Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Hợp Tác Bình Đẳng Với Nam Mỹ

23/03/201100:00:00(Xem: 1656)

Mỹ: Hợp Tác Bình Đẳng Với Nam Mỹ

SANTIAGO - Sau khi thăm Brazil và Chí Lợi, hôm Thứ Ba TT Obama đi El Salvador.

Tiếp theo những ngày cổ võ các quan hệ quốc tế, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đề ra trọng tâm trong chuyến đi 5 ngày của ông là các quyền lợi nhậy cảm hơn về chính sách di trú, chiến tranh ma túy, và kiểm soát các hoạt động buôn lậu súng đạn.

Washington ngày càng quan ngại về tội ác bạo động gia tăng tại phiá nam biên giới mà El Salvador không là miễn nhiễm. El Salvador có tỉ lệ di trú cao nhất Trung Mỹ - 2.8 triệu người Salvador tại Hoa Kỳ gửi về quê hàng năm 3.5 tỉ MK. Cưỡng chế khắt khe luật di trú có thể gây ảnh hưởng đáng kể với kinh tế El Salvador. TT Obama không thể đề nghị giúp gì nhiều để El Salvador phát triển kinh tế và kiểm soát tội ác, vì ngân sách giới han và QH không sẵn sàng cấp.

Trước khi từ giã Chí Lợi, TT Obama gặp lại TT Sebastian Pinera để cảm ơn sự hiếu khách của chủ nhà, theo loan báo của Bạch Ốc.

Trong bài diễn văn đề cập tới nhiều đề tài, ông Obama phác họa chính sách về Nam Mỹ của ông là các nền kinh tế đang lên trong vùng cần nhận trách nhiệm và giữ vai trò tích cực hơn trong các vấn đề của khu vực cũng như toàn cầu. Ông nhắc tới các sáng kiến của Hoa Kỳ để giúp Nam Mỹ hạn chế sự lan tràn của ma túy. Lập Pháp Hoa Kỳ chuẩn cấp 1.8 tỉ MK cho chương trình diệt rừ ma túy tại Mexico gọi là Meridan Initiative. 1 cấp khoản khác 248 triệu MK dành cho Trung Mỹ đã bị các giới lãnh đạo khu vực mô tả là không đủ. Ông Obama cũng hô hào xoá nghèo.

TT Muricio Funes, nguyên là thủ lãnh du kích, đuợc dân El Salvador bầu với hậu thuẫn chính là cựu loạn quân Marxist, đồng ý với ông Obama rằng các nước cần dự phần vào 1 giải pháp.

Hôm Thứ Hai, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhận rằng Washington có 1 phần trách nhiệm trong việc kiểm soát vũ khí buôn lậu qua biên giới.

TT Funes định nêu vấn đề an ninh với TT Obama - mới đây, ông Funes tuyên bố "An ninh là vấn đề của khu vực - El Salvador, Guatemala hay Nicaragua đều gặp khó khăn với cùng vấn đề này".

Cũng liên quan đến chuyến công du của TT Obama ở Nam Mỹ, một bản tin khác của đài RFI nói rằng trong 1 bài diễn văn, ông Obama đề nghị một sự hợp tác bình đẳng giữa Châu Mỹ La Tinh và Hoa Kỳ.

Bản tin đài RFI viết rằng, “Trong bài diễn văn, ông Barack Obama tuyên bố: “Tôi tin rằng tại Mỹ châu ngày nay không có đối tác nhỏ và đối tác lớn, mà chỉ có các thành viên bình đẳng với nhau. Đương nhiên là một khi tất cả đều bình đẳng, thì cần có tinh thần trách nhiệm chung và như vậy chúng ta đều có những nghĩa vụ với nhau”.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 20 người đã bị giết chết và hơn 600 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ rất lớn tại một doanh trại quân đội tại Equatorial Guinea – một quốc gia ở Miền Trung Phi Châu -- theo đài truyền hình nhà nước tường trình qua bản tin của báo The Guardian hôm Chủ Nhật, 7 tháng 3 năm 2021.
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.