Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Ra Lệnh Xét An Toàn Tất Cả Nhà Máy Nguyên Tử

19/03/201100:00:00(Xem: 2067)

Obama: Ra Lệnh Xét An Toàn Tất Cả Nhà Máy Nguyên Tử

Mỹ: Có 104 Lò Điện Nguyên Tử, Cung Cấp 20% Điện Lực Tòan Quốc

WASHINGTON - Ủy hội giám sát nguyên tử liên bang (NRC) cho biết sẽ tra xét các điều kiện an toàn của tất cả nhà máy điện nguyên tử trong nước.

Hôm Thứ Năm, TT Obama đã chỉ thị NRC làm việc này. Ông nói "Khi chúng ta chứng kiến khủng hoảng như diễn ra tại Nhật, chúng ta có trách nhiệm học và rút kinh nghiệm để bảo đảm an toàn và an ninh của dân chúng".

Các viên chức dự kiến phải mất nhiêàu tuần lễ để nhà chức trách Nhật tái kiểm soát nhà máy điện nguyên tử Fukushima, trong khi kiều dân Mỹ tại Nhật đuợc di tản đợt đầu.

Sau khi đến toà ĐS Nhật để phân ưu, TT Obama tuyên bố tại Bạch Ốc "Chúng ta đã thấy động đất và sóng thần gây tổn thất nhân mạng và tàn phá vật chất đến mức không thể tưởng tượng với những bằng hữu và đồng minh thân thiết nhất của chúng ta". Ông cho biết Hoa Kỳ hiện có 104 lò phản ứng nguyên tử, cung cấp gần 20% lượng điện tiêu thụ trong cả nuớc và là 1 phần quan trọng của tương lai năng luợng của chúng ta.

Viện năng luợng nguyên tử tán đồng chủ trương xét lại an toàn. Chủ tịch của Viện, ông Marvin Fertel, phát biểu "Sau biến cố như tại Fukushima, việc xét lại các điều kiện an toàn của tất cả nhà máy điện nguyên tử là 1 bước thích hợp - ưu tiên cao nhất của kỹ nghệ năng luợng là khả năng hoạt động an toàn của 104 lò phản ứng nguyên tử ở 31 tiểu bang".

Phó chủ tịch Viện năng lượng nguyên tử Anthony Pietrangelo tiếp lời "Chúng ta cần có thời gian để hiểu biết mức độ tai họa tại Nhật, chúng ta sẽ học, sẽ thu thập kinh nghiệm, để ứng dụng cho đuợc an toàn hơn".

Trong khi đó, cớ quan thuế và kiểm soát biên giới báo cáo có phóng xạ ở 1 số hàng hoá chở từ Nhật 5, 6 phi cảng, gồm Chicago, Seattle và Dallas. Không thấy có phóng xạ ở hành khách và hành lý.

Bộ trưởng nội an Janet Napolitanon xác nhận đang theo dõi bằng chứng cuả phóng xạ nguyên tử.

Ngoài ra, TT Obama khẳng định "Tôi muốn làm thật rõ rằng chúng ta không mong đợi mức độ phóng xạ có hại đến từ Nhật, dù là tại bờ tây, tại Alaska hay Hawaii".

Trong buổi họp báo ngắn tại Bạch Ốc, chủ tịch NRC Gregory Jaczko nói: cần nhiều ngày hay nhiều tuần để hạ nhiệt các lò phản ứng tại Fukushima, và theo ông, có căn bản để tin rằng không có rủi ro đáng kể với công dân trong nước cũng như tại các lãnh thổ vùng Thái Bình Dương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?