Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cẩm Nang Gia Đình:

19/03/201100:00:00(Xem: 14729)
Cẩm Nang Gia Đình:

Cẩm Nang Gia Đình:

gia_dinh_bai_mankinh-large-contentGiai Đoạn Mãn Kinh Của Phụ Nữ

Minh Nga

Vài độc giả vừa bước vào tuổi mãn kinh, email hỏi MN những thắc mắc "trọng đại" của phụ nữ vì có quá nhiều tin đồn từ những bè bạn, thấy hơi sợ!. Phụ nữ mình sao khổ quá, hết thời kỳ thai nghén nuôi con vất vả, tới thời kỳ tắt kinh thì bịnh hoạn "tùm lum" . Có người còn nêu thắc mắc: phụ nữ thì mãn kinh, còn quí ông …có mãn kinh hay không". Chắc là cũng có, nhưng …mình không biết rõ lắm, phải kiếm người mà hỏi lại. 

Thật ra, theo các bác sĩ chuyên khoa phụ nữ và gia đình cho biết, thì thời kỳ mãn kinh nầy không có gì đáng sợ như nhiều người lầm tưởng. Chúng ta thử tìm hiểu xem từng vấn đề liên quan tới thời kỳ mãn kinh của phụ nữ chúng ta .

Mãn kinh là gì"

Về phương diện sinh lý học, mãn kinh là một diễn biến bình thường trong chu kỳ tăng trưởng của phụ nữ. Đó là sự nối dài của giai đoạn có kinh nguyệt mỗi tháng với khả năng sanh đẻ sang thời kỳ mà cả hai chức năng trên đều ngưng. Nó đến tự nhiên, cũng giống như sự có kinh lần đầu của một bé gái vào độ tuổi 12, 13.

Có phải tất cả phụ nữ đến tuổi 50 đều trải qua giai đoạn mãn kinh"

Thông thường 90% trường hợp, mãn kinh ở lứa tuổi 50; khỏang 10% sớm hơn khi mới 40.

Mãn kinh cũng giống như giai đoạn của tuổi dậy thì với những biến đổi về sinh lý và tâm lý phức tạp mà hầu như mọi phụ nữ phải trải qua. Thực tế cho thấy ở tuổi 48 trở lên, hoạt động của buồng trứng bắt đầu bị rối loạn, sau đó ngưng hoạt động hẳn ở tuổi 50 và trên 50. Theo thống kê, cứ 5 phụ nữ thì có một người bị xáo trộn tâm, sinh lý không thể chịu đựng nổi, 80% còn lại sống trong trạng thái tự nhiên. Như vậy, những sự xáo trộn tâm, sinh lý thời kỳ mãn kinh không phải là đa số.

Những dấu hiệu để nhận biết tuổi mãn kinh.

Có những trạng thái dễ nhận diện như nóng nảy, đổ nhiều mồ hôi, nhất là về đêm nên mất ngủ, mệt nhọc, tính tình thay đổi: hay quên, bức rức, dễ nổi giận, có khi rơi vào trạng thái trầm cảm. Tiểu nhiều lần, tiểu gắt, tóc khô, rụng, dễ gãy. Da khô, nhăn do mất dần lớp mỡ dưới da. Âm hộ, âm đạo bị teo dần làm người phụ nữ sợ giao hợp vì đau đớn. Tuyến vú trở nên mềm nhão, giọng nói bị ồ, Ở tuổi mãn kinh thường dễ mắc chứng loãng xương.

Khi những triệu chứng trở nên khó chịu, nên đến bác sĩ nhờ giúp đở thì tốt hơn.

DINH DƯỠNG VÀ ĐIỀU TRỊ

Vitamin A và D rất quan trọng trong thời kỳ mãn kinh

Tăng cường vận động sẽ giúp hạn chế sự lên cân. Tập thể dục trở thành yếu tố tối quan trọng đối với phụ nữ ở độ tuổi này. Tập thể dục thường xuyên rất tốt cho tim và hệ xương, giúp điều chỉnh cân nặng và điều hòa tình trạng sinh lý, giúp chúng ta khỏe mạnh, yêu đời hơn.

Những môn thể thao dãn dị như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, đạp xe và khiêu vũ rất tốt trong thời kỳ mãn kinh và tránh đươc "hot flash". Sức khỏe tinh thần nhờ các hormone endorphins do não tiết ra khi tập thể dục, những kích thích tố này có tác dụng tăng hứng khởi, giúp xua tan cảm giác căng thẳng đồng thời duy trì cân nặng ở mức vừa phải. Như vậy nếu chúng ta siêng năng tập thể dục, thì sẽ vướt qua giai đoạn mãn kinh một cách dễ dàng.

BĂN KHOĂN

Mãn kinh có gây trở ngại đến việc sinh hoạt tình dục hay không" Khi không còn khả năng sinh đẻ liệu có làm mất đi ham muốn tình dục hay không" Đó là băn khoăn của đa số phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh.

Trả lời

Không. Phụ nữ thời kỳ mãn kinh vẫn có nhu cầu tình dục, vẫn có thể tiến hành sinh hoạt một cách bình thường. Trên thực tế cũng có những phụ nữ lại cảm thấy trong thời kỳ mãn kinh, họ sinh hoạt tình dục thoải mái hơn khi còn trẻ vì không sợ mang thai, tự do hơn vì con cái đã lớn, tài chánh ổn định, có người còn cho biết thời gian này là kỳ trăng mật thứ hai của cuộc sống vợ chồng.

Sau cùng, theo Bác sĩ Nguyễn Ý Đức:

"Một vị thầy thuốc già nhiều kinh nghiệm đã nói: liều thuốc hữu hiệu nhất cho người đàn bà gặp khó khăn vào kỳ mãn kinh là những lời giải thích rõ ràng. Rằng mãn kinh không phải đánh dấu sự chấm dứt của tận hưởng tình dục, hết hấp dẫn; rằng đó chỉ là sự chuyển tiếp sang một giai đoạn mới với thú vui và tình yêu cách khác, có khi lại tốt lành hơn."

Minh Nga

12/11/2019(Xem: 1445)
Ngay những ngày đầu tiên làm việc tại tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói Ông sẽ tiêu diệt người tự xưng là thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi.
12/11/2019(Xem: 931)
Hôm 16 tháng 9 năm 2019, tại lễ ra mắt mạng xã hội Lotus, Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định là “người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm.” Quan niệm của ông Bộ Trưởng, xem chừng, không được dư luận đồng tình hay đánh giá cao.
12/11/2019(Xem: 525)
Chậm lại… đó là lời báo động, nêu lên quan ngại về kinh tế VN, đặc biệt về tốc độ xuất cảng. Đà chậm kinh tế sẽ thấy rõ trong năm 2020.
12/11/2019(Xem: 353)
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
12/11/2019(Xem: 218)
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12/11/2019(Xem: 248)
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
12/11/2019(Xem: 162)
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
12/11/2019(Xem: 219)
ATHENS - Hy Lạp trải thảm đỏ nghênh đón chủ tịch Xi Jinping.
12/11/2019(Xem: 247)
ANKARA - Cựu chiến binh ISIS gọi là jihadist bắt đầu bị trả về nguyên quán, theo loan báo của Thổ Nhĩ Kỳ.
12/11/2019(Xem: 145)
BAGHDAD - Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đàn áp biểu tình chống chính quyền tại thủ đô. Ít nhât 4 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy 9 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 266)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
12/11/2019(Xem: 230)
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
12/11/2019(Xem: 304)
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
12/11/2019(Xem: 526)
NOHA - Dự án Lost 52 chuyên tìm kiếm tàu ngầm mât tích trong đệ II thế chiến báo tin: xác của USS Grayback đã được tìm thấy hồi Tháng 6 ngoài khơi Okinawa.
12/11/2019(Xem: 356)
NEW YORK CITY - Vào ngày 11/11, TT Trump trở lại thành phố nhà với bài học lịch sử, là “đất nước mắc nợ vĩnh viễn chiến sĩ về các hy sinh của họ”.
Tin công nghệ
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc