Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CIA Đã Lặng Lẽ Mở Trụ Sở Tại Hà Nội

22/03/201100:00:00(Xem: 37549)

CIA Đã Lặng Lẽ Mở Trụ Sở Tại Hà Nội
VN Đồng Ý Vịnh Cam Ranh Sẽ Đón Tàu Mỹ
HANOI/WASHINGTON (VB) -- Một cách lặng lẽ, hai chính phủ Mỹ và Việt Nam đang kết thân hơn, trong đó có những dấu hiệu không được loan tin nhưng đầy minh bạch: cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA đã mở một văn phòng liên lạc tại Hà Nội, và chính phủ VN nói với Hoa Kỳ rằng Vịnh Cam Ranh có thể mở cửa đón tàu chiến Mỹ.
Các thông tin trên đăng trên bài viết nhan đề “A long reconciliation” (Một cuộc hòa giải lâu dài) của Richard Halloran trên báo Honolulu Star-Advertiser ngày 20-3-2011.
Bài báo cho biết Đaị Sứ Lê Công Phụng đã bay tới Hawaii mới 10 ngày trước để họp với Tư Lệnh Quân Lực Mỹ Vùng Thái Bình Dương, Đô Đốc Robert Willard, và mang thông điệp ngắn gọn, “Coi chừng Trung Quốc.”
Trong ngôn ngữ ngoaị giao hơn, theo lời tiết lộ của các viên chức Mỹ và Việt, ông Phụng nói, “VN và Hoa Kỳ nên hợp tác để chống lại việc TQ tranh lãnh thổ, lãnh hải và lộ ý đồ cản trở thông thương vùng Biển Đông.”
Đô Đốc Willard, người có nhiệm vụ an ninh vùng Biển Thái Bình Dương và giữ quan hệ quân sự với TQ (và sẽ ngăn cản TQ nếu quan hệ này bất ổn), được kể là đón nhận rõ ràng lời của ông Phụng.
Để nhấn mạnh quan hệ an ninh VN-Mỹ, Không Đoàn 13 tại căn cứ không quân Hickam nơi đây dự định đưa một đơn vị công binh tuyến đầu có tên là “Red Horse” (Hồng Mã) sang VN mùa hè này để làm việc với công binh VN trong việc tái thiết trường học và bệnh viện.
Các viên chức Mỹ cũng tiết lộ về kế hoạch Không Quân Mỹ và các binh chủng Mỹ khác sẽ quan hệ với các đơn vị không tác chiến của VN, rồi từ từ tập trận huấn luyện cho các đơn vị tác chiến. Cụ thể, quân đội Mỹ muốn sử dụng các căn cứ không quân tại VN.
Lực Lượng Mỹ Thái Bình Dương dự định đưa các đại diện khác từ VN và từ các nước Đông Nam Á khác vào một khóa thực tập về đáp ứng thiên tai. Kế hoạch sẽ mở rộng các khóa thực tập như thế trong 2 năm tới. Quân lực Mỹ cũng dự định yểm trợ các toán công binh và y tế trong các dịch vụ khác.
Hạm Đội Thái Bình Dương của Mỹ tại Trân Châu Cảng, nơi đã gửi khoảng nửa tá tàu chiến sang thăm các hải cảng VN các năm gần đây, dự định mở một hội nghị với các cấp chỉ huy tương nhiệm vào mùa xuân này để thu xếp thêm các chuyến tàu chiến Mỹ thăm VN. Trong một quyết định có tính đột phá, Việt Nam báo rằng hải cảng ở Vịnh Cam Ranh sẵn sàng mở ngõ đón tàu chiến hải quân nước ngoài.
Hình ảnh một hàng không mẫu hạm trang bị vũ khí nguyên tử, nặng 90,000 tấn, vào Vịnh Cam Ranh sẽ là biểu tưoọng minh bạch của sự hòa giải Mỹ-Việt, vì vịnh này là nơi hải quân Mỹ trú đóng thời chiến tranh. Việc taù chiến Mỹ vào Cam Ranh cũng là dấu hiệu cho các nước Châu Á rằng Mỹ muốn giữ an ninh khu vực và nhắc TQ rằng Mỹ sẽ là một đối thủ khổng lồ.
Năm ngoái, phi cơ từ mẫu hạm USS George Washington đã chở nhiều lãnh tụ quân sự và chính trị VN bay ra tàu chiến đậu ngoaì khơi. Mẫu hạm USS John Stennis cũng làm như thế trước đó cùng năm, cả 2 lần đều bị Bắc Kinh phản đối vì nói rằng vi phạm vùng Biển Đông của TQ.
Nhưng dấu hiệu rõ nhất là việc mở một văn phòng liên lạc tại Hà Nội bởi sở tình báo Mỹ CIA. Không ai nhầm lẫn nữa về các dấu hiệu hợp tác về an ninh.

Ý kiến bạn đọc
18/04/201120:10:07
Khách
HA ! HA! . Các bạn thấy tư tưởng HCM và CSVN " vĩ đại " thế nào ? Năm 1960 CSVN thành lập MTDTGPMN , xin vũ khí NGA , TÀU , tiến hành cuộc chiến tương tàn nồi da sáo thịt . Bao nhiêu nhân tài của dân tộc VN đã bị hy sinh ?.
Rồi đến 1975 , bao nhiêu nhân tài bị thầt thoát vì tù đầy , vì tị nạn nước ngoài ? HCM và CSVN đã thờ TÀU , KẺ THÙ TRUYỀN KIẾP của dân tộc VN , CSVN đã tiếp tay cho TÀU , tàn sát dân Việt . Nói khác đi , Tàu đã tiến hành xâm chiếm VN y như Hán Đường Tống Minh đã làm , chỉ khác một điều ,lần này chúng dùng NGƯỜI VIỆT TÀN SÁT NGƯỜI VIỆT . Bây giờ lòng người ly tán , nhân tài như lá mùa thu , chơi với Tàu hay đi với Mỹ ,VN cũng ở thế yếu . Sao bằng từ 1954 , HCM và CSVN đừng gây chiến tranh . Miền bắc cứ xây dựng XHCN , miền nam yên ổn xây dựng tự do . Giờ đây , miền nam VN không thua nam HÀN , miền bắc VN không thua bắc Hàn , chơi với Tàu hay đi với Mỹ , đố anh nào dám bắt nạt . Cái chí của HCM và đảng CSVN cùn và cụt thật . THAN ÔI !!!
22/03/201113:17:53
Khách
Khó lắm!Nước Mỹ khổng lồ đã giúp chính quyền miền nam Việt nam cỡ 21 năm,kết cục là gì ai cũng rõ.Người Mĩ chỉ có "ĐỒNG MINH LỢI ÍCH,KHÔNG CÓ BẠN"-(có người nói ).Tầu khựa nó khổng lồ thế,chơi với ai hơn?Cho Mĩ thuê vài đảo trong quần đảo TRƯỜNG SA trong vòng 5 trăm năm,để đồng minh này khống chế tay LẠ.
ĐÓ LÀ THƯỢNG SÁCH.
Tiếc thay trước kia còn PHE XHCN,còn hai SIÊU CƯỜNG XÔ-MỸ,nay còn đâu!
22/03/201115:11:23
Khách
Hoan hô Mỹ vào Việt Nam giúp dân Việt kình chống trung cộng lủ sói lang tham lam vô tận với những nước nhỏ xung quanh. Nhất định dân Việt phải lấy lại những gì thuộc về mình.
02/04/201112:01:20
Khách
Việt Nam luôn mong ước Mỹ vào hợp tác chính trị, kinh tế và quân sự. Có như thế mới cân bằng sức mạnh từ phương Bắc luôn muốn đô hộ và kiềm chế sự phát triễn của Việt Nam. Đương nhiên, Mỹ cũng không muốn Việt Nam mất hoàn toàn chủ quyền với Trung quốc, như thế Mỹ sẽ thất lợi kiểm soát hoặc đi lại tự do trên vùng biển Đông. Nói tóm lại, Mỹ luôn luôn là một cường quốc thế giới, nếu không thế giới này không sớm thì muộn sẽ rơi vào hôn loạn với những tay lãnh đạo điên rồ và độc tài hiện nay trên thế giới
02/04/201123:03:29
Khách
Hoang Hoa, you biet viet tieng vietnam khong vay? ai cung ghet va cam thu trung quoc, ba'n nuoc va cuop nuoc vietnam. tui no' tried ca ngan nam nay, van bi thua. nuoc cua no' se bi tan ra trong vong 5 nam ma thoi.
23/03/201101:08:47
Khách
Đúng rồi phải để mỹ vào việt nam , để dân mình vùng lên đòi dân chủ , coi thử coi thử cộng sản vietnam làm gì được người dân.
23/03/201102:34:53
Khách
Mỹ vào miền Nam VN sau 21 năm thì....Nay Mỹ lại được vào Việt Nam lần nữa thì chế độ cộng sản sẽ biến mất sau 9 hoặc 10 năm...Phải chăng đây cũng là điềm báo trước ngày cáo chung của cái gọi là chủ nghĩa cộng sản.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan CDC của Mỹ hôm Thứ Ba, 25 tháng 2, nói rằng họ dự đoán vi khuẩn corona sẽ lây lan vào Hoa Kỳ và yêu cầu người dân Mỹ chuẩn bị.
Harvey Weinstein đã bị kết tội hiếp dâm và hành vi tình dục tội phạm, hơn 2 năm sau các cáo buộc chống lại cựu môi giới quyền lực Hollywood đã châm ngòi phong trảo #MeToo, theo Bloomberg cho biết hôm Thứ Hai, 24 tháng 2.
Đúng ngày 24 tháng 2 là 2 con số mà cầu thủ lừng danh bóng rổ Kobe Bryant mang (số 24) và người con gái của Kobe là Gianna mang (số 2) một buổi tưởng niệm công cộng công cộng với hàng ngàn người để kỷ niệm cuộc đời của Kobe và Gianna Bryant, cùng với bảy nạn nhân đã chết trong vụ tai nạn máy bay trực thăng bi thảm, đã được tổ chức vào Thứ Hai, 24 tháng 2 năm 2020 tại Trung Tâm Staples.
Thượng nghị sĩ độc lập từ Vermont đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ vào Thứ Bảy tại Nevada, nơi chiến dịch của ông đã được các cử tri Mỹ gốc La Tinh ủng hộ.
Viên chức đứng đầu an ninh bầu cử của cộng đồng tình báo Hoa kỳ đã công bố bản tóm tắt gửi các nhà lập pháp vào tuần qua cảnh báo rằng cộng đồng tình báo tin là Nga đã thực hiện các bước để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với mục đích giúp TT Trump thắng cử, theo 3 nguồn tin thông thạo vấn đề này nói với hãng thông tấn CNN.
Trong lần xuất hiện đầu tiên trên sân khấu tranh luận sơ bộ của Đảng Dân Chủ, cựu Thị Trưởng Thành Phố New York Michael Bloomberg đã được yêu cầu tranh luận về một vấn đề đang làm náo loạn chiến dịch của ông: những cáo buộc ông đưa ra những nhận xét thô thiển về phụ nữ.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 19 tháng 2 lại viết Twitter cho rằng ông là “nạn nhân” của một âm mưu của Bộ Tư Pháp, nhiều giờ sau khi các báo cáo nói rằng người đứng đầu bộ tư pháp đã đe dọa bỏ việc nếu tổng thống cứ tiếp tục chỉ trích như thế.
Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Vermont Bernie Sanders đã dẫn đầu trong các ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ, theo thăm dò mới nhất của NPR/PBS NewsHour/Narist cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Tổng thống Donald Trump đã ân xá Edward DeBartolo Jr., chủ cũ của đội bóng bầu dục San Francisco 49ers bị kết án trong vụ bê bối gian lận cờ bạc.
Hôm Thứ Ba, 18 tháng 2, cảnh sát Garden Grove nói rằng họ đang mở cuộc điều tra về “cái chết đầy nghi ngờ” sau khi 2 người lao xuống từ tầng thứ 3 của căn nhà tại thành phố Garden Grove, một người bị thương nặng và giết chết một người khác.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50663)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44362)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38782)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34614)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại