Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nữ Ứng Viên Phó Tổng Thống Mỹ Đầu Tiên Qua Đời

28/03/201100:00:00(Xem: 4035)
Nữ Ứng Viên Phó Tổng Thống Mỹ Đầu Tiên Qua Đời; Bà Geraldine Ferraro Ứng Viên PTT Với Ứng Viên TT Walter Mondale

WASHINGTON - Bà Geraldine Ferraro, ứng cử viên PTT đầu tiên tại nước Mỹ, đã qua đời hôm Thứ Bẩy 26-3, hưởng thọ 75 tuổi, sau 1 thời gian dài chiến đấu chống lại bệnh ung thư máu.
Là công dân gốc Italy, bà đuợc biết như là 1 chính khách của đảng DC đấu tranh không mệt mỏi vì công lý, bắt đầu sự nghiệp chính trị khi đắc cử dân biểu liên bang của New York năm 1978. Bà phục vụ tại Hạ Viện 3 nhiệm kỳ trước khi là ứng viên PTT trong liên danh với ứng viên TT Walter Mondale năm 1984. Cử tri tại San Francisco reo hò khi bà loan báo chấp nhận sự đề cử. Có khi, ứng viên TT Mondle bị bà che mờ trong lúc vận động tranh cử, bởi bà đuợc tuyền thông chú ý hơn. Nhưng, bà Ferraro bị nghi ngờ về tài trợ tranh cử, tiền bồi hoàn thuế và những thương luợng làm ăn của chồng là ông John Zacao. Đối thủ của liên danh Mondale-Ferraro là Reagan-Bush. Sau cùng, liên danh Reagan-Bush thắng tại 49 tiểu bang, là thắng lợi lớn nhất kể từ khi ứng viên Roosevelt thắng tái cử năm 1936.

Bà Ferraro, là cảm tình viên của nghị sĩ Hillary Clinton, lại đuợc chú ý vào Tháng 3-2008 khi bà tuyên bố rằng ông Obama thắng cử TT vì là ngừơi da đen và sau đó xác nhận bà không có ý định chống lại ông Obama. Truớc ngày thắng cử chức dân biểu liên bang, bà Geraldine Ferraro hành nghề luật sư và phụ tá biện lý quận Queens (New York) năm 1974. Sau khi liên danh Mondale-Ferraro thất cử (năm 1984), bà giúp việc Viện chính trị của khoa luật công quyền tại truờng Harvard cho đến lúc thất bại trong cuộc sơ tuyển nghị sĩ liên bang năm 1992 và trở lại nghề luật sư bênh vực phụ nữ bị cưỡng dâm.
Thời Clinton, bà đuợc cử làm ĐS tại ủy hội nhân quyền LHQ năm 1994-95. Bà là đồng chủ nhiệm chương trình "Crossfire" của CNN năm 1996-97. Năm 2001 bà loan báo kết quả chẩn đoán bệnh ung thư máu - bà đã thảo luận về nghiên cứu bệnh này tại 1 ủy ban Thượng Viện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã gặp các nhà lập pháp Michigan như một phần của nỗ lực để đảo ngược các thất bại bầu cử tại các tiểu bang chính – nhưng các vị khách của ông ấy cho biết sau đó rằng cử tri đoàn của Michigan nên đi theo người chiến thắng phiếu phổ thông, và đó là Joe Biden, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Các chánh án tiểu bang tại Arizona và Pennsylvania và một chánh án liên bang tại Georgia đã bác bỏ các vụ kiện liên quan đến bầu cử hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020 từ Đảng Cộng Hòa và ban vận động Trump, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Tammy Duckworth đã phản ứng với “hoàn toàn kinh tởm” đối với các báo cáo rằng Tổng Thống Trump đã mời các nhà lãnh đạo lập pháp Cộng Hòa tại Michigan tới Bạch Ốc trong khi ông đang tìm cách lật ngược các kết quả bầu cử tại tiểu bang đó, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.