Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gadhafi: Phát Súng Cho Hơn 1 Triệu Dân Để Chiến Đấu

21/03/201100:00:00(Xem: 2879)
Gadhafi: Phát Súng Cho Hơn 1 Triệu Dân Để Chiến Đấu; Quốc Tế Bắt Đầu Chiến Dịch Odssey Dawn Diệt Hỏa Lực Gadhafi

PARIS - Không lâu sau khi họp hội nghị tại Paris, hành động quân sự đa phương chống lại chế độ Gadhafi đã bắt đầu : chiến đấu cơ Pháp tấn công xe tăng của quân chính phủ gần Benghazi.
Có hậu thuẫn của LHQ và các nước Arap, từ chiều Thứ Bẩy liên quân đã xạ kích các vị trí phòng không của Libya từ Địa Trung Hải.
Ngũ Giác Đài loan báo 110 phi đạn Tomahawk bắn trên 20 mục tiêu Libya. Lời nói biến thành hành động nhanh chóng của cộng đồng quốc tế lần này là khác thường, khởi đầu bởi TT Sarkozy, không như trước đây chính quyền Paris phản đối chủ trương đánh chế độ Sddam Hussein của TT Bush. TT Sarkozy thông báo vớïi hội nghị 22 nuớc tại Paris rằng ông đồng ý hành động quân sự chống lại chế độ Gadhafi và phi cơ của Pháp đã ra tay trước.
Hôm 26-2, HĐ Bảo An đã quyết định các trừng phạt với chính quyền Tripoli chỉ sau 2 ngày thảo luận trong lúc lực lượng đối lập tỏ ra thắng thế tại miền đông.
Ngày 10-3, chính phủ Pháp công nhận HĐ Tự Quản đặt bản doanh tại Benghazi. Ngày 11-3, Liên Âu đề nghị hậu thuẫn tương tự với phe chống Gadhafi.
Với Washington cũng như phương tây, rõ ràng là thiếu hậu thuẫn của Liên Đoàn Arap, thì can thiệp quân sự có thể bị xem như xâm phạm chủ quyền. Pháp và Anh vận động ráo riết để tìm kiếm 1 nghị quyết mạnh hơn, Hoa Kỳ ban đầu tỏ ra dè dặt và cả quyết cưỡng chế vùng cấm bay là không đủ, mở đuờng cho sự ủy nhiệm các biện pháp gọi là cần thiết để bảo vệ thường dân Libya. Nghị quyết rộng rãi như vậy đã đuợc thông qua ngày 17-3. Qua ngày 18-3, Pháp, Anh và Hoa Kỳ gửi điện văn cho lãnh tụ Gadhafi, yêu cầu ngưng bắn tức khắc hay chịu mọi hậu quả - bất chấp, sáng Thứ Bẩy, lực lượng trung thành của Gadhafi mở các đợt tấn công mới chống lại Benghazi.
TT Sarkozy vội vã mở hội nghị thượng đỉnh vào bữa ăn trưa Thứ Bẩy, quy tụ TTK Ban Ki-moon, Thủ Tướng Anh, TTK Liên Đoàn Arap, các viên chức cao cấp châu Âu, Arap và ngoại trưởng Clinton - sau đó, nhà lãnh đạo Pháp loan báo hành động quân sự đuợc thỏa thuận và cho hay phi cơ của Pháp đã sẵn sàng.

TTK Ban Ki-moon mô tả cuộc vận động ngoại giao quốc tế là thành công. Thủ Tướng Stephen Harper của Canada lên án thông báo ngưng bắn của Tripoli là luờng gạt. Mặt khác, tổ chức Hồi Giáo quốc tế (OIC) đại diện 57 nước, cũng hô hào các hội viên thực hiện nghị quyết của LHQ và mở liên lạc với đối lập Libya - nhưng, 5, 6 quốc gia tỏ ra do dự hay chỉ trích. Riêng Nga cho rằng sự ủy nhiệm của LHQ là hấp tấp. TT Hugo Chavez của Venezuela, từng là đồng minh của Gadhafi, tố cáo Hoa Kỳ và các đồng minh muốn chiếm dầu của Libya. Thủ Tướng Đức Angela Merkel tán đồng hành động quân sự và cho biết sẽ không dự phần bằng binh lính.
Tại Brussells, bản doanh của NATO, quyết định của cơ quan quyết định sẽ đuợc công bố sau. TT Sarkozy nhận có rủi ro nhưng khẳng định sẽ không đưa tới sự chiếm đóng Libya trong khi Thủ Tướng Harper phát biểu với phóng viên "Không thể hưá hẹn sự hoàn hảo hay sẽ không có tổn thất với liên quân, nhưng cần đối đầu chế độ sẵn sàng tàn sát những ai bị ngờ là không trung thành".
8 năm sau ngày Hoa Kỳ tiến đánh Iraq dưới quyền nhà độc tài Saddam Hussein, chiến đấu cơ Mirage của Pháp cất cánh từ căn cứ Saint Dizier tại miền đông hồi chiều Thứ Bẩy, đánh chiến xa của quân Gadhafi - chiến dịch mà Ngũ Giác Đài gọi bằng tên Odssey Dawn là bước đầu trong hành động can thiệp để thiết lập vùng cấm bay với Libya.
Khoảng 2 giờ sau, từ Địa Trung Hải, Hoa Kỳ và Anh bắn phi đạn tới lãnh thổ Libya - Hoa Kỳ loan báo "dẫn đầu mũi sắc" với sự phối hợp của Italy, Anh và Canada . Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài tuyên bố tại thủ đô Hoa Kỳ: 112 phi đạn Tomahawk nhắm đánh trên 20 mục tiêu tại miền tây Libya.
5 giờ sau khi chiến đấu cơ Pháp xuất kích, thông tấn Reuters dẫn tin 1 viên chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ cho hay phòng không Libya bị thiệt hại nặng. Các viên chức Hoa Kỳ xác nhận phi cơ Hoa Kỳ chưa bay ở Libya. Tại London, Thủ Tướng Cameron tuyên bố với truyền thông "Việc chúng ta làm là cần thiết, đúng và có chính nghĩa". Vào khoảng 11 giờ rưõi tối Thứ Bẩy tại Tripoli, lãnh tụ Gadhafi lên tiếng trong 3 phút qua làn sóng truyền hình, phản đối hành động quân sự và nói toàn dân Libya phải nghênh chiến, phải mở kho vũ khí để trang bị mọi người.
Một bản tin khác của Reuters cho biết chính quyền Libya đã bắt đầu phân phát súng ống cho hơn 1 triệu người và sẽ hoàn tất việc phát súng này trong vài giờ, theo tin của chính quyền Libya cho biết hôm Chủ Nhật.

Ý kiến bạn đọc
21/03/201113:50:17
Khách
Hành động can thiệo tức khắc của Liên Hiệp Quốc trong đó có Liên Đoàn Ả Rập thật hữu hiệu, liên quân Pháp Anh Mỹ nhanh chóng can thiệp nói lên sự đoàn kết quốc tế để chống lại những chế độ độc tài như Gadahfi, duy trì sự tự do dân chủ bất đầu nở hoa trên các lãng thổ vùng Trung Đông. Ai cũng biết dân chúng vùng này rất thiết tha với dân chủ, bằng chứng là 70% dân Ai Cập đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý vừa được thực hiện, chưa bao giờ thấy có tỷ lệ đi bầu cao như vậy. Liên quân Pháp Anh Mỹ tiếp tục áp lực cho đến khi Garadfi phải đầu hàng hay ít ra phải chịu ngưng chiến. Chúng ta nên nhớ Gadahfi đã tuyên bố sẽ cho Trung Cộng hay Ấn Độ khai thác các mỏ dầu ở Lybia nếu ông ta vẫn tiếp tục kiểm soát được Lybia. Không lẽ ông ta cứ ngồi trên đầu trên cổ nhân dân Lybia sau khi đã cai trị xứ này trên dưới 40 năm rồi!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.