Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CS Lào Họp, VN Thắng Thế TQ: Việt-Lào Hợp Tác Toàn Diện

18/03/201100:00:00(Xem: 5180)
CS Lào Họp, VN Thắng Thế TQ: Việt-Lào Hợp Tác Toàn Diện; Lào có thể đổi kế hoạch xây thủy điện vì áp lực từ VN

Đại hội đảng CS Lào khai mạc : phe thân Việt Nam có dấu hiệu thắng thế... theo bản tin Đài RFI.
Trong khi đó, Đài VOA cho biết, sự chống đối của VN có thể xoay chuyển kế hoạch thủy điện của Lào.
Bản tin RFI noí rằng, vào hôm Thứ Năm 17/3/2011, đảng Cộng sản Lào khai mạc Đại hội lần thứ IX. Theo giới phân tích, phe thân Việt Nam có thể giành lại ưu thế.
Đại hội toàn quốc lần thứ IX của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào chính thức mở ra hôm Thứ Năm tại thủ đô Viêng Chăn. Về dự đại hội, có 576 đại biểu, đại diện cho tổng số gần 200.000 đảng viên. Theo một số nhà quan sát được hãng tin Pháp AFP trích dẫn, Đại hội đảng Cộng sản Lào lần này là dịp diễn ra cuộc đấu tranh quyền lực giữa hai xu hướng thân Việt Nam và thân Trung Quốc, với việc phe thân Hà Nội có dấu hiệu thắng thế.
Một trong những tín hiệu phản ánh thế thượng phong của xu hướng thân Việt Nam là một sự kiện xảy ra vào tháng 12 vừa qua, khi Thủ tướng Lào Bouasone Bouphavanh bất ngờ rời khỏi chức vụ và được thay thế bằng chủ tịch Quốc hội Thongsing Thammavon.
Theo AFP, các nhà phân tích cho rằng, sự kiện trên phản ánh việc bố trí lại quyền lực trong đảng Cộng sản Lào thuận lợi cho các nhóm ủng hộ Việt Nam và cảnh giác với các khoản đầu tư to lớn của Trung Quốc đang đổ vào nước này. Một quan sát viên ngoại quốc, xin ẩn danh, nhận xét : « Một số người xem đấy là thắng lợi của phe thân Việt Nam trước các thành phần ủng hộ Trung Quốc ».
Theo ông Martin Stuart-Fox, một chuyên gia về Lào tại Đại học Úc Queensland, việc cải tổ cho phép đảng cầm quyền tại Lào từ năm 1975 đến nay tiếp tục duy trì quan hệ chặt chẽ với Việt Nam, vì ông Thongsing là «một lãnh đạo trong Đảng được coi là gần gũi với Việt Nam hơn là ông Bouasone».
Giới phân tích đã ghi nhận là trong bản Báo cáo chính trị đọc trước Đại hội vào hôm nay, Tổng bí thư đảng Cộng sản Lào Chummaly Sayasone đã xác định rằng, nước ông sẽ tiếp tục duy trì «tình đoàn kết đặc biệt » và sự «hợp tác toàn diện» với Việt Nam. Còn đối với Trung Quốc, Lào vẫn phát huy mối «quan hệ truyền thống» trên tinh thần láng giềng, bạn bè tốt và «đối tác chiến lược toàn diện và lâu dài».
Theo AFP, trong những năm qua, cả Hà Nội lẫn Bắc Kinh đều tìm cách củng cố ảnh hưởng của mình tại Lào, nhất là Trung Quốc, vốn nhòm ngó các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Lào, trong đó có cao su, cũng như là vị trí của Lào trong tư cách là cửa ngõ nối liền Trung Quốc với thị trường lớn là Thái Lan.
Chính đà gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh đã tạo ra quan ngại tại Lào và tại Việt Nam, vốn xem Lào như là một nhân tố quan trọng trong chiến lược quốc phòng của mình. Chuyên gia Stuart-Fox thẩm định : « Sự hiện diện của Trung Quốc tại Lào càng mạnh, thì Việt Nam càng căng thẩng».
Trong 5 năm qua, Việt Nam là một trong ba nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Lào, cùng với Trung Quốc và Thái Lan. Đầu tư của cả ba nước đã vượt qua viện trợ nước ngoài, chỗ dựa chủ yếu của Viêng Chăn cho đến gần đây.

Bản tin Đài VOA trình bày khía cạnh khác: Các giới chức Việt Nam đang công khai chống đối một kế hoạch của nước láng giềng Lào định xây một đập thủy điện trên sông Mekong.
Đập thủy điện Xayaburi trị giá 3 tỷ rưỡi đôla là đập đầu tiên trong 12 đập dự trù cho hạ nguồn sông Mekong. Một công ty của Thái Lan sẽ xây đập này, và Thái Lan sẽ mua phần lớn trong số 1 ngàn 260 megawatt điện do đập này sản xuất.
Các giới chức Lào nói rằng những đập được đề nghị xây dựng trên sông Mekong sẽ giảm thiểu tình trạng nghèo khó và thúc đẩy nền kinh tế của quốc gia nằm kẹt trong đất liền này.
Nhưng các giới chức Việt Nam lại cho rằng đập này sẽ gây thiệt hại cho nguồn cấp nước và đe dọa đến ngư nghiệp trên những nhánh sông ở hạ nguồn. Các nhận định mới đây của các giới chức Việt Nam lập lại những lời cảnh báo của các nhà bảo vệ môi trường cho rằng những đập nước trên sông Mekong sẽ gây thiệt hại cho môi trường và đe dọa đến nguồn sống của dân chúng sống gần con sông.
Các chuyên gia phân tích nói rằng áp lực chính trị từ phía Việt Nam và các nước láng giềng ở hạ nguồn sông Mekong là Thái Lan và Kampuchea, có thể buộc Lào phải trì hoãn hay điều chỉnh lại các kế hoạch kiểm soát dòng chảy của sông Mekong.
Ông Philip Hirsch, một giáo sư về sinh thái học con người tại trường Đại học Sydney, nói với đài VOA rằng trong số các nước ở hạ nguồn sông Mekong, Việt Nam cho tới nay đã công khai chỉ trích nhiều nhất các tham vọng về thủy điện của Lào.
Ông Hirsch nói: “Vấn đề đáng chú ý mà tôi cho là bất cứ ai cũng rất khó mà trả lời là làm thế nào hai nước Lào và Việt Nam, gần nhau đến thế, mà lại tự tách rời nhau ra khỏi điều mà lúc này dường như các lập trường hoàn toàn đối nghịch nhau về đập Xayaburi.”
Việt Nam và Lào đều là các nước độc đảng và ông Hirsch nói rằng Việt Nam thường gây ảnh hưởng đối với chính sách 'đóng kín cửa' của Lào. Nhưng theo ông thì việc các giới chức cấp cao của Việt Nam mới đây chỉ trích đề nghị xây đập Xayaburi mang tính cách 'rất công khai'.
Tất cả 4 quốc gia ở hạ nguồn sông Mekong đều sẽ theo dõi sát một đề nghị có liên quan đến đập này dự trù sẽ được Ủy ban hỗn hợp của Ủy hội sông Mekong, một cơ quan tham vấn được thành lập năm 1995 để quảng bá việc phát triển bền vững dọc theo hệ thống sông Mekong dài 4.900 kilomet.
Nhưng ông Hirsch nêu ra điểm là Ủy hội sông Mekong – còn gọi tắt là MRC – không có quyền buộc Lào phải từ bỏ các kế hoạch xây đập Xayaburi và các đập khác trên sông Mekong.
Bản tin VOA cũng ghi lời Ông Hirsch nói rằng Thái Lan đã nhất quyết giữ vững tính trung lập trong các cuộc thương lượng của MRC, vốn đặt trách nhiệm lên các giới chức Việt Nam và Kampuchea để giải quyết đề xuất về đập Xayaburi trong các cuộc thảo luận với đối tác Lào.
Ông Trịnh Lê Nguyên là giám đốc điều hành tổ chức phi chính phủ PanNature. Ông nói với đài VOA rằng mặc dầu Lào có quyền quyết định chung cuộc về đập Xayaburi và những đập khác trên sông Mekong, Việt Nam vẫn có thể làm áp lực với Lào bằng cách đe dọa sẽ không đầu tư vào các dự án thủy điện khác trên sông Mekong.
Ông Trịnh Lê Nguyên nói: “Việt Nam có thể quyết định không đầu tư hay mua bất cứ thứ gì của Lào. Đó là một trong những cách mà họ có thể có quyền lực.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.