Hôm nay,  

Hoa Lục Tổng Kiểm Tra Dân Số, Cả Chục Triệu Ngoài Sổ

05/09/200000:00:00(Xem: 4487)
BEIJING (KL) - Trung quốc đang sửa soạn để mở cuộc kiểm tra dân số rộng lớn nhất chưa từng có trên toàn quốc vào tháng mười một, một cuộc kiểm tra được năm triệu cán bộ đi từng gia đình để ghi chép tìm ra cái hình ảnh chính xác của một nước mà các chuyên gia cho biết có khoảng mười triệu trẻ thơ không được làm giấy tờ khai sinh vì chính sách “Một đứa con cho một gia đình” của nhà nước Trung quốc.

Khi nói về dân số, dân số có những nét đặc thù của nó. Những nét đặc thù này là: kiến trúc dân số theo tuổi tác, mật độ dân số và sự phân phối dân số theo thời gian và không gian. Dân số còn thể hiện qua tỷ số sinh xuất, tỷ số tử vong và tỷ số tăng trưởng. Tỷ số sinh xuất ít, tỷ số tử vong ít, quốc gia đó sẽ có những người già chiếm đa số sau này. Một nước có nhiều người già là một gánh nặng cho xã hội của nước đó, vì nhà nước phải phải trợ cấp về y tế, về sự an sinh của những người già trong khi những người đóng góp vào xã hội không còn nhiều. Gánh nặng xã hội có thể dẫn tới sự suy sụp kinh tế vì hàng hóa sản xuất không cạnh tranh nổi với các nước trẻ trung khác khi thế giới đã được toàn cầu hóa.

Như VB đã loan tin trước đây, Nhật bản đã đoán trước việc này sẽ xẩy ra, Nhật bản đã tìm cách tạo một nền công nghiệp để xử dụng những người già. VB cũng đã ghi rõ chuyên gia thế giới về dân số đã cho biết Trung quốc sẽ là một nước già mau nhất với chính sách “Một đứa con”.

Bắt đầu từ ngày 01 tháng mười một, các tay kiểm kê dân số trên toàn nước Trung quốc sẽ ra tay ghi thiệt chính xác Trung quốc có bao nhiêu dân và những hạng tuổi nào. Đây cũng là lần đầu tiên mà chính quyền Trung quốc cho kiểm tra số trẻ thơ đã lâm vào việc vi phạm chính sách “Một đứa con”, theo như tờ Nhựt báo Trung quốc đã loan tin.

Dân số Trung quốc là 1,26 tỷ dân. Nhưng kể từ khi Trung quốc ban hành luật cho chính sách “Một đứa con” vào năm 1979, có nhiều gia đình Trung hoa đã vi phạm vào điều luật này. Chính sách này qui định cho mỗi một cặp vợ chồng sống tại thành thị chỉ được phép có một đứa con mà thôi, trừ một người trong những cặp vợ chồng này thuộc về các sắc tộc thiểu số hay những dòng họ chỉ còn lại một người độc nhất.

Tại các miền thôn quê, một cặp vợ chồng có thể được phép có đứa con thứ hai sau nhiều năm đã ngưng đẻ. Nhưng thông thường, người ta thấy các cặp vợ chồng tại thôn quê có 80% có cả một bầy con sinh ra. Mặc dầu có sự ép buộc phải phá thai và có những sự trừng phạt về tài chánh, nhiều cặp vợ chồng lẩn tránh luật pháp bằng cách gửi người phụ nữ có mang tới ở với bà con họ hàng cho tới ngàyy sinh và khai là nhận con nuôi hay đứa bé là con của một người bạn thân hay người họ hàng thân thích.

Các cán bộ địa phương cũng thường gửi các báo cáo láo về tỷ số dân số gia tăng trong địa phương để giấu diếm những sự kiện đã vi phạm điều luật về kế hoạch gia đình của chính sách “Một con” đã được ban hành.

Các chuyên gia phỏng đoán có khoảng mười triệu trẻ em đã không làm giấy khai sanh.
Chính quyền Trung quốc đang khuyến khích dân chúng cho khai sự thiệt gia đình có bao nhiêu đứa con và hứa là các cán bộ kiểm kê dân số sẽ không tiết lộ chuyện này với cá nhân khác hay nha sở của nhà nước, theo như Nhựt báo Trung quốc đã cho biết.

Chi tiết chính xác về dân số rất cần thiết cho các nhà thảo chính sách kinh tế của Trung quốc cho kế hoạch trung hạn cũng như dài hạn. Nhưng dân chúng Trung hoa không tin các cán bộ của nhà nước và sợ bị phạt, nên có nhiều người sẽ không khai hết ra sự thiệt.

Trung quốc đã tuyên bố chính sách một đứa con vẫn còn kế tiếp và đã phỏng đoán dân số Trung quốc sẽ gia tăng tới 1,4 tỷ vào năm 2010, dân số cao nhất là vào năm 2050 khoảng 1,6 tỷ người và sau đó sẽ giảm dần và để nhường chức dân số cao nhất thế giới cho quốc gia Ấn độ.

Hiện thời có khoảng 126 triệu người TRung Quốc, tức là 1/10 dân số, tuổi từ 60 trở lên. Đó là tương đương với tổng dân số Nhật, và cũng là khối dân số cao niên đông nhất thế giới. Cuộc kiểm tra dân số này, Trung quốc phải chi ra 102 triệu Mỹ kim, nhưng cũng có tin con số Trung quốc phải chi vào khoảng 60 triệu Mỹ kim nhờ số người tình nguyện - Tin được tổng hợp từ các nguồn tin như VB, AFP, China Daily hay Asia News Network và v.v.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.