Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bữa Tiệc Ly: Nhớ Các Bạn Homeless

17/03/201100:00:00(Xem: 5278)
Bữa Tiệc Ly: Nhớ Các Bạn Homeless

bua_tiec_ly_nho_ban_homeless__1_-large-contentHình ảnh bữa tiệc ly.

Chân-Quê Diamond Bích-Ngọc

Vừa từ trang trại bên Úc trở về; chưa kịp điều chỉnh thời-gian của múi giờ khác nhau. Chúng tôi giựt mình chợt nhớ ra thứ Ba, ngày 15, tháng 3, 2011 là đêm cuối cùng ở trại lính quốc-gia Pomona cho người Vô-Gia-Cư (Homeless) tạm trú. Có nghĩa là kể từ ngày mai trở đi không ai cần biết mấy trăm người đó đi về đâu, ngủ ở chốn nào qua đêm. Hầm cầu hay góc phố"
Tính đến nay đã được 6 năm chúng tôi làm bạn với họ (gọi là bạn nhưng họ không biết tên của chúng tôi là gì) và chúng tôi chỉ gặp họ trong 3 tháng mùa đông mà thôi. Thành-phần Vô-Gia-Cư thay đổi thường xuyên dù một số khuôn mặt cũ vẫn hiện diện. Đủ mọi màu da: trắng, đen, Mỹ, Mễ, người di dân… Điểm đặc biệt là hầu hết họ biết cúi đầu tri-ân và luôn nói lời “God Bless You!” khi chìa tay đón nhận thức ăn & nước uống từ chúng tôi.
Phu-quân tôi bận đi công-tác xa nhà; cả ngày hôm nay. Tôi đã một mình tất tả, chạy ngược chạy xuôi từ chợ này đến chợ khác để mua nước ngọt, trái cây, bánh ngọt, chips rồi đi lấy Pizza ở “Cosco” hì hục chất đầy xe và đúng 6giờ tối chở đến trại lính quốc-gia Hoa-Kỳ để đãi họ bữa tiệc cuối cùng mà tôi xin phép được gọi là “Bữa Tiệc Ly” trong Mùa-Chay này.
Trên đường đi; tôi nhiều lần ứa nước mắt cảm thương cho thân-phận của họ, cứ tự đặt câu hỏi trong đầu: “Rồi họ sẽ sống ra sao nhỉ!”…

Rất may là có gia-đình của nữ ca-sĩ kiêm người mẫu Diễm-Phương và phu-quân là Michael cùng 2 công-tử góp mặt để phụ tiếp thức ăn cho họ. Tôi thật may mắn khi có những người bạn trẻ cùng đồng hành; hết lòng trong các công-tác từ-thiện: từ những sinh-hoạt ở Nursing-Home đến lo cho Homeless. Nhất là giờ cuối cùng chúng tôi mới điện thoại nhờ phụ giúp và được vui vẻ nhận lời ngay; trong khi Michael thì rất bận việc dạy học còn Diễm-Phương thì bù đầu với cửa tiệm thẩm-mỹ và công việc nội trợ gia-đình.
bua_tiec_ly_nho_ban_homeless__2_-large-contentTrong bữa ăn. Tôi chắp tay thưa với họ rằng: “Thưa quý bạn! Đêm nay là bữa tiệc cuối chúng tôi xin đãi quý bạn. Chúng tôi không đại diện cho bất cứ tổ-chức, hội-đoàn hay tôn-giáo nào cả. Hãy xem chúng tôi như những người thân trong gia-đình của quý bạn để được nói lời tạm biệt và thương chúc quý bạn một ngày mai tươi sáng hơn hôm nay. Hãy mạnh dạn, dũng cảm để vượt qua những khó khăn trước mắt. Cầu xin Ơn Trên che chở cho tất cả quý bạn trong bình-an. Xin chào tạm biệt và chúc may mắn. (Good Bye and Good Luck!)… Tôi cố gắng vui cười để hun đúc tinh-thần họ.
Nhưng thực-sự lòng tôi quặn đau khi thấy đám người Vô-Gia-Cư (nam, nữ, già, trẻ, lớn, bé) cùng đồng thanh nói lời cảm-ơn và chúc lành cho chúng tôi. Trên đường khuya một mình lái xe về nhà. Tôi mới khóc thành tiếng trong nước mắt dàn dụa; vài giọt mưa lác đác ngoài kia. Chợt nhớ đến bốn câu thơ mà tâm-hồn bỗng buồn sâu thăm-thẳm cho những kiếp không nhà:
“…Gió Lùa Mưa Rơi Rơi
Trên Nẻo Đường Sương Lạnh
Đi Về Đâu Anh Ơi!
Phơi Thân Tàn Cô Quạnh.” 
Chân-Quê: Diamond Bích-Ngọc.
(California 10giờ đêm thứ Ba 15, tháng 3, 2011.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.