Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Hợp Tác Bình Đẳng Với Nam Mỹ

23/03/201100:00:00(Xem: 1521)

Mỹ: Hợp Tác Bình Đẳng Với Nam Mỹ

SANTIAGO - Sau khi thăm Brazil và Chí Lợi, hôm Thứ Ba TT Obama đi El Salvador.

Tiếp theo những ngày cổ võ các quan hệ quốc tế, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đề ra trọng tâm trong chuyến đi 5 ngày của ông là các quyền lợi nhậy cảm hơn về chính sách di trú, chiến tranh ma túy, và kiểm soát các hoạt động buôn lậu súng đạn.

Washington ngày càng quan ngại về tội ác bạo động gia tăng tại phiá nam biên giới mà El Salvador không là miễn nhiễm. El Salvador có tỉ lệ di trú cao nhất Trung Mỹ - 2.8 triệu người Salvador tại Hoa Kỳ gửi về quê hàng năm 3.5 tỉ MK. Cưỡng chế khắt khe luật di trú có thể gây ảnh hưởng đáng kể với kinh tế El Salvador. TT Obama không thể đề nghị giúp gì nhiều để El Salvador phát triển kinh tế và kiểm soát tội ác, vì ngân sách giới han và QH không sẵn sàng cấp.

Trước khi từ giã Chí Lợi, TT Obama gặp lại TT Sebastian Pinera để cảm ơn sự hiếu khách của chủ nhà, theo loan báo của Bạch Ốc.

Trong bài diễn văn đề cập tới nhiều đề tài, ông Obama phác họa chính sách về Nam Mỹ của ông là các nền kinh tế đang lên trong vùng cần nhận trách nhiệm và giữ vai trò tích cực hơn trong các vấn đề của khu vực cũng như toàn cầu. Ông nhắc tới các sáng kiến của Hoa Kỳ để giúp Nam Mỹ hạn chế sự lan tràn của ma túy. Lập Pháp Hoa Kỳ chuẩn cấp 1.8 tỉ MK cho chương trình diệt rừ ma túy tại Mexico gọi là Meridan Initiative. 1 cấp khoản khác 248 triệu MK dành cho Trung Mỹ đã bị các giới lãnh đạo khu vực mô tả là không đủ. Ông Obama cũng hô hào xoá nghèo.

TT Muricio Funes, nguyên là thủ lãnh du kích, đuợc dân El Salvador bầu với hậu thuẫn chính là cựu loạn quân Marxist, đồng ý với ông Obama rằng các nước cần dự phần vào 1 giải pháp.

Hôm Thứ Hai, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhận rằng Washington có 1 phần trách nhiệm trong việc kiểm soát vũ khí buôn lậu qua biên giới.

TT Funes định nêu vấn đề an ninh với TT Obama - mới đây, ông Funes tuyên bố "An ninh là vấn đề của khu vực - El Salvador, Guatemala hay Nicaragua đều gặp khó khăn với cùng vấn đề này".

Cũng liên quan đến chuyến công du của TT Obama ở Nam Mỹ, một bản tin khác của đài RFI nói rằng trong 1 bài diễn văn, ông Obama đề nghị một sự hợp tác bình đẳng giữa Châu Mỹ La Tinh và Hoa Kỳ.

Bản tin đài RFI viết rằng, “Trong bài diễn văn, ông Barack Obama tuyên bố: “Tôi tin rằng tại Mỹ châu ngày nay không có đối tác nhỏ và đối tác lớn, mà chỉ có các thành viên bình đẳng với nhau. Đương nhiên là một khi tất cả đều bình đẳng, thì cần có tinh thần trách nhiệm chung và như vậy chúng ta đều có những nghĩa vụ với nhau”.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.
Ba nhân viên của Blue Origin đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Washington.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới cần thêm gần 6 triệu y tá.
Uber Technologies cho biết, ứng dụng của họ sẽ liệt kê các cơ hội việc làm trong ngành giao hàng, sản xuất thực phẩm và ngành tạp hóa mà các tài xế ở Mỹ có thể truy cập trong thời gian sụt giảm nhu cầu đi xe do đại dịch Covid-19.
Facebook cho biết sẽ bắt đầu khảo sát một số người dùng ở Mỹ về sức khỏe, đây là một phần của dự án nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon nhằm tạo ra các bản đồ nhiệt (heat map) về các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) tự báo cáo.