Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“bài Học Thầy” Ra Mắt Trước Những Vị Thầy Của 3 Thế Hệ

04/09/200000:00:00(Xem: 4922)
Oakland - Thêm một lần nữa, tại Hội Người Việt Vùng Đông Vịnh, ở Oakland, California, một buổi ra mắt sách không có văn nghệ góp vui, với hơn 100 người tham dự đồng hát Quốc Ca VNCH, theo lớì bắt giọng của người tù cộng sản, Luật sư Trần Minh Nhựt, được khai mạc đúng 1 giờ trưa ngày Chúa Nhựt 27 tháng 8 năm 2000.

Xuất hiện trước tiên, giữa một hội trường không còn một chỗ ngồi với một số khách đến trễ phải đứng ở phía sau và dọc theo lối đi, Giáo sư Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội, đã nồng ấm giới thiệu tác giả Trần Minh Xuân, trong đó có chi tiết khiến hiền nội của giáo sư thích thú và cả hội trường cười vui rộn rã. Giáo sư Tuấn cho biết 41 tác phẩm của nhà xuất bản Mekong-Tỵnạn ông được Giáo sư Xuân đề tặng trong 41 lần khác nhau, với lời lẽ hầu như không giống nhau, nhưng lần nào cũng có 3 chữ “và hiền nội”, khiến ông phải trình sách cho hiền nội xem và hiền nội của ông rất thích thú được có người khen mình là hiền nội.

Đến phần tác giả lên tiếng thì Giáo sư Trần Minh Xuân khiêm tốn cho biết, trước đây, trong một số bài viết, thỉnh thoảng ông có ghi lại vài bài học mà ông thu nhận được từ một số thầy; nhưng đây là lần đầu tiên ông ghi lại các bài học đặc biệt của ba vị thầy mà ông không được hân hạnh học ở trường. Theo ông, giá trị của các bài học này không chỉ dùng cho riêng ông mà hầu như cho chung nhiều người trên đường đấu tranh giải thể cộng sản, quang phục quê hương và kiến tạo nước Việt Nam dân chủ, tự do và thịnh vượng. Đó là bài học về chữ “Nhẫn” của Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, bài học về “Đối Lập Chánh Trị” của Giáo sư Nguyễn Văn Bông và bài học “đặt Tổ quốc trên Danh dự” của cố Tổng Thống Trần Văn Hương.

Được mời phát biểu về cố Tổng Thống Trần Văn Hương, Giáo sư Đỗ Bá Khê, cựu Viện trưởng Viện Đại học Bách khoa Thủ Đức, Thứ trưởng Bộ Giáo dục, đã duyên dáng nói chuyện “bán cháo phổi” của nghề thầy và nhắc lại một số chi tiết về cuộc sống thanh đạm của cụ Hương, sau khi rời hàng ngũ kháng chiến chống Pháp vì thái độ khủng bố người Quốc gia của Cộng sản; nhưng khi về thành cụ dứt khoát không hợp tác với Pháp; cụ chấp nhận cuộc sống qua ngày bằng việc làm lao động cho một nhà thuốc tây, cho đến khi được mời ra làm Đô trưởng Sài Gòn lần thứ nhứt.

Đến phần nói về Giáo sư Nguyễn Văn Bông, cựu Thủ tướng Nguyễn Bá Cẩn đã nói rõ các chi tiết liên quan đến việc Việt cộng ám sát Giáo sư Bông bằng chất nổ tại đường Cao Thắng, với sự gật đầu đồng ý của cựu Thiếu tướng Nguyễn Khắc Bình, người cầm đầu cơ quan tình báo trung ương, đồng thời cũng là Tư lịnh Cảnh sát Quốc gia trước ngày Quốc nạn cuối tháng 4 năm 1975.

Kế tiếp, ông Nguyễn Quan Vĩnh, một thành viên của Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, đã ngậm ngùi nhắc lại các kỷ niệm không nguôi trong lòng ông về Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, người có năng lực làm việc phi thường, mà thú vui giải trí là thay nhau giữa đọc và viết trong suốt 24 giờ trong ngày, trừ giờ làm vệ sinh cá nhơn, giờ ăn và ngủ rất hiếm hoi.

Buổi họp mặt được xen kẽ bằng hai lần đọc hai bài thơ “Anh Hùng Vô Danh” và “Ngày Tang Yên Báy” trích trong tập thơ Hồn Việt của Đằng Phương Nguyễn Ngọc Huy.

Đến phần nhận xét về tác phẩm “Bài Học Thầy”, tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, cựu Thứ trưởng Bộ Giáo dục đã vui vẻ nói lên những điều giống và khác nhau giữa ông và tác giả. Theo ông thì cả hai đều là đồng hương, học cùng trường và ra đời là đồng nghiệp... Nhưng ông và tác giả khác nhau ở chỗ ông già hơn Giáo sư Xuân; ông chỉ có 2 vị thầy, còn tác giả có đến 3, qua tác phẩm được trình diện hôm nay. Khi Giáo sư Liêm đề cập đến một điểm khác nữa là tác giả viết nhiều hơn ông và tài giỏi hơn ông thì người tham dự thấy Giáo sư Xuân lắc đầu, và cả hội trường cũng không đồng ý, khiến ông phải đọc lên câu đối có nội dung cho rằng trên khuôn mặt con người, lông mày mọc trước râu, nhưng lông mày ngắn, còn râu thì dài, khiến tất cả cùng cười vui thích thú (người ghi thuật rất tiếc không nhớ nguyên văn hai câu đối này).

Vì thời giờ cuộc họp mặt kéo dài hơn 4 giờ, kể từ lúc khởi đầu đúng 12 giờ trưa, mọi người không ai bước ra ngoài nghỉ xả hơi, nên phần góp ý của người tham dự chỉ được ban tổ chức mời có hai vị là ông Huỳnh Lương Thiện, chủ báo Mõ ở San Francisco, và ông Đỗ Trọng Linh, một nhơn vật hành nghề tự do ở San Jose.

Giao Gia
Cũng vì thời gian không có nhiều nên hai vị này chỉ vắn tắt nói lên sự ngưỡng mộ của hai ông với ba vị thầy quá cố và các bài học được coi như để đời của ba Giáo sư Trần Văn Hương, Nguyễn Văn Bông và Nguyễn Ngọc Huy được ghi lại trong tác phẩm “Bài Học Thầy.” Điều lý thú được ghi nhận là trong buổi họp mặt hi hữu này có sự hiện diện của 3 thế hệ Thầy: thứ nhứt là thế hệ thầy Phạm Văn Trọng, cựu dân biểu VNCH; thứ hai là thế hệ các thầy Đỗ Bá Khê, Nguyễn Thanh Liêm, Lưu Khôn, Trần Công Thiện, Trần Anh Tuấn, Trần Minh Xuân...; và thứ ba là thế hệ của cô Ly Hương, người bất ngờ đọc tặng quí vị thầy của hai thế hệ trước bài thơ “Điểm 2” do cô sáng tác ghi lại kỷ niệm êm đềm của thuở còn đi học.

Buổi hợp mặt kết thúc lúc 4 giờ 15 phút cùng ngày trong niềm vui và sự tiếc nuối chung.

NguyẨt San Rẩng đơng 32

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.