Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thảo Về Các Vấn Đề ‘cộng Đồng Việt Tại Hoa Kỳ’

29/08/200100:00:00(Xem: 4212)
Diễn giả: GS Nguyễn Xuân Vinh, GS Ngô Đức Diễm, GS Nguyễn Trung Chí, ký giả Nguyễn Quý Đức, thi sĩ Hà Thượng Nhân, và chiến sĩ Võ Đại Tôn

(IRCC News) Sau 26 năm người Việt có mặt tai Hoa Kỳ, đây là lần đầu tiên có cuộc hội thảo bằng 3 ngôn ngữ Anh, Việt và Mễ Tay Cơ về các vấn đề liên quan đến cộng đồng và các con đường hội nhập. Ba diễn giả có kinh nghiệm nhất về các lãnh vực liên hệ sẽ nói chuyện bằng Việt ngữ về các đề tài đặc thù.

Ông Võ Đại Tôn sẽ nói chuyện về đề tài sinh tồn sau nỗi đoạn trường. Chiến sĩ Võ Đại Tôn đã trải qua kinh nghiệm bản thân với hơn 10 năm tù đầy, bị tra tấn, biệt giam và còn nhiều gian truân trước khi được trả tự do để trở về với cuộc sống hiện nay. Diễn giả sẽ cho biết nghệ thuật sống còn ra sao để có thể thích ứng được với đời sống tại hải ngoại. Làm sao 1 người trải qua các năm lao cải, suy dinh dưỡng, bị hành xác về vật chất và tinh thần có thể trở lại để hoàn tất tốt đẹp trong vai trò người cha, người chồng và người chủ gia đình.

Ông Ngô Đức Diễm, với 20 năm kinh nghiệm trong vấn đề yểm trợ việc định cư cho hàng chục ngàn gia đình sẽ có dịp trình bày về đề tài hội nhập qua con đường văn hóa.

Giáo sư Ngô Đức Diễm, đồng thời cũng là nhà thơ nên là người có đầy đủ kinh nghiệm để nói về văn hóa và định cư. Hành trang văn hóa nào của người Việt sẽ cần được bảo toàn và phát triển để dùng làm nền tảng cho việc hội nhập vào xã hội mới.

Đề tài Việt ngữ thứ ba sẽ do nhà thơ Hà Thượng Nhân đảm trách. Ông là 1 vị lão thành hiện có thẩm quyền nhất để nói về đề tài Khổng Mạnh. Đạo đức Khổng Mạnh hiện nay còn lại những gì trong cuộc sống hàng ngày của người Việt tại hải ngoại. Mặc dù hoàn cảnh sống của chúng ta thay đổi nhưng vẫn cần tìm hiểu xem phần ảnh hưởng còn lại của nhà triết học số một của Á Châu trong gia đình chúng ta.

Nếu quý thính giả có thì giờ xin mời lại dự luôn cả 3 buổi nói chuyện và thảo luận với các diễn giã từ sáng đến chiều tại khuôn viên đại học Santa Clara trên đường El Camino Real tại phân khoa Nghệ Thuật và Khoa Học, khu số 804 ngay phía tay mặt cổng vào đại học. Phần nói chuyện bằng Việt ngữ tại phòng số 129 bắt đầu từ 9 giờ sáng ngày 12 tháng 9, 2001 với diễn giả Võ Đại Tôn. Vào lúc 11 giờ trưa là phần của diễn giả Ngô Đức Diễm qua đến buổi chiều lúc 2 giờ là diễn giả Hà Thượng Nhân.

Và tiếp theo là tin tức về phần nói chuyện bằng Anh ngữ

Toàn thể phần nói chuyện bằng Anh ngữ cũng tổ chức tại Phân Khoa Nghệ Thuật và Khoa Học khu 804 nhưng có 1 phòng riêng số 134. Mở đầu lúc 9 giờ sáng là diễn giả Nguyễn Quý Đức một chuyên gia về báo chí truyền thanh sẽ nói chuyện về hình ảnh của giới truyền thông trong cộng đồng thiểu số.

Khi giới truyền thông đương đầu với lãnh vực phát thanh đại chúng thì hình ảnh cộng đồng Việt được thể hiện ra sao" Đặc biệt vào lúc 11 giờ trưa các thính giả nghe buổi nói chuyện bằng Anh ngữ sẽ có dịp gặp giáo sư Nguyễn Xuân Vinh với đề tài nói về các gương sáng của giới trẻ trong cộng đồng Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Xuân Ninh tức nhà văn Toàn Phong, nguyên là tư lệnh không quân Việt Nam Cộng Hòa và là giáo sư khoa học không gian tại Hoa Kỳ. Hiện ông về hưu tại San Jose và là cơ hội hiếm có để chúng ta có dịp nghe ông nói về tương lai của tuổi trẻ Việt Nam bằng Anh ngữ.

Sau hết đến 2 giờ chiều cũng tại phòng 134 là phần diễn giả Nguyễn Trung Chí nói bằng Anh ngữ về đề tài "Giá Trị Gia Đình Trong Cộng Đồng Việt Nam."

Giáo sư Chris Nguyễn nguyên là nhân viên ngoại giao cao cấp tại tòa đại sứ VN Cộng Hòa tại Nhật là người thông thạo rất nhiều ngoại ngữ Anh, Pháp, Nhật, Tây Ban Nha v.v...

Trong bài nói chuyện ông sẽ có dịp so sánh các hình ảnh gia đình của cộng đồng Việt Nam với gia đình Mễ Tây Cơ.

Nói chung phần nói chuyện của các diễn giả trình bày bằng Anh ngữ sẽ là cơ hội rất tốt cho các sinh viên Việt Nam muốn tìm hiểu về cộng đồng VN hay đang soạn luận án về xã hội và văn hóa Việt. Các bạn sẽ ít có cơ hội hiếm có để nghe 3 đề tài rất súc tích và hữu ích trong một ngày.

Xin lưu ý, do sự sắp xếp đặt biệt của ban tổ chức với cơ quan IRCC, các khách mời có thể đến tham dự trực tiếp ngay tại phòng nói chuyện vào ngày giờ dành cho mỗi đề tài. Tuy nhiên vì số chỗ giới hạn theo tinh thần đại học, nên rất cần ghi danh để lấy thiệp mời.

Xin điện thoại số 971-7878 hoặc 971-7861 cho biết tên và địa chỉ chúng tôi sẽ gửi thiệp mời đến nhà. Ngoài ra quý vị có thể đến lấy thiếp mời trực tiếp tại IRCC, Inc. số 422 Park Ave., SJ, CA 95110.

Quý vị có thiệp mời sẽ được ưu tiên dành chỗ. Quý vị đến thẳng phòng họp vẫn có cơ hội tham dự nhưng có thể không có ưu tiên chỗ ngồi. Xin thông cảm. Việc tham dự hoàn toàn miễn phí cho các buổi thuyết trình của các diễn giả Việt Nam.

Nếu muốn ghi danh tham dự toàn thể chương trình hội thảo gồm lễ khai mạc, bế mạc và 37 tiết mục hội thảo tùy nghi lựa chọn sẽ phải trả lên đến $139 cho một người.

Tuy nhiên nếu ghi danh tại cơ quan IRCC chúng tôi đặc biệt dành cho quý vị 50 Mỹ Kim một đầu người. Xin liên lạc (408) 971-7878.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.