Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Lục Tổng Kiểm Tra Dân Số, Cả Chục Triệu Ngoài Sổ

05/09/200000:00:00(Xem: 3460)
Hoa Lục Tổng Kiểm Tra Dân Số, Cả Chục Triệu Ngoài Sổ
BEIJING (KL) - Trung quốc đang sửa soạn để mở cuộc kiểm tra dân số rộng lớn nhất chưa từng có trên toàn quốc vào tháng mười một, một cuộc kiểm tra được năm triệu cán bộ đi từng gia đình để ghi chép tìm ra cái hình ảnh chính xác của một nước mà các chuyên gia cho biết có khoảng mười triệu trẻ thơ không được làm giấy tờ khai sinh vì chính sách “Một đứa con cho một gia đình” của nhà nước Trung quốc.

Khi nói về dân số, dân số có những nét đặc thù của nó. Những nét đặc thù này là: kiến trúc dân số theo tuổi tác, mật độ dân số và sự phân phối dân số theo thời gian và không gian. Dân số còn thể hiện qua tỷ số sinh xuất, tỷ số tử vong và tỷ số tăng trưởng. Tỷ số sinh xuất ít, tỷ số tử vong ít, quốc gia đó sẽ có những người già chiếm đa số sau này. Một nước có nhiều người già là một gánh nặng cho xã hội của nước đó, vì nhà nước phải phải trợ cấp về y tế, về sự an sinh của những người già trong khi những người đóng góp vào xã hội không còn nhiều. Gánh nặng xã hội có thể dẫn tới sự suy sụp kinh tế vì hàng hóa sản xuất không cạnh tranh nổi với các nước trẻ trung khác khi thế giới đã được toàn cầu hóa.

Như VB đã loan tin trước đây, Nhật bản đã đoán trước việc này sẽ xẩy ra, Nhật bản đã tìm cách tạo một nền công nghiệp để xử dụng những người già. VB cũng đã ghi rõ chuyên gia thế giới về dân số đã cho biết Trung quốc sẽ là một nước già mau nhất với chính sách “Một đứa con”.

Bắt đầu từ ngày 01 tháng mười một, các tay kiểm kê dân số trên toàn nước Trung quốc sẽ ra tay ghi thiệt chính xác Trung quốc có bao nhiêu dân và những hạng tuổi nào. Đây cũng là lần đầu tiên mà chính quyền Trung quốc cho kiểm tra số trẻ thơ đã lâm vào việc vi phạm chính sách “Một đứa con”, theo như tờ Nhựt báo Trung quốc đã loan tin.

Dân số Trung quốc là 1,26 tỷ dân. Nhưng kể từ khi Trung quốc ban hành luật cho chính sách “Một đứa con” vào năm 1979, có nhiều gia đình Trung hoa đã vi phạm vào điều luật này. Chính sách này qui định cho mỗi một cặp vợ chồng sống tại thành thị chỉ được phép có một đứa con mà thôi, trừ một người trong những cặp vợ chồng này thuộc về các sắc tộc thiểu số hay những dòng họ chỉ còn lại một người độc nhất.

Tại các miền thôn quê, một cặp vợ chồng có thể được phép có đứa con thứ hai sau nhiều năm đã ngưng đẻ. Nhưng thông thường, người ta thấy các cặp vợ chồng tại thôn quê có 80% có cả một bầy con sinh ra. Mặc dầu có sự ép buộc phải phá thai và có những sự trừng phạt về tài chánh, nhiều cặp vợ chồng lẩn tránh luật pháp bằng cách gửi người phụ nữ có mang tới ở với bà con họ hàng cho tới ngàyy sinh và khai là nhận con nuôi hay đứa bé là con của một người bạn thân hay người họ hàng thân thích.

Các cán bộ địa phương cũng thường gửi các báo cáo láo về tỷ số dân số gia tăng trong địa phương để giấu diếm những sự kiện đã vi phạm điều luật về kế hoạch gia đình của chính sách “Một con” đã được ban hành.

Các chuyên gia phỏng đoán có khoảng mười triệu trẻ em đã không làm giấy khai sanh.
Chính quyền Trung quốc đang khuyến khích dân chúng cho khai sự thiệt gia đình có bao nhiêu đứa con và hứa là các cán bộ kiểm kê dân số sẽ không tiết lộ chuyện này với cá nhân khác hay nha sở của nhà nước, theo như Nhựt báo Trung quốc đã cho biết.

Chi tiết chính xác về dân số rất cần thiết cho các nhà thảo chính sách kinh tế của Trung quốc cho kế hoạch trung hạn cũng như dài hạn. Nhưng dân chúng Trung hoa không tin các cán bộ của nhà nước và sợ bị phạt, nên có nhiều người sẽ không khai hết ra sự thiệt.

Trung quốc đã tuyên bố chính sách một đứa con vẫn còn kế tiếp và đã phỏng đoán dân số Trung quốc sẽ gia tăng tới 1,4 tỷ vào năm 2010, dân số cao nhất là vào năm 2050 khoảng 1,6 tỷ người và sau đó sẽ giảm dần và để nhường chức dân số cao nhất thế giới cho quốc gia Ấn độ.

Hiện thời có khoảng 126 triệu người TRung Quốc, tức là 1/10 dân số, tuổi từ 60 trở lên. Đó là tương đương với tổng dân số Nhật, và cũng là khối dân số cao niên đông nhất thế giới. Cuộc kiểm tra dân số này, Trung quốc phải chi ra 102 triệu Mỹ kim, nhưng cũng có tin con số Trung quốc phải chi vào khoảng 60 triệu Mỹ kim nhờ số người tình nguyện - Tin được tổng hợp từ các nguồn tin như VB, AFP, China Daily hay Asia News Network và v.v.

23/02/2019(Xem: 88)
SEOUL - Nguồn tin chính phủ cho hay: ông Lee Do-hoon, đại diện đặc biệt của Nam Hàn về hòa bình và an ninh tại bán đào Hàn, đã lên đường tới Hà Nội.
23/02/2019(Xem: 80)
WASHINGTON - Ông Elliot Abrams, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ, đáp vận tải cơ chở hàng cứu trợ nhân đạo cho Venezuala để tới Cucuta, thành phố Colombia gần biên giới Venezuela.
23/02/2019(Xem: 87)
MOSCOW - Trong lúc chính quyền Nga ra sức thu hút đầu tư ngoại quốc, cơ quan an ninh liên bang bắt doanh gia Michael Calvey quốc tịch Hoa Kỳ.
23/02/2019(Xem: 81)
PARIS - Bộ trưởng quốc phòng Pháp Florence Parly loan báo: thủ lãnh vùng Sahel của mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã bị khử.
23/02/2019(Xem: 72)
YAOUNDE - Tổ chức bảo vệ nhân quyền Amnesty International mô tả tố giác lãnh tụ đối lập tội nổi dậy là kinh khủng, là thiếu dung chấp với các tiếng nói phê bình.
23/02/2019(Xem: 75)
TOKYO - Động đất sức mạnh 5.8 độ Richter phát sinh tại miền trung đảo Hokkaido không gây tổn thất nhân mạng - nhưng cư dân được nhắc nhở cảnh giác.
23/02/2019(Xem: 73)
BEIJING - Sử sách sẽ phê phán lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia giữ im lặng với sự ngược đãi dân thiểu số Uighur (Duy Ngô Nhĩ) theo đạo Hồi của nhà nước Trung Cộng.
23/02/2019(Xem: 73)
BEIJING - Thế tử Saudi Arabia tiếp tục chiến dịch tấn công ngoại giao trong chuyến công du châu Á – trong 2 ngày thăm Hoa Lục, thế tử MbS là nhân vật thực quyền của vương quốc Saudi Arabia đã ký thỏa thuận đầu tư 10 tỉ MK về lọc dầu, là 1 trong 35 bản ghi nhớ thuộc nhiều lãnh vực.
23/02/2019(Xem: 83)
MANILA - TT Duterte đã chứng giám lễ tuyên thệ nhậm chức Thủ Hiến lâm thời vùng tự trị Bangsamoro của thủ lãnh loạn quân Hồi Giáo Murad Ebrahim tại thủ đô.
23/02/2019(Xem: 85)
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
22/02/2019(Xem: 490)
WASHINGTON - Phi cơ Hoa Kỳ sắp thực hiện các chuyến bay thám sát trên không phận Nga vào ngày Thứ Năm và Thứ Sáu tuần này, như quy định của hiệp ước Open Skies, là lần đầu tiên từ Tháng 11-2017, theo loan báo của phát ngôn viên Ngũ Giác Đài là trung tá Jamie Davis.
22/02/2019(Xem: 232)
WASHINGTON - Viên chức Bạch Ốc cho hay: Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ tìm kiếm định nghĩa chung của “phi nguyên tử” khi TT Trump đốc thúc Kim Jong-un từ bỏ hết vũ khí nguyên tử trong cuộc tái ngộ sắp tới tại Hà Nội.
22/02/2019(Xem: 595)
CARACAS - Lãnh tụ đối lập Juan Guaido cùng 80 dân biểu theo 1 đoàn xe trực chỉ biên giới Colombia cách xa 800 kilomet với hy vọng có thể nhận cứu trợ ngoại quốc gồm lương thực và thuốc men.
22/02/2019(Xem: 326)
TOKYO - Cơ quan không gian Nhật JAXA loan báo: phi thuyền thám hiểm không gian Hayabusa 2 sẽ bắn thiên thạch như là 1 phần trong sứ mạng thu thập mẫu địa chất của thiên thạch.
22/02/2019(Xem: 236)
ISLAMABAD - Tin nhận trễ ghi: đoàn nghị sĩ Pakistan gây ngạc nhiên khi tặng thế tử Mohamed bin Salman 1 khẩu tiểu liên bọc vàng hôm Thứ Hai, khi nhân vật thực quyền của vương triều Saudi Arabia bắt đầu công du châu Á.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.