Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Nữ, Trẻ Em Làm bia Đỡ Đạn Cho Gadhafi

21/03/201100:00:00(Xem: 2615)
Phụ Nữ, Trẻ Em Làm bia Đỡ Đạn Cho Gadhafi

WASHINGTON - Tướng hải quân Mike Mullen, tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, tuyên bố : đợt đầu trong hành động quân sự của quốc tế đã đạt mục tiêu đề ra mà không buộc lãnh tụ Gadhafi từ bỏ quyền lực.
Viên chức Ngũ Giác Đài cho biết sau 1 đợt phi đạn Tomahawk bắn từ Địa Trung Hải hồi chiều Thứ Bẩy, phi cơ Hoa Kỳ gồm gồm 5, 6 oanh tạc cơ tàng hình B-2 đã dùng bom chính xác tấn công các mục tiêu Libya vào lúc trước bình minh chủ nhật. Viên chức ẩn danh tiết lộ : trợ chiến trong đợt này có chiến đấu cơ F-15, F-16 của không quân, phi cơ trinh sát điện tử EA-18G của hải quân, và 1 số phi cơ của TQLC. Khi đuợc hỏi về mục tiêu có thể đạt đuợc mà không lật đổ Gadhafi, Tướng Mullen phát biểu với NBC "Đó là khả năng có thể đạt đuợc" - nhưng, với CNN, Tướng Mullen trả lời mơ hồ hơn, rằng ông không thể nêu nhận xét về khiá cạnh chính trị. Tướng Mullen nói không thấy báo cáo về tổn thất của thường dân, và tin rằng nhà độc tài Gadhafi hiện bị cô lập hơn bao giờ.
Các viên chức Ngũ Giác Đài nói khi trời sáng tại Libya, vệ tinh có thể quan sát mức độ thiệt tại tại các mục tiêu - theo lời họ, thiệt hại của phòng không Libya là đủ rộng lớn để phi cơ tuần thám của liên quân bảo vệ thường dân. 1 cấp chỉ huy tại Bộ tổng tham mưu liên quân, phó đề đốc William E. Gortney, cho biết cần 5, 6 giờ để thẩm định các thiệt hại của Libya gồm phòng không thời Xô-viết đã lỗi thời, như hoả tiễn SA-5. Mục tiêu bị xạ kích cũng gồm radar và cơ sở truyền tin. Phi đạn là chọn lựa đầu tiên để phi công không bị rủi ro - ông Gortney xác nhận phi đạn Tomahaw bắt đầu khai hỏa lúc 3 giờ chiều Thứ Bẩy, bắn từ 5 khu trục hạm Hoa Kỳ. Có tin mẫu hạm Charles De Gaulle của Pháp đã lên đuờng tiến đền gần Libya.
Trong khi đó một bản tin khác nói rằng hàng trăm người ủng hộ Gadhafi gồm phụ nữ và trẻ em đã tình nguyện làm hàng rào chắn để bảo vệ nơi ông ta đang trú ẩn.
Một bản tin khác nữa nói rằng các chiến hạm của Anh và Mỹ đánh phá phòng không của Libya để dọn đường cho việc lập vùng cấm bay. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON (KL) – Vài giờ sau khi các chiến hạm của Anh và Mỹ tấn công chính xác bằng hoả tiễn hành trinh, giới chức quân sự nhấn mạnh để công nhận sự thiệt hạ đủ lớn cho phép các phi tuần bảo vệ dân chúng, không còn là mục tiêu cho tên hung hãn Moammar Gadhafi quyết đánh cho tới cùng.
Các giới chức quân sự cho biết, rạng sáng chù nhật tại Lybia, các vệ tinh đã cho các tư lệnh nhìn thấy rõ sự tàn phá mục tiêu dọc duyên hải đúng như ý mong đợi. Đợt đầu tiên các chiến hạm của Anh và Mỹ đã phóng như mưa 112 hoả tiễn vào 20 dàn radar, các trung tâm truyền tin và các vị trí hoả tiễn địa đối không.
Khi Mỹ mở đường tần công lúc đầu, các giới chức đã tuyên bố rõ ràng là Mỹ sẽ rút trở về vai trò yểm trợ cuộc chiến ngay sau đó; vì Mỹ không muốn đắm chìm nữa vào cuộc chiến với một quốc gia Hồi giáo để sẵn sàng đối đấu với quốc gia ma tặc đang bành trướng tại Á châu.
Phó đô đốc hải quân William E. Gortney, giám đốc bộ tham mưu liên quân tại Pen tagon cho biết, phải mất từ sáu cho tới 12 tiếng đồng hồ mới xác nhận được sự thiệt hại của các mục tiêu như việc loại bỏ dàn phóng hoả tiên địa đối không SA-5 của Lybia để cho các mày bay không thám Global Hawk không người lái vào chụp hình các thiệt hại trên vùng của mục tiêu.
Hỏa tiễn hành trình là hoả tiễn duy nhất được lựa chọn để tấn công, giúp bớt nguy hại phi công, hoả tiễn này được trang bi kỹ thuật tần công mục tiêu khá chính xác.
Loạt hoả tiên đấu tiên phóng đi và đánh vào mục tiêu lúc 9 giờ chiếu, giờ địa phương. Các hoả tiễn này đã hành trinh một giờ từ các chiến hạm của Anh và Mỹ đậu ngoài khơi của Địa Trung Hải.
Các hoả tiễn hành trình được phóng đi từ năm chiến đĩnh Mỹ, khu trục hạm USS Stout và USS Barry cùng với ba tiềm thuỷ đĩnh, USS Providence, USS Scraton và USS Florida.
Mỹ co khoảng 11 chiến thuyền hải quân nằm tại Địa Trung Hải, gồm có ba tầu ngầm, hai khu trục hạm, hai tầu chiến đổ bộ và chiến thuyền chỉ huy USS Mount Whitney, chiến thuyền đầu đàn của hạm đội hải quân thứ sáu. Trong vùng này cón có phi cơ tuần thám P-3 của hải quân và EP-3 của không quân, theo như các chức quyên cho biết.

Ý kiến bạn đọc
21/03/201114:14:47
Khách
Chế độ độc tài nào mà không lùa dân gồm đàn bà và con nít làm bia đỡ đạn cho chúng. Nhìn qua màn hình tivi chúng ta đã thấy rõ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.