Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ivory Coast: Đối Lập Đánh Tới Thủ Phủ Thương Mại Abidjan

01/04/201100:00:00(Xem: 2183)

Ivory Coast: Đối Lập Đánh Tới Thủ Phủ Thương Mại Abidjan; Ivory Coast: Không Ai Biết TT Thất Cử, Bám Quyền Gbagbo Ở Đâu

ABIDJAN - Lực lượng đối lập chiến đấu để thiết lập dân chủ tại nước Ivory Coast bắt đầu vây thủ phủ thương mại Abidjan hôm Thứ Năm sau khi đã chiếm thành phố cảng chính trong đêm trước, cũng là tỉnh nhà của nhà lãnh đạo bám giữ quyền lực.
Tin LHQ xác nhận San Pedro, cách Abidjan 190 dặm về hướng tây, đã đổi chủ từ chiều Thứ Tư.
Cư dân San Pedro báo cáo: binh lính của TT Gbagbo tháo chạy bằng quân xa trong lúc loạn quân tiến vào thành phố. 1 thủ lãnh loạn quân cho biết đối lập đã chiếm 1 phần Abidjan, tấn công nhà tù và phóng thích tội nhân. Lực lượng hậu thuẫn ứng viên TT Ouattara đuợc quốc tế công nhận thắng cử đã tiến vào quận Yopougon của Abidjan, nơi đa số dân ủng hộ ông Gbagbo.

Từ khi bắt đầu tấn công hôm Thứ Hai, đối lập đã chiếm 6, 7 thành phố. San Pedro nhanh chóng bị chiếm sau khi quân chính phủ mất thủ đô Yamoussokro. Quân chính phủ hầu như không chống cự tại thủ đô - nhưng, nhiều người sợ rằng lực lượng Gbagbo sẽ cố thủ tại Abidjan, nơi dặt Dinh TT.
1 cố vấn ẩn danh của lãnh tụ Ouattara nói: lực lượng đối lập sẽ tiến đánh Abidjan bằng nhiều hướng. Trong đêm, sinh quán của ông Gbagbo là làng Mama đã bị chiếm - cố vấn ẩn danh nói "Đối lập đã nằm ngủ trên giường của Gbagbo".
Không ai biết ông Gbagbo hiện ở đâu - trước đây, ông lưu trú tại khách sạn Golf nhiều tháng và đuợc lực lượng hoà bình LHQ bảo vệ.
Hôm Thứ Tư, LHQ kêu gọi ngưng bạo động tức khắc và ban lệnh cấm vận với ông Gbagbo và nhóm thân cận.
Ít nhất 462 người thiệt mạng và khoảng 1 triệu người chạy loạn kể từ cuộc bầu cử bị tố cáo gian lận 4 tháng trước.
Giới ngoại giao và các nhà tranh đấu nhân quyền tố cáo ông Gbagbo dùng lính đánh thuê từ Liberia, vì ông ta không tin cậy quân đội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.