Hôm nay,  

Nhật Bản: Rau, Sữa Bị Nhiễm Phóng Xạ

21/03/201100:00:00(Xem: 2971)

Nhật Bản: Rau, Sữa Bị Nhiễm Phóng Xạ; Nhật: 7,653 Chết, 11,700 Người Mất Tích

FUKUSHIMA - Đội công nhân làm nguội các lò phản ứng nguyên tử tại nhà máy điện Fukushima hi vọng có thể nối 1 phần dòng điện với hệ thống hạ nhiệt trong khi phóng xạ đã đuợc nhận thấy ở rau và sữa trong vùng - tại thủ đô, xa nhà máy điện vê hướng tây nam, cũng thấy phóng xạ trong nước.
Tuy vậy, các giới chức xác nhận mức độ phóng xạ là không đủ gây hại sức khoẻ con người.
Con số tổn thất nhân mạng cập nhật của tai họa động đất và sóng thần nay gồm 7,653 người xác nhận đã chết và trên 11,700 người mất tích, là thảm nạn lớn nhất với nước Nhật kể từ năm 1923.
Theo hội từ thiện Save the Children, khoảng 100,000 trẻ em di tản, và dấu hiệu củă chấn thương đã đuợc nhận thấy ở nạn nhân sống sót, trong lúc khủng hoảng phóng xạ vác các hậu chấn tiếp tục gây căng thẳng hàng triệu người.
Phát ngôn viên Ian Woolverton của Save the Children nhận xét "Chúng tôi nhận thấy trẻ em đang trải qua các điều kiện sống tuyệt vọng, quây quần bên những ngọn đèn dầu hay cuộn mình trong mền - họ hoang mang và sợ phóng xạ. Có em nhắc lại bom nguyên tử thả xuống Hiroshima và Nagasaki đã học trong trường."
Hôm chủ nhật, công ty điện Tokyo xác nhận ý định tái lập dòng điện với hệ thống hạ nhiệt của 2 trong 6 lò phản ứng bị hư hỏng nặng vì sóng thần và các tường chắn ngoại vi bị xé sau các vụ nổ hơi hydrogen mà các kỹ sư nỗ lực làm giảm nóng từ hơn 1 tuần qua. Nhưng, không chắc hệ thống hạ nhiệt chạy lại đuợc, nên công ty điện Tokyo định làm 1 loạt trắc nghiệm truớc. Công ty điện cũng không loại trừ truờng hợp sau cùng là chôn các lò phản ứng trong cát và bê-tông, như nhà máy điện Chernobyl của Nga.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết tin vui khi cứu sống 2 bà cháu sau động đất. Bản tin viết như sau.
TOKYO - Bà 80 tuổi và cháu trai 16 tuổi còn sống - cả 2 còn tỉnh táo tuy yếu sức. Họ sống sót bằng nước và thực phẩm còn lại trong tủ lạnh của nhà bếp. Cậu Jin Abe chui ra đuợc từ ngôi nhà 2 tầng bị bình địa, trèo lên mái nhà kêu cứu, theo lời viên chức cảnh sát quận Miyagi - cũng như mọi nhà trong vùng động đất và sóng thần, điện và điện thoại đã bị cắt.

Video cho thấy bà cụ có thể xưng tên khi công nhân cứu hộ hỏi, và xác nhận bà không bị thương. Hai bà cháu đã đuợc trực thăng đưa tới bệnh viện trong vùng.
Tại các nhà xác, tử thi bắt đầu thối rửa, da chuyển sang màu tím cùng với mùi hôi khó chịu. Viên chức giải quyết xác chết của cơ quan cứu trợ nói "Chúng tôi không thể để cho thân nhân xem - 1 số xác ngâm nhiều ngày trong nuớc, không còn nguyên dạng. 1 phần đã bị tôm cá gặm rỉa". Ngoài ra, các bệnh viện đang chịu áp lực, bởi 1 số người ngã bệnh sau nhiều ngày bị ướt và lạnh, thân nhiệt hạ thấp đe dọa tính mạng, theo giải thích của bác sĩ.
Trong khi đó, nỗ lực kiểm soát các lò phản ứng hạt nhân tại Fukushima có vẻ thoái bộ khi áp suất tăng ngoài dự liệu bên trong 1 lò - áp suất tăng có thể buộc các kỹ sư cho thoát bớt phóng xạ, nghĩa là xoá bỏ 1 phần tiến bộ trong gần 10 ngày qua. Phóng viên báo cáo, áp suất gia tăng tại lò phản ứng số 3 - theo tin mới nhận, công ty điện Tokyo đã quyết định không cho thoát bớt hơi phóng xạ, khi thấy áp suất không tăng thêm. Quản đốc Hikaru Kuroda tuyên bố "Có thể xét khả năng xả hơi phóng xạ nếu áp suất tăng".
Theo tin nhận đuợc lúc gần trưa chủ nhật, hồ chưá nhiên liệu tại các lò phản ứng số 5 và số 6 đã bớt nóng, và tạm ổn định, là tiến bộ. Việc phun nước để hạ nhiệt vẫn tiếp tục trong khi chính phủ cho biết toàn bộ khu nhà máy điện Fukushima sẽ bị phế bỏ khi tình trạng khẩn cấp đuợc giải quyết.
Cùng lúc, hiện tượng nhiễm phóng xạ nhẹ với sữa và rau lan rộng. Cũng thấy có phóng xạ trong mưa, trong nước và bụi ở nơi xa hơn. Nhưng, các viên chức khẳng định : trong tất cả các trường hợp, phóng xạ vẫn là rất thấp, không hại.
Đài Loan tịch thu 1 đợït đậu nhập cảng từ Nhật có phóng xạ iodine và cesium, thấp và hợp pháp. Các nhà chuyên môn nói ăn sữa và rau có phóng xạ iodine không hại trừ khi ăn 1 luợng rất lớn trong 1 thời gian dài.
Bộ trưởng Phủ Thủ Tướng Yukio Edano trấn an : ăn 1, 2 lần mỗi ngày trong 5, 6 ngày không sao. Hàng xuất cảng chính của Nhật là hải sản không ghi nhận phóng xạ - hải sản xuất cảng hàng năm trị giá 3.3 tỉ MK, chưa bằng 0.5% tổng kim ngạch xuất cảng.

Ý kiến bạn đọc
21/03/201114:06:34
Khách
Đề nghị các toán thu hồi xác chết nhanh chóng ghi nhận lý lịch rồi thiêu ngay, phòng tránh trở thành dịch bệnh lay lan.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.