Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Quan Trọng Của Ngoại Ngữ Trong Bang Giao Quốc Tế

23/03/201100:00:00(Xem: 3864)

Sự Quan Trọng Của Ngoại Ngữ Trong Bang Giao Quốc Tế

Nguyễn Viết Kim

Giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh và tiến sĩ Laura Schwalm, tổng giám đốc học khu Garden Grove.

Sở Nhân Lực Quốc Tế phục vụ Giáo Dục, thuộc Đại Học Fullerton đã tổ chức một cuộc hội họp có tên: California và Thế Giới: Hội Nghị Thượng Đỉnh về Giáo Dục Quốc Tế Toàn Cầu

Trên sân khấu có cờ những quốc gia : Hoa Kỳ , Ấn Độ , Trung Hoa , Hồi Quốc , Ả Rập , Nga Sô , Đại Hàn ......

Hơn 200 người tham dự bao gồm giáo chức Trung Học và Đại Học đang giảng dạy ngoại ngữ, giáo sư của các chương trình giáo dục quốc tế, đại diện của giới Công Thương Kỹ Nghệ quốc gia và quốc tế; những cộng đồng địa phương .

Cuộc hội họp thảo luận và đề nghị các biện pháp chuẩn bị học sinh và sinh viên đi vào môi trường giao thương và kinh tế toàn cầu . Tiến Sĩ Charles Kolb, chủ tịch Ủy Ban Phát Triển Kinh Tế với trụ sở tại DC phát biểu :

- vì những thay đổi về kinh tế và an ninh quốc gia , chúng ta phải chuẩn bị hệ thống giáo dục cho có thể thích ứng với thế kỷ 21, đào tạo chuyên viên có khả năng ngoại ngữ và thông hiểu văn hóa các quốc gia khác, có thể hoạt động hữu hiệu với mọi người thuộc nhiều sắc dân ở quốc nội và quốc ngoại .

Ông đưa ra thống kê :

- chỉ có 1/3 học sinh lớp 7 tới 12 học ngoại ngữ.

- dưới 10% sinh viên đại học tham dự các lớp học ngoại ngữ và chỉ có chưa tới 1% theo đuổi tới trình độ có thể sử dụng hữu hiệu.

- gần 70% học sinh và 50% sinh viên nói ngoại ngữ học tiếng Tây Ban Nha. Bồ Đào Nha Ngữ là tiếng dùng tại Ba Tây, không có nhiều sinh viên theo học dù có nhiều tương đồng với Tây Ban Nha Ngữ, Ba Tây trong khối kinh tế đang lên rất mạnh (BRIC: Brazil, Russia, India, China: Ba Tây, Nga, Ấn Độ, Trung Hoa).

- rất ít sinh viên học các ngôn ngữ cần thiết song không phổ thông như: Ả Rập, Trung Hoa, Nhật Bản, Đại Hàn, Ba Tư, Nga Sô và Thổ Nhĩ Kỳ .

- số sinh viên theo học ngôn ngữ Ả Rập có tăng lên song cũng mới chỉ là .8% trong tổng số các sinh viên học ngoại ngữ .

- khoảng 1 triệu sinh viên học Pháp Ngữ , một ngôn ngữ có khoảng 130 triệu người dùng .

- dưới 40,000 sinh viên học Hoa Ngữ , một ngôn ngữ có trên 1,300 triệu người dùng .

- khoảng 1% sinh viên đại học theo học tại quốc ngoại .

Tiến sĩ Kolb cho biết có sự bàn cãi khẩn thiết giữa chính phủ và giới công thương kỹ nghệ về sự khan hiếm các chuyên viên mọi ngành có khả năng ngoại ngữ nhất là các ngôn ngữ không thông dụng song rất cần thiết trong giao thương và bang giao quốc tế. Bản báo cáo về Sự Quan Trọng Của Học Trình Bang Giao Quốc Tế và Ngoại Ngữ nhấn mạnh đến sự cần thiết của giáo dục ngoại ngữ ngay từ bậc tiểu học, sự tăng thêm nhân lực về giáo chức dạy ngoại ngữ, những chương trình học ngoại ngữ trực tiếp toàn diện (immersion) và theo học tại quốc ngoại (overseas studies).

Ông Chris Harrington, phó chủ tịch công ty Toshiba đặc trách Chiến Lược và Khai Triển Thương Vụ và chủ tịch ủy ban huấn luyện và đào tạo có sự hợp tác chặt chẽ với học đường và cộng đồng địa phương đã đưa ra đề mục để tự xét: 

1- chúng ta có chuẩn bị đầy đủ cho sinh viên thích ứng với kinh tế toàn cầu "

2- chúng ta có huấn luyện sinh viên đầy đủ kiến thức, tài năng và óc hoạch định quyền biến, để có thể sinh sống và làm việc hữu hiệu trong một thế giới mà mọi sự, mọi người và mọi quốc gia đều có liên quan với nhau "

Ông Anthony Jackson thuộc Hiệp Hội Á Châu nhận định là thật cần thiết để tăng cường giáo trình ngoại ngữ và sự hiểu biết quốc tế ngay từ những lớp nhỏ (K-12: vườn trẻ mẫu giáo tới năm cuối trung học), tạo môi trường dễ dàng cho các sinh viên ở đại học khi muốn theo đuổi sâu và xa hơn về ngoại ngữ.

Một số giáo chức thảo luận về các phương thức áp dụng để các học sinh hiểu thêm về ngôn ngữ, lịch sử, địa dư của các quốc gia khác và tìm tòi để giải quyết những vấn đề phức tạp của bang giao quốc tế như môi trường, biển cả, khoáng sản, không gian ......

Tiến sĩ Ronald Herring, giám đốc Chương Trình Bang Giao Quốc Tế đã thông báo về nhu cầu 250 triệu Mỹ Kim và xin các tham dự viên ủng hộ để yêu cầu chính phủ liên bang cung cấp ngân khoản này dùng để giúp việc lập ra các chương trình tạo thêm sự hiểu biết về bang giao quốc tế và thông thạo ngoại ngữ, nhất là những ngôn ngữ không phổ thông song quan yếu đến an ninh quốc gia và kinh tế toàn cầu.

Cuộc họp được kết thúc với lời phát biểu của dân biểu liên bang Ed Royce, ủng hộ nhiệt tình chương trình Ngôn Ngữ Chiến Lược của hệ thống đại học CSU và dân biểu liên bang Loretta Sanchez, rất quan tâm đến vấn đề học trình bang giao quốc tế.

Cả hai đều đồng ý: Chúng ta nên có sự hiểu biết hơn về ngôn ngữ, văn hóa , phong tục tập quán của các quốc gia khác nhất là tại Trung Đông để có thể xây dựng được một tương lai hòa bình hơn trên địa cầu. Và là một công dân của thế giới, chúng ta phải giáo huấn con em chúng ta có đủ khả năng hợp tác với mọi người trong mục đích chung là hòa bình và thịnh vượng.

Chương trình Ngôn Ngữ Chiến Lược của hệ thống đại học (CSU: California State University) bao gồm 23 đại học trong tiểu bang California do giáo sư tiến sĩ Nguyễn-Lâm Kim Oanh là giám đốc điều hành (executive director); tuyển chọn các học sinh vừa mới tốt nghiệp Trung Học, các sinh viên đại học có khả năng ngôn ngữ ở cấp độ khá, nói viết trôi chảy (hoặc là ngôn ngữ mẹ đẻ hay là học sau này): Ả Rập , Trung Hoa , Đại Hàn , Ba Tư và Nga. Khi được thu nhận vào chương trình các sinh viên sẽ được theo học các khóa hè cấp tốc, được học kèm thêm qua máy điện toán với huấn luyện viên và được gửi đi học tại các quốc gia nói các ngôn ngữ kể trên. Mục đích của chương trình là giáo huấn các chuyên viên mọi ngành nghề có khả năng sinh ngữ để giao tiếp và hiểu các nền văn hóa khác.

Theo thống kê thì người nói được nhiều ngôn ngữ là có khả năng đa ngữ (muti-lingual) 

- người nói được ba ngôn ngữ là có khả năng tam ngữ (tri-lingual): thêm vào với ngôn ngữ mẹ đẻ nhân viên quản trị tại Âu Châu hiểu được trên hai ngoại ngữ

- người nói được hai ngôn ngữ là có khả năng song ngữ (bi-lingual): thêm vào với ngôn ngữ mẹ đẻ đa số nhân viên quản trị tại các nước khác hiểu được hai ngoại ngữ

- nhân viên quản trị Mỹ hiểu được phần nào một ngoại ngữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.