Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gadhafi: Phát Súng Cho Hơn 1 Triệu Dân Để Chiến Đấu

21/03/201100:00:00(Xem: 2639)
Gadhafi: Phát Súng Cho Hơn 1 Triệu Dân Để Chiến Đấu; Quốc Tế Bắt Đầu Chiến Dịch Odssey Dawn Diệt Hỏa Lực Gadhafi

PARIS - Không lâu sau khi họp hội nghị tại Paris, hành động quân sự đa phương chống lại chế độ Gadhafi đã bắt đầu : chiến đấu cơ Pháp tấn công xe tăng của quân chính phủ gần Benghazi.
Có hậu thuẫn của LHQ và các nước Arap, từ chiều Thứ Bẩy liên quân đã xạ kích các vị trí phòng không của Libya từ Địa Trung Hải.
Ngũ Giác Đài loan báo 110 phi đạn Tomahawk bắn trên 20 mục tiêu Libya. Lời nói biến thành hành động nhanh chóng của cộng đồng quốc tế lần này là khác thường, khởi đầu bởi TT Sarkozy, không như trước đây chính quyền Paris phản đối chủ trương đánh chế độ Sddam Hussein của TT Bush. TT Sarkozy thông báo vớïi hội nghị 22 nuớc tại Paris rằng ông đồng ý hành động quân sự chống lại chế độ Gadhafi và phi cơ của Pháp đã ra tay trước.
Hôm 26-2, HĐ Bảo An đã quyết định các trừng phạt với chính quyền Tripoli chỉ sau 2 ngày thảo luận trong lúc lực lượng đối lập tỏ ra thắng thế tại miền đông.
Ngày 10-3, chính phủ Pháp công nhận HĐ Tự Quản đặt bản doanh tại Benghazi. Ngày 11-3, Liên Âu đề nghị hậu thuẫn tương tự với phe chống Gadhafi.
Với Washington cũng như phương tây, rõ ràng là thiếu hậu thuẫn của Liên Đoàn Arap, thì can thiệp quân sự có thể bị xem như xâm phạm chủ quyền. Pháp và Anh vận động ráo riết để tìm kiếm 1 nghị quyết mạnh hơn, Hoa Kỳ ban đầu tỏ ra dè dặt và cả quyết cưỡng chế vùng cấm bay là không đủ, mở đuờng cho sự ủy nhiệm các biện pháp gọi là cần thiết để bảo vệ thường dân Libya. Nghị quyết rộng rãi như vậy đã đuợc thông qua ngày 17-3. Qua ngày 18-3, Pháp, Anh và Hoa Kỳ gửi điện văn cho lãnh tụ Gadhafi, yêu cầu ngưng bắn tức khắc hay chịu mọi hậu quả - bất chấp, sáng Thứ Bẩy, lực lượng trung thành của Gadhafi mở các đợt tấn công mới chống lại Benghazi.
TT Sarkozy vội vã mở hội nghị thượng đỉnh vào bữa ăn trưa Thứ Bẩy, quy tụ TTK Ban Ki-moon, Thủ Tướng Anh, TTK Liên Đoàn Arap, các viên chức cao cấp châu Âu, Arap và ngoại trưởng Clinton - sau đó, nhà lãnh đạo Pháp loan báo hành động quân sự đuợc thỏa thuận và cho hay phi cơ của Pháp đã sẵn sàng.

TTK Ban Ki-moon mô tả cuộc vận động ngoại giao quốc tế là thành công. Thủ Tướng Stephen Harper của Canada lên án thông báo ngưng bắn của Tripoli là luờng gạt. Mặt khác, tổ chức Hồi Giáo quốc tế (OIC) đại diện 57 nước, cũng hô hào các hội viên thực hiện nghị quyết của LHQ và mở liên lạc với đối lập Libya - nhưng, 5, 6 quốc gia tỏ ra do dự hay chỉ trích. Riêng Nga cho rằng sự ủy nhiệm của LHQ là hấp tấp. TT Hugo Chavez của Venezuela, từng là đồng minh của Gadhafi, tố cáo Hoa Kỳ và các đồng minh muốn chiếm dầu của Libya. Thủ Tướng Đức Angela Merkel tán đồng hành động quân sự và cho biết sẽ không dự phần bằng binh lính.
Tại Brussells, bản doanh của NATO, quyết định của cơ quan quyết định sẽ đuợc công bố sau. TT Sarkozy nhận có rủi ro nhưng khẳng định sẽ không đưa tới sự chiếm đóng Libya trong khi Thủ Tướng Harper phát biểu với phóng viên "Không thể hưá hẹn sự hoàn hảo hay sẽ không có tổn thất với liên quân, nhưng cần đối đầu chế độ sẵn sàng tàn sát những ai bị ngờ là không trung thành".
8 năm sau ngày Hoa Kỳ tiến đánh Iraq dưới quyền nhà độc tài Saddam Hussein, chiến đấu cơ Mirage của Pháp cất cánh từ căn cứ Saint Dizier tại miền đông hồi chiều Thứ Bẩy, đánh chiến xa của quân Gadhafi - chiến dịch mà Ngũ Giác Đài gọi bằng tên Odssey Dawn là bước đầu trong hành động can thiệp để thiết lập vùng cấm bay với Libya.
Khoảng 2 giờ sau, từ Địa Trung Hải, Hoa Kỳ và Anh bắn phi đạn tới lãnh thổ Libya - Hoa Kỳ loan báo "dẫn đầu mũi sắc" với sự phối hợp của Italy, Anh và Canada . Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài tuyên bố tại thủ đô Hoa Kỳ: 112 phi đạn Tomahawk nhắm đánh trên 20 mục tiêu tại miền tây Libya.
5 giờ sau khi chiến đấu cơ Pháp xuất kích, thông tấn Reuters dẫn tin 1 viên chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ cho hay phòng không Libya bị thiệt hại nặng. Các viên chức Hoa Kỳ xác nhận phi cơ Hoa Kỳ chưa bay ở Libya. Tại London, Thủ Tướng Cameron tuyên bố với truyền thông "Việc chúng ta làm là cần thiết, đúng và có chính nghĩa". Vào khoảng 11 giờ rưõi tối Thứ Bẩy tại Tripoli, lãnh tụ Gadhafi lên tiếng trong 3 phút qua làn sóng truyền hình, phản đối hành động quân sự và nói toàn dân Libya phải nghênh chiến, phải mở kho vũ khí để trang bị mọi người.
Một bản tin khác của Reuters cho biết chính quyền Libya đã bắt đầu phân phát súng ống cho hơn 1 triệu người và sẽ hoàn tất việc phát súng này trong vài giờ, theo tin của chính quyền Libya cho biết hôm Chủ Nhật.

Ý kiến bạn đọc
21/03/201113:50:17
Khách
Hành động can thiệo tức khắc của Liên Hiệp Quốc trong đó có Liên Đoàn Ả Rập thật hữu hiệu, liên quân Pháp Anh Mỹ nhanh chóng can thiệp nói lên sự đoàn kết quốc tế để chống lại những chế độ độc tài như Gadahfi, duy trì sự tự do dân chủ bất đầu nở hoa trên các lãng thổ vùng Trung Đông. Ai cũng biết dân chúng vùng này rất thiết tha với dân chủ, bằng chứng là 70% dân Ai Cập đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý vừa được thực hiện, chưa bao giờ thấy có tỷ lệ đi bầu cao như vậy. Liên quân Pháp Anh Mỹ tiếp tục áp lực cho đến khi Garadfi phải đầu hàng hay ít ra phải chịu ngưng chiến. Chúng ta nên nhớ Gadahfi đã tuyên bố sẽ cho Trung Cộng hay Ấn Độ khai thác các mỏ dầu ở Lybia nếu ông ta vẫn tiếp tục kiểm soát được Lybia. Không lẽ ông ta cứ ngồi trên đầu trên cổ nhân dân Lybia sau khi đã cai trị xứ này trên dưới 40 năm rồi!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.