Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sơ Lược Về Hệ Thống Đại Học Công Lập Tiểu Bang Cali

28/03/201100:00:00(Xem: 6464)
Sơ Lược Về Hệ Thống Đại Học Công Lập Tiểu Bang Cali

Nguyễn-Viết Kim
Hệ thống đại học công lập ở tiểu bang California (post-secondary or higher public education) bao gồm:
- UC (University of California) System
- CSU (California State University) System
- CC (Community College) System
cho dân số tiểu bang là 34 triệu.
Sự cắt giảm ngân sách ảnh hưởng đến tất cả, bài này chú trọng đến CSU System .
1- CU System có:
a- 9 đại học nhận sinh viên đại học, cao học, tiến sĩ
b- đại học University of California San Francisco (UCSF) chỉ chuyên về Y Học
c- đại học Hastings University chỉ chuyên về Luật Học và được quản trị riêng rẽ.
University of California (Berkeley) được coi là đại học công lập hàng đầu ngang với University of Virginia (Charlottesville) .
Rất nhiều nhân viên giảng huấn đạt được giải cao quý nhất trong khoa học - Nobel Prize - điển hình là giáo sư Steve Chu - đương kim bộ trưởng năng lượng , một vật lý gia đoạt giải Nobel .
Theo dự án ngân sách sẽ bị cắt từ 500 triệu cho đến 1,000 triệu.
2- CSU System có:
- 23 đại học nhận sinh viên đại học.
- một vài trường có chương trình cao học và tiến sĩ giáo dục.
Số sinh viên theo học là 420,000.
Theo dự luật ngân sách đệ trình Quốc Hội Tiểu Bang cho tài khóa 2012:
- học phí tăng 10% bắt đầu từ niên học này.
- cắt giảm 500 triệu, tức 18% ngân sách tài trợ của tiểu bang với các hậu quả:
1- sẽ cắt giảm 2.4% tức là chỉ còn 410,000 , bỏ 10,000 sinh viên.

2- nhân viên giảng huấn bị cắt giảm, sĩ số mỗi lớp sẽ đông hơn, ít lớp hơn .
3- nhân viên trợ giúp sẽ bị cắt giảm: thư viện mở cửa ít giờ hơn, nhân viên an ninh ít đi, phòng thực tập sẽ giới hạn
4- tăng phần đóng góp của nhân viên đại học vào qũy hưu bổng.
- nếu trong tháng 6, dân chúng đầu phiếu không chấp thuận cho gia hạn mức độ thuế khoá (ở mức hiện hành) thêm 5 năm cho đến 2015, thì sự cắt giảm dự đoán sẽ là 1,000 triệu (36% ngân sách của năm nay) với các hậu quả:
1- học phí tăng thêm 10% (so với niên học đương thời), tổng cộng là tăng 20% so với năm 2010.
2- số sinh viên sẽ phải bớt đi 5%, tức là 21,000.
3- cắt hưu bổng 5% của nhân viên.
4- cắt thêm giáo chức và nhân viên: số lớp bớt đi, đông hơn, giờ thư viện và giờ ở phòng thí nghiệm hay thực tập sẽ giảm đi nữa, dịch vụ như an ninh cũng bị cắt xén so với bây giờ.
3- CC System có:
- 112 đại học cộng đồng với tổng số sinh viên gần 3 triệu sinh viên theo học chương trình 2 năm.
Theo công thức định nghĩa về cường lực của xã hội:
- tổng sản lượng quốc gia (GNP: Gross National Product).
- sức khỏe cuả dân chúng (Health Care System).
- trình độ giáo dục (Educational System).
thì chúng ta không chú ý đúng mức:
- đến giáo dục để có thể đào tạo được một tầng lớp chuyên viên xuất sắc,
- đến y tế để có một xã hội trong đó dân chúng được chăm sóc sức khoẻ chu đáo,
Tất cả các sự kiện này có ảnh hưởng không tốt đẹp đến tiềm lực kinh tế và an ninh quốc gia .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.