Hôm nay,  

Mỹ: Hợp Tác Bình Đẳng Với Nam Mỹ

23/03/201100:00:00(Xem: 2334)

Mỹ: Hợp Tác Bình Đẳng Với Nam Mỹ

SANTIAGO - Sau khi thăm Brazil và Chí Lợi, hôm Thứ Ba TT Obama đi El Salvador.

Tiếp theo những ngày cổ võ các quan hệ quốc tế, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đề ra trọng tâm trong chuyến đi 5 ngày của ông là các quyền lợi nhậy cảm hơn về chính sách di trú, chiến tranh ma túy, và kiểm soát các hoạt động buôn lậu súng đạn.

Washington ngày càng quan ngại về tội ác bạo động gia tăng tại phiá nam biên giới mà El Salvador không là miễn nhiễm. El Salvador có tỉ lệ di trú cao nhất Trung Mỹ - 2.8 triệu người Salvador tại Hoa Kỳ gửi về quê hàng năm 3.5 tỉ MK. Cưỡng chế khắt khe luật di trú có thể gây ảnh hưởng đáng kể với kinh tế El Salvador. TT Obama không thể đề nghị giúp gì nhiều để El Salvador phát triển kinh tế và kiểm soát tội ác, vì ngân sách giới han và QH không sẵn sàng cấp.

Trước khi từ giã Chí Lợi, TT Obama gặp lại TT Sebastian Pinera để cảm ơn sự hiếu khách của chủ nhà, theo loan báo của Bạch Ốc.

Trong bài diễn văn đề cập tới nhiều đề tài, ông Obama phác họa chính sách về Nam Mỹ của ông là các nền kinh tế đang lên trong vùng cần nhận trách nhiệm và giữ vai trò tích cực hơn trong các vấn đề của khu vực cũng như toàn cầu. Ông nhắc tới các sáng kiến của Hoa Kỳ để giúp Nam Mỹ hạn chế sự lan tràn của ma túy. Lập Pháp Hoa Kỳ chuẩn cấp 1.8 tỉ MK cho chương trình diệt rừ ma túy tại Mexico gọi là Meridan Initiative. 1 cấp khoản khác 248 triệu MK dành cho Trung Mỹ đã bị các giới lãnh đạo khu vực mô tả là không đủ. Ông Obama cũng hô hào xoá nghèo.

TT Muricio Funes, nguyên là thủ lãnh du kích, đuợc dân El Salvador bầu với hậu thuẫn chính là cựu loạn quân Marxist, đồng ý với ông Obama rằng các nước cần dự phần vào 1 giải pháp.

Hôm Thứ Hai, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhận rằng Washington có 1 phần trách nhiệm trong việc kiểm soát vũ khí buôn lậu qua biên giới.

TT Funes định nêu vấn đề an ninh với TT Obama - mới đây, ông Funes tuyên bố "An ninh là vấn đề của khu vực - El Salvador, Guatemala hay Nicaragua đều gặp khó khăn với cùng vấn đề này".

Cũng liên quan đến chuyến công du của TT Obama ở Nam Mỹ, một bản tin khác của đài RFI nói rằng trong 1 bài diễn văn, ông Obama đề nghị một sự hợp tác bình đẳng giữa Châu Mỹ La Tinh và Hoa Kỳ.

Bản tin đài RFI viết rằng, “Trong bài diễn văn, ông Barack Obama tuyên bố: “Tôi tin rằng tại Mỹ châu ngày nay không có đối tác nhỏ và đối tác lớn, mà chỉ có các thành viên bình đẳng với nhau. Đương nhiên là một khi tất cả đều bình đẳng, thì cần có tinh thần trách nhiệm chung và như vậy chúng ta đều có những nghĩa vụ với nhau”.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.