Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1.6 Triệu Nữ Công Nhân Kiện Wal-Mart Kỳ Thị Giới Tính

28/03/201100:00:00(Xem: 3668)
1.6 Triệu Nữ Công Nhân Kiện Wal-Mart Kỳ Thị Giới Tính; Tối Cao Pháp Viện Xử, Wal-Mart Có Thể Sẽ Tốn Bạc Tỉ

WASHINGTON - Bà Christine Kwapnoski, mẹ độc thân 46 tuổi có 2 con, nhận thấy khó làm việc tại các cửa hàng Sam's Club thuộc chủ quyền Wal-Mart ở cả Missouri và California, bởi nam giới lãnh lương cao hơn và thăng tiến nhanh hơn - khi sợ bị đuổi, bà tham gia vụ kiện đã trở thành hồ sơ kiện kỳ thị giới tính lớn chưa từng thấy gồm từ nửa triệu đến 1.6 triệu nữ công nhân, theo các ước luợng khác nhau.
Wal-Mart có thể phải tốn hàng tỉ MK. Bà Kwapnoski sẽ là 1 trong các nhân chứng điều trần tại Tối Cao Pháp Viện vào ngày Thứ Ba 29-3.
Phóng viên báo tin: tầm quan trọng của vụ kiện sẽ vuợt ra ngoài phạm vi hệ thống bán lẻ Wal-Mart với sự dự phần của các tổ chức bảo vệ dân quyền, người tiêu thụ và nghiệp đoàn. Đơn kiện tập thể tăng áp lực với chủ hãng, buộc họ phải dàn xếp để tránh chi phí tranh tụng và các phán quyết rất rộng rãi.

Trong khi đó, Wal-Mart muốn tránh né, với lập luận rằng công nhân nữ quá đông và phụ trách quá nhiều vị trí khác nhau tại 3400 cửa hàng khắp nước và Wal-Mart có chính sách cấm kỳ thị. Ông Theodore J. Bouros, là luật sư của Wal-Mart, khẳng định không có bằng chứng cho thấy phụ nữ bị xử tệ, nếu không phải là nguợc lại. Phó chủ tịch Gisel Ruiz của công ty Wal-Mart cả quyết : nếu kỳ thị có thể chứng minh, thì chỉ là trường hợp cá biệt.
Bà Ruiz mô tả cơ hội làm việc của nữ công nhân Wal-Mart, với bản thân bà, 4 năm sau ngày làm tập sự phụ tá quản lý trở thành quản lý 1 cửa hàng - bà nói "Tôi là 1 trong hàng ngàn phụ nữ trải nghiệm tích cực về điều kiên làm việc với Wal-Mart".
Theo đơn kiện mới nhất, phụ nữ chỉ nắm 14% chức vụ quản lý và 80% làm việc ở bậc thấp, lãnh lương tính theo giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.