Hôm nay,  

Nhật: Sắp Có Điện Dẫn Tới Các Nhà Máy Nguyên Tử

17/03/201100:00:00(Xem: 4648)

Nhật: Sắp Có Điện Dẫn Tới Các Nhà Máy Nguyên Tử, Để Phục Hồi Lại Việc Cung Cấp Nước Làm Lạnh Nhà Máy Nguyên Tử

Trong lúc hy vọng chế ngự tai nạn tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima trong vùng đông bắc nước Nhật tan biến, các nhà chuyên môn về an toàn khắp thế giới muốn biết những điều gì bị bỏ qua trong hàng chục ngàn trang hồ sơ về các trắc nghiệm an toàn.
Các viên chức Nhật và Hoa Kỳ cho biết: hầu hết nhà máy điện nguyên tử có kế hoạch chi tiết đề ra từng phương cách ứng phó với động đất, lụt, sóng thần, hay nổ.
Thực tế xẩy ra trong 5 ngày qua tại Fukushima đã cho thấy kế hoạch an toàn có vẻ là hiệu quả cho tới khi thất bại - 1 phần trong các giải đáp là con số. Các nhà máy điện nguyên tử đuợc thiết kế an toàn với địa chấn 7.2 độ Richter - nhưng, động đất hôm Thứ Sáu tuần qua tại vùng đông bắc Nhật có sức mạnh 9.0 độ Richter.
Tại Fukushima, tường chắn sóng của các lò phản ứng nguyên tử có độ cao 25 feet, trong khi sóng thần cao 30 feet đánh nhiều đợt. Hôm Thứ Sáu, nhà máy Fukushima còn dưới 800 công nhân nam nữ làm việc. Qua ngày Thứ Bẩy, 200 người nhận lệnh tiếp tục công tác - 5 người chết, 2 người mất tích và 24 người vào bệnh viện vì chấn thương hay nhiễm phóng xạ. 50 công nhân tiếp tục chiến đấu anh dũng để hạn chế tai họa, bơm nước biển để hạ nhiệt lò phản ứng nguyên tử. Nhiều người trong số này đuợc tin là đã nhiễm phóng xạ ở mức chết người. Sáng Thứ Tư, tất cả đã đuợc lệnh rút.

Phóng viên báo cáo : thiên nhiên mở đầu tai họa và phản ứng của con người có thể đã làm tình hình trở nên nguy hiểm hơn. Nhiên liệu uranium đã đuợc biết là độc hại - nhưng, ít nhất 1 lò phản ứng tại Fukushima dùng 1 loại nhiên liệu pha trộn gọi là mixed oxide (hay MOX), trộn plutonium oxide và uranium oxide tái chế. MOX đuợc biết là độc hại hơn. 1 yếu tôá nguy hiểm khác là bồn chưá nhiên liệu đã xử dụng không được bảo vệ đúng mức.
Tại Hoa Kỳ, ông Gregory Jaczko, giám đốc ủy hội giám sát nguyên tử (NRC), lên tiếng trong 1 buổi họp báo hôm Thứ Hai tại Bạch Ốc rằng các nhà máy nguyên tử tại Hoa Kỳ đuợc thiết kế với các dự phòng về ngập lụt, sóng thần và động đất - nhưng, ông Jaczko không trả lời câu hỏi về động đất và sóng thần mạnh như tại Nhật.
Phóng viên tìm hỏi phòng báo chí của NRC và đuợc cho biết các nhà máy điện nguyên tử của Hoa Kỳ đuợc xây dựng theo tiêu chuẩn khác về chống động đất. Nhà báo muốn có danh sách về thiết kế phòng chống động đất của các cơ sở nguyên tử, thì đuợc trả lời là không có thông tin.
CNN thử hỏi viên chức của 1 cơ sở điện nguyên tử tại vùng duyên hải California đuợc trấn an rằng nhà máy chịu được mọi trường hợp, nhưng không giải thích cụ thể.
Trong khi đó một bản tin khác của hãng thông tấn AP cho biết người điều hành nhà máy điện nguyên tử của Nhật bị sóng thần làm tê liệt nói rằng đường điện lực mới có thể phục hồi lại điện lực và giải quyết cuộc khủng hoảng đe dọa bùng nổ.
Phát ngôn viên công ty điện lực Tokyo Naoki Tsunoda nói hồi sáng sớm Thứ Năm rằng đường điện tới Fukushima Dai-ichi sắp hoàn tất. Các giới chức có kế hoạch cố gắng “hết khả năng và nhanh nhất” nhưng ông ta đã không cho biết là khi nào.
Đường điện mới cho phép công ty duy trì việc cung cấp nước ổn định cho các máy ly tâm bị trục trặc và dùng những hồ chứa nhiên liệu, giữ cho các lò nguyên tử mát xuống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.