Hôm nay,  

Bahrain: Xe Tăng Ra Đàn Áp, 6 Người Biểu Tình Thiệt Mạng

17/03/201100:00:00(Xem: 2923)
Bahrain: Xe Tăng Ra Đàn Áp, 6 Người Biểu Tình Thiệt Mạng

MANAMA - Binh lính và cảnh sát chống bạo động của vương quốc Bahrain dùng xe thiết giáp và hơi cay đánh đuổi dân biểu tình tại công viên chính của thủ đô - 6 người tử thuơng.
1 ngày trước, chính quyền ban hành lệnh khẩn cấp.
Hàng trăm người biểu tình tập trung tại công viên Pearl bị tấn công toàn diện từ lúc hừng đông ngày Thứ Tư. Hơi cay tràn ngập đuờng sá và khói bốc lên từ những lều vải bốc cháy. Các nhân chứng kể ra 3 trường hợp thường dân trúng đạn chết.
Đài truyền hình chính phủ đưa tin 2 cảnh sát bị xe tông chết sau khi đoàn biểu tình bị giải tán. Bộ nội vụ báo cáo 1 cảnh sát thiệt mạng, và không cho biết nguyên nhân. Chưa rõ có sự dự phần của quân đội ngoài vương quốc hay không. Qua hình ảnh video, chỉ thấy quốc kỳ 2 màu trắng đỏ của Bahrain cắm trên quân xa.
Phóng viên cho hay sóng điện thoại di động bị gián đọan tại khu vực trung tâm thủ đô vào lúc cao điểm của đàn áp biểu tình - mạng internet chạy chậm.
Tại các làng của cộng đồng Shites, người dân đi lễ như là cách phản đối đàn áp của hoàng tộc theo giáo phái Sunni - 1 số người đốt lửa. Có tin đụng độ rải rác tại các nơi khác trong nước với đa số là dân Shites, nơi quân đội kiểm soát lưu thông chặt chẽ như để phòng trước các âm mưu biểu tình hay dân chống đối kéo về thủ đô.

Hôm Thứ Ba, quốc vương của nước có căn cứ Hạm Đội 5 Hoa Kỳ phát lệnh về tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng - không lâu sau đó, đụng độ bùng nổ khắp đảo quốc, ít nhất 2 người chết.
Các viên chức Saudi Arabia loan báo 1 binh sĩ của họ tử thương.
Xung đột tại Bahrain ngày càng đuợc nhận ra là cuộc đối đầu giữa các lãnh đạo vùng Vịnh Arab với thế lực Iran. Washington cũng có liên quan, vì đặt căn cứ chiến luợc tại Bahrain với lực lượng Hạm Đội 5, đối trọng của các tham vọng quân sự của Tehran. Trong quá khứ, Tehran từng gọi Bahrain là tỉnh thứ 14 của nước cộng hoà Hồi Giáo. Hôm Thứ Ba, Iran và và đồng minh là Hizbollah tại Lebanon lên tiếng phản đối sự hiện diện của quân đội 6 nước tại Bahrain. Saudi Arabia đặc biệt quan ngại về cơ nguy sụp đổ chính quyền quân chủ Bahrain.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã lên tiếng - cùng ngày Thứ Ba, ngoại truởng Clinton cảnh báo về các hành động khiêu khích và đối đầu tôn giáo. Bà Clinton mở cuộc điện đàm với ngoại trưởng Saudi, yêu cầu quân đội ngoại quốc tại Bahrain khuyến khích đối thoại. Mặt khác, Ngũ Giác Đài cho phép gia đình quân nhân và nhân viên dân chính tại Bahrain di tản.
Chính quyền Tehran nói lực lượng ngoại nhập đến Bahrain là không chấp nhận đuợc và sẽ chỉ làm tình hình phức tạp thêm.
Viên chức Bộ ngoại giao Bahrain đáp lại rằng thái độ như thế của Tehran là can thiệp vào nội bộ của Bahrain.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.