Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gadhafi: Đơn Phương Ngưng Chiến

19/03/201100:00:00(Xem: 8498)

Gadhafi: Đơn Phương Ngưng Chiến

Mỹ Không Tin Gadhafi, Sẽ Cấm Bay Vùng Trời Libya Từ Chủ Nhật 20-3

BENGHAZI - Lực luợng Gadhafi tấn công thành phố cuối cùng do quân nổi dậy kiểm soát ở miền tây lá Misrata trong khi cộng đồng quốc tế bàn cách cưỡng chế vùng cấm bay với Libya để bảo vệ thường dân.

1 bác sĩ tại Misrata loan báo 6 người thiệt mạng khi chiến xa của binh sĩ chính phủ tiến đánh Misrata, thành phố lớn hạng 3 toàn quốc cách thủ đô 125 dặm về hướng đông nam, bị vây từ nhiều ngày. Quân nổi dậy đang ra sức phòng thủ Benghazi, trung tâm của phong trào đối lập.

Tại bản doanh LHQ chiều Thứ Năm, HĐ Bảo An đã chấp thuận đề nghị vùng cấm bay với 10 phiếu thuận - 5 thành viên không bỏ phiếu là Nga, Trung Quốc, Đức, Brazil và Ấn Độ.

Sau cuộc biểu quyết, TT Obama đã nói chuyện điện thoại với các nhà lãnh đạo của Anh, Pháp. Các viên chức Hoa Kỳ tiết lộ: nỗ lực khống chế không quân Gadhafi có thể bắt đầu ngày chủ nhật hay Thứ Hai, bằng chiến đấu cơ, phóng pháo cơ và trinh sát cơ của đồng minh. Các giới quân sự tỏ ý thận trọng về hậu quả của các biện pháp thiết lập vùng cấm bay, vì khó lường trước - nhưng, phương tây đứng trước áp lực phải hành động khẩn cấp sau mấy tuần lễ cân nhắc trong khi lực luợng của chế độ độc tài tăng xung lực phản công.

Qua làn sóng truyền hình hôm Thứ Năm, lãnh tụ Gadhafi loan báo sẽ đánh chiếm Benghazi vào tối Thứ Năm và sẽ hành động không nuơng tay, sẽ khám từng nhà, nhà nào có vũ khí bị xem là kẻ thù - Gadhafi hô hào dân Benghazi đánh lại quân phản bội và côn đồ. Trong cuộc phỏng vâán dành cho 1 tờ báo Bồ Đào Nha, nhà độc tài báo trước sẽ đáp trả các hành động quân sự đuợc LHQ bảo trợ - ông ta nói "Nếu thế giới nổi điên, chúng tôi cũng điên luôn".

Tính vào lúc chập tối Thứ Năm, lực lượng Gadhafi còn cách Benghazi khoảng 50 dặm.

Tại Benghazi, cư dân theo dõi tin về cuộc biểu quyết thiết lập vùng cấm bay trước các màn ảnh lớn đặt ngoài sân - đám đông bùng lên reo hò và bắn pháo bông khi đa số HĐ Bảo An bỏ phiếu thuận.

Chính quyền Libya đã nhanh chóng đóng không phận. Cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu là Eurocontrol xác nhận hôm Thứ Sáu : theo tin mới nhất từ đảo quốc Malta, trung tâm không lưu Tripoli không chấp nhận phi cơ bên ngoài vào. Eurocontrol nói mọi chuyến bay tới Libya trong 24 giờ đã bị ngăn cấm.

Trong khi đó, thứ trưởng ngoại giao của Libya lên tiếng với giọng hoà dịu, đề nghị thương luợng ngưng bắn - thứ trưởng Khaled Kaim hoan nghênh mối quan ngại của LHQ về tính mạng thường dân, nhưng yêu cầu không cấp súng cho dân thường, để đừng mời gọi người Lybia bắn giết lẫn nhau.

Tại thủ đô Libya hôm Thứ Sáu, phóng viên ngoại quốc đuợc khuyến cáo không ra khỏi khách sạn.

Trong khi đó một bản tin khác nói rằng chính quyền Gadhafi tuyên bố đơn phương ngưng bắn. Bản tin viết như sau.

TRIPOLI - Hôm Thứ Sáu, nhà cầm quyền Libya tuyên bố ngưng bắn tức khắc để tránh can thiệp quân sự của cộng đồng quốc tế sau khi HĐ Bảo An chấp thuận đề nghị vùng cấm bay và mọi biện pháp cần thiết để ngăn trở quân đội Gadhafi không dùng phi cơ xạ kích dân.

Phát ngôn viên của quân nổi dậy báo cáo 2 thành phố vẫn còn bị pháo kích.

Hoa Kỳ xác quyết rằng tuyên bố ngưng bắn của chế độ Tripoli là không đủ và đòi lực lượng Gadhafi rút lui ở miền đông, nơi quân nổi dậy đối đầu các mũi tấn công vượt trội về hoả lực.

Tuyên bố ngưng bắn từ Tripoli đã làm hạ giá dầu thô chỉ trong 15 phút sau - tại Wall Street, gia dầu thô sau 12 giờ trưa Thứ Sáu là 101 MK/thùng, giảm 2.50 MK.

Tại Misrata, phát ngôn viên của quân nổi dậy xác nhận lực lượng Gadhafi tiếp tục tấn công sau thông báo ngưng bắn - phát ngôn viên Mustafa Gheriani nói "Không thể tin Gadhafi - sau 7 giờ sáng, pháo của binh sĩ chính phủ còn tiếp tục xạ kích Misrata và Ajdabiya".

Trong cuộc họp báo tại Tripoli, thứ trưởng ngoại giao Moussa Koussa tuyên bố chính quyền Gadhafi định ngưng bắn phù hợp với nghị quyết của LHQ về vùng cấm bay, tuy mộ tả chủ trương ấy là xâm phạm chủ quyền Libya - ông Koussa nói : sẽ mở đối thoại với mọi phe phái. Ông không trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Tại thủ đô Hoa Kỳ, ngoại trưởng Clinton nói rõ : mục tiêu đầu tiên của quốc tế là ngưng bạo động, bảo vệ thường dân, và lực lượng Gadhafi phải rút lui tạo khoảng cách đáng kể tại miền đông.

Ý kiến bạn đọc
20/03/201102:00:11
Khách
Có thật là nhà độc tài GaDhafi đơn phương ngưng bắn không? Cái này Quốc tế phải xem xét lại, buộc chính quyền Gadahfi ngưng ngay cuộc bắn giết thường dân, rút lui tới đâu, như thế nào do HĐBA quyết định. có thể phải buộc Ông ta từ chức, hoặc ít nhất phải trưng cầu dân ý có Quốc Tế kiểm soát xem có đúng như Ông ta nói 'Dân chúng yêu Ông ta lắm'. Nếu Ông ta tiếp tục ra lệnh bắn giết dân, dĩ nhiên Quốc Tế phải hành động mau mắn và mạnh hơn, đề tiến trình dân chủ không thể đảo ngược, và kéo dài cuộc chiến có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.