Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trưởng Vĩnh Đào Tới Từ Paris: Sách ‘Hoa Huệ Bên Hồ Leman’

29/03/201100:00:00(Xem: 2779)

Trưởng Vĩnh Đào Tới Từ Paris: Sách ‘Hoa Huệ Bên Hồ Leman’

vinh_dao_ra_mat_sach__35_-large-contentHình ảnh lưu niệm.

Westminster ( Bình sa )- - Sáng Thứ Bảy 26 tháng 3 năm 2011, tại hội trường Viện Việt Học. Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam kết hợp cùng gia đình Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ Tổ Chức Buổi Ra Mắt sách "Hoa Huệ Bên Hồ Leman" của Trưởng Vĩnh Đào, tham dự ngoài gia đình Hướng Đạo trong số có các Trưởng Tôn Thất Hy, Đinh Hồng Phong, Nguyễn Đức Lập, Trần Duy Mỹ và các Trưởng Miền Tây Nam Hoa Kỳ.

Hội Đồng Trung Ương có: Trưởng Võ Thành Nhân Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, Trưởng Trần Xuân Đức Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐTUHĐVN, Trưởng Nguyễn Trí Tuệ Tổng Thư Ký HĐTUHĐVN, Trưởng Lê Đức Phẩm Ủy Viên Truyền Thống/Văn Hóa, Trưởng Hồ Đăng Ủy Viên Liên Lạc Trưởng Niên, Trưởng Nguyễn Tư Nhân Ủy Viên Miền Tây Nam Hoa Kỳ. . . Quan khách có sự hiện diện của qúy vị nhân sĩ, qúy vị Giáo Sư, Học Giả như: Giáo Sư Trần Ngọc Ninh, Học Giả Lâm Lễ Trinh, Giáo Sư Bửu Tập. . .

Mở đầu Trưởng Trần Xuân Đức thay mặt Hội Đồng trung Ương nói qua ý nghĩa của buổi ra mắt sách. Sau đó Trưởng Lê Đức Phẩm thành viên trong ban tổ chức điều hợp chương trình. Mở đầu phần nghi thức khai mạc Trưởng phẩm giới thiệu vài nét về Trưởng Vĩnh Đào. "Trưởng Vĩnh Đào nguyên Đạo trưởng Đạo Diên Hồng Sài Gòn trước 1975, và cũng là nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam sau năm 1975 ở hải ngọai. Trong tinh thần Hướng Đạo với quan niệm bốn biển đều là anh em, Trưởng đã dày công viết lại những gì chính mình mắt thấy tai nghe để ngày hôm nay chúng ta có được một " Hoa Huệ Bên Hồ Leman" lần đầu tiên ra mắt tại đây. . ." 

Phần nghi thức khai mạc chào quốc kỳ Việt nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Hướng Đạo Ca và phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giử nước, cho con dân nước Việt đã bỏ mình vì lý tưởng tự do, các trưởng và Anh Chị Em Hướng Đạo Sinh đã hy sinh vì lý tưởng Hướng Đạo để bảo tồn tự do dân chủ cho quê hương..."

Sau đó Trưởng Võ Thành Nhân lên giới thiệu tóm lược vài nét về tác giả. Mở đầu Trưởng Nhân nói:

Hôm nay cá nhân tôi xin thay mặt quý Trưởng HĐVN để gởi đến quý bằng hữu, thân hữu lược sử của tác giả quyển sách 25 năm bên bờ hồ Leman.

Kính thưa quý vị, từ lúc gia nhập phong trào cho đến ngày giữ lấy trách nhiệm lèo lái con thuyền HĐVN, Trưởng Vĩnh Đào đã nổi bật vì có công lớn đưa HĐVN vượt qua những khúc quanh lịch sử. Ông đã cho xuất bản Lá Cờ, Hồn Dân Tộc (Vĩnh Đào1995) Tín Ngưỡng Tâm Linh Trong Phong Trào HĐ (Vĩnh Đào 2002.)

Trưởng Vĩnh Đào đã có công củng cố hệ thống HĐTƯ, tổ chức hệ thống đại diện tại Hoa Kỳ thành 4 Vùng, lần lần xây dựng một cơ cấu đại diện vững chắc, tạo điều kiện cho việc phát triển rất mạnh của các đơn vị HĐVN tại Hoa Kỳ.

- Cũng trong thời gian này, anh thiết lập một mối quan hệ rất mật thiết với Văn Phòng Hướng Đạo Thế Giới tại Geneva, tạo một thế đứng có uy tín cho HĐTƯ/HĐVN đối với Tổ Chức Hướng Đạo Thế Giới và Văn Phòng châu Á - Thái Bình Dương.

Trưởng Vĩnh Đào thuộc hoàng tộc triều Nguyễn.

- Sinh quán tại Huế, nhưng lớn lên và đi học tại Sài Gòn. Trong khi đi học tại trường Jean-Jacques Rousseau tại SG, Tr. Vĩnh Đào gia nhập HĐ trong một thiếu đoàn thuộc hệ thống "Eclaireurs de France". Đây là một tổ chức Hướng Đạo sinh hoạt trong trường.

- Thiếu Sinh Nguyễn Phúc Vĩnh Đào tuyên hứa gia nhập phong trào năm 14 tuổi, và sau đó làm Thiếu Trưởng rồi Liên Đoàn Trưởng.

- Năm 1963, các đơn vị đơn vị HĐ Pháp tại SG sáp nhập với HĐVN, lúc đầu là một Liên Đoàn, rồi sau đó phát triển thành một Đạo. Anh làm Phó Đạo Trưởng rồi Đạo Trưởng Đạo Diên Hồng cho đến năm 1975.

- Về nghề nghiệp, anh phục vụ với tính cách chuyên viên tại Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam, nhập ngũ năm 1968, tốt nghiệp khóa 6/68 trường Sĩ Quan trừ bị Thủ Đức, với cấp bậc cuối cùng là Trung uý trừ bị, đồng thời tiếp tục phục vụ tại Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam trong ngành nghiên cứu kinh tế.

- Sau năm 1975, Trưởng Vĩnh Đào cùng nằm chung số phân của các Cựu Quân Nhân Quân Lực VNCH bị tập trung đi tù cải tạo.

- Sau khi mãn hạn tù cải tạo, Trưởng Vĩnh Đào đã liên lạc với tòa Đại Sứ Pháp để tiến hành thủ tục sang Pháp định cư.

- Từ năm 1983, Trưởng Vĩnh Đào tiếp tục công việc nghiên cứu tại VĐH Sorbonne và trình luận án Tiến Sĩ Văn Chương vào năm 1989.

- Sinh hoạt HĐ trở lại và giữ nhiệm vụ Tổng Ủy viên HĐVN tại Pháp năm 1986.

- Năm 1990 tại trại họp bạn Thẳng Tiến 3 tại San Jose, Trưởng được bầu làm Phó Chủ tịch HĐTƯ, sau đó được bầu Chủ tịch HĐTƯ năm 1993.

- Đã viết quyển "Nguyên Lý" Hướng Đạo", với lời tựa của Tr. Jacques Moreillon, Tổng Thư ký Văn Phòng Thế Giới, được HĐTƯ tái bản năm 2009, và quyển "Thư ngỏ gởi bạn trẻ Việt Nam", nguyên bản bằng tiếng Pháp, sau đó được dịch sang tiếng Anh và tiếng Đức. . .

Tiếp theo học giả Lâm Lễ Trinh, cựu Bộ Trưởng Nội Vụ thời Đệ Nhất Cộng Hòa cũng là cựu Hướng Đạo Sinh và là một chứng nhân qua nhiều giai đoạn lịch sử lên nó qua về một và kỷ niệm đối với phong trào Hướng Đạo. Ông nói: "Hoa Huệ Bên Hồ Leman là một đóng góp lớn lao không riêng cho phong trào Hướng Đạo mà còn là một công lớn trong cộng đồng người Việt quốc gia tỵ nạn. Đây là một tài liệu lịch sử 25 năm Hướng Đạo thế giới. Khơi lại lịch sử những kỷ niệm phong trào Hướng Đạo Việt Nam" Ông nhắc lại một vài kỷ niệm và ông cho biết vào những năm 1930 phong trào Hướng Đạo được thịnh hành nhất coi như đây là một kám phá mới lý thú cho giới trẻ thời đó. . .

Tiếp theo Nhà Văn Nguyễn Đức Lập lên nói về tác phẩm. Mở đầu Nhà Văn Nguyễn Đức Lập nhắc lại hiệp định Geneve chia đôi đất nước trong đó có một sự kiện đặc biệt: "Là khi ký kết Miền Bắc có Trưởng Tạ Quang Bửu, Miền Nam Quốc Trưởng Bảo Đại với tư cách quan sát viên có Trưởng Ngổng Trắng Ngoài Trời Luật Sư Trần Văn Tuyên, trong khi đó Trưởng Võ Thành Minh căn lều ngay bờ hồ Leman phản đối việc ký kết hiệp định. Sau có những tin đồn trong 3 người giữ 3 vai trò khác nhau, khuynh hướng chính trị khác nhau nhưng tối lại cả 3 cùng vào lều của Trưởng Minh để tâm sự với nhau qủa thật là tình huynh đệ Hướng Đạo. Nhưng về sau có dịp gặp Luật Sư Trần Văn Tuyên trong một buổi tiếp tân Trưởng Lập có hỏi Trưởng Trần Văn Tuyên có như vậy hay không thì Trưởng Tuyên không trả lời mà hỏi lại rằng thời đó với vai trò của Trưởng Tạ Quang Bửu có dám vào lều Anh Minh để ngủ hay không"" dó cũng là lời xác nhận về tin đồn mà nhiều năm chưa được giải tỏa. Nói đến Hoa Huệ Bên Hồ Leman Ông thẳng thắn nói đây là một hồi ký "khô quá" khi ông đọc hết cả cuốn sách có một chuyện làm cho ông cười được đó là chuyện con "Vịt đực trung thành với con vịt cái mà thôi." Nhưng đây là một tác phẩm giá trị viết đúng đắn nghiêm túc theo phương cách hàn lâm. Trong thời gian 25 năm nhưng đã cho ta bàng bạc khắp nơi, nếu gom lại rất đầy đủ những vấn đề liên quan Hướng Đạo trong nước và hải ngoại. 25 năm đối với Hướng Đạo hải ngoại cho ta hiểu được ve cơ cấu tổ chức, văn phòng sinh hoạt của Hướng Đạo Thế Giới, qua tác phẩm mà 25 năm Trưởng Vĩnh Đào đã gắn bó với hội Hướng Đạo Thế Giới và những hoạt động của Hướng Đạo Việt Nam quốc nội cũng như hải ngoại. Có những điều anh chị em Hướng Đạo biết có những điều anh chị em Hướng Đạo chưa biết. "Hoa Huệ Bên Hồ Leman" giúp cho chúng ta biết được tất cả chính vì vậy mà Ông không đọc dùm trong buổi nói chuyện nầy, để lại phần đó cho mỗi người phải tự đọc để biết những gì mà Trưởng Vĩnh Đào đã viết trong " Hoa Huệ Bên Hồ Leman.

Buổi ra mắt sách kết thúc, mọi người cùng tác giả chụp hình lưu niệm và cùng dùng thức ăn nhẹ do ban tổ chức khoản đãi.

Sách "Hoa Huệ Bên Hồ Leman” dày 476 trang trong đó có 68 chương được ghi lại theo thời gian và những dữ kiện lịch sử. Là một cuốn sách không thể thiếu trong tủ sách gia đình mọi người. Sách sẽ được phát hành theo từng miền Hướng Đạo riêng tại Nam California qúy vị liên lạc Trưởng Trần Xuân Đức ( 714 ) 722-5119.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SAN FRANCISCO — Tỷ lệ tự tham gia Thống Kê Dân Số California dẫn đầu toàn quốc, nhưng nhiều dân cư trong cộng đồng giàu có vẫn chưa trả lời. Có 9.7 triệu hộ gia đình trong tiểu bang đã trả lời – hơn 64 phần trăm – nhưng vẫn còn hơn hai triệu hộ gia đình chưa tham gia trả lời bảng thăm dò chín câu hỏi trên mạng tại census2020.gov. Mẫu tham gia qua bưu điện cũng có sẵn. Tỷ lệ tự trả lời của California cao hơn tỷ lệ toàn quốc – 64 phần trăm, cao hơn chút đỉnh, đối với 62.8 phần trăm toàn quốc tính đến ngày 30 tháng Bảy, theo dữ liệu của California Complete Count-Census 2020. California cũng có tỷ lệ tự trả lời cao nhất trong vùng điều tra dân số mà đa phần dân cư là người sinh ra ở hải ngoại.
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.