Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Chưa Có Kế Hoạch Xây Kiến Trúc Chịu Đựng Sóng Thần

28/03/201100:00:00(Xem: 3241)
Cali: Chưa Có Kế Hoạch Xây Kiến Trúc Chịu Đựng Sóng Thần; Sóng Thần Tương Tự Ở Nhật Có Thể Xảy Ra Với Vùng Tây Bắc Mỹ

CANNON BEACH, Oregon - Khi sóng thần tiến tới góc tây bắc nước Mỹ, nơi tốt nhất để tránh bức tường nước di chuyển với tốc độ của phản lực cơ có thể là Toà Thị Chính xây dựng như nhà thủy tạ cách bờ biển 50 dặm - nhưng, cho tới nay, chưa có quỹ dự chi để làm việc ấy.
Có thể nói : bờ tây chưa sẵn sàng ứng phó với sóng thần như tại vùng đông bắc Nhật ngày 11-3.
Các khoa học gia cho hay : sẽ không tránh khỏi động đất mạnh tại Cascadia Subduction Zone đã từng xẩy ra 300 năm trước với cường độ 9 độ Richter, gây hư hại các làng chài của di dân Nhật tại bờ tây Hoa Kỳ.
Nhận biết nguy cơ của sóng biển cao 60 feet, các cộng đồng tại vùng tây bắc Hoa Kỳ đã lập kế hoạch phòng thủ, gồm hệ thống còi báo động, bảng hiệu xác định chỗ thấp dễ bị ngập, thiết lập bản đồ di tản, cũng như tổ chức các cuộc diễn tập.
Người Nhật lưu ý đến các hiểm họa của động đất và sóng thần từ lâu hơn - hồ sơ của họ, lưu trữ từ năm 1700, từ vài năm qua đã cho phép các khoa học gia Hoa Kỳ tính toán thời điểm xẩy ra động đất mạnh.

Tại phòng thí nghiệm địa chấn của trường đại học tiểu bang Washington, giáo sư Bill Steele nói "Chúng ta không chuẩn bị sẵn sàng bằng người Nhật, và người Nhật đã bị tràn ngập trong tai họa đôi".
Nhà nền cao hay cột cao chỉ là 1 phần trong bài toán khổng lồ tại vùng tây bắc Hoa Kỳ khi sóng thần đưa tới tàn phá tương tự bão Katrina ảnh huởng 13 triệu dân phiá tây của núi Cascade Range.
Tại Cannon Beach, cựu nghị viên và cựu thị trưởng Jay Raskin đề nghị xây dựng toà thị chính 2 tầng trên cột cao có thể chưá 1500 người.
California hiện chưa có kế hoạch xây dựng những kiến trúc chịu đựng sóng thần - nhưng, các cộng đồng đang bàn tính phương kế di tản dân đến nơi cao hơn.
Các viên chức khẩn cấp của tiểu bang Washington hợp tác vơiù các cộng đồng duyên hải để phát triển kế hoạch kiến thiết 1 số nhà di tản vững chắc có cột thép như khung chống khán đài của sân vận động. Theo ông John Schelling, chưa thấy có dự chi ở cấp tiểu bang hay liên bang. Ông nhận xét: đa số bờ biển phiá tây Hoa Kỳ là bằng phẳng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.