Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Tiểu Saigon Chia Tay Với Chàng Du Ca Yêu Dấu

31/03/201100:00:00(Xem: 5823)

Cộng Đồng Tiểu Saigon Chia Tay Với Chàng Du Ca Yêu Dấu

Tác giả Grace Le (ocweekly.com).
Bản dịch của Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu (tvvn.org)
Hôm qua, Tiểu Saigon chấn động với bản tin thần tượng âm nhạc du ca vừa qua đời: Nguyễn Đức Quang là một nhà soạn nhạc và trình diễn nổi tiếng. Ông mất vào buổi sáng ngày Chủ Nhật, thọ 67 tuổi, vài tiếng trước buổi hòa nhạc được cộng đồng tổ chức để vinh danh và để nguyện cầu cho ông sớm bình phục sau trận đột quỵ ngày 11 tháng Hai vừa qua.
Sự ra đi của Nguyễn Đức Quang đã biến buổi hòa nhạc thành một lễ truy điệu; đến 3 giờ chiều thì nhà hàng Emerald Bay tại Santa Ana chật ních không còn một chỗ trống. Có những thân hữu bay về từ phương xa để thăm viếng và vinh danh Nguyễn Đức Quang.
Không khí của buổi hòa nhạc truy điệu pha nhiều màu sắc: Bàng hoàng, thương tiếc, và ca ngợi người vừa ra đi khi thân hữu và các nghệ sĩ khác thay phiên nhau trình diễn các tác phẩm quen thuộc của Nguyễn Đức Quang. Dù mang không khí trang nghiêm của lễ truy điệu nhưng điệu hát hùng tráng, phấn khởi của các bản du ca Nguyễn Đức Quang đã khích động, nối kết những người hiện diện. Họ say sưa hát theo, vỗ tay, hòa nhịp với những người trình diễn trên sân khấu những bản nhạc quen thuộc xa cũ.
Xen kẽ giữa những màn trình diễn, bạn bè của Nguyễn Đức Quang đã kể lại những mẩu chuyện về chàng nhạc sĩ du ca, con người và nhạc khúc của Nguyễn Đức Quang đã ảnh hưởng đến đời sống họ như thế nào. Nguyễn Đức Quang không chỉ là tiếng nói của tuổi trẻ trong thập niên 60 qua nhạc khúc du ca mà ông còn là người của cộng đồng qua các hoạt động bảo tồn văn hóa và tổ chức những buổi gây quỹ trợ giúp các chương trình xã hội như thiên tai như Katrina.
Năm 21 tuổi, Nguyễn Đức Quang đã trở thành một trong những nghệ sĩ nổi danh nhất tại Việt Nam, dùng âm nhạc để diễn tả nỗi uất hờn trước hiểm họa xâm chiếm của ngoại bang. Trình diễn tại khắp các khuôn viên đại học miền Nam, Nguyễn Đức Quang tạo dựng khí thế của phong trào Du Ca, cổ võ, khích lệ những người tuổi trẻ kết đoàn, ca hát những bản nhạc hùng tráng xưng tụng quê hương trong tình đoàn kết.

Sau tác phẩm đầu tay, tuyển tập nhạc khúc Trầm Ca, Nguyễn Đức Quang nổi tiếng lẫy lừng trong giới trẻ và tiếp tục giữ ngôi vị của mình trong thế giới nhạc hùng, ca khúc "Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ" trở thành bài hát phổ thông gần như quốc ca Việt Nam Cộng Hòa.
Khi Sài Gòn rơi vào tay Cộng Sản năm 1975, Nguyễn Đức Quang bị cầm tù "cải tạo" trong nhiều năm. Năm 1979, Nguyễn Đức Quang làm thuyền nhân, ra biển tìm tự do và cập bến Mã Lai, rồi định cư tại California, Hoa Kỳ. Ở nơi này, Nguyễn Đức Quang trở thành chủ nhiệm và giữ chân biên tập của tờ báo Người Việt. Với sự cộng tác của ông, Người Việt từ tuần báo trở thành nhật báo và hiện nay là tờ báo Việt ngữ có mức lưu hành rộng lớn nhất tại Hoa Kỳ.
Song song với việc viết báo, Nguyễn Đức Quang duy trì các hoạt động trong hướng đạo và là hội viên của Hội Đồng Hướng Đạo Việt Nam Trung Ương (the International Central Committee of Vietnamese Scouting, ICCVS), tổ chức những buổi hội thảo, họp mặt để khơi dậy lòng yêu quý, muốn duy trì văn hóa và phong tục Việt trong các thế hệ non trẻ.
Chủ Tịch Hội Đồng Hướng Đạo Việt Nam Trung Ương, Trưởng Võ Thành Nhân và Tổng Thư Ký Nguyễn Trí Tuệ đã đến quận Cam để trao tặng Bắc Đẩu Huân Chương, huy chương cao quý nhất cho nhà soạn nhạc Du Ca Nguyễn Đức Quang sau một đời phụng sự cộng đồng Việt và xã hội.
Trưởng Võ Thành Nhân phát biểu rằng đây là một giải thưởng danh dự quý hiếm. Chỉ có khoảng 45 người được trao tặng trong suốt thời gian hình thành của HDHDVNTU. Tôi từ Virginia đến đây để tham dự buổi lễ. Tôi đã từng ca hát nhạc Nguyễn Đức Quang từ những năm 14, 15 tuổi, trong những buổi cắm trại. Tôi rất hân hạnh được đi cùng đường với anh. Điều đặc biệt về Nguyễn Đức Quang là anh không chỉ ca hát cổ võ sự hoàn thiện của thế giới, anh làm việc để thế giới tiến đến sự hoàn thiện.
Giữa đám đông bao gồm gia đình, bạn hữu và báo chí truyền thông còn có những người ái mộ. Họ chen chân giữa những chỗ trống vì không đủ ghế ngồi. Một phụ nữ đứng tuổi kể rằng bà ấy đã đi bộ từ nhà tại Westminster đến đây để tham dự buổi hòa nhạc truy điệu thương tiếc Nguyễn Đức Quang.

Ý kiến bạn đọc
31/03/201119:52:37
Khách
Năm 21 tuổi, Nguyễn Đức Quang đã trở thành một trong những nghệ sĩ nổi danh nhất tại Việt Nam, dùng âm nhạc để diễn tả nỗi uất hờn trước hiểm họa xâm chiếm của ngoại bang
xin giải thích " nỗi uất hờn trước hiểm họa xâm chiếm của ngoại bang" là ai, Mỹ hay Việt cộng ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mặc dù trên thực tế chưa hẳn được như vậy, văn hoá chúng ta nhấn mạnh vào sự đoàn kết nội bộ, đồng thời cổ xuý sự đề kháng đối với các yếu tố bên ngoài. "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao". Câu chuyện ngụ ngôn đứa trẻ nào cũng phải học là bài học bó đũa, nếu là một bó thì không ai bẻ gãy nổi, nếu chia ra từng chiếc sẽ bị bẻ gẫy dễ dàng. Chúng ta sợ “chia rẽ là chết", đến nỗi có lúc chúng "bị" đoàn kết, thống nhất đến cùng, dù là trong cái chết.
“Đã tới đó, đã làm thế.” Mọi người cảm thấy họ đã nghe đủ thông tin về COVID-19. Nhưng việc nắm bắt được thông tin thực tế, tiêm vắc-xin và mức độ lây lan trong cộng đồng vẫn là điều quan trọng để giữ an toàn cho gia đình và cộng đồng của quý vị. Trên thực tế, các loại vắc xin được cập nhật có thể bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron có khả năng lây lan cao và các biến thể phụ của nó hiện đã xuất hiện tại Hoa Kỳ.
Người đã vào viện dưỡng lão thì ít trở về nhà, một ngày nào đó họ sẽ được đưa đến nhà quàn và cuối cùng là an nghỉ ở nghĩa trang. Người ở viện dưỡng lão, họ mơ ước được về nhà, nếu họ còn người thân. Nhiều người già bệnh tật có con cái, nhưng những người con bận rộn lo công ăn việc làm và lo cho gia đình của họ, nên phải gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão. Ở Mỹ khác hơn ở Việt Nam, ở Việt Nam 4, 5 thế hệ sống chung với nhau một cách vui vẻ.
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.