Hôm nay,  

Phụ Nữ, Trẻ Em Làm bia Đỡ Đạn Cho Gadhafi

21/03/201100:00:00(Xem: 2944)
Phụ Nữ, Trẻ Em Làm bia Đỡ Đạn Cho Gadhafi

WASHINGTON - Tướng hải quân Mike Mullen, tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, tuyên bố : đợt đầu trong hành động quân sự của quốc tế đã đạt mục tiêu đề ra mà không buộc lãnh tụ Gadhafi từ bỏ quyền lực.
Viên chức Ngũ Giác Đài cho biết sau 1 đợt phi đạn Tomahawk bắn từ Địa Trung Hải hồi chiều Thứ Bẩy, phi cơ Hoa Kỳ gồm gồm 5, 6 oanh tạc cơ tàng hình B-2 đã dùng bom chính xác tấn công các mục tiêu Libya vào lúc trước bình minh chủ nhật. Viên chức ẩn danh tiết lộ : trợ chiến trong đợt này có chiến đấu cơ F-15, F-16 của không quân, phi cơ trinh sát điện tử EA-18G của hải quân, và 1 số phi cơ của TQLC. Khi đuợc hỏi về mục tiêu có thể đạt đuợc mà không lật đổ Gadhafi, Tướng Mullen phát biểu với NBC "Đó là khả năng có thể đạt đuợc" - nhưng, với CNN, Tướng Mullen trả lời mơ hồ hơn, rằng ông không thể nêu nhận xét về khiá cạnh chính trị. Tướng Mullen nói không thấy báo cáo về tổn thất của thường dân, và tin rằng nhà độc tài Gadhafi hiện bị cô lập hơn bao giờ.
Các viên chức Ngũ Giác Đài nói khi trời sáng tại Libya, vệ tinh có thể quan sát mức độ thiệt tại tại các mục tiêu - theo lời họ, thiệt hại của phòng không Libya là đủ rộng lớn để phi cơ tuần thám của liên quân bảo vệ thường dân. 1 cấp chỉ huy tại Bộ tổng tham mưu liên quân, phó đề đốc William E. Gortney, cho biết cần 5, 6 giờ để thẩm định các thiệt hại của Libya gồm phòng không thời Xô-viết đã lỗi thời, như hoả tiễn SA-5. Mục tiêu bị xạ kích cũng gồm radar và cơ sở truyền tin. Phi đạn là chọn lựa đầu tiên để phi công không bị rủi ro - ông Gortney xác nhận phi đạn Tomahaw bắt đầu khai hỏa lúc 3 giờ chiều Thứ Bẩy, bắn từ 5 khu trục hạm Hoa Kỳ. Có tin mẫu hạm Charles De Gaulle của Pháp đã lên đuờng tiến đền gần Libya.
Trong khi đó một bản tin khác nói rằng hàng trăm người ủng hộ Gadhafi gồm phụ nữ và trẻ em đã tình nguyện làm hàng rào chắn để bảo vệ nơi ông ta đang trú ẩn.
Một bản tin khác nữa nói rằng các chiến hạm của Anh và Mỹ đánh phá phòng không của Libya để dọn đường cho việc lập vùng cấm bay. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON (KL) – Vài giờ sau khi các chiến hạm của Anh và Mỹ tấn công chính xác bằng hoả tiễn hành trinh, giới chức quân sự nhấn mạnh để công nhận sự thiệt hạ đủ lớn cho phép các phi tuần bảo vệ dân chúng, không còn là mục tiêu cho tên hung hãn Moammar Gadhafi quyết đánh cho tới cùng.
Các giới chức quân sự cho biết, rạng sáng chù nhật tại Lybia, các vệ tinh đã cho các tư lệnh nhìn thấy rõ sự tàn phá mục tiêu dọc duyên hải đúng như ý mong đợi. Đợt đầu tiên các chiến hạm của Anh và Mỹ đã phóng như mưa 112 hoả tiễn vào 20 dàn radar, các trung tâm truyền tin và các vị trí hoả tiễn địa đối không.
Khi Mỹ mở đường tần công lúc đầu, các giới chức đã tuyên bố rõ ràng là Mỹ sẽ rút trở về vai trò yểm trợ cuộc chiến ngay sau đó; vì Mỹ không muốn đắm chìm nữa vào cuộc chiến với một quốc gia Hồi giáo để sẵn sàng đối đấu với quốc gia ma tặc đang bành trướng tại Á châu.
Phó đô đốc hải quân William E. Gortney, giám đốc bộ tham mưu liên quân tại Pen tagon cho biết, phải mất từ sáu cho tới 12 tiếng đồng hồ mới xác nhận được sự thiệt hại của các mục tiêu như việc loại bỏ dàn phóng hoả tiên địa đối không SA-5 của Lybia để cho các mày bay không thám Global Hawk không người lái vào chụp hình các thiệt hại trên vùng của mục tiêu.
Hỏa tiễn hành trình là hoả tiễn duy nhất được lựa chọn để tấn công, giúp bớt nguy hại phi công, hoả tiễn này được trang bi kỹ thuật tần công mục tiêu khá chính xác.
Loạt hoả tiên đấu tiên phóng đi và đánh vào mục tiêu lúc 9 giờ chiếu, giờ địa phương. Các hoả tiễn này đã hành trinh một giờ từ các chiến hạm của Anh và Mỹ đậu ngoài khơi của Địa Trung Hải.
Các hoả tiễn hành trình được phóng đi từ năm chiến đĩnh Mỹ, khu trục hạm USS Stout và USS Barry cùng với ba tiềm thuỷ đĩnh, USS Providence, USS Scraton và USS Florida.
Mỹ co khoảng 11 chiến thuyền hải quân nằm tại Địa Trung Hải, gồm có ba tầu ngầm, hai khu trục hạm, hai tầu chiến đổ bộ và chiến thuyền chỉ huy USS Mount Whitney, chiến thuyền đầu đàn của hạm đội hải quân thứ sáu. Trong vùng này cón có phi cơ tuần thám P-3 của hải quân và EP-3 của không quân, theo như các chức quyên cho biết.

Ý kiến bạn đọc
21/03/201114:14:47
Khách
Chế độ độc tài nào mà không lùa dân gồm đàn bà và con nít làm bia đỡ đạn cho chúng. Nhìn qua màn hình tivi chúng ta đã thấy rõ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.