Hội Thảo Về Các Vấn Đề ‘cộng Đồng Việt Tại Hoa Kỳ’

29/08/200100:00:00(Xem: 4417)
Diễn giả: GS Nguyễn Xuân Vinh, GS Ngô Đức Diễm, GS Nguyễn Trung Chí, ký giả Nguyễn Quý Đức, thi sĩ Hà Thượng Nhân, và chiến sĩ Võ Đại Tôn

(IRCC News) Sau 26 năm người Việt có mặt tai Hoa Kỳ, đây là lần đầu tiên có cuộc hội thảo bằng 3 ngôn ngữ Anh, Việt và Mễ Tay Cơ về các vấn đề liên quan đến cộng đồng và các con đường hội nhập. Ba diễn giả có kinh nghiệm nhất về các lãnh vực liên hệ sẽ nói chuyện bằng Việt ngữ về các đề tài đặc thù.

Ông Võ Đại Tôn sẽ nói chuyện về đề tài sinh tồn sau nỗi đoạn trường. Chiến sĩ Võ Đại Tôn đã trải qua kinh nghiệm bản thân với hơn 10 năm tù đầy, bị tra tấn, biệt giam và còn nhiều gian truân trước khi được trả tự do để trở về với cuộc sống hiện nay. Diễn giả sẽ cho biết nghệ thuật sống còn ra sao để có thể thích ứng được với đời sống tại hải ngoại. Làm sao 1 người trải qua các năm lao cải, suy dinh dưỡng, bị hành xác về vật chất và tinh thần có thể trở lại để hoàn tất tốt đẹp trong vai trò người cha, người chồng và người chủ gia đình.

Ông Ngô Đức Diễm, với 20 năm kinh nghiệm trong vấn đề yểm trợ việc định cư cho hàng chục ngàn gia đình sẽ có dịp trình bày về đề tài hội nhập qua con đường văn hóa.

Giáo sư Ngô Đức Diễm, đồng thời cũng là nhà thơ nên là người có đầy đủ kinh nghiệm để nói về văn hóa và định cư. Hành trang văn hóa nào của người Việt sẽ cần được bảo toàn và phát triển để dùng làm nền tảng cho việc hội nhập vào xã hội mới.

Đề tài Việt ngữ thứ ba sẽ do nhà thơ Hà Thượng Nhân đảm trách. Ông là 1 vị lão thành hiện có thẩm quyền nhất để nói về đề tài Khổng Mạnh. Đạo đức Khổng Mạnh hiện nay còn lại những gì trong cuộc sống hàng ngày của người Việt tại hải ngoại. Mặc dù hoàn cảnh sống của chúng ta thay đổi nhưng vẫn cần tìm hiểu xem phần ảnh hưởng còn lại của nhà triết học số một của Á Châu trong gia đình chúng ta.

Nếu quý thính giả có thì giờ xin mời lại dự luôn cả 3 buổi nói chuyện và thảo luận với các diễn giã từ sáng đến chiều tại khuôn viên đại học Santa Clara trên đường El Camino Real tại phân khoa Nghệ Thuật và Khoa Học, khu số 804 ngay phía tay mặt cổng vào đại học. Phần nói chuyện bằng Việt ngữ tại phòng số 129 bắt đầu từ 9 giờ sáng ngày 12 tháng 9, 2001 với diễn giả Võ Đại Tôn. Vào lúc 11 giờ trưa là phần của diễn giả Ngô Đức Diễm qua đến buổi chiều lúc 2 giờ là diễn giả Hà Thượng Nhân.

Và tiếp theo là tin tức về phần nói chuyện bằng Anh ngữ

Toàn thể phần nói chuyện bằng Anh ngữ cũng tổ chức tại Phân Khoa Nghệ Thuật và Khoa Học khu 804 nhưng có 1 phòng riêng số 134. Mở đầu lúc 9 giờ sáng là diễn giả Nguyễn Quý Đức một chuyên gia về báo chí truyền thanh sẽ nói chuyện về hình ảnh của giới truyền thông trong cộng đồng thiểu số.

Khi giới truyền thông đương đầu với lãnh vực phát thanh đại chúng thì hình ảnh cộng đồng Việt được thể hiện ra sao" Đặc biệt vào lúc 11 giờ trưa các thính giả nghe buổi nói chuyện bằng Anh ngữ sẽ có dịp gặp giáo sư Nguyễn Xuân Vinh với đề tài nói về các gương sáng của giới trẻ trong cộng đồng Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Xuân Ninh tức nhà văn Toàn Phong, nguyên là tư lệnh không quân Việt Nam Cộng Hòa và là giáo sư khoa học không gian tại Hoa Kỳ. Hiện ông về hưu tại San Jose và là cơ hội hiếm có để chúng ta có dịp nghe ông nói về tương lai của tuổi trẻ Việt Nam bằng Anh ngữ.

Sau hết đến 2 giờ chiều cũng tại phòng 134 là phần diễn giả Nguyễn Trung Chí nói bằng Anh ngữ về đề tài "Giá Trị Gia Đình Trong Cộng Đồng Việt Nam."

Giáo sư Chris Nguyễn nguyên là nhân viên ngoại giao cao cấp tại tòa đại sứ VN Cộng Hòa tại Nhật là người thông thạo rất nhiều ngoại ngữ Anh, Pháp, Nhật, Tây Ban Nha v.v...

Trong bài nói chuyện ông sẽ có dịp so sánh các hình ảnh gia đình của cộng đồng Việt Nam với gia đình Mễ Tây Cơ.

Nói chung phần nói chuyện của các diễn giả trình bày bằng Anh ngữ sẽ là cơ hội rất tốt cho các sinh viên Việt Nam muốn tìm hiểu về cộng đồng VN hay đang soạn luận án về xã hội và văn hóa Việt. Các bạn sẽ ít có cơ hội hiếm có để nghe 3 đề tài rất súc tích và hữu ích trong một ngày.

Xin lưu ý, do sự sắp xếp đặt biệt của ban tổ chức với cơ quan IRCC, các khách mời có thể đến tham dự trực tiếp ngay tại phòng nói chuyện vào ngày giờ dành cho mỗi đề tài. Tuy nhiên vì số chỗ giới hạn theo tinh thần đại học, nên rất cần ghi danh để lấy thiệp mời.

Xin điện thoại số 971-7878 hoặc 971-7861 cho biết tên và địa chỉ chúng tôi sẽ gửi thiệp mời đến nhà. Ngoài ra quý vị có thể đến lấy thiếp mời trực tiếp tại IRCC, Inc. số 422 Park Ave., SJ, CA 95110.

Quý vị có thiệp mời sẽ được ưu tiên dành chỗ. Quý vị đến thẳng phòng họp vẫn có cơ hội tham dự nhưng có thể không có ưu tiên chỗ ngồi. Xin thông cảm. Việc tham dự hoàn toàn miễn phí cho các buổi thuyết trình của các diễn giả Việt Nam.

Nếu muốn ghi danh tham dự toàn thể chương trình hội thảo gồm lễ khai mạc, bế mạc và 37 tiết mục hội thảo tùy nghi lựa chọn sẽ phải trả lên đến $139 cho một người.

Tuy nhiên nếu ghi danh tại cơ quan IRCC chúng tôi đặc biệt dành cho quý vị 50 Mỹ Kim một đầu người. Xin liên lạc (408) 971-7878.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.