Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Giảm 1/3 Nhập Cảng Dầu Thô, 10 Năm

31/03/201100:00:00(Xem: 2721)

Mỹ: Giảm 1/3 Nhập Cảng Dầu Thô, 10 Năm; Mỹ: 60% Dầu Tiêu Thụ Là Nhập Cảng, Đứng Đầu Thế Giới Về Tiêu Thụ Dầu

WASHINGTON - Trước áp lực hạn chế sự tăng giá xăng dầu, TT Obama kêu gọi giảm 1/3 nhập cảng dầu thô trong 1 thập niên.
Các viên chức Bạch Ốc cho hay: lãnh đạo hành pháp muốn giảm lệ thuộc với dầu thô nhập cảng bằng cách tăng sản xuất năng luợng quốc nội với các sáng kiến phát triển dầu thực vật và hơi đốt, tăng hiệu suất của các loại xe cộ. TT Obama phác họa kế hoạch an ninh năng lượng trong 1 diễn văn đọc tại trường đại học Georgetown.
Hôm Thứ Ba, nhân dịp nói chuyện với các nhà tài trợ tại The Studio Museum ở phố Harlem (New York), ông nói "Chúng ta có nhiều việc phải làm về năng luợng - lần trước gia xăng cao như hiện nay là khi tôi đang tranh cử TT". Ông nhắc lại: đảng CH hô khẩu hiệu "hãy khoan mỏ" và không làm gì.
Ông Obama không phải là lãnh đạo hành pháp đầu tiên đặt vấn đề độc lập năng lượng. TT Nixon đã đề ra các mục tiêu tương tự và không thành công bao nhiêu. Hoa Kỳ vẫn đứng đầu thế giới về tiêu thụ dầu với 60% dầu tiêu thụ là nhập cảng.
Dù thế nào, Bạch Ốc sẵn sàng chứng tỏ TT hiểu gánh nặng của xăng tăng giá với giới trung lưu - giá xăng bán lẻ đã tăng trên 50 cents/gallon trong 3 tháng qua. Ngay cả khi Hoa Kỳ giảm tiêu thụ dầu, ảnh hưởng với giá xăng là không đáng kể, vì dầu đuợc định giá theo toàn cầu, vì nhu cầu tiêu thụ tăng của Trung Quốc và các nước đang phát triển.

Các chính khách CH quy trách nhiệm các chính sách của TT Obama, gồm sự chậm chạp trong việc cấp giấy phép khoan dầu tại thềm lục địa tiếp theo tai họa dầu loang tại Vịnh Mexico và lệnh ngưng tìm kiếm mỏ dầu ngoài khơi. Các lãnh tụ lập pháp CH cũng nhắc lại lời tuyên bố của TT Obama trong chuyến công du Nam Mỹ vừa qua, theo đó ông muốn Hoa Kỳ là "khách hàng lớn" của mỏ dầu mới khám phá ngoài khơi Brazil.
Nhà báo nhắc nhở: trong thông điệp liên bang hồi Tháng 1, TT Obama đã đề ra chỉ tiêu 80% năng lượng tiêu thụ trong nước tính vào thời điểm 2035 là các nguồn sạch như sức gió, điện mặt trời và điện nguyên tư .
Trước bài diễn văn về chiến luợc năng lượng của TT Obama, Bộ nội vụ phổ biến 1 phúc trình cho hay 2/3 số giấy phép tìm khoan dầu ngoài khơi tạm ngưng hoạt động - sản lượng của tất cả số mỏ ấy gồm trên 11 tỉ thùng dầu thô và 50,000 tỉ feet-khối hơi đốt.
Ông Obama chủ trương xây dựng 4 nhà máy sản xuất dầu thảo mộc không dùng làm lương thực - nhưng, kỹ nghệ sản xuất dầu từ gỗ, cỏ và thảo mộc phế phẩm còn là phôi thai, không cung cấp sản lượng lớn như dầu bắp.
Theo lời các viên chức, TT Obama ủng hộ điện nguyên tử, tuy các giới đặt vấn đề an toàn sau tai họa tại vùng đông bắc nước Nhật - hậu quả là các viên chức an toàn nguyên tử đang duyệt xét lại các vấn đề ảnh hưởng 104 lò phản ứng nguyên tử trong nước, gồm cả các trường hợp thiên tai và khủng bố tấn công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.