Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đấu Tranh Cùng Với Bà Con Dân Oan

17/03/201100:00:00(Xem: 11632)
Đấu Tranh Cùng Với Bà Con Dân Oan

Đoàn Hùng
Tình trạng lạm pháp, vật giá leo thang tại Việt Nam kéo dài từ cuối năm 2010 đến nay đã làm đại đa số đồng bào cả nước khốn đốn. Sự khốn khó này cứ từng nấc khắc vào xương thịt người dân sau 4 lần nhà cầm quyền phá giá đồng bạc, rồi lại toan tính đổi tiền trong nay mai. Làn sóng lo âu, bất mãn đang lan rộng vào từng nhà từng ngõ.
Sự bất mãn nói trên không chỉ biểu hiện tại những cuộc đình công đòi tăng lương của công nhân các xí nghiệp mà còn hiện rõ nơi những khuôn mặt hốc hác ngày càng đông tại các buổi biểu tình đòi công lý của bà con dân oan; những người đã bị mất hết tất cả tài sản, ruộng đất vào tay các quan chức cầm quyền và nay càng khó dành dụm tiền bạc để kéo từ các tỉnh xa về Sài Gòn và Hà Nội, lê lết kêu oan trước các cơ quan lạnh tình lạnh nghĩa. Bà con dân oan là thành phần đang bị nhiều thiệt thòi nhất trong xã hội Việt Nam hiện nay.
Người ta chưa có thể làm một cuộc kiểm kê chính thức và chính xác về số gia đình rơi vào hoàn cảnh dân oan từ năm 1975 đến nay, nhưng theo ước tính của Ủ ban Thanh tra Chính phủ vào năm 2007 thì số dân oan lên đến 4 triệu người, chiếm 4,6% dân số. Chắc chắn con số thật còn cao hơn nhiều và càng gia tăng khi nhà cầm quyền cho thành lập các Tập đoàn kinh tế. Các tập đoàn này thẳng tay cưỡng chiếm ruộng đất, nhà cửa của dân, nhân danh phát triển nhưng phần lớn xoay qua buôn bán kiếm lời hoặc sử dụng một cách bừa bãi. Sự phá sản của Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Vinashin với món nợ lên đến 5 tỷ Mỹ kim vào tháng 8 năm 2010 là trường hợp điển hình.
Bị đẩy đến đường cùng, bà con dân oan buộc phải bám theo “kẻ chiếm đất” để khiếu kiện triền miên, không để cho kẻ gian nuốt trọn tài sản của mình. Chính sự kiên trì này của tập thể bà con dân oan trên cả nước đã và đang là điều nhức nhối cho chế độ Hà Nội, vì hai lý do:
Thứ nhất, nạn tham nhũng lan tràn quá sâu rộng trong các cơ chế đảng và nhà nước đã trói tay chế độ, không thể nào giải quyết các trường hợp oan ức của người dân. Cán bộ ở mọi cấp cố tình bao che lẫn nhau để làm giàu bất chính.
Thứ hai, sự bất mãn và phẫn nộ của người dân, nhất là đối với những tài sản đất đai do cha ông để lại nay bị chế độ cưỡng đoạt, sẽ không bao giờ nguôi ngoai và sẽ cứ liên tiếp bùng lên mỗi khi nhìn thấy cảnh sống xa hoa của những gia đình cán bộ đã cướp bóc tài sản của họ.
Chính sách của nhà cầm quyền CSVN hiện nay là cố tình làm ngơ những đơn khiếu kiện và chấp nhận những cuộc tụ họp phản đối của bà con dân oan tại những nơi gọi là “trụ sở tiếp dân” trong một thời gian cố định nào đó rồi bắt phải giải tán. Đây là thủ đoạn vừa để “xả xú bắp” những bất mãn của bà con dân oan, vừa để kéo dài thời gian, bào mòn sức lực của bà con, mà không hề có ý định giải quyết các vụ việc oan trái. Rốt cuộc, bà con dân oan tốn biết bao công lao, thời giờ, biết bao tiền bạc chắt chiu từ quê nhà, và biết bao những đau khổ sống lê lết trên vỉa hè ... nhưng tất cả công sức đó vẫn như nước trôi tuột qua lá môn.
Nếu bà con dân oan tiếp tục lộ trình tranh đấu trong cô đơn như trong nhiều thập niên vừa qua, chắc chắn nhà cầm quyền CSVN sẽ tiếp tục thủ đoạn hiện tại để né tránh. Đã đến lúc, mọi người mọi giới, trong tình nghĩa đồng bào, hãy tiếp tay giúp bà con dân oan tranh đấu cho nguyện vọng của họ sớm được thành tựu. Nỗ lực này phải có sự hỗ trợ giữa người Việt Nam ở trong và ngoài nước, nhất là cùng nhau sát vai cùng bà con ngay tại hiện trường để bày tỏ nguyện vọng chung.

Mặc dù từ trước đến nay, những tiếng nói của bà con dân oan đã được tiếp vận qua các làn sóng phổ biến tại hải ngoại, kể cả hình ảnh của những cuộc biểu tình; nhưng như thế chưa đủ. Đã đến lúc Cộng đồng người Việt tại hải ngoại cần kéo về cùng đứng với dân oan để làm bùng lên hơn nữa sự chú ý của công luận Việt Nam và quốc tế, và để tạo áp lực nhà cầm quyền CSVN phải nghiêm chỉnh giải quyết những oan ức của người dân một cách cụ thể.
Nếu chúng ta muốn những nỗ lực tranh đấu của bà con dân oan đẩy nhà cầm quyền CSVN vào thế tiến thoái lưỡng nan và tạo thành sức bật cho đồng bào cả nước vùng lên chống những bất công, áp bức hiện nay, đã đến lúc chính chúng ta phải trực diện cùng với bà con dân oan để đưa nỗi thống khổ của họ lan tỏa khắp nơi.
Với ý nguyện đó, chúng ta nay được biết ít là vào ngày 14 tháng 3 năm 2011, đã có ba đảng viên đảng Việt Tân gồm chị Jennifer Trương (chị Nhu), anh Nguyễn Lý Trọng (anh Thái) và anh Nguyễn Quang Khanh (anh Sơn) đã về Việt Nam cùng tham gia cuộc biểu tình với hơn 100 bà con dân oan tại 210 Võ Thị Sáu, Sài Gòn. Cuộc biểu tình này đã quy tụ bà con từ Cần Thơ, An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai và cả Sài Gòn, với những biểu ngữ đòi trả lại ruộng đất và nhất là tố cáo đích danh một số cán bộ lãnh đạo đã cưỡng chiếm tài sản của họ. Đặc biệt bà con dân oan đã thay phiên nhau bày tỏ những nguyện vọng của mình qua các cuộc phỏng vấn của đài Á Châu Tự Do, Đài Chân Trời Mới và các hãng thông tấn nước ngoài.
Theo các dữ kiện tổng hợp thì tuy không ra tay giải tán cuộc biểu tình ngay vào giờ phút đầu tiên, nhưng CSVN đã huy động rất nhiều công an đủ loại, vừa đưa xe án ngữ mặt tiền để cản trở những ai muốn chụp hình đoàn biểu tình, vừa cho xe phóng thanh khuyếch đại âm thanh để làm khó các cuộc trả lời phỏng vấn. Non hai tiếng đồng hồ sau, công an bắt đầu ra tay trấn áp và bắt giải tán cuộc biểu tình, trong sự phản đối mạnh mẽ của đồng bào. Công an đã bắt giữ ba đảng viên Việt Tân nói trên và một số bà con dân oan đưa về trụ sở công an phường 6 quận 3 thành phố Sài Gòn. Tính đến nay, 48 tiếng đồng hồ sau cuộc biểu tình, ba đảng viên Việt Tân vẫn còn bị công an CSVN giam giữ.
Theo thông báo của Đảng Việt Tân, ba đảng viên của tổ chức này đã không làm bất cứ điều gì vi phạm luật pháp của CSVN. Ngược lại họ đã có những hành động hợp với lẽ phải và lương tâm khi đứng biểu tình và giúp đỡ bà con dân oan bày tỏ nguyện vọng trước công luận. Nhà cầm quyền CSVN không thể dùng vũ lực hay luật rừng để bóp nghẹt tiếng nói của bà con dân oan. Các hành động đàn áp bà và những người ủng hộ họ chỉ góp thêm bằng chứng về hành vi chà đạp nhân quyền và bản chất kém văn minh của tập thể lãnh đạo CSVN.
Nếu chúng ta nóng lòng muốn Việt Nam phải có sự chuyển mình sau khi chứng kiến những thành quả ngoạn mục của cuộc cách mạng Hoa Lài tại Bắc Phi thì đây là lúc mà Cộng đồng người Việt hải ngoại phải hòa nhập đấu tranh cùng với đồng bào cả nước. Việc ba đảng viên đảng Việt Tân (và chắc là còn có các nhân sự khác nữa) tham dự cuộc biểu tình với dân oan vào ngày 14 tháng 3 vừa qua hiển nhiên chỉ là bước khởi đầu. Nỗ lực tạo sự chan hòa đấu tranh giữa người Việt ở trong và ngoài nước của các anh chị này đáng để chúng ta tiếp tay. Đây là đóng góp cụ thể cho tiến trình dẫn đến ngày Việt Nam thật sự có công bằng, công lý, tự do và tình người.
Đoàn Hùng
Ngày 16/3/2011

Ý kiến bạn đọc
17/03/201114:30:14
Khách
Cãm ơn các bác đã anh dũng đấu tranh cho Dân tộc Vietnam.
chúng ta 90 triệu dồng bào ở trong nước, chỉ cần mỗi người một chân cũng đũ để đạp chết Bọn công an rồi
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.