Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đền Đài Dinh Thự Cổ Kính Giàu Nghệ Thuật Tính Ở Roma

10/05/200400:00:00(Xem: 4723)
Roma là Thủ Đô của nước Vatican (Toà Thánh Công Giáo) cũng là Thủ Đô nước Ý. Những bài trên đã mời quí vị đi thăm các Di Tích Lịch Sử, đền Thánh Phêrô, các Đại Giáo Đường, các Nhà Thờ Kính Đức Trinh Nữ Maria, Bảo Tàng Vatican v.v…thuộc Toà Thánh Công Giáo. Mời quí vị đi thăm những Đền Đài, Dinh Thự cổ kính giàu có về nghệ thuật, những truyền thuyết địa danh cũng như lịch sử tại Roma.
CoLosseo - Anfiteatro Flavo (Đấu trường hay Hí Trường Colosseo).
Colosseo là tiêu biểu cho chế độ cường thịnh của người Roma thời xưa cũng như Flavia là công trình kiến trúc vĩ đại nhất của Thành Roma cổ. Colosseo hay Flavio biểu tượng cho vẻ oai hùng và sự trường tồn của Roma…Đấu Trường hay Hí Trường được Hoàng Đế Vespasiano khởi công xây cất năm 72 trên cái hồ thuộc vườn ngũ uyển của Hoàng Đế Nero và được Hoàng Đế Titô khánh thành năm 80. Tất cả các cuộc lễ lạc vui chơi của dân Roma được tổ chức tại đây. Trong số các trò tiêu khiển có các cuộc đấu gươm, săn bắn dã thú, thuỷ chiến giả.v.v…Được sửa sang nhiều trong các thế kỷ sau đó, bắt đầu từ thế kỷ VIII đấu trường mang tên gọi Colosseo. Khổng lồ vì kích thước vĩ đại của nó, đường kính 156 mét, chu vi 527 mét, chiều cao 50 mét và 4 tầng lầu, bên cạnh có một bức tường khổng lồ cao 30 mét của Hoàng Đế Nero, các cuộc động đất năm 1231 và 1255 khiến cho đấu trường bị hư hại sau đó nó biến thành pháo đài của gia đình Fragipani và Annibaldi. Năm 1312 Hoàng Đế Euricô VIII trao trả lại cho Thượng Viện và dân chúng Roma. Vào thế kỷ XV đấu trường trở thành mỏ đá dùng để xây cất các dinh thự khác trong thành phố, trong số đó dinh Venezia, dinh Farnese, dinh Barberini và đền thờ Thánh Phêrô. Theo truyền thuyết Kitô đã có rất nhiều tín hữu chiụ tử đạo tại đấu trường này. Cũng chính vì thế vào thế kỷ XVIII. Đức Giáo Hoàng Benitodetto XIV bắt đầu cho sửa chữa và chọn nơi đây làm Thánh Địa dâng kính nhớ các anh hùng tử đạo Roma. Nhờ đó mà đấu trường còn như ngày nay. Các Đức Giáo Hoàng Piô VII, Lone XII và Piô IX cho sửa đấu trường nhiều lần. Năm 1957, người ta cho đặt trong đấu trường một cây Thánh Giá và bắt đầu từ thời Đức Giáo Hoàng Phaolo VI, tối thứ sáu Tuần Thánh hàng năm, Đức Thánh Cha đích thân hướng dẫn Chặng Đàng Thánh Giá với sự tham dự của hàng ngàn tín hữu và du khách hành hương. Đấu trường có 4 tầng, ba tầng dưới có các cửa vòng cung, trang hoàng với các cột kiểu Đô-rich, lô-nich và Corintô. Tầng trên cùng không có cửa vòng cung. Giữa các cửa vòng cung của tầng 2 và 3 có tượng cẩm thạch. Đấu trường có 4 cửa dẫn thẳng vào võ đài. Cửa vào phía tây bắc rộng hơn dẫn vào thành tiếp tân dành cho Hoàng Đế và quần thần. Dân chúng vào đấu trường qua 80 cửa vòng cung có đánh số thứ tự dẫn vào các hành lang dưới đất nối với các cầu thang dẫn lên trên ghế ngồi theo số vé của mình.

Bên trong đấu trường chia thành ba hàng cho: giới kỵ binh, giới trung lưu và trên cùng là dân chúng. Phía trên nữa không có chỗ ngồi dành cho những người ít tiền coi đứng. Đấu trường có thể chứa được 50.000 khán giả. Trên đỉnh tường có những hang lỗ xỏ các cột gỗ để căng tấm vải làm mái cho đấu trường khi trời mưa. Hoàng Đế và các quần thần ngồi ở Khán đài Danh dự, tiếp đến là các thượng nghị sĩ, các thầy tế lễ, các trinh nữ đền Vesta, và các quan án. Các cuộc đào bới năm 1870 cho thấy bên dưới bãi đấu (76x46m) có các hành lang, các phòng nhốt thú dữ, các cột trụ dùng để kéo mọi dụng cụ cần thiết cho các trò tiêu khiển khác nhau. Leo lên các tầng trên bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát và cảm được cái to lớn vĩ đại của đấu trường.
Plazza Venezia - (Công Trường Veneziz).
Công trường Venezia được coi là trung tâm thành phố, vì nó là điểm qui tụ các đại lộ chính của Roma: Via Nazionale dẫn đến Plazza delle Republica và nhà ga xe lửa Termini, Via del Plebicisto nối dài Corso Vittorio Emanuele dẫn đến đền thờ Thánh Phêrô. Via del Corso nối liền Plazza Venezia với Plazza Colonna và Plazza del Popolo.
Nhìn về phía đài kỷ niệm Vittorio Emanuelle I I, bên trái là toà nhà Bảo Hiểm xây năm 1911, bên phải là Palazzo Venezia thuộc thế kỷ XV, xưa kia là Sứ quán nước Cộng Hoà Venezia.
Monumento a Vittorio Emanuele I I - (Đài kỷ niệm vua Vittorio Emanuell I I)
Đài kỷ niệm vua Vittorio Emanuelle I I kiểu Tân - Cô Hy Lạp - Ý, xây theo hoạ đồ của G. Sacconi, khởi công năm 1885, hoàn thành năm 1911. Hai phông ten tượng trưng cho hai vùng biển Tireno (bên phải) vădriatico (bên trái). Gần phong ten bên trái là di tích phần mộ của Calo Publiclo Bibolo (thế kỷ I trước Tây Lịch). Bốn nhóm tượng bên trên phông ten biểu tượng cho Quyền Lợi, Hy Sinh, Hoà Hợp và Sức Mạnh - Cầu thang dẫn lên Bàn Thờ Tổ Quốc và Mộ Chiến Sĩ Vô Danh (của Zanelli) trang hoàng bằng các nhóm tượng biểu trưng cho Roma ( chính giữa). Chiến thắng của Lòng Yêu Nước (bên phải), Chiến thắng của Lao Động (bên trái). Bức tượng đồng cao 12m là Vua Vittorio Emanuele II (của Chiaradia), chung quanh bệ, các tượng nổi, tượng trưng cho các thành phố lớn nổi tiếng trong lịch sử Italia: Torinô (phía trước) rồi theo thứ tự bên trái Eirenze, Napoli, Amalfi, Pisa, Ravena, Bologna, Milano, Genava, Ferrara, Urbino, Manrova, Patermo Venezia. Hai cầu thang dẫn lên tầng trên của đài kỷ niệm do E. Chiaradia xây. Hai cánh cửa tầng trên cao 81m do các kiến trúc sư C. Fontana và P. Barroloni xây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.