Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Quan Trọng Của Ngoại Ngữ Trong Bang Giao Quốc Tế

23/03/201100:00:00(Xem: 3395)

Sự Quan Trọng Của Ngoại Ngữ Trong Bang Giao Quốc Tế

Nguyễn Viết Kim

Giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh và tiến sĩ Laura Schwalm, tổng giám đốc học khu Garden Grove.

Sở Nhân Lực Quốc Tế phục vụ Giáo Dục, thuộc Đại Học Fullerton đã tổ chức một cuộc hội họp có tên: California và Thế Giới: Hội Nghị Thượng Đỉnh về Giáo Dục Quốc Tế Toàn Cầu

Trên sân khấu có cờ những quốc gia : Hoa Kỳ , Ấn Độ , Trung Hoa , Hồi Quốc , Ả Rập , Nga Sô , Đại Hàn ......

Hơn 200 người tham dự bao gồm giáo chức Trung Học và Đại Học đang giảng dạy ngoại ngữ, giáo sư của các chương trình giáo dục quốc tế, đại diện của giới Công Thương Kỹ Nghệ quốc gia và quốc tế; những cộng đồng địa phương .

Cuộc hội họp thảo luận và đề nghị các biện pháp chuẩn bị học sinh và sinh viên đi vào môi trường giao thương và kinh tế toàn cầu . Tiến Sĩ Charles Kolb, chủ tịch Ủy Ban Phát Triển Kinh Tế với trụ sở tại DC phát biểu :

- vì những thay đổi về kinh tế và an ninh quốc gia , chúng ta phải chuẩn bị hệ thống giáo dục cho có thể thích ứng với thế kỷ 21, đào tạo chuyên viên có khả năng ngoại ngữ và thông hiểu văn hóa các quốc gia khác, có thể hoạt động hữu hiệu với mọi người thuộc nhiều sắc dân ở quốc nội và quốc ngoại .

Ông đưa ra thống kê :

- chỉ có 1/3 học sinh lớp 7 tới 12 học ngoại ngữ.

- dưới 10% sinh viên đại học tham dự các lớp học ngoại ngữ và chỉ có chưa tới 1% theo đuổi tới trình độ có thể sử dụng hữu hiệu.

- gần 70% học sinh và 50% sinh viên nói ngoại ngữ học tiếng Tây Ban Nha. Bồ Đào Nha Ngữ là tiếng dùng tại Ba Tây, không có nhiều sinh viên theo học dù có nhiều tương đồng với Tây Ban Nha Ngữ, Ba Tây trong khối kinh tế đang lên rất mạnh (BRIC: Brazil, Russia, India, China: Ba Tây, Nga, Ấn Độ, Trung Hoa).

- rất ít sinh viên học các ngôn ngữ cần thiết song không phổ thông như: Ả Rập, Trung Hoa, Nhật Bản, Đại Hàn, Ba Tư, Nga Sô và Thổ Nhĩ Kỳ .

- số sinh viên theo học ngôn ngữ Ả Rập có tăng lên song cũng mới chỉ là .8% trong tổng số các sinh viên học ngoại ngữ .

- khoảng 1 triệu sinh viên học Pháp Ngữ , một ngôn ngữ có khoảng 130 triệu người dùng .

- dưới 40,000 sinh viên học Hoa Ngữ , một ngôn ngữ có trên 1,300 triệu người dùng .

- khoảng 1% sinh viên đại học theo học tại quốc ngoại .

Tiến sĩ Kolb cho biết có sự bàn cãi khẩn thiết giữa chính phủ và giới công thương kỹ nghệ về sự khan hiếm các chuyên viên mọi ngành có khả năng ngoại ngữ nhất là các ngôn ngữ không thông dụng song rất cần thiết trong giao thương và bang giao quốc tế. Bản báo cáo về Sự Quan Trọng Của Học Trình Bang Giao Quốc Tế và Ngoại Ngữ nhấn mạnh đến sự cần thiết của giáo dục ngoại ngữ ngay từ bậc tiểu học, sự tăng thêm nhân lực về giáo chức dạy ngoại ngữ, những chương trình học ngoại ngữ trực tiếp toàn diện (immersion) và theo học tại quốc ngoại (overseas studies).

Ông Chris Harrington, phó chủ tịch công ty Toshiba đặc trách Chiến Lược và Khai Triển Thương Vụ và chủ tịch ủy ban huấn luyện và đào tạo có sự hợp tác chặt chẽ với học đường và cộng đồng địa phương đã đưa ra đề mục để tự xét: 

1- chúng ta có chuẩn bị đầy đủ cho sinh viên thích ứng với kinh tế toàn cầu "

2- chúng ta có huấn luyện sinh viên đầy đủ kiến thức, tài năng và óc hoạch định quyền biến, để có thể sinh sống và làm việc hữu hiệu trong một thế giới mà mọi sự, mọi người và mọi quốc gia đều có liên quan với nhau "

Ông Anthony Jackson thuộc Hiệp Hội Á Châu nhận định là thật cần thiết để tăng cường giáo trình ngoại ngữ và sự hiểu biết quốc tế ngay từ những lớp nhỏ (K-12: vườn trẻ mẫu giáo tới năm cuối trung học), tạo môi trường dễ dàng cho các sinh viên ở đại học khi muốn theo đuổi sâu và xa hơn về ngoại ngữ.

Một số giáo chức thảo luận về các phương thức áp dụng để các học sinh hiểu thêm về ngôn ngữ, lịch sử, địa dư của các quốc gia khác và tìm tòi để giải quyết những vấn đề phức tạp của bang giao quốc tế như môi trường, biển cả, khoáng sản, không gian ......

Tiến sĩ Ronald Herring, giám đốc Chương Trình Bang Giao Quốc Tế đã thông báo về nhu cầu 250 triệu Mỹ Kim và xin các tham dự viên ủng hộ để yêu cầu chính phủ liên bang cung cấp ngân khoản này dùng để giúp việc lập ra các chương trình tạo thêm sự hiểu biết về bang giao quốc tế và thông thạo ngoại ngữ, nhất là những ngôn ngữ không phổ thông song quan yếu đến an ninh quốc gia và kinh tế toàn cầu.

Cuộc họp được kết thúc với lời phát biểu của dân biểu liên bang Ed Royce, ủng hộ nhiệt tình chương trình Ngôn Ngữ Chiến Lược của hệ thống đại học CSU và dân biểu liên bang Loretta Sanchez, rất quan tâm đến vấn đề học trình bang giao quốc tế.

Cả hai đều đồng ý: Chúng ta nên có sự hiểu biết hơn về ngôn ngữ, văn hóa , phong tục tập quán của các quốc gia khác nhất là tại Trung Đông để có thể xây dựng được một tương lai hòa bình hơn trên địa cầu. Và là một công dân của thế giới, chúng ta phải giáo huấn con em chúng ta có đủ khả năng hợp tác với mọi người trong mục đích chung là hòa bình và thịnh vượng.

Chương trình Ngôn Ngữ Chiến Lược của hệ thống đại học (CSU: California State University) bao gồm 23 đại học trong tiểu bang California do giáo sư tiến sĩ Nguyễn-Lâm Kim Oanh là giám đốc điều hành (executive director); tuyển chọn các học sinh vừa mới tốt nghiệp Trung Học, các sinh viên đại học có khả năng ngôn ngữ ở cấp độ khá, nói viết trôi chảy (hoặc là ngôn ngữ mẹ đẻ hay là học sau này): Ả Rập , Trung Hoa , Đại Hàn , Ba Tư và Nga. Khi được thu nhận vào chương trình các sinh viên sẽ được theo học các khóa hè cấp tốc, được học kèm thêm qua máy điện toán với huấn luyện viên và được gửi đi học tại các quốc gia nói các ngôn ngữ kể trên. Mục đích của chương trình là giáo huấn các chuyên viên mọi ngành nghề có khả năng sinh ngữ để giao tiếp và hiểu các nền văn hóa khác.

Theo thống kê thì người nói được nhiều ngôn ngữ là có khả năng đa ngữ (muti-lingual) 

- người nói được ba ngôn ngữ là có khả năng tam ngữ (tri-lingual): thêm vào với ngôn ngữ mẹ đẻ nhân viên quản trị tại Âu Châu hiểu được trên hai ngoại ngữ

- người nói được hai ngôn ngữ là có khả năng song ngữ (bi-lingual): thêm vào với ngôn ngữ mẹ đẻ đa số nhân viên quản trị tại các nước khác hiểu được hai ngoại ngữ

- nhân viên quản trị Mỹ hiểu được phần nào một ngoại ngữ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc đã phóng tàu thám hiểm Chang'E 5 trên một tên lửa hành trình từ Long March 5 từ Trung tâm Phóng Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam, đánh dấu việc phát động sứ mệnh trở lại Mặt Trăng đầu tiên trên thế giới sau hơn 40 năm, kể từ năm 1976.
Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.