Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nạn Buôn Người Ở Việt Nam Hiện Nay

01/04/201100:00:00(Xem: 4653)

Nạn Buôn Người Ở Việt Nam Hiện Nay

Đoàn Thanh Liêm
(Human Trafficking in Vietnam today)
(Tham khảo : Tài liệu của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt nam)
Năm 2010, nạn buôn người ở Việt nam vẫn còn tiếp diễn nặng nề, mà chưa có một dấu hiệu nào của sự cải thiện tình trạng vi phạm đến phẩm giá của người công dân. Điều này đã được chính giới chức chỉ huy Phòng chống nạn buôn người ở Hanoi xác nhận vào tháng 11 năm 2010.
Nạn buôn người xuất hiện dưới cả ba loại đối tượng nạn nhân : đó là giới công nhân đi làm lao động ở nước ngoài, rồi đến các trẻ em, các cô gái trẻ bị đưa đi làm “nô lệ tình dục” ở nước láng giềng như Cambodia, Trung quốc, và các cô gái “đi làm cô dâu ở nước ngoài” như ở Đài loan, Đại hàn, Trung quốc v.v… Hầu hết đều trở thành nạn nhân của sự lừa gạt, hà hiếp bóc lột đến tột cùng của sự tàn bạo dã man.
1 – Nạn bóc lột người công nhân làm việc tại nước ngoài
Vì nghèo túng, nhiều người dân tại vùng nông thôn đã phải bán nhà cửa hay vay nợ để đặt “tiền thế chân” hầu được đi lao động ở nước ngoài, cụ thể như tại Mả Lai, Nam Hàn, Đài Loan, các nước ở Đông Âu, Trung Đông… Con số thống kê của Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội cho biết trong mấy năm gần đây đã có đến trên 600 ngàn công nhân đi lao động và sinh sống tại trên 30 quốc gia trên thế giới.
Nhưng phần đông họ bị bỏ rơi, khi sang làm việc ở nước ngoài và bị đối xử rất tàn tệ với công việc nặng nhọc vất vả, mà lại được trà lương rất thấp, lại còn bị tịch thu hộ chiếu, nên phải sống như người tù bị giam hãm trong phạm vị chật hẹp do giới chủ nhân xí nghiệp kiểm soát rất ngặt nghèo. Chung quy, cũng vì văn phòng môi giới dịch vụ cung cấp lao động đi nước ngoài đã tác trách không lo việc bảo vệ cho giới công nhân bất hạnh này. Các tổ chức Bảo vệ người Lao động và Liên minh Bài trừ Nô lệ mới ở Á châu (CAMSA = Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia) đã nhiều lần phải ra tay để cứu vớt các nạn nhân, nhưng vẫn chưa thể có giải pháp loại trừ tận gốc rễ tệ nạn này, vì lý do nó được sự bao che của chính những cán bộ nhà nước Việt nam thông đồng cấu kết với các hãng môi giới dịch vụ gây ra từ nhiều năm qua.
2 – Nạn trẻ em và cô gái trẻ bị lừa gạt làm “nô lệ tình dục”
Các trẻ em nhỏ từ 5-6 tuổi, cũng như các cô gái trẻ ờ vùng đồng bằng sông Mekong thường bị dẫn qua biên giới đến Cambodia và bị biến thành nô lệ tình dục nơi các động mãi dâm xung quanh vùng thủ đô Phnom Penh. Các nạn nhân này, một phần bị bọn ma cô lừa gạt, phần khác lại do chính cha mẹ vì quá tuyệt vọng với cảnh nghèo túng, nên đã đang tâm bán con cho lũ người môi giới bất lương. Nhiều cá nhân và tổ chức thiện nguyện đã tìm cách cứu vãn giải thoát cho các nạn nhân khốn khổ này, nhưng vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn. Cụ thể như chương trình “One Body Village” do linh mục Martino Nguyễn Bá Thông chủ xướng.

Khó mà có được con số chính xác về các nạn nhân thuộc lọai này, nhưng theo một nguồn tin của cảnh sát Cambodia vào năm 2004, thì có đến 50,000 cô gái ở trong các nhà chứa tại các địa phương của xứ này, mà phần đông có xuất xứ từ Việt nam. Gần đây, thì chuyện buôn bán phụ nữ và trẻ em lại chuyển sang phía Trung quốc, vì lý do dễ lén lút qua phía biên giới vừa dài đến cả ngàn cây số, vừa ít có sự kiểm soát ở phía bắc.
Công bình mà nói, thì các cơ quan an ninh ở Việt nam cũng đã tìm cách ngăn chặn việc buôn bán bất hợp pháp và vô nhân đạo này, và đã có một số can phạm bị đưa ra xét xử trước tòa án. Vả lại, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt nam, với sự yểm trợ của một số tổ chức nhân đạo quốc tế, cũng đã có chương trình hành động nhằm giúp đỡ các nạn nhân, cũng như tìm cách xóa bỏ tệ nạn này. Nhưng theo sự đánh giá của giới am hiểu tình hình tại chỗ ở Việt nam, thì kết quả trong lãnh vực này xem ra vẫn chưa được coi là khả quan.
3 – Nạn “ làm cô dâu trong các gia đình ở nước ngoài”
Đây là hình thức buôn người rất phổ biến tại các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Mekong. Các cô gái trẻ từ các gia đình nghèo túng miền quê được những văn phòng môi giới dụ dỗ “làm hôn thú với người đàn ông” từ Đài loan, Đại hàn hay Trung quốc và đi theo chồng ra nước ngoài. Phần đông họ đã bị đối xử rất tàn tệ, như một thứ nô lệ trong các gia đình của người chồng. Các cô gái bất hạnh này phải liều mình đánh đổi cả cuộc đời non trẻ của mình, cốt ý để thoát cảnh cơ hàn đói khổ của bản thân và của gia đình, mà rồi lại bị sa vào cái bẫy nô lệ tình dục tại xứ người. Có trường hợp như cô Thạch Thị Hoàng Ngọc, 20 tuổi bị ông chồng Nam Hàn 47 tuổi mắc bệnh tâm thần giết chết một cách dã man mới đây vào hồi tháng Bảy năm 2010.
Nhiều tổ chức nhân đạo như của Linh mục Nguyễn Văn Hùng ở Đài Loan đã tìm cách bảo vệ và giúp đỡ các nạn nhân này, nhưng cho đến nay tình hình cũng chưa được cải thiện bao nhiêu.
Về con số nạn nhân thuộc lọai “cô dâu” này, thì có nguồn tin cho biết là hiện có đến trên 200 ngàn người chỉ tính riêng tại Đài loan, Đại hàn và Trung quốc. Thống kê của Sở Di Trú Nam Hàn cho biết, tính đến cuối năm 2010, số cô dâu Việt nam tại Đại hàn đứng đầu về số lượng so với số cô dâu từ các nước khác.
Nói tóm lại, vì có sự đồng lõa thông đồng của các cán bộ có thế có quyền trong guồng máy nhà nước, thường hay bao che cho các cơ sở dịch vụ môi giới trong việc lạm dụng khai thác giới lao động, cũng như giới cô dâu đi nước ngoài, mà thường do sự ít hiểu biết về văn hóa, luật pháp tại nước sở tại, cho nên nạn buôn người vẫn còn tồn tại dưới nhiều hình thức tròng tréo phức tạp. Vì thế mà các nạn nhân của tình trạng “nô lệ thời đại mới” (modern-day slavery) hiện vẫn còn gặp nhiều sự khốn đốn nhục nhằn vì bị xâm phạm nặng nề về nhân phẩm, cũng như bị thiệt thòi về quyền lợi vật chất kinh tế và văn hóa nữa..
Từ nhiều năm gần đây, phúc trình thường niên mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ về Nạn Buôn Người trên thế giới ( 2010 Report on Human Trafficking) vẫn xếp loại Việt nam vào trong “Tầng Loại thứ Hai“ (Tier 2), tức là quốc gia chưa tuân hành đày đủ các tiêu chuẩn tối thiểu trong lãnh vực ngăn ngừa nạn Buôn Người./
California, tháng Ba 2011
Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.