Hôm nay,  

Gadhafi: Hết Cơ Hội, Đối Lập Nên Đầu Hàng Hoăc Bỏ Chạy

16/03/201100:00:00(Xem: 2515)

Gadhafi: Hết Cơ Hội, Đối Lập Nên Đầu Hàng Hoăc Bỏ Chạy

TOBRUK - Trong 1 cuộc phô diễn lực lượng của quân đội chính phủ, quân nổi dậy ở miền đông Libya bị đánh bằng hoả lực của trọng pháo, chiến xa, hải pháo và phi cơ hôm Thứ Ba - đây cũng là lần đầu tiên, chế độ Gadhafi ra sức giành lại từ lực lượng đối lập thành phố Ajdabiya.

Chiến binh của phe nổi dậy nhanh chóng trấn giữ phòng tuyến trong khi các ngôi đền phát loa hô hào cư dân chung sức phòng thủ thành phố - nhưng, quân nổi dậy thiếu vũ khí.

Trung tá Mohamed Saber bỏ ngũ theo cách mạng xác nhận đối lập có tinh thần chiến đấu nhưng thiếu súng đạn.

Phóng viên đưa tin: Ajdabiya bị tấn công từ 2 mặt và thị trấn Zwara đã bị binh lính Gadhafi tái chiếm.

Với chiến thắng tại Zwara, ven biển và cách biên giới Tunisia 30 dặm, chính quyền Tripoli đã củng cố quyền kiểm soát tại miền tây Libya, nơi mà chỉ vài tuần trước, quyền cai trị của Gadhafi tưởng như sắp sụp đổ. 1 thị trấn khác thuộc miền tây mà đối lập chiếm đuợc đang bị cô lập, dân chúng sắp cạn tiếp tế.

Khả năng xoay chuyển tình thế của nhà độc tài Gadhafi tiến nhanh hơn nỗ lực vận động vùng cấm bay của Pháp và Anh trong khi Đức phản đối và Hoa Kỳ do dự. Lãnh tụ Gadhafi tiên đoán sẽ thắng và tuyên bố với 1 tờ báo Italy rằng các lựa chọn của quân nổi dậy không còn, nên đầu hàng hay bỏ chạy. Ông Gadhafi khẳng định: ông không giống các nhà lãnh đạo chế độ cũ của Ai Cập và Tunisia, và xác quyết : công dân đứng về phiá ông, giúp ông có sức mạnh.

Ajdabiya là cửa ngõ quan trọng dẫn sang miền đông Libya, quân nổi dậy chiếm giữ từ khi cách mạng bắt đầu ngày 15-2. Nếu quân Gadhafi giành lại đuợc Ajdabiya, họ sẽ mở đường tiến đánh Benghazi, cách Ajdabiya 140 dặm. Ajdabiya cũng là điểm tiếp tế quan trọng với quân nổi dậy.

Phóng viên xác nhận quân chính phủ đã đến ven Ajdabiya hồi chiều Thứ Ba, đánh cổng vào thành phố bằng mưa pháo đủ loại - đối lập phòng thủ mặt tây vì tin rằng quân Gadhafi sẽ tiến đến hướng này. Nhưng, họ cũng bị đánh đồng thời từ mặt nam. Phi cơ xạ kích các con đường dẫn ra hướng đông và hướng tây của Ajdabiya, tìm cách cô lập và cắt tiếp tế của lực lượng nổi dậy - bom phá hủy 1 doanh trại của quân nổi dậy.

Tại thủ đô, đài truyền hình nhà nước báo tin quân chính phủ đã thắng, kiểm soát hoàn toàn Ajdabiya và đang thanh lọc. Cũng tại Tripoli, hàng trăm người hậu thuẫn lãnh tụ Gadhafi xuống đường tại công viên Green, reo hò, ca hát.

Tại miền tây, thành phố Misrata lớn hạng 3 toàn quốc và là căn cứ sau cùng của quân nổi dậy tại miền tây, quân chính phủ đang bao vây.

Hôm Thứ Hai, chính phủ Obama đã mở cuộc tiếp xúc cấp cao với đối lập Libya và cử 1 viên chức phụ trách các liên lạc toàn thời gian. Điều chưa quyết định là cung cấp bao nhiêu hỗ trợ cho nhóm chưa đuợc hiểu biết nhiều, trong lúc tình hình thế giới Arap diễn biến phức tạp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.