Hôm nay,  

Canada Ủng Hộ Bom Iraq; Nga, Pháp, Hoa Chống

19/02/200100:00:00(Xem: 4283)
WASHINGTON (KL) – Tổng thống George W. Bush của Hoa kỳ đã cung tay lại để khoa trương và giương oai quân sự ngày hôm qua (17/2), cảnh cáo nhà lãnh tụ Saddam Hussein của Iraq phải làm theo sự trừng phạt của LHQ, và ra lệnh một trận không tập đánh vào quốc gia vùng Vịnh có dầu mỏ này.

“Saddam Hussein phải hiểu cho rõ, chúng ta mong hắn tuân thủ theo hiệp ước hắn đã ký ngay sau cuộc hành quân ‘Giông bão sa mạc’ (Desert Storm),” theo như ông Bush đã tuyên bố tại Mexico, ngay trong chuyến công du nuớc ngoài đầu tiên của ông.

“Chúng ta sẽ cho thi hành vùng cấm bay cho cả hai vùng, nam và bắc,” ông Bush tuyên bố, vùng phía bắc được lấy vĩ tuyến 36 làm chuẩn và vùng phía nam được lấy vĩ tuyến 33 làm chuẩn, các phi cơ đồng minh đã canh chừng hai vùng này kể từ khi bố của ông Bush đã từng cho tiến hành cuộc chiến tại vùng vịnh khi ông ta làm tổng thống Hoa kỳ năm 1990.

Thủ đô Baghdad của Iraq nằm giửa hai vĩ tuyến nói trên và ngay sát vĩ tuyến 33 hay nằm ngay cạnh vùng phía nam và leach về phía đông.

Ông Bush tuyên bố : “Ý định của chúng ta là bảo đảm thế giới yên tĩnh nhiều chừng nào tốt chừng nầy.” Tổng thống dã ra lệnh cho phi cơ Hoa kỳ oanh tạc năm vị trí quân sự của Iraq nằm chung quanh thủ đô Baghdad mà Ngũ Giác Đài đã cho biết các vị trí này đang đe dọa các phi cơ tuần của Hoa Kỳ và của Anh quốc.

Hai mươi bốn chiếc phi cơ Anh và Hoa kỳ đã xuất trận hai tiếng rưỡi đồng hồ khi trời sập tối trên thủ đô Baghdad làm cho súng phòng không nổ rền trời và còi báo động rúc lên từng hồi.
Đài truyền hình của Iraq đã cho biết có một tử thương và mười một bị thương.

“Đây là một tình trạng gây hấn với Baghdad, kết quả là có nhiều phụ nữ, những người già cả và trẻ em bị thương,” theo như Omed Medhat Mubarak, bộ trưởng y tế đã cho biết. “Một số bị thương trong tình trạng trầm trọng.”

Tổng thống Saddam Hussein của Iraq đã họp với Hội đồng Tư lệnh Cách mạng và các người cầm đầu đảng al-Baath, một đảng người Ả Rập theo xã hội chủ nghĩa. Họ đã tố giác cuộc tấn công này, cho biết : “Địch càng tiếp tục gây hấn, nhân dân Iraq càng chống lại mạnh thêm. Chúng ta sẽ đánh địch ngay dưới đất, ngay trên trời và ngay cả trong biển, cuộc gây hấn của địch sẽ phải thất bại.”

Kể từ sau tháng giêng, quân đội Iraq đã gia tăng bắn hỏa tiễn phòng không vào các phi cơ Hoa kỳ và Anh quốc đang bay tuần trên các không giải đã cấm phi cơ của Iraq không được bay kể từ sau cuộc chiến tranh Vịnh.

Sau khi ông Bush năm chứ tổng thống chưa đầy một tháng, ông đã cho lệnh để mở cuộc tấn công này hình như cho thấy dấu hiệu ông muốn cho làm xong việc này cho ông bố đã bị thất bại cách đây mười năm. Cuộc tập kích lần đầu tiên tính từ năm 1998 để đánh vào các mục tiêu đầu não điều khiển và ra lệnh nằm ngoài vùng cấm bay phía nam. Năm 1998 phi cơ Hoa kỳ và Anh quốc đã cho xuất trận liên tục bốn ngày để oanh kích Iraq.

Vùng cấm bay này do các đồng minh đề định để bảo vệ sắc dân Shiite theo đạo Hồi giáo của Iraq trong các vùng núi phía bắc đã bị chế độ của Saddam Hussein đối xử hung bạo vào tháng hai 1991.

Lời chỉ trích của quốc tế nổi lên mau chóng, trong đó có Nga dẫn đầu. Giới quân sự Nga đã tố giác Hoa kỳ đã phỗng tay trên cuộc đàm phán giữa LHQ và Iraq hồi cuối tháng để thử mở nước cờ bí về các vụ thanh tra vũ khí và sự trừng phạt 10 năm đối với Iraq. Bộ ngoại giao Pháp đã tuyên bố về vụ tấn công này có những câu hỏi phải đưa ra. Trung quốc đã tố giác các cuộc bay tuần tiễu đã vi phạm lãnh thổ của Iraq.

Canada đã ủng hộ hành động này theo lời công bố của Bộ Ngoại Vụ được soạn sẵn, điều này là một biện pháp cần thiết để bảo vệ sắc dân Kurd và sắc dân Shia Ả Rập, các sắc dân này hiên đang là mục tiêu để cho chế độ của Saddam Hussein đàn áp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.