Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Tổng Kiểm Tra Dân Số, Cả Chục Triệu Ngoài Sổ

05/09/200000:00:00(Xem: 3699)
BEIJING (KL) - Trung quốc đang sửa soạn để mở cuộc kiểm tra dân số rộng lớn nhất chưa từng có trên toàn quốc vào tháng mười một, một cuộc kiểm tra được năm triệu cán bộ đi từng gia đình để ghi chép tìm ra cái hình ảnh chính xác của một nước mà các chuyên gia cho biết có khoảng mười triệu trẻ thơ không được làm giấy tờ khai sinh vì chính sách “Một đứa con cho một gia đình” của nhà nước Trung quốc.

Khi nói về dân số, dân số có những nét đặc thù của nó. Những nét đặc thù này là: kiến trúc dân số theo tuổi tác, mật độ dân số và sự phân phối dân số theo thời gian và không gian. Dân số còn thể hiện qua tỷ số sinh xuất, tỷ số tử vong và tỷ số tăng trưởng. Tỷ số sinh xuất ít, tỷ số tử vong ít, quốc gia đó sẽ có những người già chiếm đa số sau này. Một nước có nhiều người già là một gánh nặng cho xã hội của nước đó, vì nhà nước phải phải trợ cấp về y tế, về sự an sinh của những người già trong khi những người đóng góp vào xã hội không còn nhiều. Gánh nặng xã hội có thể dẫn tới sự suy sụp kinh tế vì hàng hóa sản xuất không cạnh tranh nổi với các nước trẻ trung khác khi thế giới đã được toàn cầu hóa.

Như VB đã loan tin trước đây, Nhật bản đã đoán trước việc này sẽ xẩy ra, Nhật bản đã tìm cách tạo một nền công nghiệp để xử dụng những người già. VB cũng đã ghi rõ chuyên gia thế giới về dân số đã cho biết Trung quốc sẽ là một nước già mau nhất với chính sách “Một đứa con”.

Bắt đầu từ ngày 01 tháng mười một, các tay kiểm kê dân số trên toàn nước Trung quốc sẽ ra tay ghi thiệt chính xác Trung quốc có bao nhiêu dân và những hạng tuổi nào. Đây cũng là lần đầu tiên mà chính quyền Trung quốc cho kiểm tra số trẻ thơ đã lâm vào việc vi phạm chính sách “Một đứa con”, theo như tờ Nhựt báo Trung quốc đã loan tin.

Dân số Trung quốc là 1,26 tỷ dân. Nhưng kể từ khi Trung quốc ban hành luật cho chính sách “Một đứa con” vào năm 1979, có nhiều gia đình Trung hoa đã vi phạm vào điều luật này. Chính sách này qui định cho mỗi một cặp vợ chồng sống tại thành thị chỉ được phép có một đứa con mà thôi, trừ một người trong những cặp vợ chồng này thuộc về các sắc tộc thiểu số hay những dòng họ chỉ còn lại một người độc nhất.

Tại các miền thôn quê, một cặp vợ chồng có thể được phép có đứa con thứ hai sau nhiều năm đã ngưng đẻ. Nhưng thông thường, người ta thấy các cặp vợ chồng tại thôn quê có 80% có cả một bầy con sinh ra. Mặc dầu có sự ép buộc phải phá thai và có những sự trừng phạt về tài chánh, nhiều cặp vợ chồng lẩn tránh luật pháp bằng cách gửi người phụ nữ có mang tới ở với bà con họ hàng cho tới ngàyy sinh và khai là nhận con nuôi hay đứa bé là con của một người bạn thân hay người họ hàng thân thích.

Các cán bộ địa phương cũng thường gửi các báo cáo láo về tỷ số dân số gia tăng trong địa phương để giấu diếm những sự kiện đã vi phạm điều luật về kế hoạch gia đình của chính sách “Một con” đã được ban hành.

Các chuyên gia phỏng đoán có khoảng mười triệu trẻ em đã không làm giấy khai sanh.
Chính quyền Trung quốc đang khuyến khích dân chúng cho khai sự thiệt gia đình có bao nhiêu đứa con và hứa là các cán bộ kiểm kê dân số sẽ không tiết lộ chuyện này với cá nhân khác hay nha sở của nhà nước, theo như Nhựt báo Trung quốc đã cho biết.

Chi tiết chính xác về dân số rất cần thiết cho các nhà thảo chính sách kinh tế của Trung quốc cho kế hoạch trung hạn cũng như dài hạn. Nhưng dân chúng Trung hoa không tin các cán bộ của nhà nước và sợ bị phạt, nên có nhiều người sẽ không khai hết ra sự thiệt.

Trung quốc đã tuyên bố chính sách một đứa con vẫn còn kế tiếp và đã phỏng đoán dân số Trung quốc sẽ gia tăng tới 1,4 tỷ vào năm 2010, dân số cao nhất là vào năm 2050 khoảng 1,6 tỷ người và sau đó sẽ giảm dần và để nhường chức dân số cao nhất thế giới cho quốc gia Ấn độ.

Hiện thời có khoảng 126 triệu người TRung Quốc, tức là 1/10 dân số, tuổi từ 60 trở lên. Đó là tương đương với tổng dân số Nhật, và cũng là khối dân số cao niên đông nhất thế giới. Cuộc kiểm tra dân số này, Trung quốc phải chi ra 102 triệu Mỹ kim, nhưng cũng có tin con số Trung quốc phải chi vào khoảng 60 triệu Mỹ kim nhờ số người tình nguyện - Tin được tổng hợp từ các nguồn tin như VB, AFP, China Daily hay Asia News Network và v.v.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.