Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vai Trò Tổng Bí Thư

18/02/200100:00:00(Xem: 9463)
Người nào sẽ làm Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam" Nhân lúc có nhiều tin đồn đại về chuyện này trước ngày họp đại hội đảng kỳ 9, chúng tôi muốn nói về “vai trò” trước khi nói đến “người”. Sau khi ông Hồ Chí Minh chết, người Tổng bí thư có uy quyền mạnh nhất là Lê Duẫn. Sau khi Lê Duẫn chết, vai trò Tổng bí thư từ thời Đỗ Mười đã biến đổi vì nhu cầu đổi mới kinh tế. Nó nằm trong cái gọi là Tam đầu chế, một hiện tượng quái gở trong chế độ Cộng sản chỉ có ở Việt Nam.

Tam đầu chế có ba người đứng đầu bộ Chính trị theo thứ tự là Tổng bí thư, Chủ tịch Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ. Lần đầu tiên người ta đã đi vào ảo tưởng cho rằng một đảng chuyên chính độc quyền toàn trị có thể ba đầu chớ không cần một đầu. Nguyên lý ưu tiên của một đảng chuyên chính - tức độc tài không chấp nhận đối lập - là nhất quán trong tư tưởng sách lược và đường lối, trên lý thuyết cũng như trong hiện thực. Khi có đến ba đầu thì sự nhất quán đó không còn, nó chỉ đưa đến bế tắc và tê liệt. Khi tạo ra “ba đầu”, đảng đã mặc nhiên công nhận không còn nhất quán mà có những chủ trương đường lối khác nhau. Bởi vì dưới thời Tổng bí thư Đỗ Mười, có hai người đại diện cho hai phe là Chủ tịch nhà nước Lê Đức Anh chủ trương bảo thủ tư tưởng Mác-xít của chủ nghĩa xã hội, và Thủ tướng Võ Văn Kiệt chủ trương “đổi mới” theo kinh tế thị trường của chủ nghĩa tư bản. Hai con đường ngược chiều này đụng nhau, nhưng trí tuệ siêu việt của đảng đã sáng tạo ra một công thức gọi là đứng giữa dung hòa trao cho Tổng bí thư để giữ thế quân bình. Thâm ý của nó là làm thế nào vừa có kinh tế phát triển hiện đại hóa lại vừa giữ được chuyên chính toàn trị cho đảng. Công thức bắt cá hai tay này rút cuộc chỉ là ảo tưởng, nó cũng ảo tưởng như tìm cách làm thế nào sối nước vào lửa mà lửa không tắt còn nước vẫn không sôi, không bốc thành hơi. Cố nhiên người ta cũng biết trộn như vậy là nghịch lý, nhưng vẫn hy vọng ở một thế dung hòa cầu lợi. Cái gì của ta mà không có lợi cho bản thân ta, ta hy sinh đem trộn, cái gì của nó có lợi cho ta, ta giữ lấy, cái gì hại cho ta, ta loại. Khốn nỗi khi đã bỏ con cáo đô-la vào chuồng gà, cáo muốn sơi tái tất cả chớ không chịu ăn trộn một phần, trong khi đàn gà bắt đầu quen mùi đô-la cũng mài mỏ lăm le nuốt hết cáo hết chớ không chịu để dư. Làm thế nào đây"

Vai trò dung hòa đã khó lại trao cho một anh kém tài thiếu học như Đỗ Mười làm Tổng bí thư thiếu cả uy quyền của thời đảng chỉ có một đầu, rút cuộc chỉ làm cho hai con đường ngược chiều đụng nhau kẹt cứng, không có nổi một quyết định dứt khoát. Rồi chính anh đứng giữa cầm chịch này cũng ...biến sắc sợ bị hạ bất tử, sợ bị tố giác những tật xấu cũ nên đã đi theo phe bảo thủ mạnh hơn. Đến thời Tổng bí thư Lê Khả Phiêu tình hình tam đầu còn tệ hại hơn, vì ông Tổng này không giữ vai trò quân bình mà đi hẳn vào phe bảo thủ với sức nặng chĩu của bộ Chính trị thành ra tam đầu lộn ngược. Tam đầu chế chỉ là một miếng thịt trâu ế khách trên chõng chị hàng thịt chợ làng, thịt ôi tím bầm ruồi nhặng bu đầy trông thật tởm. Không lẽ đại hội đảng muốn đem của nợ này nướng lại để bán.

Đối ngoại, cái quái thai còn gây nhiều phiền toái về thủ tục quốc tế trong bang giao. Theo nghi thức đã được cả thế giới thi hành, người ta chỉ nhìn nhận chính quyền một nước, đứng đầu là Quốc trưởng, Tổng Thống hay Vua, rồi đến người cầm đầu chính phủ là Thủ tướng, chớ không cần biết Đảng trưởng hay Tổng bí thư đảng là ai. Bởi vì đảng là đảng, chính quyền là chính quyền chớ không thể nhập nhằng kiểu Xã Xệ Lý Toét thời xưa, tuy một mà hai tuy hai mà một. Ở Việt Nam ngày nay Tổng bí thư đảng trên danh nghĩa chỉ là một đảng viên cao cấp nhất, nhưng trên thực tế lại là một Tổng Thống có nhiều đặc quyền. Bây giờ nước đã mở cửa ra thế giới bên ngoài, anh phải theo thủ tục làng quốc tế chớ không thể bắt cả thế giới đi vào cái thủ tục nhập nhằng của riêng nhà anh.

Một vấn đề lớn trong cương lĩnh đảng lần này là phải để cho hai chức vụ Tổng bí thư đảng và Chủ tịch Nhà nước nhập vào một người như bên Trung Quốc Giang Trạch Dân đã nắm cả hai chức vụ. Đối với mấy ông Cộng sản Hà Nội, bắt chước Trung Quốc là chuyện dễ, cái khó là tìm người. Hiển nhiên Tổng bí thư kiêm Chủ tịch phải là một người đối nội nắm chặt được đảng và đối ngoại có tư thế quốc tế xác định. Nếu muốn có một người như vậy, Lê Khả Phiêu đã bị loại ngay từ vòng đầu. Trong đảng Phiêu chỉ làm tay sai cho một phe, không nắm được cái gì hết và không có khả năng lãnh tụ để chỉ đạo Trung ương đảng. Đối ngoại, Phiêu đã được thử sức hai lần, một lần đi Pháp và một lần đi Trung Quốc. Phiêu đã thi rớt ở Pháp, còn ở Trung Quốc Phiêu đã gục đầu vào vai Chu Dung Cơ, một người tuổi trẻ vai vế chỉ là bức thứ, hình ảnh thật não nề làm sượng mặt cả bầu đoàn.

Vậy ai sẽ làm Tổng bí thư-Chủ tịch Việt Nam" Người ta nói đến ông Nguyễn Phú Trọng, hiện là Bí thư thành ủy thủ đô Hà Nội. Trọng trước đã từng làm Văn hóa Tư tưởng đảng, một cơ quan uy quyền nhất trong nội bộ, nay nếu được Hữu Thọ ủng hộ cũng là lẽ tự nhiên. Thế nhưng trên bàn cờ đấu võ thế giới, Trọng chỉ là một tiểu tốt vô danh. Muốn có tư thế quốc tế, một lãnh tụ phải có kinh nghiệm từ trước, đích thân lâm các trận đấu rồi sau đó mới được chứng nhận. Chính Giang Trạch Dân đã đi lần từng bước tỉ thí trước khi kiêm Chủ tịch. Và một quy luật khắt khe của các chế độ Cộng sản: Muốn nắm được đảng và có tư thế quốc tế, một người không thể do ai đặt lên giùm mà chính người đó phải tự tranh đấu để có địa vị đó. Nếu nhờ một thế lực nào khác, lãnh tụ vẫn chỉ là người bù nhìn. Đảng không thể xuất bản một Lê Khả Phiêu thứ hai, lại không tìm ra lãnh tụ thích ứng với thời thế. Đó là thế kẹt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.