Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma: Chùa Phước Huệ Cầu Nguyện, Gây Quỹ Cứu Trợ Nạn Nhân Thiên Tai Tại Nhật

30/03/201100:00:00(Xem: 3214)

Tacoma: Chùa Phước Huệ Cầu Nguyện, Gây Quỹ Cứu Trợ Nạn Nhân Thiên Tai Tại Nhật

Bùi Huy Phúc Yên-VBMN

chua_phuoc_hue_cau_nguyen-large-contentQuang cảnh Phật tử lễ Phật trong một buổi lễ tại Chùa Phước Huệ Tacomạ (Ảnh: VBMN)

TACOMA, Wash. - Chùa Phước Huệ còn được gọi là Phước Huệ Thiền Tự tọa lạc tại số 2625 East 72 nd St, Tacoma WA 98404; kể từ khi Chùa long trọng khánh thành vào tháng 9 năm ngoái đến nay đã là một trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo tại địa phương trên vùng Tây Bắc và là một nơi chốn thờ phượng, tu học thu hút khách hành hương đủ mọi quốc tịch và đồng hương thăm viếng, vãn cảnh và lễ Phật.

Hàng tuần, Chùa có buổi lễ thường kỳ vào ngày Chủ Nhật với hàng trăm đồng hương Phật Tử đi lễ.

Đặc biệt, liên tiếp trong 3 tuần qua, trong chương trình lễ Phật thường lệ, Thượng Tọa Thích Phước Toàn, Viện Chủ đã thực hiện các buổi cầu nguyện cho các nạn nhân bị thiệt mạng, bị thương tật và cho những người còn may mắn sống sót qua thiên tai trên đất Nhật vừa quạ

Trong phần cầu nguyện, Thầy Viện Chủ nhắc nhở Phật tử rằng Đạo Phật là đạo của Tuệ giác và tình thương theo lời dậy của Phật, giờ đây đứng trước những thảm cảnh và đau thương, mất mát to lớn của người dân Nhật Bản qua thiên tai động đất, sóng thần gây ra, những người con Phật ở khắp năm châu bốn biển và ngay tại thành phố Tacoma nhỏ bé hiền hòa, chúng ta không khỏi thấy đau lòng, thương tâm cho những gì đã xảy ra tại Nhật, đặc biệt là các nạn nhân. Do đó, hướng về Nhật Bản, chúng ta cầu nguyện cho những nạn nhân đã chẳng may bị thiệt mạng, cho những người còn sống sót và chia xẻ một phần nhỏ bé trong muôn một bằng cách đóng góp tinh thần và vật chất nhằm làm xoa dịu những mất mát đau thương về người và của mà người dân Nhật phải gánh chịu trong thiên tai vừa quạ

Trong khóa lễ Chủ Nhật vừa qua, Đại Đức Thích Minh Truyền là chủ sám thay Thầy Viện Chủ đi công tác Phật sự ngoài tiểu bang. Trong phần giảng pháp, Thầy Minh Truyền có kể một câu chuyện cảm động liên quan đến các nạn nhân bị thiên tai tại Nhật. Câu chuyện thời sự cảm động được kể như sau:

Ông Hà Minh Thành, Tiến sĩ công học, cảnh sát Nhật gốc Việt, được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó để phân phát thực phẩm cho người bị nạn. Trong số rất đông người xếp hàng chờ lãnh thực phẩm, ông Thành chú ý đến một em trai nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có áo thun và quần đùi trong lúc trờ rất lạnh. Người đông mà em nhỏ lại xếp hàng cuối cùng, ông Thành sợ đến phiên em thì chắc thức ăn hết. Do đó, ông cảnh sát Thành đến bên em nhỏ hỏi thăm. Em nhỏ kể rằng em đang trong giờ tập thể dục ở trường thì động đất và sóng thần ập đến, cha của em làm việc gần đó đã chạy đến trường. Từ ban công lầu 3 của trường, em nhỏ trông thấy cha em và chiếc xe bị nước cuốn trôi, 100% có thể cha em chết rồị Ông Thành hỏi thăm mẹ em đâu, em nhỏ nói nhà em ở ngay bờ biển, mẹ và em của em chắc cũng chạy không kịp. Em nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi ông Thành hỏi đến thân nhân. Nhìn thấy em nhỏ run lập cập, ông Thành cởi áo khoác cảnh sát trùm lên người em nhỏ. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn buổi tối của ông rơi ra ngoài, ông nhặt lên đưa cho em nhỏ và nói: "Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đóị" Em trai nhỏ nhận túi lương khô của ông Thành và khom người cảm ơn. Ông Thành nghĩ em nhỏ sẽ ăn ngay nhưng khộng phải, em ôm bao lương khô đi thẳng đến chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi quay lại xếp hàng. Ông Thành sửng sốt và ngạc nhiên vô cùng, ông hỏi em tại sao em không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Em nhỏtrả lời: "Bởi vì còn nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ".

Ông Thành nghe xong vội quay mặt đi chỗ khác để khóc và để em nhỏ và mọi người đang xếp hàng không nhìn thấỵ Ông Thành nói thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp ba đã có thể dạy một người từng có bằng tiến sĩ như ông một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh. Ông Thành nghĩ một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại chịu gian khô và chấp nhận hy sinh cho nguời khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đạị Đất nước này giờ đây đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếụ

Chuyện kể chấm dứt, Thầy Minh Truyền nói rằng qua câu chuyện rất cảm động này, Thầy rất cảm phục về tấm lòng của một em nhỏ có tâm Bồ Tát. Thầy nói dù là một tu sĩ nhưng nếu Thầy ở hoàn cảnh đó, không biết Thầy có làm được như em nhỏ đó không và Thầy cảm thấy xấu hổ với em. Thầy Minh Truyền nói nếu có thể Thầy mong được đến những nơi có những người đang đau khổ để chia xẻ cảnh ngộ với họ. Thầy Minh Truyền nói hạnh nguyệïn của Thầy là được đi đến những nơi mà mọi người khổ đau để Thầy góp một bàn tay chia xẻ với những người đó.

Sau buổi lễ, bà con Phật tử đã hoan hỉ đóng góp hiện kim cho việc cứu trợ, đồng thời Chùa quyết định sẽ chia đôi số tiền thu được từ buổi Nhạc Tiệc Gây Quỹ Mùa Xuân và Cứu Trợ Nạn Nhân Thiên Tai Tại Nhật Bản , sau khi đã trừ chi phí tổ chức.

Buổi Nhạc Tiệc Gây Quỹ sẽ được tổ chức vào lúc 6 giờ 30 tối Thứ bảy, 16/4/2011, tại Hội Trường trong khuôn viên Chùạ Chương trình ca nhạc do ca sĩ tài danh Ngọc Hạ và các ca sĩ nổi tiếng tại tiểu bang nhà Lâm Mai Hương, Thu Hà, Minh Phụng, Đặng Quang Vinh, Quang Bình trình diễn. Vé ủng hộ $30.

Ước mong bà con đồng hương hoan hỉ tham dự buổi ca nhạc, tiệc chay mang ý nghĩa của tình thương và tình liên đới tốt lành giữa người và người với nhaụ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.