Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Nữ, Trẻ Em Làm bia Đỡ Đạn Cho Gadhafi

21/03/201100:00:00(Xem: 2352)
Phụ Nữ, Trẻ Em Làm bia Đỡ Đạn Cho Gadhafi

WASHINGTON - Tướng hải quân Mike Mullen, tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, tuyên bố : đợt đầu trong hành động quân sự của quốc tế đã đạt mục tiêu đề ra mà không buộc lãnh tụ Gadhafi từ bỏ quyền lực.
Viên chức Ngũ Giác Đài cho biết sau 1 đợt phi đạn Tomahawk bắn từ Địa Trung Hải hồi chiều Thứ Bẩy, phi cơ Hoa Kỳ gồm gồm 5, 6 oanh tạc cơ tàng hình B-2 đã dùng bom chính xác tấn công các mục tiêu Libya vào lúc trước bình minh chủ nhật. Viên chức ẩn danh tiết lộ : trợ chiến trong đợt này có chiến đấu cơ F-15, F-16 của không quân, phi cơ trinh sát điện tử EA-18G của hải quân, và 1 số phi cơ của TQLC. Khi đuợc hỏi về mục tiêu có thể đạt đuợc mà không lật đổ Gadhafi, Tướng Mullen phát biểu với NBC "Đó là khả năng có thể đạt đuợc" - nhưng, với CNN, Tướng Mullen trả lời mơ hồ hơn, rằng ông không thể nêu nhận xét về khiá cạnh chính trị. Tướng Mullen nói không thấy báo cáo về tổn thất của thường dân, và tin rằng nhà độc tài Gadhafi hiện bị cô lập hơn bao giờ.
Các viên chức Ngũ Giác Đài nói khi trời sáng tại Libya, vệ tinh có thể quan sát mức độ thiệt tại tại các mục tiêu - theo lời họ, thiệt hại của phòng không Libya là đủ rộng lớn để phi cơ tuần thám của liên quân bảo vệ thường dân. 1 cấp chỉ huy tại Bộ tổng tham mưu liên quân, phó đề đốc William E. Gortney, cho biết cần 5, 6 giờ để thẩm định các thiệt hại của Libya gồm phòng không thời Xô-viết đã lỗi thời, như hoả tiễn SA-5. Mục tiêu bị xạ kích cũng gồm radar và cơ sở truyền tin. Phi đạn là chọn lựa đầu tiên để phi công không bị rủi ro - ông Gortney xác nhận phi đạn Tomahaw bắt đầu khai hỏa lúc 3 giờ chiều Thứ Bẩy, bắn từ 5 khu trục hạm Hoa Kỳ. Có tin mẫu hạm Charles De Gaulle của Pháp đã lên đuờng tiến đền gần Libya.
Trong khi đó một bản tin khác nói rằng hàng trăm người ủng hộ Gadhafi gồm phụ nữ và trẻ em đã tình nguyện làm hàng rào chắn để bảo vệ nơi ông ta đang trú ẩn.
Một bản tin khác nữa nói rằng các chiến hạm của Anh và Mỹ đánh phá phòng không của Libya để dọn đường cho việc lập vùng cấm bay. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON (KL) – Vài giờ sau khi các chiến hạm của Anh và Mỹ tấn công chính xác bằng hoả tiễn hành trinh, giới chức quân sự nhấn mạnh để công nhận sự thiệt hạ đủ lớn cho phép các phi tuần bảo vệ dân chúng, không còn là mục tiêu cho tên hung hãn Moammar Gadhafi quyết đánh cho tới cùng.
Các giới chức quân sự cho biết, rạng sáng chù nhật tại Lybia, các vệ tinh đã cho các tư lệnh nhìn thấy rõ sự tàn phá mục tiêu dọc duyên hải đúng như ý mong đợi. Đợt đầu tiên các chiến hạm của Anh và Mỹ đã phóng như mưa 112 hoả tiễn vào 20 dàn radar, các trung tâm truyền tin và các vị trí hoả tiễn địa đối không.
Khi Mỹ mở đường tần công lúc đầu, các giới chức đã tuyên bố rõ ràng là Mỹ sẽ rút trở về vai trò yểm trợ cuộc chiến ngay sau đó; vì Mỹ không muốn đắm chìm nữa vào cuộc chiến với một quốc gia Hồi giáo để sẵn sàng đối đấu với quốc gia ma tặc đang bành trướng tại Á châu.
Phó đô đốc hải quân William E. Gortney, giám đốc bộ tham mưu liên quân tại Pen tagon cho biết, phải mất từ sáu cho tới 12 tiếng đồng hồ mới xác nhận được sự thiệt hại của các mục tiêu như việc loại bỏ dàn phóng hoả tiên địa đối không SA-5 của Lybia để cho các mày bay không thám Global Hawk không người lái vào chụp hình các thiệt hại trên vùng của mục tiêu.
Hỏa tiễn hành trình là hoả tiễn duy nhất được lựa chọn để tấn công, giúp bớt nguy hại phi công, hoả tiễn này được trang bi kỹ thuật tần công mục tiêu khá chính xác.
Loạt hoả tiên đấu tiên phóng đi và đánh vào mục tiêu lúc 9 giờ chiếu, giờ địa phương. Các hoả tiễn này đã hành trinh một giờ từ các chiến hạm của Anh và Mỹ đậu ngoài khơi của Địa Trung Hải.
Các hoả tiễn hành trình được phóng đi từ năm chiến đĩnh Mỹ, khu trục hạm USS Stout và USS Barry cùng với ba tiềm thuỷ đĩnh, USS Providence, USS Scraton và USS Florida.
Mỹ co khoảng 11 chiến thuyền hải quân nằm tại Địa Trung Hải, gồm có ba tầu ngầm, hai khu trục hạm, hai tầu chiến đổ bộ và chiến thuyền chỉ huy USS Mount Whitney, chiến thuyền đầu đàn của hạm đội hải quân thứ sáu. Trong vùng này cón có phi cơ tuần thám P-3 của hải quân và EP-3 của không quân, theo như các chức quyên cho biết.

Ý kiến bạn đọc
21/03/201114:14:47
Khách
Chế độ độc tài nào mà không lùa dân gồm đàn bà và con nít làm bia đỡ đạn cho chúng. Nhìn qua màn hình tivi chúng ta đã thấy rõ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.