Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biểu Tình Kỷ Niệm 29 Năm Ngày Quốc Hận 30-4

10/05/200400:00:00(Xem: 4606)
Biểu Tình Kỷ Niệm 29 Năm Ngày Quốc Hận 30-4
Tưởng niệm 29 năm Ngày Quốc Hận 30-4, BCH CĐNVTD / LB UC đã kết hợp cùng BCHCĐ NVTD các tiểu bang, lãnh thổ, tổ chức một cuộc biểu tình chống CSVN ngay trước tòa đại sứ CS tại Canberra vào trưa Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2004. Với khí thế chiến thắng, đập vỡ âm mưu tuyên truyền của CSVN qua VTV-4 trong thời gian gần đây, đông đảo người Việt yêu tự do từ khắp các tiểu bang, lãnh thổ trên nước Úc đã tích cực tham dự cuộc biểu tình. Riêng tại NSW, số người tham dự biểu tình đã vượt xa sự dự tính của BTC. Kết quả, mặc dù BTC đã huy động kịp thời thêm nhiều xe bus, và nhiều người chấp nhận đi bằng xe nhà, vẫn có gần 50 qúy đồng hương vì không có phương tiện, đành phải bùi ngùi quay trở về...
Tại Canberra, trong số trên dưới 2000 người hiện diện trong cuộc biểu tình, có nhiều người đến từ những tiểu bang xa xôi như Queensland, Tây Úc, Nam Úc; Có nhiều cụ già tuổi ngoài 70, 80, bên cạnh những em bé tuổi mới lên 5, lên 7; Có nhiều gia đình, cả 3 thế hệ, ông bà, con dâu con rể, cháu nội cháu ngoại, cùng tham dự cuộc biểu tình... Đặc biệt, sự hiện diện đông đảo của sinh viên học sinh thuộc các hội đoàn trẻ như Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh VN/UC, Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường, Sóng Việt..., đã tạo cho cuộc biểu tình một khí thế tiếp nối vững vàng, một truyền thống tre già măng mọc, và niềm tin chắc chắn lớp, sóng sau thừa kế lớp sóng trước.
Sau phần chào quốc kỳ Việt, Úc, và phút mặc niệm, ông Phan Đông Bích, Chủ tịch Ban Chấp Hành CĐNVTD tiểu bang NSW, Trưởng Ban Tổ Chức Ngày Quốc Hận 30 tháng 4, 2004, đã đọc bài diễn văn khẳng định "Chế độ cộng sản Hà Nội sẽ bị toàn dân Việt Nam lật đổ và đào thải". Mở đầu, ông Phan Đông Bích tố cáo: "Việc chế độ cộng sản Hà Nội ký kết một cách lén lút hai hiệp ước năm 1999 và năm 2000 để chuyển nhượng hàng ngàn cây số vuông đất đai gần biên giới Việt-Hoa và hàng chục ngàn cây số vuông trong vịnh Bắc Việt cho Trung Quốc là một hành động phản quốc, phản bội lại Tổ Tiên và Dân Tộc." Tiếp đó, ông Phan Đông Bích cũng vạch rõ những vi phạm nhân quyền của CSVN qua việc "Đàn áp, bắt bớ và giam giữ các nhà lãnh đạo tất cả các tôn giáo, các nhà đấu tranh đòi hỏi dân chủ và nhân quyền trong nước; - Đàn áp, giết hại, bắt bớ và giam giữ hàng trăm đồng bào người Thượng ở vùng Tây Nguyên trong các tỉnh Ban Mê Thuộc, Đắc Lắc và Gia Lai trong cuộc biểu tình phản kháng của hàng chục ngàn đồng bào Tây Nguyên vào ngày 10 và 11 tháng 4, 2004 trong dịp Lễ Phục Sinh vừa qua." Ông Phan Đông Bích cũng nhấn mạnh đến việc CSVN ngang nhiên chà đạp và vi phạm một loạt 8 công ước quốc tế mà chính CSVN đã ký kết. Cuối cùng, ông Phan Đông Bích kêu gọi mọi người: "Đã đến lúc toàn dân Việt Nam trong nước phải đứng lên lật đổ, giựt sập xuống cái chế độ cộng sản Hà Nội phản quốc, phản dân, hại nước này và một tòa án đặc biệt phải được thành lập để đem ra xét xử tất cả hàng ngũ lãnh đạo trong bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam về những tội phản quốc này".
Tiếp theo chương trình là phần phát biểu của BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch Ban Chấp Hành CĐNVTD/LBUC. Ngay phần mở đầu, BS Nguyễn Mạnh Tiến khẳng định, CSVN là một "chế độ độc tài đã đày đọa toàn dân VN từ hơn nửa thế kỷ, đã bán đất bán biển của quê hương yêu dấu cho Trung Cộng, bán cả đàn bà trẻ em ra ngoại quốc làm nô lệ tình dục, bán lương tâm, bán hết những giá trị tinh thần và đạo đức cao quý mà cha ông ta đã hun đúc tự ngàn đời." BS Chủ tịch cũng vạch rõ một sự thực vô cùng nhục nhã cho CSVN: "Tôi dám chắc rằng trong hàng mấy chục sắc dân sinh sống trên đất Úc này, ngoài CSVN ra không nước nào có hiện tượng là một chính phủ mà lại sợ hãi kiều bào của chính nước mình. Hồi tháng 2 vừa qua, Bộ Trưởng Ngoại Giao CS Nguyễn Dy Niên khi đến Sydney gặp vị Toàn Quyền NSW đã phải chui cửa hậu, không dám đối diện với đám đông người Việt phẫn nộ đang chờ y ở cổng trước. Mới tháng trước, Bộ Trưởng Quốc Phòng CS Phạm Văn Trà âm thầm sang Úc không kèn không trống, lén lút như chuột ngày, đi không ai biết về chẳng ai hay." Nhân dịp này, BS Tiến cũng nhắc lại chiến thắng lịch sử của CĐNVTD/UC, đã đập tan âm mưu tuyên truyền của CS qua VTV4, đồng thời BS Chủ tịch cũng phân tích những âm mưu thâm hiểm đầy bá đạo của CSVN qua Nghị Quyết 36, và BS kêu gọi mọi người Việt hãy nâng cao cảnh giác, luôn luôn đoàn kết để đối phó với Nghị Quyết 36, mà cụ thể nhất là tích cực tham dự các cuộc biểu tình chống các buổi trình diễn của văn công CS từ VN sang, tại Sydney, Melbourne và Adelaide trong tuần tới.
Sau đó là phần phát biểu tố cáo các tội ác CS, đồng thời khẳng định lập trường chống CS trước sau như một của các vị Chủ tịch CĐNVTD: Tiểu bang Victoria, ông Châu Xuân Hùng; Tiểu bang Queesland, ông Trần Hưng Việt; Tiểu bang Nam Úc, ông Đoàn Công Chánh Phú Lộc; Tiểu bang Tây Úc, ông Nguyễn Quốc Cương; Vùng Wolongong, Bà Trần Hương Thuỷ; Và vùng Canberra, ông Lê Công. Đặc biệt, ông Nguyễn Văn Hậu, Khu Bộ Phó Khu Bộ Úc Châu, MTQGTNGPVN, cũng đã phát biểu phân tích nguyên nhân, diễn biến, cùng hậu quả của cuộc biểu tình tại Tây Nguyên của người thiểu số, và những cuộc đàn áp đẫm máu của CSVN. LS Võ Trí Dũng, Phó Chủ tịch Ngoại Vụ CĐNVTD/NSW, cũng đọc bản tuyên cáo bằng tiếng Anh, tố cáo tội ác CS và khẳng định lập trường chống CS trước sau như một của cộng đồng người Việt tại Úc. Ngoài ra, đông đảo người biểu tình đều xúc động trước những lời phát biểu nghẹn ngào của cô Tích Lan, Chủ tịch THSVHS VNLB Úc Châu; giọng ca ngọc ngào và truyền cảm của ca sĩ Bảo Khánh, những dòng thơ mộc mạc, chân thành được đọc trong sự thổn thức, rưng rưng lệ của Thanh Trúc, qua bài thơ Tháng Tư Đen: "Con mất cha, vợ mất chồng lưu lạc / Lớp lớp người mò mẫm với tương lai"...
Cuộc biểu tình đã diễn ra thành công qua sự điều khiển đầy kinh nghiệm của ông Nguyễn Minh Triền; khả năng phát huy lòng nhiệt tình cùng khí thế biểu tình một cách tài ba, đúng lúc, đúng chỗ của anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm; và những bài ca đấu tranh qua giọng ca trẻ trung bừng bừng tâm huyết của các sinh viên học sinh.
Ngoài ra, để tạo sự đồng cảm và sự hậu thuẫn của an ninh, cảnh sát Úc, LS Đào Tăng Dực cũng đã trình bầy bằng Anh ngữ về nguyên nhân và mục đích của cuộc biểu tình chống CS nhân ngày Quốc Hận 30-4.
Sau khi kết thúc cuộc biểu tình trước tòa đại sứ CS, mọi người đã lên xe bus về Vietnam War Memorial, để tham dự lễ đặt vòng hoa tưởng niệm các chiến sĩ Việt, Úc, đã hy sinh trong cuộc chiến tranh VN, do Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH tổ chức, qua sự điều khiển của LS Hoàng Lập Trí. Tại đây, BS Nguyễn Mạnh Tiến, trong tư cách Chủ tịch CĐNVTD/LBUC đã trình bầy một cách ngắn gọn về thảm kịch của cuộc chiến tranh VN, cuộc vượt biên vượt biển tìm tự do đầy bi hùng sau khi Miền Nam bị CS cưỡng chiếm, cùng tấm lòng biết ơn vô bờ bến của người Việt yêu tự do đối với những người lính đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh VN, trong đó có 502 chiến binh Úc. BS Tiến cũng khẳng định, người Việt yêu tự do tại Úc sẽ cùng đoàn kết chặt chẽ để tiếp tục theo đuổi sứ mạng còn dang dở của những người lính đã hy sinh: Tranh đấu giải thế chế độ CS, để Việt Nam thực sự có tự do dân chủ! Nhân dịp này, ông Mai Đức Hòa, Chủ tịch Tổng Hội cũng đã nhấn mạnh đến vai trò và trách nhiệm của mỗi người lính VNCH cũng như hậu duệ của họ đối với anh linh của những người lính đã hy sinh, trong cuộc đấu tranh chống CS hiện tại và tương lai.
Sau đó, sinh hoạt tưởng niệm ngày Quốc Hận 30-4 được tiếp tục với sự tham dự của các sinh viên, học sinh qua "Đêm Tâm Tình Tuổi Trẻ & Quê Hương" do Tổng Hội SVHS Việt Nam LBUC và Mạng Lưới TTVNLĐ phối hợp với các hội đoàn, đoàn thể trẻ tổ chức tại Canberra.
Giống như mọi năm, cuộc biểu tình cùng các sinh hoạt trong ngày Quốc Hận 30-4 năm nay đã thành công tốt đẹp. Có được như vậy, phần lớn là nhờ tinh thần đấu tranh kiên cường và lòng yêu tự do của người Việt tại Úc; nhờ khả năng điều hành chặt chẽ của Ban Tổ Chức; sự đoàn kết của BCH Liên Bang, Tiểu Bang, Lãnh Thổ, cùng các Hội Đoàn, Đoàn Thể. Đặc biệt, năm nay, lễ đặt vòng hoa tưởng niệm tại Vietnam War Memorial do Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH tổ chức một cách trang nghiêm, với đầy đủ nghi lễ quân cách, và sự hiện diện đông đủ của qúy đồng hương tham dự biểu tình, là một nghi lễ vô cùng ý nghĩa, vừa thể hiện một cách cụ thể lòng biết ơn của chúng ta đối với những người đã hy sinh cho tự do; vừa giúp mỗi người còn sống thấy được bổn phận, trách nhiệm trong sự liên đới chặt chẽ giữa quá khứ, hiện tại, và tương lai, đối với quê hương đất nước. Hy vọng năm tới, lễ tưởng niệm 30 năm ngày Quốc Hận 30-4 sẽ thành công gấp bội với nhiều sinh hoạt có ý nghĩa hơn, được nhiều người Việt hưởng ứng tích cực hơn.

14/10/2019(Xem: 320)
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
14/10/2019(Xem: 258)
Nhơn cuộc họp thượng đỉnh APEC vào trung tuần tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng ở VN, TT Trump công bố chiến lược Ấn độ Thái Bình dương Tự do Rộng Mở.
14/10/2019(Xem: 400)
Theo một nghiên cứu mới, những thị trường địa ốc chính tại Hoa Kỳ sẽ ít có khả năng chịu một cảnh rớt giá mạnh (bong bóng địa ốc) so với các thị trường khác trên thế giới.
14/10/2019(Xem: 287)
Khi bước vào Quốc Hội, những vị dân biểu thường không giống như chúng ta. Thông thường, họ có nhiều tiền hơn chúng ta nhiều.
14/10/2019(Xem: 245)
Mercedes Schlapp, một cố vấn cao cấp của tổng thống Trump trong chiến dịch tái tranh cử 2020, tuyên bố rằng đảng Dân Chủ chớ nên tin là mình sẽ được cử tri gốc Hispanic ủng hộ.
14/10/2019(Xem: 224)
Ở thành phố Palm City, Florida, một người đàn ông đã bị cáo buộc dụ cho cá sấu cắn tay mình, để đổ bia vào họng của nó.
14/10/2019(Xem: 148)
Dành thời gian bù khú với những người bạn tốt thường xuyên vẫn được xem là ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.
14/10/2019(Xem: 148)
Vào ngày 9 tháng 10, World Economic Forum (WEF) đã công bố Báo Cáo Tính Cạnh Tranh Toàn Cầu thường niên của mình.
14/10/2019(Xem: 146)
Xin đừng bực mình mỗi khi chú chó con của mình cắn rách tấm thảm, hay nhá hư đôi dép của bạn. Bởi vì về dài hạn, chú chó này có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.
14/10/2019(Xem: 115)
Theo tin tức được loan báo vào ngày 8 tháng 10, hiện nay đang có khoảng 52% những người thuộc cộng đồng LGBTQ tại Hoa Kỳ hiện đang sống ở những tiểu bang không có luật cấm việc kỳ thị trong công việc.
14/10/2019(Xem: 366)
Vật giá ở nước Mỹ đang ngày càng leo thang. Điều này đã khiến cho người dân Mỹ phải vất vả đáp ứng, đặc biệt là ở những tiểu bang vốn đã có giá hàng hóa và dịch vụ cao sẵn.
14/10/2019(Xem: 127)
Gần một tháng sau khi cơn bão Dorian tàn phá đảo quốc Bahamas, một máy bay tự hành (drone) đã giải cứu thành công một chú chó bị kẹt trong một toà nhà.
14/10/2019(Xem: 311)
Ai cũng muốn có những năm tháng nghỉ hưu êm đềm. Chọn nơi nghỉ hưu là một yếu tố khá quan trọng.
14/10/2019(Xem: 108)
Kết quả khảo sát mới nhất của ngành y tế TP. Sài Gòn cho thấy số lượt ý kiến không hài lòng của người dân về chỗ ngồi chờ khám bệnh, chờ xét nghiệm đã gia tăng 15% so với đợt khảo sát năm ngoái, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
14/10/2019(Xem: 103)
Những chiếc xe thu gom rác tự chế vừa thiếu an toàn vừa bốc mùi hôi thối có thể vẫn tiếp tục được phép tồn tại khắp TP. Sài Gòn thêm một thời gian nữa, khi đề án dẹp bỏ/chuyển đổi loại phương tiện này đang dẫm chân tại chỗ
Tin công nghệ
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.