Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CIA Đã Lặng Lẽ Mở Trụ Sở Tại Hà Nội

22/03/201100:00:00(Xem: 39160)

CIA Đã Lặng Lẽ Mở Trụ Sở Tại Hà Nội
VN Đồng Ý Vịnh Cam Ranh Sẽ Đón Tàu Mỹ
HANOI/WASHINGTON (VB) -- Một cách lặng lẽ, hai chính phủ Mỹ và Việt Nam đang kết thân hơn, trong đó có những dấu hiệu không được loan tin nhưng đầy minh bạch: cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA đã mở một văn phòng liên lạc tại Hà Nội, và chính phủ VN nói với Hoa Kỳ rằng Vịnh Cam Ranh có thể mở cửa đón tàu chiến Mỹ.
Các thông tin trên đăng trên bài viết nhan đề “A long reconciliation” (Một cuộc hòa giải lâu dài) của Richard Halloran trên báo Honolulu Star-Advertiser ngày 20-3-2011.
Bài báo cho biết Đaị Sứ Lê Công Phụng đã bay tới Hawaii mới 10 ngày trước để họp với Tư Lệnh Quân Lực Mỹ Vùng Thái Bình Dương, Đô Đốc Robert Willard, và mang thông điệp ngắn gọn, “Coi chừng Trung Quốc.”
Trong ngôn ngữ ngoaị giao hơn, theo lời tiết lộ của các viên chức Mỹ và Việt, ông Phụng nói, “VN và Hoa Kỳ nên hợp tác để chống lại việc TQ tranh lãnh thổ, lãnh hải và lộ ý đồ cản trở thông thương vùng Biển Đông.”
Đô Đốc Willard, người có nhiệm vụ an ninh vùng Biển Thái Bình Dương và giữ quan hệ quân sự với TQ (và sẽ ngăn cản TQ nếu quan hệ này bất ổn), được kể là đón nhận rõ ràng lời của ông Phụng.
Để nhấn mạnh quan hệ an ninh VN-Mỹ, Không Đoàn 13 tại căn cứ không quân Hickam nơi đây dự định đưa một đơn vị công binh tuyến đầu có tên là “Red Horse” (Hồng Mã) sang VN mùa hè này để làm việc với công binh VN trong việc tái thiết trường học và bệnh viện.
Các viên chức Mỹ cũng tiết lộ về kế hoạch Không Quân Mỹ và các binh chủng Mỹ khác sẽ quan hệ với các đơn vị không tác chiến của VN, rồi từ từ tập trận huấn luyện cho các đơn vị tác chiến. Cụ thể, quân đội Mỹ muốn sử dụng các căn cứ không quân tại VN.


Lực Lượng Mỹ Thái Bình Dương dự định đưa các đại diện khác từ VN và từ các nước Đông Nam Á khác vào một khóa thực tập về đáp ứng thiên tai. Kế hoạch sẽ mở rộng các khóa thực tập như thế trong 2 năm tới. Quân lực Mỹ cũng dự định yểm trợ các toán công binh và y tế trong các dịch vụ khác.
Hạm Đội Thái Bình Dương của Mỹ tại Trân Châu Cảng, nơi đã gửi khoảng nửa tá tàu chiến sang thăm các hải cảng VN các năm gần đây, dự định mở một hội nghị với các cấp chỉ huy tương nhiệm vào mùa xuân này để thu xếp thêm các chuyến tàu chiến Mỹ thăm VN. Trong một quyết định có tính đột phá, Việt Nam báo rằng hải cảng ở Vịnh Cam Ranh sẵn sàng mở ngõ đón tàu chiến hải quân nước ngoài.
Hình ảnh một hàng không mẫu hạm trang bị vũ khí nguyên tử, nặng 90,000 tấn, vào Vịnh Cam Ranh sẽ là biểu tưoọng minh bạch của sự hòa giải Mỹ-Việt, vì vịnh này là nơi hải quân Mỹ trú đóng thời chiến tranh. Việc taù chiến Mỹ vào Cam Ranh cũng là dấu hiệu cho các nước Châu Á rằng Mỹ muốn giữ an ninh khu vực và nhắc TQ rằng Mỹ sẽ là một đối thủ khổng lồ.
Năm ngoái, phi cơ từ mẫu hạm USS George Washington đã chở nhiều lãnh tụ quân sự và chính trị VN bay ra tàu chiến đậu ngoaì khơi. Mẫu hạm USS John Stennis cũng làm như thế trước đó cùng năm, cả 2 lần đều bị Bắc Kinh phản đối vì nói rằng vi phạm vùng Biển Đông của TQ.
Nhưng dấu hiệu rõ nhất là việc mở một văn phòng liên lạc tại Hà Nội bởi sở tình báo Mỹ CIA. Không ai nhầm lẫn nữa về các dấu hiệu hợp tác về an ninh.

Ý kiến bạn đọc
18/04/201120:10:07
Khách
HA ! HA! . Các bạn thấy tư tưởng HCM và CSVN " vĩ đại " thế nào ? Năm 1960 CSVN thành lập MTDTGPMN , xin vũ khí NGA , TÀU , tiến hành cuộc chiến tương tàn nồi da sáo thịt . Bao nhiêu nhân tài của dân tộc VN đã bị hy sinh ?.
Rồi đến 1975 , bao nhiêu nhân tài bị thầt thoát vì tù đầy , vì tị nạn nước ngoài ? HCM và CSVN đã thờ TÀU , KẺ THÙ TRUYỀN KIẾP của dân tộc VN , CSVN đã tiếp tay cho TÀU , tàn sát dân Việt . Nói khác đi , Tàu đã tiến hành xâm chiếm VN y như Hán Đường Tống Minh đã làm , chỉ khác một điều ,lần này chúng dùng NGƯỜI VIỆT TÀN SÁT NGƯỜI VIỆT . Bây giờ lòng người ly tán , nhân tài như lá mùa thu , chơi với Tàu hay đi với Mỹ ,VN cũng ở thế yếu . Sao bằng từ 1954 , HCM và CSVN đừng gây chiến tranh . Miền bắc cứ xây dựng XHCN , miền nam yên ổn xây dựng tự do . Giờ đây , miền nam VN không thua nam HÀN , miền bắc VN không thua bắc Hàn , chơi với Tàu hay đi với Mỹ , đố anh nào dám bắt nạt . Cái chí của HCM và đảng CSVN cùn và cụt thật . THAN ÔI !!!
22/03/201113:17:53
Khách
Khó lắm!Nước Mỹ khổng lồ đã giúp chính quyền miền nam Việt nam cỡ 21 năm,kết cục là gì ai cũng rõ.Người Mĩ chỉ có "ĐỒNG MINH LỢI ÍCH,KHÔNG CÓ BẠN"-(có người nói ).Tầu khựa nó khổng lồ thế,chơi với ai hơn?Cho Mĩ thuê vài đảo trong quần đảo TRƯỜNG SA trong vòng 5 trăm năm,để đồng minh này khống chế tay LẠ.
ĐÓ LÀ THƯỢNG SÁCH.
Tiếc thay trước kia còn PHE XHCN,còn hai SIÊU CƯỜNG XÔ-MỸ,nay còn đâu!
22/03/201115:11:23
Khách
Hoan hô Mỹ vào Việt Nam giúp dân Việt kình chống trung cộng lủ sói lang tham lam vô tận với những nước nhỏ xung quanh. Nhất định dân Việt phải lấy lại những gì thuộc về mình.
02/04/201112:01:20
Khách
Việt Nam luôn mong ước Mỹ vào hợp tác chính trị, kinh tế và quân sự. Có như thế mới cân bằng sức mạnh từ phương Bắc luôn muốn đô hộ và kiềm chế sự phát triễn của Việt Nam. Đương nhiên, Mỹ cũng không muốn Việt Nam mất hoàn toàn chủ quyền với Trung quốc, như thế Mỹ sẽ thất lợi kiểm soát hoặc đi lại tự do trên vùng biển Đông. Nói tóm lại, Mỹ luôn luôn là một cường quốc thế giới, nếu không thế giới này không sớm thì muộn sẽ rơi vào hôn loạn với những tay lãnh đạo điên rồ và độc tài hiện nay trên thế giới
02/04/201123:03:29
Khách
Hoang Hoa, you biet viet tieng vietnam khong vay? ai cung ghet va cam thu trung quoc, ba'n nuoc va cuop nuoc vietnam. tui no' tried ca ngan nam nay, van bi thua. nuoc cua no' se bi tan ra trong vong 5 nam ma thoi.
23/03/201101:08:47
Khách
Đúng rồi phải để mỹ vào việt nam , để dân mình vùng lên đòi dân chủ , coi thử coi thử cộng sản vietnam làm gì được người dân.
23/03/201102:34:53
Khách
Mỹ vào miền Nam VN sau 21 năm thì....Nay Mỹ lại được vào Việt Nam lần nữa thì chế độ cộng sản sẽ biến mất sau 9 hoặc 10 năm...Phải chăng đây cũng là điềm báo trước ngày cáo chung của cái gọi là chủ nghĩa cộng sản.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.