Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Detroit Mới 10 Năm: Mất 25% Dân Số

25/03/201100:00:00(Xem: 2631)
Detroit Mới 10 Năm: Mất 25% Dân Số; Suy Thoái, Nhiều Thành Phố Lớn Mất Dân

DETROIT - Phóng viên đặt vấn đề : có cách nào để giúp những thành phố sa sút như Detroit"
Ngay cả với những người nhận thấy thực tế suy kém, chậm nhưng đã diễn ra từ lâu, kết quả kiểm tra dân số vẫn gây ngạc nhiên : thủ phủ của kỹ nghệ vùng trung tây mất 25% dân số trong 10 năm qua, nay còn lại 715,000 người.
Thị trưởng Dave Bing đã nhanh chóng lên tiếng, thách thức sự chính xác của số liệu thống kê. Ông tuyên bố trong 1 buổi họp báo "Chúng ta phải đối đầu sự thật để hành động khác đi, nếu không, sự giảm sút dân số của Detroit sẽ tiếp tục". Nhưng, ông Bing và các thị trưởng kế nhiệm sẽ phải đối diện các khó khăn, bởi không thành phố lớn nào có thể duy trì dân số khi suy thoái tràn ngập. Nhiều nơi đã ra sức khôi phục, bằng các thu hút về văn hoá và tái phát triển - như Baltimore chỉnh trang bến tàu thành trung tâm du lịch và mua sắm trong khi trường đại học John Hopkins tại khu đông Baltimore cũng tu bổ. Nhưng, các nỗ lực ấy không thể ngăn cản sự sút giảm dân số.

Tại trường Queens College (New York), giáo sư Andrew Beveridge nhận xét "Vấn đề tại Detroit là cần kỹ nghệ cơ bản thay thế kỹ nghệ xe hơi - là việc khó".
Chuyên gia dân số Kenneth Johncon tại trường đại học New Jersey góp ý: Detroit không chỉ cần tái phát triển mà còn cần vận động ngược chiều với khuynh hướng chung toàn quốc mà ông không biết đã bắt đầu chưa.
Theo phân tích kiểm tra dân số 2010, Cleveland mất 17% dân số, Cincinnati 10.4%, Chicago 6.9%, Dayton (Ohio) 14.8%, Pittsburg 8.6%. Pittsburg là thí dụ giá trị nhất về khả năng tái phát minh sau ngày sụp đổ của kỹ nghệ thép cuối thập niên 1970, để tự biến thành trung tâm kỹ thuật cao và chăm sóc sức khoẻ thu hút sinh viên tốt nghiệp.
Ông John Austin, giảng viên trường đại học Michigan, giải thích: Pittsburg có nền kinh tế đa dạng, luơng cao, có sức mời gọi chuyên viên trẻ. Dù thế, dân số Pittsburg hiện nay là trên 305,000, kém xa thời điểm 1950, khi dân số đạt mức 677,000.
Dân số Detroit năm 1950 là 1.85 triệu, còn gần 714,000 trong hồ sơ kiểm tra dân số 2010. New Orleans đứng hạng nhì về giảm dân số, mất 29% sau bão Katrina.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã gặp các nhà lập pháp Michigan như một phần của nỗ lực để đảo ngược các thất bại bầu cử tại các tiểu bang chính – nhưng các vị khách của ông ấy cho biết sau đó rằng cử tri đoàn của Michigan nên đi theo người chiến thắng phiếu phổ thông, và đó là Joe Biden, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.