Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tân Lãnh Sự vừa được bổ nhiệm tại SG là nguời Mỹ gốc Việt

19/03/201100:00:00(Xem: 4910)

Tân Lãnh Sự vừa được bổ nhiệm tại SG là nguời Mỹ gốc Việt

Lê Hồng

Ông Lê Thành Ân làm việc tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đuợc 20 năm vừa đuợc tổng thống Obama bồ nhiệm vào chức vụ tổng lãnh sự tại Saigon. Đây là một tin vui cho mọi nguời Việt Nam ở trong nuớc cũng như ở hải ngoại. Khi chính phủ Mỹ bổ nhiệm một nguời sinh đẻ ở Việt Nam, nay có quốc tịch Hoa Kỳ để làm lãnh sự đại diện cho chính phủ Hoa Kỳ tại Việt Nam là một quyết định vô cùng thâm thúy và khôn ngoan. Điều khôn ngoan thứ nhất chứng tỏ rằng chính phủ Hoa Kỳ không có chính sách kỳ thị với bất cứ công dân nào bất luận nguồn gốc sắc tộc miễn là nguời đó có khả năng và học vấn thích hợp cho chức vụ chuyên môn. Điều thâm thúy thứ hai là vị lãnh sự nguời Mỷ gốc Việt đó chắc chắn hiểu rõ tập tục, truyền thống và tư duy của nguời dân Việt hơn các chức sắc nguời Mỹ khác. Những nguời Việt ở trong nuớc vô cùng hài lòng và hảnh diện vì họ có một nguời đổng hương giữ một chức vụ quan trọng trong chính quyền Hoa Kỳ. Tất nhiên, vị lãnh sự nguời Mỹ gốc Việt này hiểu rõ tâm trạng của những dân trong nuớc đang sống duới gông cùm cộng sản vì họ đang mong đợi chính phủ Hoa Kỳ làm sao giúp họ có một chính phủ của dân, do dân và vì dân. Những nguời Việt tỵ nạn công sản tại hải ngoại cũng có chung một uớc vọng như những đồng bào ở trong nuớc.

Ông Tổng Lãnh sự Lê Thành Ân có thể làm gì để đẩy mạnh tiến trình dân chủ ở Việt Nam.

Truớc hết chúng ta phải nhớ rằng Ông Lê Thành Ân là một công dân Hoa Kỳ hiện nắm trọng trách đại diện cho quyền lợi kinh tế của các công ty Hoa Kỳ đang đầu tư ở Việt Nam và bảo vệ quyền sinh sống an toàn của mỗi nguời công dân Mỹ đang trú ngụ trên đất nuớc Việt Nam. Chúng ta không thể kỳ vọng ông Lê thành Ân làm tất cả những gì mà chúng ta và đồng bào trong nuớc mong muốn ông làm. Chẳng hạn ông lãnh sự đứng truớc đám đông nói chuyện với đồng bào rồi hô đả đảo công sản độc tài. Ông Lãnh sự Lê Thành Ân không thể chiều lòng mọi nguời trong nuớc và cộng đồng tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại bằng cách tự đệ nạp thỉnh nguyện thư yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt nam vào danh sách của các nuớc đáng quan tâm ( countries of special concern) vì chế độ cộng sản Hà Nội đã nhiều lần vi phạm nhân quyền qua các vụ đàn áp tôn giáo và bắt bớ, bỏ tù những nguời lên tiếng đòi hỏi một chính quyền dân chủ và pháp trị.

Những điều kể trên không có nghĩa là ông Lê thành Ân chịu ngồi bó tay, không đóng góp đuợc gì cho tiến trình dân chủ ở Việt Nam. Ông Lãnh sự Lê Thành Ân có thể làm những việc rất ý nghia và có ảnh huởng sâu rộng trong quần chúng Việt nam. Ông Lê Thành Ân có thể đến các trường đại ở Sài gòn và các thành phố lớn như Cần Thơ, Huế và Hà Nội để giới thiệu những thành quả nghiên cứu và phát minh của các đại học Hoa Kỳ như MIT, Harvard, Yale vân vân. Và nhân dịp này ông cũng có thể nêu tên các nhân vật Hoa Kỳ đã đóng góp tiền tài và kiến thức y tế và xã hội cho nhân dân Việt Nam. Một

vài thí dụ như nhà tỷ phú Bill Gate đã tặng một số tiền khá lớn để xây truờng học và các trạm y tế ở các vủng sâu vùng xa. Bác si Peter Singer truớc kia đã từng phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ tham chiến ở Việt Nam nay bác si Singer lập Hội bất vụ lợi “East meets West” và kêu gọi các bác si Hoa Kỳ dành một thời hạn ngắn sang Việt Nam để huấn luyện cách chữa trị chữa trị y khoa tân tiến cho các bác si Việt nam.

Các chuyến thăm viếng nạn nhân bão lụt của ông lãnh sự gốc Việt để tặng thuốc men, quần áo và thực phẩm cho các các nạn nhân kém may mắn là chuyện có thể làm mỗi khi có cơ hội. Ông lãnh sự Lê Thành Ân khi đi thăm viếng những đồng bào nghèo khó sống chui rúc trong các xóm nghèo ở ven đô thành phố để biếu tặng chăn mền, thuốc men cho những gia đình đông con là một công tác từ thiện có tiếng vang trong mọi giới đồng bào. Công tác từ thiện này là một cái tát vào mặt chính quyền cộng sản Hà nội vì chính quyền cai trị đã không lo tới sự an sinh của nhân dân.

Để khuyến khích giới trẻ sinh viên và các tri thức học giả Việt Nam mạnh dạn nói lên ước vọng xây dựng một xã hội dân chủ ở Việt Nam, ông lãnh sự Lê Thành Ân cần chú trọng đặc biệt về lãnh vực giáo dục ở Việt Nam như ông cựu đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak đã từng tuyên bố là chính phủ Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam đào tạo các chuyên gia trong các lãnh vực kinh tế, giáo dục, y tế vân vân. Ông cựu đại sứ Michalak tỏ ý hy vong rằng tới năm 2020, các chuyên viên Việt Nam tốt nghiệp tại Hoa Kỳ sẽ chiếm 75% tổng số nhân sự trong các cơ quan công quyền và trong lãnh vực kinh tế và thương mại của tư nhân. Đây là một tiến trình dân chủ qua diễn biến hòa bình ( peaceful evolution ) mà nhóm lãnh đạo công sản sợ nhất. Các cuộc cách mạng bất bạo động bởi sức mạnh của toàn dân ( people’s power) do những trí thức trẻ lãnh đạo đã xảy ra truớc đây ở Đông Âu vào thập niên 1990 và đang xảy ra ở Algeria, Yemen và Ai cập là vũ khí siêu đẳng để đập tan các chế độ độc tài đảng trị .

Ông lãnh sự Lê Thành Ân có thể đi xa hơn nữa trong việc động viên giới trẻ sinh viên, học sinh Việt Nam để họ nhận thức rõ ràng vai trò của mình trong việc xây dựng quê hương khi ông lãnh sự lập một ngân quỹ giáo dục trong ngân sách ngoại viện để cấp học bổng cho các học sinh nghèo tốt nghiệp thủ khoa ở các trường trung học Việt Nam đuợc qua Hoa Kỳ du học trong 4 năm và đồng thời bảo trợ cho các chuyên viên Việt Nam sang làm nghiên cứu và thực tập tại Hoa Kỳ trong một hai năm tùy ngành chuyên môn. Những lớp nguời đuợc đi du học hoặc tu nghiệp ở Hoa kỳ khi trở về nuớc họ sẽ tự thấy cần phải cải cách cơ chế như thế nào và chính họ là những nguời lính tiên phong đòi hỏi thay đổi chế độ.

Những viện trợ giáo dục kể trên đã gián tiếp nhắc nhở vai trò của nguời sĩ phu Việt Nam trong nhiệm vụ đẩy mạnh tiến trình dân chủ ở Việt nam nghĩa là họ tự ý thức thấy việc đoàn kết, chung vai sát cánh để xây dựng một xã hội dân chủ, văn minh và tiến bộ là một nhiệm vụ khẩn thiết phải hành động. Ông lãnh sự Lê thành Ân có thể giúp họ quy tụ lại với nhau bằng cách giúp họ phổ biến những bài viết kêu gọi thực thi dân chủ của họ trong các thư viện Hoa Kỳ thiết lập ở các thành phố lớn như Hà nội, Huế và Saigon mà không sợ nhà cầm quyền Hà nội vu cáo là can thiệp vào nội bộ chủ quyền Việt Nam . Những tác phẩm xuất sắc của những nguời bất đồng chính kiến với chế độ như nhà văn Trần Khải Thanh Thủy sẽ đuợc bảo trợ bởi các mạnh thuờng quân Hoa kỳ để cho in và xuất bản ở ngoại quốc.

Cộng đồng nguời Việt tỵ nạn cộng sản ở hải ngoại có thể đóng góp gì cho tiến trình dân chủ ở việt Nam.

Khi những nguời dân ở trong nước biết rằng có một nguời Việt Nam giữ chức vụ lãnh sự đại diện cho chính phủ Hoa Kỳ ở Việt Nam thì có thể nói rằng mọi nguời ở trong nuớc đều mong có dịp gặp ông lãnh sự hoặc ít nhất thấy mặt ông trong một dịp nào đó. Đứng về phương diện ngoại giao , vị lãnh sự nguời Việt này đã đương nhiên làm cho dân chúng Việt Nam có cảm tình với chính phủ Hoa Kỳ và mến chuộng nhân dân Mỹ vì họ đuợc huởng tự do ,dân chủ và bình đẳng nên mới có chuyện một nguời Việt ra đời ỏ Gò công thuộc tỉnh Tiền Giang nay trở nên một nhân vật cao cấp trong chính quyền Hoa Kỳ. 

Chứng cớ lịch sử này đã vô tình thôi thúc mọi nguời trong nuớc thấy phải làm gì cho cá nhân mình, cho gia đinh mình và cho đất nuớc mình để thực hiện giấc mộng dân giàu nuớc mạnh . Uớc vọng của mọi nguời trong nuớc mong muốn xây dựng một xã hội dân chủ sẽ nung nấu tinh thần phấn đấu và sẵn sàng hy sinh bản thân mình cho sự hưng thịnh của đất nuớc, bất chấp tù tội vì bọn bạo quyền cộng sản. Giới trí thức và sinh viên Việt nam sẽ cố tiếp cận với ông lãnh sự Lê thành Ân để ông Lãnh sự giúp họ chuyển tới chính quyền và nhân dân Hoa Kỳ nguyện vọng của nhân dân Việt nam mong muốn Hoa Kỳ yểm trợ tiến trình dân chủ ỏ Việt Nam ngõ hầu Việt nam sớm có chính phủ của dân, do dân và vì dân. 

Những trí thức ở trong nuớc như luật sư Lê Thị Công Nhân, luật sư Cù huy Hà Vũ, thạc si Nguyển tiến Trung, và nhà văn Trần Khải thanh Thủy đã tự động đứng lên đòi hỏi nhà cẩm quyền cộng sản hủy bỏ độc quyền đảng trị và thực hiện một chế độ đa nguyên đa đảng. Họ đứng lên bày tỏ nguyện vọng của một nguời công dân yêu nước chứ không đứng lên đòi hỏi chức nọ quyền kia. Sống duới chế độ độc tài đảng trị, những chiến si đấu tranh cho tự do dân chủ chỉ biết làm nhiệm vụ đấu tranh cho quyền làm nguời dù biết rằng sớm muộn sẽ phải ngồi tù nhưng họ hy vọng tiếng nói lương tâm của một con nguời trong đời sống văn minh ngày nay sẽ đuợc sự đáp ứng ủng hộ của các chế độ dân chủ trên toàn thế giới .

Những nguời việt tỵ nạn cộng sản hiện đang sống trong các nuớc dân chủ hiển nhiên có nhiệm vụ yểm trợ cuộc đấu tranh của đại khối dân tộc vì nhân dân trong nuớc là lực luợng nòng cốt để lật đổ chế độ độc tài đảng trị bằng sức mạnh của toàn dân ( people’s power ) . Chúng ta may mắn sống trong các nuớc tự do dân chủ hãy lảm nhiệm vụ quốc tế vận nói lên chính nghĩa đấu tranh của đồng bào trong nuớc, phổ biến cho thế giới biết những vụ đàn áp bắt bớ giam cầm tù đầy những nguời đòi hỏi nhân quyền và tự do tôn giáo. Chúng ta không trông cậy ông lãnh sự Lê Thành Ân có chiếc đũa thần để giải thoát nguời dân Việt khỏi ách cộng sản độc tài nên chuyện gửi kiến nghị hoặc thỉnh nguyện thư cho ông lãnh sự Lê Thành Ân là không thực tế. Chính ông Lê Thành Ân biết rất rõ nhân dân trong nước muốn gì và cộng đồng tỵ nạn cộng sản uớc vọng ông làm gì nên ông đã tuyên bố với nguời phóng viên phỏng vấn rằng “ Tôi nhận thức rõ sự kỳ vọng của nhiều nguời Mỹ bao gồm cả cộng đồng Việt kiều đối với tôi nên tôi sẽ nỗ lực hết mình.” 

Lê Hồng ( February 15, 2011 )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.