Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Kỷ Niệm 29 Năm Ngày Quốc Hận 30-4

10/05/200400:00:00(Xem: 4761)
Tưởng niệm 29 năm Ngày Quốc Hận 30-4, BCH CĐNVTD / LB UC đã kết hợp cùng BCHCĐ NVTD các tiểu bang, lãnh thổ, tổ chức một cuộc biểu tình chống CSVN ngay trước tòa đại sứ CS tại Canberra vào trưa Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2004. Với khí thế chiến thắng, đập vỡ âm mưu tuyên truyền của CSVN qua VTV-4 trong thời gian gần đây, đông đảo người Việt yêu tự do từ khắp các tiểu bang, lãnh thổ trên nước Úc đã tích cực tham dự cuộc biểu tình. Riêng tại NSW, số người tham dự biểu tình đã vượt xa sự dự tính của BTC. Kết quả, mặc dù BTC đã huy động kịp thời thêm nhiều xe bus, và nhiều người chấp nhận đi bằng xe nhà, vẫn có gần 50 qúy đồng hương vì không có phương tiện, đành phải bùi ngùi quay trở về...
Tại Canberra, trong số trên dưới 2000 người hiện diện trong cuộc biểu tình, có nhiều người đến từ những tiểu bang xa xôi như Queensland, Tây Úc, Nam Úc; Có nhiều cụ già tuổi ngoài 70, 80, bên cạnh những em bé tuổi mới lên 5, lên 7; Có nhiều gia đình, cả 3 thế hệ, ông bà, con dâu con rể, cháu nội cháu ngoại, cùng tham dự cuộc biểu tình... Đặc biệt, sự hiện diện đông đảo của sinh viên học sinh thuộc các hội đoàn trẻ như Tổng Hội Sinh Viên Học Sinh VN/UC, Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường, Sóng Việt..., đã tạo cho cuộc biểu tình một khí thế tiếp nối vững vàng, một truyền thống tre già măng mọc, và niềm tin chắc chắn lớp, sóng sau thừa kế lớp sóng trước.
Sau phần chào quốc kỳ Việt, Úc, và phút mặc niệm, ông Phan Đông Bích, Chủ tịch Ban Chấp Hành CĐNVTD tiểu bang NSW, Trưởng Ban Tổ Chức Ngày Quốc Hận 30 tháng 4, 2004, đã đọc bài diễn văn khẳng định "Chế độ cộng sản Hà Nội sẽ bị toàn dân Việt Nam lật đổ và đào thải". Mở đầu, ông Phan Đông Bích tố cáo: "Việc chế độ cộng sản Hà Nội ký kết một cách lén lút hai hiệp ước năm 1999 và năm 2000 để chuyển nhượng hàng ngàn cây số vuông đất đai gần biên giới Việt-Hoa và hàng chục ngàn cây số vuông trong vịnh Bắc Việt cho Trung Quốc là một hành động phản quốc, phản bội lại Tổ Tiên và Dân Tộc." Tiếp đó, ông Phan Đông Bích cũng vạch rõ những vi phạm nhân quyền của CSVN qua việc "Đàn áp, bắt bớ và giam giữ các nhà lãnh đạo tất cả các tôn giáo, các nhà đấu tranh đòi hỏi dân chủ và nhân quyền trong nước; - Đàn áp, giết hại, bắt bớ và giam giữ hàng trăm đồng bào người Thượng ở vùng Tây Nguyên trong các tỉnh Ban Mê Thuộc, Đắc Lắc và Gia Lai trong cuộc biểu tình phản kháng của hàng chục ngàn đồng bào Tây Nguyên vào ngày 10 và 11 tháng 4, 2004 trong dịp Lễ Phục Sinh vừa qua." Ông Phan Đông Bích cũng nhấn mạnh đến việc CSVN ngang nhiên chà đạp và vi phạm một loạt 8 công ước quốc tế mà chính CSVN đã ký kết. Cuối cùng, ông Phan Đông Bích kêu gọi mọi người: "Đã đến lúc toàn dân Việt Nam trong nước phải đứng lên lật đổ, giựt sập xuống cái chế độ cộng sản Hà Nội phản quốc, phản dân, hại nước này và một tòa án đặc biệt phải được thành lập để đem ra xét xử tất cả hàng ngũ lãnh đạo trong bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam về những tội phản quốc này".
Tiếp theo chương trình là phần phát biểu của BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch Ban Chấp Hành CĐNVTD/LBUC. Ngay phần mở đầu, BS Nguyễn Mạnh Tiến khẳng định, CSVN là một "chế độ độc tài đã đày đọa toàn dân VN từ hơn nửa thế kỷ, đã bán đất bán biển của quê hương yêu dấu cho Trung Cộng, bán cả đàn bà trẻ em ra ngoại quốc làm nô lệ tình dục, bán lương tâm, bán hết những giá trị tinh thần và đạo đức cao quý mà cha ông ta đã hun đúc tự ngàn đời." BS Chủ tịch cũng vạch rõ một sự thực vô cùng nhục nhã cho CSVN: "Tôi dám chắc rằng trong hàng mấy chục sắc dân sinh sống trên đất Úc này, ngoài CSVN ra không nước nào có hiện tượng là một chính phủ mà lại sợ hãi kiều bào của chính nước mình. Hồi tháng 2 vừa qua, Bộ Trưởng Ngoại Giao CS Nguyễn Dy Niên khi đến Sydney gặp vị Toàn Quyền NSW đã phải chui cửa hậu, không dám đối diện với đám đông người Việt phẫn nộ đang chờ y ở cổng trước. Mới tháng trước, Bộ Trưởng Quốc Phòng CS Phạm Văn Trà âm thầm sang Úc không kèn không trống, lén lút như chuột ngày, đi không ai biết về chẳng ai hay." Nhân dịp này, BS Tiến cũng nhắc lại chiến thắng lịch sử của CĐNVTD/UC, đã đập tan âm mưu tuyên truyền của CS qua VTV4, đồng thời BS Chủ tịch cũng phân tích những âm mưu thâm hiểm đầy bá đạo của CSVN qua Nghị Quyết 36, và BS kêu gọi mọi người Việt hãy nâng cao cảnh giác, luôn luôn đoàn kết để đối phó với Nghị Quyết 36, mà cụ thể nhất là tích cực tham dự các cuộc biểu tình chống các buổi trình diễn của văn công CS từ VN sang, tại Sydney, Melbourne và Adelaide trong tuần tới.

Sau đó là phần phát biểu tố cáo các tội ác CS, đồng thời khẳng định lập trường chống CS trước sau như một của các vị Chủ tịch CĐNVTD: Tiểu bang Victoria, ông Châu Xuân Hùng; Tiểu bang Queesland, ông Trần Hưng Việt; Tiểu bang Nam Úc, ông Đoàn Công Chánh Phú Lộc; Tiểu bang Tây Úc, ông Nguyễn Quốc Cương; Vùng Wolongong, Bà Trần Hương Thuỷ; Và vùng Canberra, ông Lê Công. Đặc biệt, ông Nguyễn Văn Hậu, Khu Bộ Phó Khu Bộ Úc Châu, MTQGTNGPVN, cũng đã phát biểu phân tích nguyên nhân, diễn biến, cùng hậu quả của cuộc biểu tình tại Tây Nguyên của người thiểu số, và những cuộc đàn áp đẫm máu của CSVN. LS Võ Trí Dũng, Phó Chủ tịch Ngoại Vụ CĐNVTD/NSW, cũng đọc bản tuyên cáo bằng tiếng Anh, tố cáo tội ác CS và khẳng định lập trường chống CS trước sau như một của cộng đồng người Việt tại Úc. Ngoài ra, đông đảo người biểu tình đều xúc động trước những lời phát biểu nghẹn ngào của cô Tích Lan, Chủ tịch THSVHS VNLB Úc Châu; giọng ca ngọc ngào và truyền cảm của ca sĩ Bảo Khánh, những dòng thơ mộc mạc, chân thành được đọc trong sự thổn thức, rưng rưng lệ của Thanh Trúc, qua bài thơ Tháng Tư Đen: "Con mất cha, vợ mất chồng lưu lạc / Lớp lớp người mò mẫm với tương lai"...
Cuộc biểu tình đã diễn ra thành công qua sự điều khiển đầy kinh nghiệm của ông Nguyễn Minh Triền; khả năng phát huy lòng nhiệt tình cùng khí thế biểu tình một cách tài ba, đúng lúc, đúng chỗ của anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm; và những bài ca đấu tranh qua giọng ca trẻ trung bừng bừng tâm huyết của các sinh viên học sinh.
Ngoài ra, để tạo sự đồng cảm và sự hậu thuẫn của an ninh, cảnh sát Úc, LS Đào Tăng Dực cũng đã trình bầy bằng Anh ngữ về nguyên nhân và mục đích của cuộc biểu tình chống CS nhân ngày Quốc Hận 30-4.
Sau khi kết thúc cuộc biểu tình trước tòa đại sứ CS, mọi người đã lên xe bus về Vietnam War Memorial, để tham dự lễ đặt vòng hoa tưởng niệm các chiến sĩ Việt, Úc, đã hy sinh trong cuộc chiến tranh VN, do Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH tổ chức, qua sự điều khiển của LS Hoàng Lập Trí. Tại đây, BS Nguyễn Mạnh Tiến, trong tư cách Chủ tịch CĐNVTD/LBUC đã trình bầy một cách ngắn gọn về thảm kịch của cuộc chiến tranh VN, cuộc vượt biên vượt biển tìm tự do đầy bi hùng sau khi Miền Nam bị CS cưỡng chiếm, cùng tấm lòng biết ơn vô bờ bến của người Việt yêu tự do đối với những người lính đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh VN, trong đó có 502 chiến binh Úc. BS Tiến cũng khẳng định, người Việt yêu tự do tại Úc sẽ cùng đoàn kết chặt chẽ để tiếp tục theo đuổi sứ mạng còn dang dở của những người lính đã hy sinh: Tranh đấu giải thế chế độ CS, để Việt Nam thực sự có tự do dân chủ! Nhân dịp này, ông Mai Đức Hòa, Chủ tịch Tổng Hội cũng đã nhấn mạnh đến vai trò và trách nhiệm của mỗi người lính VNCH cũng như hậu duệ của họ đối với anh linh của những người lính đã hy sinh, trong cuộc đấu tranh chống CS hiện tại và tương lai.
Sau đó, sinh hoạt tưởng niệm ngày Quốc Hận 30-4 được tiếp tục với sự tham dự của các sinh viên, học sinh qua "Đêm Tâm Tình Tuổi Trẻ & Quê Hương" do Tổng Hội SVHS Việt Nam LBUC và Mạng Lưới TTVNLĐ phối hợp với các hội đoàn, đoàn thể trẻ tổ chức tại Canberra.
Giống như mọi năm, cuộc biểu tình cùng các sinh hoạt trong ngày Quốc Hận 30-4 năm nay đã thành công tốt đẹp. Có được như vậy, phần lớn là nhờ tinh thần đấu tranh kiên cường và lòng yêu tự do của người Việt tại Úc; nhờ khả năng điều hành chặt chẽ của Ban Tổ Chức; sự đoàn kết của BCH Liên Bang, Tiểu Bang, Lãnh Thổ, cùng các Hội Đoàn, Đoàn Thể. Đặc biệt, năm nay, lễ đặt vòng hoa tưởng niệm tại Vietnam War Memorial do Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH tổ chức một cách trang nghiêm, với đầy đủ nghi lễ quân cách, và sự hiện diện đông đủ của qúy đồng hương tham dự biểu tình, là một nghi lễ vô cùng ý nghĩa, vừa thể hiện một cách cụ thể lòng biết ơn của chúng ta đối với những người đã hy sinh cho tự do; vừa giúp mỗi người còn sống thấy được bổn phận, trách nhiệm trong sự liên đới chặt chẽ giữa quá khứ, hiện tại, và tương lai, đối với quê hương đất nước. Hy vọng năm tới, lễ tưởng niệm 30 năm ngày Quốc Hận 30-4 sẽ thành công gấp bội với nhiều sinh hoạt có ý nghĩa hơn, được nhiều người Việt hưởng ứng tích cực hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.