Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Tế: Kinh tế Vn Cơ Nguy Phá Sản

20/03/201100:00:00(Xem: 30395)

Quốc Tế: Kinh tế Vn Cơ Nguy Phá Sản

S&P: Hệ thống ngân hàng VN trên đà xáo trộn

SINGAPORE (VB) -- Theo các con số kinh tế, có vẻ như là chính phủ Việt Nam có thể sắp phá sản.

Đó là phân tích của David Koh, nhà nghiên cứu của viện nghiên cứu Đông Nam Á -- Institute of Southeast Asian Studies.

Bài viết của Koh xuất hiện trên tạp chí Chính Sách Ngoại Giao, nói rằng nợ nước ngoài của VN vào lúc đầu tháng 3-2011 là 29 tỉ đô, trên 42% tổng sản lượng quốc dân thường niên.

Với tình hình VN thâm thủng cả 2 phương diện -- thương mại và ngân sách chính phủ -- VN có vẻ như có thể phá sản sớm.

VN có thể cần phảỉ vay tiền gấp, sau khi tính cả tiền từ người Việt hải ngoaị gửi về và từ các khoản giaỉ ngân của các dự án đầu tư quốc tế trực tiếp (FDI).

GS Koh nói rằng, nếu trữ lượng ngoaị tệ của chính phủ VN dưới thấp hơn 4 tỉ đô cần thiết để trả lãi suất hàng năm, điều gì sẽ xảy ra" Hiện thời trữ kim ngoaị tệ VN sụt giảm liên tục kể từ khi khủng hoảng tài chánh ở VN năm 2008, trước khi khủng hoảng tài chánh toàn cầu bùng nổ. GS Koh viết thêm, “Điều gì sẽ có tác dụng toàn cầu nếu VN trở thành một nước Iceland hay Hy Lạp của Đông Nam Á"”

Cần nhắc rằng, Iceland và Hy Lạp 2 nước đã phá sản trong thời kỳ 2008-2010.

Đặc biệt, bản tin đài VOA cho biết rằng hệ thống mhâng hàng VN sắp thê thảm. Bản tin nhan đề “S&P: Hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ gặp khó khăn” đăng ngày 14-3-2011 viết như sau.

Hãng tin Reuters trích dẫn Công ty đánh giá tín dụng Standard & Poor nói rằng hệ thống ngân hàng Việt Nam sẽ gặp nhiều xáo trộn trong thời gian tới.

Nguồn tin này nói rằng tình trạng lạm phát tăng, nếu không được quản lý đúng cách, có thể gây nhiều khó khăn cho các ngân hàng Việt Nam trong thời gian tới.

S&P nói rằng mặc dù các ngân hàng Việt Nam không bị tác động vì cuộc khủng hoảng xảy ra tại các nền kinh tế tiên tiến hơn, sức ép của lạm phát, các khoản nợ tăng cao, cùng với chi phí vay vốn cao trong nhiều năm qua, đang đe dọa chất lượng tín dụng của ngành ngân hàng Việt Nam.

Ba ngân hàng được Standard & Poor đánh giá gồm có Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam, Ngân Hàng Đầu Tư và Phát triển Việt Nam, và Ngân Hàng Thương Mại và Công Nghệ đều bị xếp hạng BB-, dựa trên những yếu tố mà công ty S &P vừa liệt kê.

Công ty đánh giá tín dụng Standard & Poor đề cập tới tỷ lệ lạm phát vượt quá 12% so với cùng kỳ năm ngoái hồi tháng Giêng năm 2011, quyết định của nhà nước Việt Nam nới rộng chính sách tiền tệ vào nửa cuối của năm 2010 để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, và giá cả hàng hóa toàn cầu tăng đã đóng góp đưa tỷ lệ nạn lạm phát tăng vọt. Nếu tỷ lệ lạm phạt duy trì ở mức này, thì chi phí kinh doanh sẽ ảnh hưởng tới khả năng thanh toán nợ nần của người đi vay.

Nhưng ngược lại, các biện pháp mạnh tay của chính phủ trong việc kiềm chế lạm phát có thể gây bất ổn và làm mất tin tưởng vào hệ thống ngân hàng, điều đã xảy ra hồi năm 2008, khi tỷ lệ lạm phát tăng tới 28%.

S & P cũng nhắc đến khoản cho vay dành cho các công ty quốc doanh, kể cả tập đoàn đóng tàu Vinashin, đã ảnh hưởng tới thứ hạng tín dụng của Việt Nam.

Standard & Poor nói công ty này tin rằng chính phủ Việt Nam sẽ đặt ưu tiên cho việc ổn định hóa kinh tế, so với phát triển kinh tế trong các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cho năm 2011, kể cả cố gắng kiềm chế lạm phát.

Công ty đánh giá tín dụng này nói trong khi các biện pháp hữu hiệu của chính phủ có thể giảm thiểu tác động do lạm phát và chi phí vay nợ cao gây ra, nhưng chủ yếu các ngân hàng sẽ phải cải thiện tiêu chuẩn để củng cố hệ thống ngân hàng hầu có thể đối phó với những chấn động từ bên ngoài.

Ý kiến bạn đọc
28/03/201112:07:02
Khách
Nghĩ cũng buồn cười, bà con mình ở hải ngoại đều không ưa cộng sản và có lòng thương dân, mong cho dân mình được ấm no hạnh phúc, có đúng vậy không?.Nhưng theo ý kiến của bà con thì ai cũng có vẻ mong cho kinh tế VN sụp đổ, để cho CSVN sụp đổ theo. Tôi thấy điều này hết sức mau thuẫn, bởi vì kinh tế VN sụp đổ, thì mấy mươi triệu dân mình sẽ lâm vào hoàn cảnh khó khăn, khổ cực theo, và những điều bất hạnh khác sẽ xảy ra, và điều này không ai muốn cả. Té ra bà con hải ngoại gián tiếp trù ẻo và hại cho dân mình khổ à!
. Vậy thì gọi là thương dân chỗ nào?.Bà con hãy nhớ rằng:một nền kinh tế đất nước và đời sống người dân tương quan gắn liền với nhau, không thể tách rời nhau được.Cũng như chánh quyền và người dân, sóng và nước, vật chất và tinh thần, thân xác và tâm hồn đều tương quan mật thiết với nhau vậy, khó mà rời nhau được. Nếu bà con nói rằng:Mong cho kinh tế VN phát triển mạnh, tiến bộ để người dân đỡ khổ, nhưng cố gắng bài trừ nạn tham nhũng, nghĩ lo cho dân nhiều hơn, thì điều này còn nghe được. Chứ suy nghĩ một chiều là: trông cho kinh tế sụp đổ, để CSVN sụp và chết theo, và người dân tất nhiên sẽ khổ theo.Điều này không chân lý chút nào cả. Bà con có thương người thân của mình khi nhìn thấy họ khổ không?.Bà con biết thương người thân của mình, thì người khác cũng biết thương vậy!.Xin bà con đưa ra phương pháp nào hay để giúp người dân có một đời sống khá, mà trong khi kinh tế sụp đổ. Xin cứ trình bày. Cảm ơn!
.
21/03/201122:42:05
Khách
các bạn ơi ! mấy ông lãnh đạo nhà nước, ông nào cũng có cả trên100 triệu us dollars trong nhà bank cả, thôi chúng ta đừng gởi tiền về vietnam nữa để cho các ông rút tiền ra cứu kinh tế đi. Nghe nói các ổng yêu nước nồng nàng các bạn ạ.Nếu chúng ta cứ gởi tiền về , các ổng tưởng các bạn dư tiền, rồi cất hộ giúp trong bank của các ông lãnh đạo nhà nước thì chết mất.
21/03/201115:26:59
Khách
Kinh te^' Viet Nam do lu~ ngu bo^ chinh' tri. dang~ congt^ san~ VN dieu^` hanh` thi` dua den^' pha' san~ la` cai' chac'. Nhung theo y' toi^ thi` khi ma` sap' pha' san~ thi` lu~ ngu ay^' se~ cau^` cuu' bon. tau` phu` bom them^ 20 ti~ thi` luc' do' them^ vai` tinh~ mien^` Bac' Viet^. Nam se~ bi. cho muon' voi' hop. dong^ ` 100 nam ( tuc' la` 2 the^' he^. con chau' bon. tau` phu` sinh soi^ nay^~ no~ tren^ quoc^' gia VN minh` ) Trong lich. su*~ VN chua he^` co' 1 lu~ ngu ban' nuoc' nhu dang~ cong^ san~ VN bay^ gio`. Hoi~ ai do' , thuc' tinh~ di nhung~ du hoc. sinh VN , nhung~ ke~ ve^` VN dau^` tu* buon^ ban', nhung~ ke~ tuyen^ truyen^` cho tui. Viet^. cong^ ...khon^' nan. thay ,....
21/03/201114:25:22
Khách
Tự do kinh tế thị trường khi gặp chuyện; may ra còn cứu đưọc. Áp dụng kinh tế thi trường theo định hướng xã hội chủ nghiã khi gặp sự cố thì phá sản là cái chắc, có khi cứu không nỗi nữa!!! Vì công ty quốc doanh hay ngân hàng nhà nước như của 'chùa' vậy, dễ tham nhũng và vơ vét thôi.
22/03/201104:11:36
Khách
góp gió thành bão, tích tiểu thành đại, giọt nước tràn ly, mỗi người một tay kéo sập bè lũ bạo tàn cộng nô
22/03/201102:06:55
Khách
Tôi đồng ý không nên gởi tiền về Việt Nam.
22/03/201101:28:28
Khách
Tôi thì không mong cho kinh tế Việt Nam phá sản! Vì kinh tế Việt Nam phá sản thì Trung cộng sẽ nhảy vô "cứu" và Việt Nam lại 100% lệ thuộc Trung cộng. Đây cũng là điều bọn Trung cộng mong muốn lâu nay! Quý vị cứ tìm đọc lại những tin tức về việc Trung cộng tìm cách phá rối kinh tế Việt Nam nhằm làm Việt Nam suy yếu để ảnh hưởng toàn diện đến VN thì sẽ thấy.

Còn việc quý vị ngưng gởi tiền sẽ làm sụp đổ CSVN (?) Còn khuya!! Điều này chỉ làm CSVN suy yếu chút chút thì còn nghe được! Hơn nữa, tuy đa số người Việt hải ngoại không ai ưa cộng sản Việt Nam nhưng phần lớn họ thờ ơ và ích kỷ chỉ lo cho bản thân và gia đình họ! Có mấy ai hưởng ứng không gởi tiền về VN! Thậm chí họ còn về VN ăn chơi hà rầm!

Cán bộ gộc Việt Nam cũng không cần tiền quý vị gởi về VN để chu cấp cho con em họ du học nước ngoài đâu! Bây giờ họ đã có nhiều triệu đô la trong tay, thậm chí họ có bạc tỉ đô la. Tiền ăn chận từ viện trợ, tiền ăn chận từ việc đào xới tài nguyên đem bán cho ngoại quốc, tiền thu về từ việc đưa đồng bào ra nước ngoài làm nô lệ gọi là "xuất khẩu lao động" và kể cả tiền bán gái Việt ra nước ngoài cũng dư cho cha con chúng sống cả đời!

Cho nên nhiều khi mình chỉ nói chuyện viễn vong, không đi tới đâu cả! Thấy mà tức cười!

Tào Lao
22/03/201118:49:51
Khách
Kẻ không gửi tiền, người không về đầu tư, kẻ không về du lịch, tài phiệt của ngoại quốc đang cuốn nóp bỏ chạy, ngân hàng thì đang săn lùng ngoai tệ, như thế không phải đang xập tiệm thỉ là gì? Đảng viên thì tham nhũng, giám đốc ăn cắp tiền, tư bản đỏ hợp tác với công an cướp đất ăn chia tài sản cũa dân với cán bộ gộc, mấy tên "tủ lạnh" thỉ đang lén lút lòn dollars ra nước ngoài, 80 triệu dân chảy máu đớn đau đang đứng lên đòi nợ. Đễ xem phen nầy lũ cộng sản sẽ chốn đâu cho biết. Ai nói lũ đàn anh Tàu chù sẽ xăn tay áo nhảy vào thừa cơ hội nước đục thả câu? Còn khuya đi tám ơi... Lũ lãnh đạo Tàu Chù đang bức tóc cào mặt đấm ngực chửi con mắng cháu, lo đánh Tibet, chặn đầu Tân Cương, cứu đói miền tây lục địa, ve vuốt gà đẻ trứng vàng miền đông bắc, lo cầm máu kinh tế vì nhập siêu hơn xuất xệ, vừa phải thức khuya dậy sớm canh chừng lũ dân đói đang rình chực cướp lấy chính quyền...Hà ! nhà dột vách xiêu lo chống đỡ còn chưa xong đừng hòng mưu toan đi cướp cũa người. Ông trời ở gần lắm, coi chừng ông trời kêu hà bá cho một cơn sóng cuốn sạch tàu bè xe tăng máy bay xuống biển hết cho bỏ tật ỷ lớn ăn hiếp nhỏ...
24/03/201114:29:17
Khách
Thưa toàn thể bà con hải ngoại! Cuối năm 2010,chỉ ra lệnh đóng thuế tiền Việt kiều gửi vê trong vòng 1 ngáy thì CSVN (qua công ty Đông Á) vội vã thu hồi vì bà con ngưng gửi tiền về VN ngay.Rút kinh nghiệm cũa thất bại này,nay chúng vẽ ra nghị quyết 11 cấm nhân dân trao đổi ,mua bán ngoại tệ và vàng miếng.Chỉ có Ngân hàng nhà nước mới có quyền hạn này.Khi qúi vị gửi về thân nhân 100 đô ,nếu đổi ra thị trường thì được 2triêu 2 tiền đồng.Nay chỉ đem cho ngân hàng nhà nước đổi thì theo giá chỉ được 2 triệu đồng.Như vậy thân nhân qúi vị mất đi 200ngàn tiền đồng(=1/10).Như vậy 100 tiền đô qúi vị gửi về chỉ còn lại 90 đô! .Nếu đổi được giá 2 triệu mốt đồng thì 100 đô chỉ còn 95 đô! Kẻ ngu này tính thế để rộng đường cho qúi vị thấy cái thâm độc của CSVN.Kính chào qúi vị!
03/04/201118:22:37
Khách
Thưa bà con Việt kiều! Nghĩ đến thân nhân chúng tôi tại quê nhà xuất phát từ bản tính tự nhiên giàu tình cảm của dân tộc.Tuy nhiên bà con hải ngoại nghĩ xem Nghị quyết 11 của Đảng và nhà nước ra lệnh cấm mua bán vàng miếng và đôla cũng chi để thân nhân chúng tôi khó khăn thêm vì đổi lén lút tiền đô của bà con gửi về với giá thấp bao nhiêu cũng đổi (nhưng vẫn cao hơn khi vào đổi trong cửa hàng nhà nước).Còn đối với cán bộ nhà nước ,chúng có sợ ai đâu?Tay trái chúng ra lệnh,tay phải chúng tha hồ tung hoành (như bản tin này đây).Đặc biệt hiện nay VN nảy sinh ra nghề mới là "cò mồi đổi tiền đô" do tay chân thân tín của chúng thực hiện. Là người trong nước có thân nhân là Việt kiều tại Canada nhưng chúng tôi đề nghị bà con Việt kiều Ngưng gửi tiền về cho thân nhân trong nước trong thời gian ngắn là góp bàn tay đắc lực cho sự sụp đỗ của CSVN.Việc đáng làm ,nên làm và cần làm đó bà con ơi!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021