Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trưởng Vĩnh Đào Tới Từ Paris: Sách ‘Hoa Huệ Bên Hồ Leman’

29/03/201100:00:00(Xem: 3269)

Trưởng Vĩnh Đào Tới Từ Paris: Sách ‘Hoa Huệ Bên Hồ Leman’

vinh_dao_ra_mat_sach__35_-large-contentHình ảnh lưu niệm.

Westminster ( Bình sa )- - Sáng Thứ Bảy 26 tháng 3 năm 2011, tại hội trường Viện Việt Học. Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam kết hợp cùng gia đình Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ Tổ Chức Buổi Ra Mắt sách "Hoa Huệ Bên Hồ Leman" của Trưởng Vĩnh Đào, tham dự ngoài gia đình Hướng Đạo trong số có các Trưởng Tôn Thất Hy, Đinh Hồng Phong, Nguyễn Đức Lập, Trần Duy Mỹ và các Trưởng Miền Tây Nam Hoa Kỳ.

Hội Đồng Trung Ương có: Trưởng Võ Thành Nhân Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, Trưởng Trần Xuân Đức Phó Chủ Tịch Nội Vụ HĐTUHĐVN, Trưởng Nguyễn Trí Tuệ Tổng Thư Ký HĐTUHĐVN, Trưởng Lê Đức Phẩm Ủy Viên Truyền Thống/Văn Hóa, Trưởng Hồ Đăng Ủy Viên Liên Lạc Trưởng Niên, Trưởng Nguyễn Tư Nhân Ủy Viên Miền Tây Nam Hoa Kỳ. . . Quan khách có sự hiện diện của qúy vị nhân sĩ, qúy vị Giáo Sư, Học Giả như: Giáo Sư Trần Ngọc Ninh, Học Giả Lâm Lễ Trinh, Giáo Sư Bửu Tập. . .

Mở đầu Trưởng Trần Xuân Đức thay mặt Hội Đồng trung Ương nói qua ý nghĩa của buổi ra mắt sách. Sau đó Trưởng Lê Đức Phẩm thành viên trong ban tổ chức điều hợp chương trình. Mở đầu phần nghi thức khai mạc Trưởng phẩm giới thiệu vài nét về Trưởng Vĩnh Đào. "Trưởng Vĩnh Đào nguyên Đạo trưởng Đạo Diên Hồng Sài Gòn trước 1975, và cũng là nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam sau năm 1975 ở hải ngọai. Trong tinh thần Hướng Đạo với quan niệm bốn biển đều là anh em, Trưởng đã dày công viết lại những gì chính mình mắt thấy tai nghe để ngày hôm nay chúng ta có được một " Hoa Huệ Bên Hồ Leman" lần đầu tiên ra mắt tại đây. . ." 

Phần nghi thức khai mạc chào quốc kỳ Việt nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Hướng Đạo Ca và phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giử nước, cho con dân nước Việt đã bỏ mình vì lý tưởng tự do, các trưởng và Anh Chị Em Hướng Đạo Sinh đã hy sinh vì lý tưởng Hướng Đạo để bảo tồn tự do dân chủ cho quê hương..."

Sau đó Trưởng Võ Thành Nhân lên giới thiệu tóm lược vài nét về tác giả. Mở đầu Trưởng Nhân nói:

Hôm nay cá nhân tôi xin thay mặt quý Trưởng HĐVN để gởi đến quý bằng hữu, thân hữu lược sử của tác giả quyển sách 25 năm bên bờ hồ Leman.

Kính thưa quý vị, từ lúc gia nhập phong trào cho đến ngày giữ lấy trách nhiệm lèo lái con thuyền HĐVN, Trưởng Vĩnh Đào đã nổi bật vì có công lớn đưa HĐVN vượt qua những khúc quanh lịch sử. Ông đã cho xuất bản Lá Cờ, Hồn Dân Tộc (Vĩnh Đào1995) Tín Ngưỡng Tâm Linh Trong Phong Trào HĐ (Vĩnh Đào 2002.)

Trưởng Vĩnh Đào đã có công củng cố hệ thống HĐTƯ, tổ chức hệ thống đại diện tại Hoa Kỳ thành 4 Vùng, lần lần xây dựng một cơ cấu đại diện vững chắc, tạo điều kiện cho việc phát triển rất mạnh của các đơn vị HĐVN tại Hoa Kỳ.

- Cũng trong thời gian này, anh thiết lập một mối quan hệ rất mật thiết với Văn Phòng Hướng Đạo Thế Giới tại Geneva, tạo một thế đứng có uy tín cho HĐTƯ/HĐVN đối với Tổ Chức Hướng Đạo Thế Giới và Văn Phòng châu Á - Thái Bình Dương.

Trưởng Vĩnh Đào thuộc hoàng tộc triều Nguyễn.

- Sinh quán tại Huế, nhưng lớn lên và đi học tại Sài Gòn. Trong khi đi học tại trường Jean-Jacques Rousseau tại SG, Tr. Vĩnh Đào gia nhập HĐ trong một thiếu đoàn thuộc hệ thống "Eclaireurs de France". Đây là một tổ chức Hướng Đạo sinh hoạt trong trường.

- Thiếu Sinh Nguyễn Phúc Vĩnh Đào tuyên hứa gia nhập phong trào năm 14 tuổi, và sau đó làm Thiếu Trưởng rồi Liên Đoàn Trưởng.

- Năm 1963, các đơn vị đơn vị HĐ Pháp tại SG sáp nhập với HĐVN, lúc đầu là một Liên Đoàn, rồi sau đó phát triển thành một Đạo. Anh làm Phó Đạo Trưởng rồi Đạo Trưởng Đạo Diên Hồng cho đến năm 1975.

- Về nghề nghiệp, anh phục vụ với tính cách chuyên viên tại Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam, nhập ngũ năm 1968, tốt nghiệp khóa 6/68 trường Sĩ Quan trừ bị Thủ Đức, với cấp bậc cuối cùng là Trung uý trừ bị, đồng thời tiếp tục phục vụ tại Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam trong ngành nghiên cứu kinh tế.

- Sau năm 1975, Trưởng Vĩnh Đào cùng nằm chung số phân của các Cựu Quân Nhân Quân Lực VNCH bị tập trung đi tù cải tạo.

- Sau khi mãn hạn tù cải tạo, Trưởng Vĩnh Đào đã liên lạc với tòa Đại Sứ Pháp để tiến hành thủ tục sang Pháp định cư.

- Từ năm 1983, Trưởng Vĩnh Đào tiếp tục công việc nghiên cứu tại VĐH Sorbonne và trình luận án Tiến Sĩ Văn Chương vào năm 1989.

- Sinh hoạt HĐ trở lại và giữ nhiệm vụ Tổng Ủy viên HĐVN tại Pháp năm 1986.

- Năm 1990 tại trại họp bạn Thẳng Tiến 3 tại San Jose, Trưởng được bầu làm Phó Chủ tịch HĐTƯ, sau đó được bầu Chủ tịch HĐTƯ năm 1993.

- Đã viết quyển "Nguyên Lý" Hướng Đạo", với lời tựa của Tr. Jacques Moreillon, Tổng Thư ký Văn Phòng Thế Giới, được HĐTƯ tái bản năm 2009, và quyển "Thư ngỏ gởi bạn trẻ Việt Nam", nguyên bản bằng tiếng Pháp, sau đó được dịch sang tiếng Anh và tiếng Đức. . .

Tiếp theo học giả Lâm Lễ Trinh, cựu Bộ Trưởng Nội Vụ thời Đệ Nhất Cộng Hòa cũng là cựu Hướng Đạo Sinh và là một chứng nhân qua nhiều giai đoạn lịch sử lên nó qua về một và kỷ niệm đối với phong trào Hướng Đạo. Ông nói: "Hoa Huệ Bên Hồ Leman là một đóng góp lớn lao không riêng cho phong trào Hướng Đạo mà còn là một công lớn trong cộng đồng người Việt quốc gia tỵ nạn. Đây là một tài liệu lịch sử 25 năm Hướng Đạo thế giới. Khơi lại lịch sử những kỷ niệm phong trào Hướng Đạo Việt Nam" Ông nhắc lại một vài kỷ niệm và ông cho biết vào những năm 1930 phong trào Hướng Đạo được thịnh hành nhất coi như đây là một kám phá mới lý thú cho giới trẻ thời đó. . .

Tiếp theo Nhà Văn Nguyễn Đức Lập lên nói về tác phẩm. Mở đầu Nhà Văn Nguyễn Đức Lập nhắc lại hiệp định Geneve chia đôi đất nước trong đó có một sự kiện đặc biệt: "Là khi ký kết Miền Bắc có Trưởng Tạ Quang Bửu, Miền Nam Quốc Trưởng Bảo Đại với tư cách quan sát viên có Trưởng Ngổng Trắng Ngoài Trời Luật Sư Trần Văn Tuyên, trong khi đó Trưởng Võ Thành Minh căn lều ngay bờ hồ Leman phản đối việc ký kết hiệp định. Sau có những tin đồn trong 3 người giữ 3 vai trò khác nhau, khuynh hướng chính trị khác nhau nhưng tối lại cả 3 cùng vào lều của Trưởng Minh để tâm sự với nhau qủa thật là tình huynh đệ Hướng Đạo. Nhưng về sau có dịp gặp Luật Sư Trần Văn Tuyên trong một buổi tiếp tân Trưởng Lập có hỏi Trưởng Trần Văn Tuyên có như vậy hay không thì Trưởng Tuyên không trả lời mà hỏi lại rằng thời đó với vai trò của Trưởng Tạ Quang Bửu có dám vào lều Anh Minh để ngủ hay không"" dó cũng là lời xác nhận về tin đồn mà nhiều năm chưa được giải tỏa. Nói đến Hoa Huệ Bên Hồ Leman Ông thẳng thắn nói đây là một hồi ký "khô quá" khi ông đọc hết cả cuốn sách có một chuyện làm cho ông cười được đó là chuyện con "Vịt đực trung thành với con vịt cái mà thôi." Nhưng đây là một tác phẩm giá trị viết đúng đắn nghiêm túc theo phương cách hàn lâm. Trong thời gian 25 năm nhưng đã cho ta bàng bạc khắp nơi, nếu gom lại rất đầy đủ những vấn đề liên quan Hướng Đạo trong nước và hải ngoại. 25 năm đối với Hướng Đạo hải ngoại cho ta hiểu được ve cơ cấu tổ chức, văn phòng sinh hoạt của Hướng Đạo Thế Giới, qua tác phẩm mà 25 năm Trưởng Vĩnh Đào đã gắn bó với hội Hướng Đạo Thế Giới và những hoạt động của Hướng Đạo Việt Nam quốc nội cũng như hải ngoại. Có những điều anh chị em Hướng Đạo biết có những điều anh chị em Hướng Đạo chưa biết. "Hoa Huệ Bên Hồ Leman" giúp cho chúng ta biết được tất cả chính vì vậy mà Ông không đọc dùm trong buổi nói chuyện nầy, để lại phần đó cho mỗi người phải tự đọc để biết những gì mà Trưởng Vĩnh Đào đã viết trong " Hoa Huệ Bên Hồ Leman.

Buổi ra mắt sách kết thúc, mọi người cùng tác giả chụp hình lưu niệm và cùng dùng thức ăn nhẹ do ban tổ chức khoản đãi.

Sách "Hoa Huệ Bên Hồ Leman” dày 476 trang trong đó có 68 chương được ghi lại theo thời gian và những dữ kiện lịch sử. Là một cuốn sách không thể thiếu trong tủ sách gia đình mọi người. Sách sẽ được phát hành theo từng miền Hướng Đạo riêng tại Nam California qúy vị liên lạc Trưởng Trần Xuân Đức ( 714 ) 722-5119.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cư dân chỉ yêu cầu một quy trình phỏng vấn thi quốc tịch công bằng và hợp lý dành cho tất cả các cộng đồng, bao gồm cả sự cảm thông dành cho những cư dân lớn tuổi.
Lễ Vu Lan báo hiếu, làm con phải hiếu thảo với ông bà, cha mẹ của mình...
Chúng ta là những người gốc Việt tỵ nạn, phải bỏ xứ sở ra đi tìm tự do và tạo cuộc sống mới tại hải ngoại, phát triển, gìn giữ ngôn ngữ, văn học nghệ thuật, văn hóa trong cộng đồng gốc Việt tỵ nạn hải ngoại.
Nguyễn Ngọc Ngạn là một hiện tượng trong sinh hoạt văn học nghệ thuật của cộng đồng người Việt hải ngoại...
Ông Shawn Steel đại diện cho Đảng Cộng Hòa California, cho biết họ cố gắng tuyển dụng các ứng cử viên cực hữu cho cuộc bầu cử hội đồng quản trị Học Khu Cerritos trong năm nay.
Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace 1 số 8058 Lampson Ave Thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 30 tháng 7 năm 2022, Hội Hoàn Nhiên đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt nhằm phục vụ cộng đồng được tốt hơn, nhất là về phương diện sức khỏe.
Tại Hội trường Thành phố Westminster số 8200 Westminster Blvd vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 31 tháng 7 năm 2022, Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần Thứ 32 Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, Đảng Trưởng Đảng Tân Đại Việt.
Vào Thứ Bảy, ngày 6 tháng 8, năm 2022, nhiều lãnh đạo và các hội đoàn, tổ chức trong cộng đồng, dân cử, cùng nhiều ca sĩ sẽ góp mặt tại một đại nhạc hội mang tên “Community First”, với ý nghĩa “Đặt cộng đồng lên trên hết” để ủng hộ Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang California. Đại nhạc hội sẽ được tổ chức ngoài trời từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối tại trước tiệm Lee’s Sandwiches, 9261 Bolsa Ave, Westminster. Vào cửa miễn phí, được tổ chức bởi ban vận động tranh cử của Phó Thị Trưởng Diedre Thu-Hà Nguyễn vào chức Dân Biểu tiểu Bang, Địa hạt 70.
SCE lại tiếp tục cắt dịch vụ của những khách hàng doanh nghiệp nào không trả hóa đơn, và cảnh báo về những kẻ mạo danh đang tìm cách lừa tiền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.