Hôm nay,  

Cộng Đồng Tiểu Saigon Chia Tay Với Chàng Du Ca Yêu Dấu

31/03/201100:00:00(Xem: 6581)

Cộng Đồng Tiểu Saigon Chia Tay Với Chàng Du Ca Yêu Dấu

Tác giả Grace Le (ocweekly.com).
Bản dịch của Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu (tvvn.org)
Hôm qua, Tiểu Saigon chấn động với bản tin thần tượng âm nhạc du ca vừa qua đời: Nguyễn Đức Quang là một nhà soạn nhạc và trình diễn nổi tiếng. Ông mất vào buổi sáng ngày Chủ Nhật, thọ 67 tuổi, vài tiếng trước buổi hòa nhạc được cộng đồng tổ chức để vinh danh và để nguyện cầu cho ông sớm bình phục sau trận đột quỵ ngày 11 tháng Hai vừa qua.
Sự ra đi của Nguyễn Đức Quang đã biến buổi hòa nhạc thành một lễ truy điệu; đến 3 giờ chiều thì nhà hàng Emerald Bay tại Santa Ana chật ních không còn một chỗ trống. Có những thân hữu bay về từ phương xa để thăm viếng và vinh danh Nguyễn Đức Quang.
Không khí của buổi hòa nhạc truy điệu pha nhiều màu sắc: Bàng hoàng, thương tiếc, và ca ngợi người vừa ra đi khi thân hữu và các nghệ sĩ khác thay phiên nhau trình diễn các tác phẩm quen thuộc của Nguyễn Đức Quang. Dù mang không khí trang nghiêm của lễ truy điệu nhưng điệu hát hùng tráng, phấn khởi của các bản du ca Nguyễn Đức Quang đã khích động, nối kết những người hiện diện. Họ say sưa hát theo, vỗ tay, hòa nhịp với những người trình diễn trên sân khấu những bản nhạc quen thuộc xa cũ.
Xen kẽ giữa những màn trình diễn, bạn bè của Nguyễn Đức Quang đã kể lại những mẩu chuyện về chàng nhạc sĩ du ca, con người và nhạc khúc của Nguyễn Đức Quang đã ảnh hưởng đến đời sống họ như thế nào. Nguyễn Đức Quang không chỉ là tiếng nói của tuổi trẻ trong thập niên 60 qua nhạc khúc du ca mà ông còn là người của cộng đồng qua các hoạt động bảo tồn văn hóa và tổ chức những buổi gây quỹ trợ giúp các chương trình xã hội như thiên tai như Katrina.
Năm 21 tuổi, Nguyễn Đức Quang đã trở thành một trong những nghệ sĩ nổi danh nhất tại Việt Nam, dùng âm nhạc để diễn tả nỗi uất hờn trước hiểm họa xâm chiếm của ngoại bang. Trình diễn tại khắp các khuôn viên đại học miền Nam, Nguyễn Đức Quang tạo dựng khí thế của phong trào Du Ca, cổ võ, khích lệ những người tuổi trẻ kết đoàn, ca hát những bản nhạc hùng tráng xưng tụng quê hương trong tình đoàn kết.

Sau tác phẩm đầu tay, tuyển tập nhạc khúc Trầm Ca, Nguyễn Đức Quang nổi tiếng lẫy lừng trong giới trẻ và tiếp tục giữ ngôi vị của mình trong thế giới nhạc hùng, ca khúc "Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ" trở thành bài hát phổ thông gần như quốc ca Việt Nam Cộng Hòa.
Khi Sài Gòn rơi vào tay Cộng Sản năm 1975, Nguyễn Đức Quang bị cầm tù "cải tạo" trong nhiều năm. Năm 1979, Nguyễn Đức Quang làm thuyền nhân, ra biển tìm tự do và cập bến Mã Lai, rồi định cư tại California, Hoa Kỳ. Ở nơi này, Nguyễn Đức Quang trở thành chủ nhiệm và giữ chân biên tập của tờ báo Người Việt. Với sự cộng tác của ông, Người Việt từ tuần báo trở thành nhật báo và hiện nay là tờ báo Việt ngữ có mức lưu hành rộng lớn nhất tại Hoa Kỳ.
Song song với việc viết báo, Nguyễn Đức Quang duy trì các hoạt động trong hướng đạo và là hội viên của Hội Đồng Hướng Đạo Việt Nam Trung Ương (the International Central Committee of Vietnamese Scouting, ICCVS), tổ chức những buổi hội thảo, họp mặt để khơi dậy lòng yêu quý, muốn duy trì văn hóa và phong tục Việt trong các thế hệ non trẻ.
Chủ Tịch Hội Đồng Hướng Đạo Việt Nam Trung Ương, Trưởng Võ Thành Nhân và Tổng Thư Ký Nguyễn Trí Tuệ đã đến quận Cam để trao tặng Bắc Đẩu Huân Chương, huy chương cao quý nhất cho nhà soạn nhạc Du Ca Nguyễn Đức Quang sau một đời phụng sự cộng đồng Việt và xã hội.
Trưởng Võ Thành Nhân phát biểu rằng đây là một giải thưởng danh dự quý hiếm. Chỉ có khoảng 45 người được trao tặng trong suốt thời gian hình thành của HDHDVNTU. Tôi từ Virginia đến đây để tham dự buổi lễ. Tôi đã từng ca hát nhạc Nguyễn Đức Quang từ những năm 14, 15 tuổi, trong những buổi cắm trại. Tôi rất hân hạnh được đi cùng đường với anh. Điều đặc biệt về Nguyễn Đức Quang là anh không chỉ ca hát cổ võ sự hoàn thiện của thế giới, anh làm việc để thế giới tiến đến sự hoàn thiện.
Giữa đám đông bao gồm gia đình, bạn hữu và báo chí truyền thông còn có những người ái mộ. Họ chen chân giữa những chỗ trống vì không đủ ghế ngồi. Một phụ nữ đứng tuổi kể rằng bà ấy đã đi bộ từ nhà tại Westminster đến đây để tham dự buổi hòa nhạc truy điệu thương tiếc Nguyễn Đức Quang.

Ý kiến bạn đọc
31/03/201119:52:37
Khách
Năm 21 tuổi, Nguyễn Đức Quang đã trở thành một trong những nghệ sĩ nổi danh nhất tại Việt Nam, dùng âm nhạc để diễn tả nỗi uất hờn trước hiểm họa xâm chiếm của ngoại bang
xin giải thích " nỗi uất hờn trước hiểm họa xâm chiếm của ngoại bang" là ai, Mỹ hay Việt cộng ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.