Hôm nay,  

Gadhafi: Đơn Phương Ngưng Chiến

19/03/201100:00:00(Xem: 9001)

Gadhafi: Đơn Phương Ngưng Chiến

Mỹ Không Tin Gadhafi, Sẽ Cấm Bay Vùng Trời Libya Từ Chủ Nhật 20-3

BENGHAZI - Lực luợng Gadhafi tấn công thành phố cuối cùng do quân nổi dậy kiểm soát ở miền tây lá Misrata trong khi cộng đồng quốc tế bàn cách cưỡng chế vùng cấm bay với Libya để bảo vệ thường dân.

1 bác sĩ tại Misrata loan báo 6 người thiệt mạng khi chiến xa của binh sĩ chính phủ tiến đánh Misrata, thành phố lớn hạng 3 toàn quốc cách thủ đô 125 dặm về hướng đông nam, bị vây từ nhiều ngày. Quân nổi dậy đang ra sức phòng thủ Benghazi, trung tâm của phong trào đối lập.

Tại bản doanh LHQ chiều Thứ Năm, HĐ Bảo An đã chấp thuận đề nghị vùng cấm bay với 10 phiếu thuận - 5 thành viên không bỏ phiếu là Nga, Trung Quốc, Đức, Brazil và Ấn Độ.

Sau cuộc biểu quyết, TT Obama đã nói chuyện điện thoại với các nhà lãnh đạo của Anh, Pháp. Các viên chức Hoa Kỳ tiết lộ: nỗ lực khống chế không quân Gadhafi có thể bắt đầu ngày chủ nhật hay Thứ Hai, bằng chiến đấu cơ, phóng pháo cơ và trinh sát cơ của đồng minh. Các giới quân sự tỏ ý thận trọng về hậu quả của các biện pháp thiết lập vùng cấm bay, vì khó lường trước - nhưng, phương tây đứng trước áp lực phải hành động khẩn cấp sau mấy tuần lễ cân nhắc trong khi lực luợng của chế độ độc tài tăng xung lực phản công.

Qua làn sóng truyền hình hôm Thứ Năm, lãnh tụ Gadhafi loan báo sẽ đánh chiếm Benghazi vào tối Thứ Năm và sẽ hành động không nuơng tay, sẽ khám từng nhà, nhà nào có vũ khí bị xem là kẻ thù - Gadhafi hô hào dân Benghazi đánh lại quân phản bội và côn đồ. Trong cuộc phỏng vâán dành cho 1 tờ báo Bồ Đào Nha, nhà độc tài báo trước sẽ đáp trả các hành động quân sự đuợc LHQ bảo trợ - ông ta nói "Nếu thế giới nổi điên, chúng tôi cũng điên luôn".

Tính vào lúc chập tối Thứ Năm, lực lượng Gadhafi còn cách Benghazi khoảng 50 dặm.

Tại Benghazi, cư dân theo dõi tin về cuộc biểu quyết thiết lập vùng cấm bay trước các màn ảnh lớn đặt ngoài sân - đám đông bùng lên reo hò và bắn pháo bông khi đa số HĐ Bảo An bỏ phiếu thuận.

Chính quyền Libya đã nhanh chóng đóng không phận. Cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu là Eurocontrol xác nhận hôm Thứ Sáu : theo tin mới nhất từ đảo quốc Malta, trung tâm không lưu Tripoli không chấp nhận phi cơ bên ngoài vào. Eurocontrol nói mọi chuyến bay tới Libya trong 24 giờ đã bị ngăn cấm.

Trong khi đó, thứ trưởng ngoại giao của Libya lên tiếng với giọng hoà dịu, đề nghị thương luợng ngưng bắn - thứ trưởng Khaled Kaim hoan nghênh mối quan ngại của LHQ về tính mạng thường dân, nhưng yêu cầu không cấp súng cho dân thường, để đừng mời gọi người Lybia bắn giết lẫn nhau.

Tại thủ đô Libya hôm Thứ Sáu, phóng viên ngoại quốc đuợc khuyến cáo không ra khỏi khách sạn.

Trong khi đó một bản tin khác nói rằng chính quyền Gadhafi tuyên bố đơn phương ngưng bắn. Bản tin viết như sau.

TRIPOLI - Hôm Thứ Sáu, nhà cầm quyền Libya tuyên bố ngưng bắn tức khắc để tránh can thiệp quân sự của cộng đồng quốc tế sau khi HĐ Bảo An chấp thuận đề nghị vùng cấm bay và mọi biện pháp cần thiết để ngăn trở quân đội Gadhafi không dùng phi cơ xạ kích dân.

Phát ngôn viên của quân nổi dậy báo cáo 2 thành phố vẫn còn bị pháo kích.

Hoa Kỳ xác quyết rằng tuyên bố ngưng bắn của chế độ Tripoli là không đủ và đòi lực lượng Gadhafi rút lui ở miền đông, nơi quân nổi dậy đối đầu các mũi tấn công vượt trội về hoả lực.

Tuyên bố ngưng bắn từ Tripoli đã làm hạ giá dầu thô chỉ trong 15 phút sau - tại Wall Street, gia dầu thô sau 12 giờ trưa Thứ Sáu là 101 MK/thùng, giảm 2.50 MK.

Tại Misrata, phát ngôn viên của quân nổi dậy xác nhận lực lượng Gadhafi tiếp tục tấn công sau thông báo ngưng bắn - phát ngôn viên Mustafa Gheriani nói "Không thể tin Gadhafi - sau 7 giờ sáng, pháo của binh sĩ chính phủ còn tiếp tục xạ kích Misrata và Ajdabiya".

Trong cuộc họp báo tại Tripoli, thứ trưởng ngoại giao Moussa Koussa tuyên bố chính quyền Gadhafi định ngưng bắn phù hợp với nghị quyết của LHQ về vùng cấm bay, tuy mộ tả chủ trương ấy là xâm phạm chủ quyền Libya - ông Koussa nói : sẽ mở đối thoại với mọi phe phái. Ông không trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Tại thủ đô Hoa Kỳ, ngoại trưởng Clinton nói rõ : mục tiêu đầu tiên của quốc tế là ngưng bạo động, bảo vệ thường dân, và lực lượng Gadhafi phải rút lui tạo khoảng cách đáng kể tại miền đông.

Ý kiến bạn đọc
20/03/201102:00:11
Khách
Có thật là nhà độc tài GaDhafi đơn phương ngưng bắn không? Cái này Quốc tế phải xem xét lại, buộc chính quyền Gadahfi ngưng ngay cuộc bắn giết thường dân, rút lui tới đâu, như thế nào do HĐBA quyết định. có thể phải buộc Ông ta từ chức, hoặc ít nhất phải trưng cầu dân ý có Quốc Tế kiểm soát xem có đúng như Ông ta nói 'Dân chúng yêu Ông ta lắm'. Nếu Ông ta tiếp tục ra lệnh bắn giết dân, dĩ nhiên Quốc Tế phải hành động mau mắn và mạnh hơn, đề tiến trình dân chủ không thể đảo ngược, và kéo dài cuộc chiến có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.