Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CIA Đã Lặng Lẽ Mở Trụ Sở Tại Hà Nội

22/03/201100:00:00(Xem: 38925)

CIA Đã Lặng Lẽ Mở Trụ Sở Tại Hà Nội
VN Đồng Ý Vịnh Cam Ranh Sẽ Đón Tàu Mỹ
HANOI/WASHINGTON (VB) -- Một cách lặng lẽ, hai chính phủ Mỹ và Việt Nam đang kết thân hơn, trong đó có những dấu hiệu không được loan tin nhưng đầy minh bạch: cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA đã mở một văn phòng liên lạc tại Hà Nội, và chính phủ VN nói với Hoa Kỳ rằng Vịnh Cam Ranh có thể mở cửa đón tàu chiến Mỹ.
Các thông tin trên đăng trên bài viết nhan đề “A long reconciliation” (Một cuộc hòa giải lâu dài) của Richard Halloran trên báo Honolulu Star-Advertiser ngày 20-3-2011.
Bài báo cho biết Đaị Sứ Lê Công Phụng đã bay tới Hawaii mới 10 ngày trước để họp với Tư Lệnh Quân Lực Mỹ Vùng Thái Bình Dương, Đô Đốc Robert Willard, và mang thông điệp ngắn gọn, “Coi chừng Trung Quốc.”
Trong ngôn ngữ ngoaị giao hơn, theo lời tiết lộ của các viên chức Mỹ và Việt, ông Phụng nói, “VN và Hoa Kỳ nên hợp tác để chống lại việc TQ tranh lãnh thổ, lãnh hải và lộ ý đồ cản trở thông thương vùng Biển Đông.”
Đô Đốc Willard, người có nhiệm vụ an ninh vùng Biển Thái Bình Dương và giữ quan hệ quân sự với TQ (và sẽ ngăn cản TQ nếu quan hệ này bất ổn), được kể là đón nhận rõ ràng lời của ông Phụng.
Để nhấn mạnh quan hệ an ninh VN-Mỹ, Không Đoàn 13 tại căn cứ không quân Hickam nơi đây dự định đưa một đơn vị công binh tuyến đầu có tên là “Red Horse” (Hồng Mã) sang VN mùa hè này để làm việc với công binh VN trong việc tái thiết trường học và bệnh viện.
Các viên chức Mỹ cũng tiết lộ về kế hoạch Không Quân Mỹ và các binh chủng Mỹ khác sẽ quan hệ với các đơn vị không tác chiến của VN, rồi từ từ tập trận huấn luyện cho các đơn vị tác chiến. Cụ thể, quân đội Mỹ muốn sử dụng các căn cứ không quân tại VN.


Lực Lượng Mỹ Thái Bình Dương dự định đưa các đại diện khác từ VN và từ các nước Đông Nam Á khác vào một khóa thực tập về đáp ứng thiên tai. Kế hoạch sẽ mở rộng các khóa thực tập như thế trong 2 năm tới. Quân lực Mỹ cũng dự định yểm trợ các toán công binh và y tế trong các dịch vụ khác.
Hạm Đội Thái Bình Dương của Mỹ tại Trân Châu Cảng, nơi đã gửi khoảng nửa tá tàu chiến sang thăm các hải cảng VN các năm gần đây, dự định mở một hội nghị với các cấp chỉ huy tương nhiệm vào mùa xuân này để thu xếp thêm các chuyến tàu chiến Mỹ thăm VN. Trong một quyết định có tính đột phá, Việt Nam báo rằng hải cảng ở Vịnh Cam Ranh sẵn sàng mở ngõ đón tàu chiến hải quân nước ngoài.
Hình ảnh một hàng không mẫu hạm trang bị vũ khí nguyên tử, nặng 90,000 tấn, vào Vịnh Cam Ranh sẽ là biểu tưoọng minh bạch của sự hòa giải Mỹ-Việt, vì vịnh này là nơi hải quân Mỹ trú đóng thời chiến tranh. Việc taù chiến Mỹ vào Cam Ranh cũng là dấu hiệu cho các nước Châu Á rằng Mỹ muốn giữ an ninh khu vực và nhắc TQ rằng Mỹ sẽ là một đối thủ khổng lồ.
Năm ngoái, phi cơ từ mẫu hạm USS George Washington đã chở nhiều lãnh tụ quân sự và chính trị VN bay ra tàu chiến đậu ngoaì khơi. Mẫu hạm USS John Stennis cũng làm như thế trước đó cùng năm, cả 2 lần đều bị Bắc Kinh phản đối vì nói rằng vi phạm vùng Biển Đông của TQ.
Nhưng dấu hiệu rõ nhất là việc mở một văn phòng liên lạc tại Hà Nội bởi sở tình báo Mỹ CIA. Không ai nhầm lẫn nữa về các dấu hiệu hợp tác về an ninh.

Ý kiến bạn đọc
18/04/201120:10:07
Khách
HA ! HA! . Các bạn thấy tư tưởng HCM và CSVN " vĩ đại " thế nào ? Năm 1960 CSVN thành lập MTDTGPMN , xin vũ khí NGA , TÀU , tiến hành cuộc chiến tương tàn nồi da sáo thịt . Bao nhiêu nhân tài của dân tộc VN đã bị hy sinh ?.
Rồi đến 1975 , bao nhiêu nhân tài bị thầt thoát vì tù đầy , vì tị nạn nước ngoài ? HCM và CSVN đã thờ TÀU , KẺ THÙ TRUYỀN KIẾP của dân tộc VN , CSVN đã tiếp tay cho TÀU , tàn sát dân Việt . Nói khác đi , Tàu đã tiến hành xâm chiếm VN y như Hán Đường Tống Minh đã làm , chỉ khác một điều ,lần này chúng dùng NGƯỜI VIỆT TÀN SÁT NGƯỜI VIỆT . Bây giờ lòng người ly tán , nhân tài như lá mùa thu , chơi với Tàu hay đi với Mỹ ,VN cũng ở thế yếu . Sao bằng từ 1954 , HCM và CSVN đừng gây chiến tranh . Miền bắc cứ xây dựng XHCN , miền nam yên ổn xây dựng tự do . Giờ đây , miền nam VN không thua nam HÀN , miền bắc VN không thua bắc Hàn , chơi với Tàu hay đi với Mỹ , đố anh nào dám bắt nạt . Cái chí của HCM và đảng CSVN cùn và cụt thật . THAN ÔI !!!
22/03/201113:17:53
Khách
Khó lắm!Nước Mỹ khổng lồ đã giúp chính quyền miền nam Việt nam cỡ 21 năm,kết cục là gì ai cũng rõ.Người Mĩ chỉ có "ĐỒNG MINH LỢI ÍCH,KHÔNG CÓ BẠN"-(có người nói ).Tầu khựa nó khổng lồ thế,chơi với ai hơn?Cho Mĩ thuê vài đảo trong quần đảo TRƯỜNG SA trong vòng 5 trăm năm,để đồng minh này khống chế tay LẠ.
ĐÓ LÀ THƯỢNG SÁCH.
Tiếc thay trước kia còn PHE XHCN,còn hai SIÊU CƯỜNG XÔ-MỸ,nay còn đâu!
22/03/201115:11:23
Khách
Hoan hô Mỹ vào Việt Nam giúp dân Việt kình chống trung cộng lủ sói lang tham lam vô tận với những nước nhỏ xung quanh. Nhất định dân Việt phải lấy lại những gì thuộc về mình.
02/04/201112:01:20
Khách
Việt Nam luôn mong ước Mỹ vào hợp tác chính trị, kinh tế và quân sự. Có như thế mới cân bằng sức mạnh từ phương Bắc luôn muốn đô hộ và kiềm chế sự phát triễn của Việt Nam. Đương nhiên, Mỹ cũng không muốn Việt Nam mất hoàn toàn chủ quyền với Trung quốc, như thế Mỹ sẽ thất lợi kiểm soát hoặc đi lại tự do trên vùng biển Đông. Nói tóm lại, Mỹ luôn luôn là một cường quốc thế giới, nếu không thế giới này không sớm thì muộn sẽ rơi vào hôn loạn với những tay lãnh đạo điên rồ và độc tài hiện nay trên thế giới
02/04/201123:03:29
Khách
Hoang Hoa, you biet viet tieng vietnam khong vay? ai cung ghet va cam thu trung quoc, ba'n nuoc va cuop nuoc vietnam. tui no' tried ca ngan nam nay, van bi thua. nuoc cua no' se bi tan ra trong vong 5 nam ma thoi.
23/03/201101:08:47
Khách
Đúng rồi phải để mỹ vào việt nam , để dân mình vùng lên đòi dân chủ , coi thử coi thử cộng sản vietnam làm gì được người dân.
23/03/201102:34:53
Khách
Mỹ vào miền Nam VN sau 21 năm thì....Nay Mỹ lại được vào Việt Nam lần nữa thì chế độ cộng sản sẽ biến mất sau 9 hoặc 10 năm...Phải chăng đây cũng là điềm báo trước ngày cáo chung của cái gọi là chủ nghĩa cộng sản.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.