Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoạ Sĩ Rừng Ra Mắt Sách, Triển Lãm ‘Tranh Mini’

21/03/201100:00:00(Xem: 6487)
Hoạ Sĩ Rừng Ra Mắt Sách, Triển Lãm ‘Tranh Mini’

hoa_si_rung_3_19_2011__32_-large-contentHọa Sĩ Rừng đang ký vào sách, trong khi họa sĩ Hồ Thành Đức (phía sau) ngồi uống rượu.(Photo VB)

Phan Tấn Hải
Họa Sĩ Rừng -- cũng là người ký tên Kinh Dương Vương khi viết truyện và ký tên Dung Nham khi làm thơ-- vừa thực hiện buổi triển lãm tranh và ra mắt sách hôm Thứ Bảy 19-3-2011 tại Anaheim, Quận Cam.
Có hơn 40 tấm tranh khổ nhỏ của họa sĩ trưng bày lần này, phần treo trên tường và phần đặt nơi các cội cây trong vườn nhà của phê bình gia Đặng Phú Phong.
Có 5 đầu sách trưng bày – trong đó 2 tựa sách mới là “Dung Tham Thơ Toàn Tập,” và “Kinh Dương Vương Văn Xuôi Toàn Tập.” Còn lại 3 đầu sách khác -- truyện dài “Mắt Trời Mù,” sách hội họa “Trên Tầng Thanh Khí,” và tập truyện ngắn “Những Chiếc Mặt Nạ Cười” -- đã in từ các năm trước.
Trong khi cuốn “Dung Nham Thơ Toàn Tập” hiển lộ kiểu ngang ngược trước giờ của ông, thì “Kinh Dương Vương Văn Xuôi Toàn Tập” mở đầu bằng giọng văn trầm lắng, ghi lời “Thơ Viết Cho Con Đầu Lòng” như đưa cạn hết tâm tình rằng tại sao ông một đời cầm bút, cầm cọ... Những truyện ngắn trong này dù cũ hay mới vẫn là tuyệt vời, mỗi lần đọc là một lần cửa mở ra một góc cạnh mới.
Tuy nhiên, Họa Sĩ Rừng (tức nhà văn Kinh Dương Vương) tâm sự rằng, trong khi in cuốn này, thì ông đã viết xong một đợt văn xuối mới, cũng có độ dày cỡ cuốn “Kinh Dương Vương Văn Xuôi Toàn Tập” dày tới 1,200 trang. Nghĩa là Toàn Tập, thực ra là Toàn Tập 1, tưởng là hết, nhưng lại viết thêm cac1 bài khác với độ dày tương tự.
Với truyền thống mỗi đợt tranh trưng bày là trình bày một khám phá mới, Họa Sĩ Rừng lần này đưa ra đợt tranh khổ nhỏ, tuy cũng sử dụng đa dạng chất liệu như sơn dầu, như tổng hợp, hay chất liệu đặc biệt... tranh của ông lần này đưa ra một phong thái trừu tượng mới, và rất lạ theo kiểu.
Nếu chúng ta nhớ tới lần triển lãm tranh chủ đề Bát Quái của Họa Sĩ Rừng trong năm 2006 tại Gallery Việt Báo, những dị biệt hiển hiện ra thấy rõ, dù cũng là những kiểu riêng rất Rừng. Tranh Bát Quáí năm xưa của ông là khổ lớn, có tấm tranh chiều ngang 3 mét tới 4 mét, sử dụng duy nhất 3 màu đỏ, trắng, đen... đều vẽ trên canvas và không đóng khung.
Còn đợt tranh lần naỳ, mà ông gọi là tranh mini, đều khổ nhỏ, trung bình chiều ngang từ 2 tới 4 tấc, sử dụng gần như tất cả các màu – tuy vậy, một số tranh làm gam màu xám chủ đạo, cách thực hiện có vẻ như không phải dùng cọ để sơn, mà như dường chủ yếu dùng cách ép các bảng màu xuống cho loang trên giấy; do vậy, tất cả tranh đợt naỳ đều đóng khung kính.

Họa sĩ Hồ Thành Đức ngồi uống rượu liên tục trong buổi ra mắt, nói với phóng viên rằng ông học chung Đaị Học Mỹ Thuật Huế với Họa Sĩ Rừng, ngay năm đầu học văn từ Giáó Sư Lê Hữu Mục, và Họa Sĩ Rừng đã hiển lộ văn tàì ngay từ năm thứ nhất, được GS Mục khen ngợi... lúc đó, “Thầy Lê Hữu Mục xin phép 2 đứa tôi (Hồ Thành Đức và Rừng) lấy 2 bài văn tụi tôi đưa qua trường Sư Phạm Huế làm bài luận mẫu.”

hoa_si_rung_3_19_2011__4_-large-contentMột tấm tranh để nơi cội hoa. (Pho to VB)

Hồ Thành Đức nói thêm, “Khen bạn ta làm việc liên tục, suốt đời vẽ tranh, làm thơ, viết turyện không ngừng, đầy tính nghệ thuật trong cả sáng tạo và đời sống... Đời sống với Rừng là sáng tác, luôn luôn khám phá, không giống ai và cũng không ai giống Rừng...”
Phê bình gia Đặng Phú Phong (người chủ nhà thực hiện buổi triển lãm và ra mắt sách) nhận xét rằng Họa Sĩ Rừng lúc nào cũng có sắc mà mạnh bạo, tuy nổi tiếng trước 1975 nhưng ông vẫn liên tục từ bỏ phong cách cũ, liên tục mỗi năm mỗi khám phá mới, dám “khám phá những cái mới cho riêng mình.”
Trong buổi triển lãm còn có những khuôn mặt nghệ sĩ quen thuộc, như các họa sĩ Bé Ký, Hồ Thành Cung, nhà điêu khắc Ưu Đàm, nhiếp ảnh gia Brian Đoàn, các nhà thơ Lê Bi và Lê Trung Khiêm, nhà báo Phí Ích Bành...
Họa sĩ Rừng, tên thật là Nguyễn Tuấn Khanh, sinh ngày 14.03.1941 tại Nam Vang, Cam Bốt, nhưng khi 5 tuổi đã theo gia đình về Việt Nam.
Tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Huế (1963), họa sĩ Rừng là thành viên Hội Họa Sĩ Trẻ Việt Nam từ những năm trước 1975.
Sang định cư ở Mỹ năm 1994, đến nay ông đã có nhiều cuộc triển lãm ở nhiều nứơc trên thế giới. Lúc đầu cư ngụ ở Oregon, sau về Los Angeles, California, và rồi thỉnh thỏang vẫn về Việt Nam.
Phóng viên Phạm Điền của đài RFA năm 2005 đã từng ghi nhận về họa sĩ Rừng như sau:
“Không những đam mê vẽ, ông còn là một người yêu văn chương, viết văn duới bút hiệu là Kinh Dương Vương, làm thơ duới tên là Dung Nham. Dường như ông thu hẹp sân chơi của mình trong ngành nghệ thuật, dù bút lông hay bút mực.
Chẳng lạ gì, ông có rất đông bạn trong giới làm văn làm thơ. Hiện sinh sống tại Los Angeles, ông rất vui được sống với thế giới màu sắc. Gia đình ông có máu nghệ thuật, con trai ông là Ưu Đàm đã nổi tiếng là người điêu khắc từ nhiều năm nay và mới tốt nghiệp bằng Cao Học ở New York về Điêu Khắc Sculpture.”

Ý kiến bạn đọc
25/03/201102:17:41
Khách
Ông Phan Tấn Hải là một cây viết không xa lạ mấy với người Việt tị nạn Cộng Sản. Và điều tối kỵ của chúng ta là phải chói tai nghe những từ ngữ của bọn dốt hay khoe chữ, điều mà chúng tự hào là làm trong sáng tiếng Việt. Ấy vậy mà ông Phan Tấn Hải trong bàiHọa Sĩ Rừng Ra Mắt Sách...ngay trong vài dòng mở đầu, ông đã dùng cách nói của "Văn hóa văn nghệ" trong nước, rằng..."Có 5 đầu sách" trưng bày...Chỉ đọc đến đó là tôi khựng lại, nuốt không trôi, đành tiếc rẻ cả một bài thông tin văn học qúy báu của ông, tạm ngừng đọc để thưa cùng ông Phan tấn Hải: Những chữ như đầu ra, đầu vào, rồi thì "đầu sách" sao nghe nó tục tỉu qúa, con nít và người Hà Nộ, cái gọi là Thử đô văn hiến, tức nhau, chửi nhau, thường xưng là "cái đầu buồi ông đây này" (xin lỗi). Bây giờ, tựa đề của bất luận cuốn sách nào, họ, tức văn hóa Cộng Sản muốn làm trong sáng tiếng việt, cũng gọi là đầu sách. Ngay cách nói Có năm đầu sách" nghe cũng đã hỏng rồi, không chỉnh rồi, vì hiều đúng nghĩa, đó chỉ là một cuộc trưng bày năm cái tựa đề của năm cuốn sách mà thôi. Nếu nói về văn nghệ, thì năm cuốn sách đó người ta phải nói là trưng bày năm tác phẩm, gồm năm tựa đề nói theo lề phải trong nước - làm trong sáng tiếng Việt của đảng, như..."Tình Yêu Trong Xưởng Đẻ, Ánh Mắt Trong Nhà Ỉa Nữ, Bức Xúc Chân Dài, Người Cầm Càng (bắt nhịp) Bài Ca Nhớ Bác" v.v...Để biến từ năm tác phẩm thành "Năm đầu sách", bọn CS đã làm biết bao nhiều điều ác đức, và chúng cũng đổ rất nhiều máu của đồng bọn để hình thành. Nay ông Phan Tấn Hải, một ngòi viết khá quen thuộc, lại viết trên một tờ báo của nhà thơ Trần Dạ Từ và Bà Nhã Ca, là những người chúng tôi ngưỡng mộ trên lãnh vực thơ văn, thì e rằng, ông Phan Tấn Hải đã cướp công lao của đảng CSVN trên bước đường làm nghị quyết Làm trong sáng tiếng Việt rồi đấy. Xin ông cẩn trọng, vì ăn cướp (tài sản trí tuệ) của thằng cướp là liều lĩnh lắm đấy. Nhất là trong lãnh vực chữ nghĩa. Kính ông.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.