Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn: Cách Mạng Hoa Lài Đang Ảnh Hưởng Tới VN

15/03/201100:00:00(Xem: 3138)

Diễn Đàn: Cách Mạng Hoa Lài Đang Ảnh Hưởng Tới VN

hoi_luan_ve_dan_chu_53-large-contentHình ảnh buổi hội luận.

WESTMINSTER (Việt Báo) -- Một số đoàn thể, chánh dảng hằng quan tâm đến vận mạng nước non nhà đã tổ chức diễn đàn công chúng để hội luận mở rộng trong ngoài nước về những biến động ở Bắc Phi và Trung Đông ảnh hưởng đến VN, vào 2 giờ Chủ Nhựt 13-3- 2011. Cuộc hội luận chánh trị đã thành công về hình thức cũng như nội dung.

Về hình thức, hội luận đoàn gồm ngồi giữa đồng bào cùng ngồi chung quanh gồm có có quí Ông: Ls Đoàn thanh Liêm, Cựu Tù Nhân Chánh Trị, Nhà Nghiên cứu về Xã hội dân sự; Tiến sĩ Nguyễn hồng Dũng, Tổng Bí Thư Việt Nam Quốc Dân Đảng; Billy Lê, Phó Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam, Nguyễn văn Ức, Cựu Trung Tá Không Quân QLVNCH; Bác sĩ Nguyễn trọng Việt, Ủy viên Trung ương Việt Nam Canh tân Cách mạng Đảng; Bùi văn Nhân, Cựu Dân biểu Việt Nam Cộng Hoà. Và trong nước là Ls Lê trần Luật và Blogger Mẹ Nấm nói chuyện qua điện thoại viễn liên khuyếch đại.

Điều hợp cuộc hội luận là Ô Đinh quang Anh Thái theo nội quị được đại đa số đồng thuận: tham luận viên mỗi người chỉ trình bày nhận định của mình trong 4 phút, dành thì giờ chánh yếu cho đồng hương tham dự; đồng hương đưa ý kiến và đặt vấn đề không những với hội luận đoàn mà với toàn thể hội trường, mỗi người chỉ góp ý trong vòng 1 phút, kể cả hội luận viên cũng góp ý 1 phút mà thôi. Người nói rồi dành ưu tiên cho người mới nói để có nhiều ý kiến. Nhưng đi sát và sâu vào đề tài.

Về nội dung, sau phần nghi thức chào quốc kỳ và tưởng niệm thường lệ, đề phòng CS phá đường dây, ưu tiên cho 2 hội luận viên trong nước nói ngay khi nối được đường và 6 hội luận viên tại chỗ trình bày ngắn gọn là tới phiên hội trường, người theo dõi Paltalk có ý kiến, trên 20 người phát biểu.

Cuộc hội thảo rất tinh thần tương kính và tôn trọng khác biệt của nhau và đi rất sát đề tài. Điều hợp viên nhã nhăn nhưng kiên quyết giữ đúng nội qui thời lượng.

Về tinh thần chung của cuộc hội luận, từ hội luận viên trong và ngoài nước, hơn 250 người tham dự, phải tăng cường ghế mấy lần dù ngay ngày đổi giờ. Hầu hết ở lại tới giờ chót, không rơi hội trường và khi hết giờ nhiều người già trẻ đều quan tâm. Có một số sinh viên nói tiếng Việt phải ngập ngừng tìm chữ, bà con rất cảm động, nói mấy em cứ nói tiếng Anh đi, Cô Đông Xuyến dịch hết sức trôi chảy, sát ý và nghĩa.

Tinh thần đặc biệt nhứt là lòng mong mỏi một cuộc thay đổi xảy ra cho nước nhà bộc lộ rõ rệt trên ánh mắt, lời nói, và lắng tai nghe cuộc hội trường và những người theo dõi video stream và Paltalk suốt từ 2giờ đến 4 giờ 20, về vấn đề chánh trị thơi sự thường khô khan.

Về nội dung. Hầu như đại đa số đồng ý là cuộc cách mạng nhân dân biểu tình độc tài ở Tunisia và Libya đã ảnh hưởng đến VN. Người dân từ nhà đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo đến người bình dân đều mong mỏi có một thay đổi ớn cho vận mạng nước non nhà.

Đại đa số từ 2 hội luận viên trong nước và dồng bào người Mỹ gốc Việt trong hội trường nhân thấy qua kinh nghiệm của các cuộc cánh mạng giải trừ dộc tài CS ở Đông Âu và giải trừ độc tài ở Tunisia và Ai cập, khuynh hướng chung của quân đội là đứng về phía người dân, chớ không đưng về phía Đảng. Quân đội của VNCS ắt cũng như vậy. Có nhiều dấu chỉ chẳng những các tướng lãnh đả giải ngữ mà hàng tướng tá cũng hơn một lần bất dồng chánh kiền vói Đảng Nhà Nước CS trong vấn đề biển, đảo và quá lệ thuộc TC về họp dồng khai thác kinh tế.

Cuộc hội luận này có mắt hầu hết các cơ quan truyền thông ở Little Saigon, như các nhựt báo, Nguời Việt, Việt Báo, Viễn Đông, Việt Herald, truyển hình 18,SBTN/SET, Little Saigon TV, và đưa lên Video Stream trên Internet, và Paltalk. 

Rất nhiều đồng bào ớ Úc, Pháp, các tiểu bang kháccủa Mỹ đưa ý kiến và MCđ lên trao đổi ở hội trường. Riêng Paltalk cho biết ngay trong giờ hội luận đã có hơn 500 người vào. Hội trường rất khen ban kỹ thuật đã kết họp rất khéo léo dể hai hội luận viên trong nước liên lạc và nói chuyện thông suốt với hội trường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.