Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Thiện Phật Giáo Mở Trung Tâm Cứu Trợ Nạn Nhân Sóng Thần Tại Nhật Kêu Gọi Aên Chay Cầu Nguyện

14/03/201100:00:00(Xem: 4310)
Từ Thiện Phật Giáo Mở Trung Tâm Cứu Trợ Nạn Nhân Sóng Thần Tại Nhật Kêu Gọi Aên Chay Cầu Nguyện

Pháp Hạnh
(Tổng hợp theo bản tin của Tổ chức Từ Tế)
Tổ chức Từ Tế hôm thứ bảy 12 tháng 3 năm 2011 cho biết văn phòng chi nhánh của họ tại Tokyo, Nhật bản, đã thiết lập trung tâm cứu trợ và bắt đầu tiếp nhận nạn nhân sóng thần chưa đầy 4 tiếng đồng hồ sau khi thảm họa xảy ra. Trận động đất đo được 8.9 độ Richter xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông của đông bắc Nhật Bản lúc 2:46 chiều giờ địa phương vào ngày 11 tháng 3 năm 2011. Trận động đất đã gây ra cơn sóng thần làm hàng trăm người chết cũng như phá hủy nhà cửa, xe cộ, công sở và mùa màng tại đây theo những báo cáo sở khởi.
Lúc 6:30 sáng ngày thứ sáu, trung tâm cứu trợ đã mở cửa và cung cấp cho nạn nhân sóng thần thức ăn nóng, bánh kẹo, dịch vụ Internet để liên hệ với người thân, và nơi để ngủ nghĩ thoải mái. Thiện nguyện viên Từ Tế đã lập tức cung cấp 500 vật dụng cho những người bị người bị mắc kẹt trên đường phố Tokyo và không thể về nhà được. Hơn 200 người đã sử dụng dịch vụ Internet tại trung tâm cứu trợ để liên lạc và tìm người thân.
Thiện nguyện viên của Hội Từ Tế đã truyền đạt đến các tổ chức và những ai có liên quan nổi quan tâm sâu sắc đến nạn nhân sóng thần của Ni Trưởng Chứng Nghiêm. Từ huyện Hoa Liên, Đài Loan, Từ Tế đã thành lập trung tâm điều hành cứu trợ tại Nhật Bản. Tại trung tâm này, Ni Trưởng Chứng Nghiêm, quý Sư cô, và các thiện nguyện viên đang làm việc ráo riết để tìm hiểu nhu cầu và chuẩn bị vận chuyện hàng hóa cứu trợ đến nạn nhân. Từ Tế đã chuẩn bị 50 tấn gạo ăn liền và 17,000 chăn mền đến Nhật Bản.
Trong cuộc họp hàng ngày với thiện nguyện viên vào sáng thứ bảy ngày 12 tháng 3, năm 2012, Ni Trưởng Chứng Nghiêm đã yêu cầu tất cả mọi người cầu nguyện cho nạn nhân tại Nhật Bản. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của sự cẩn trọng, thành tâm, tinh thần sám hối, và ăn chay trong thời khắc đau thương này.

Được biết, Hội Từ Tế có trên 10 triệu thiện nguyện viên, nhiều trường đại học, trung học, tiểu học, và mầm non, bệnh viện, đài phát thanh và truyền hình phát sóng 24/24, và phòng khám răng và chữa bệnh miễn phí, các địa điểm thu nhận và tái tạo đồ phế thải để bảo vệ môi trường khắp nơi trên thế giới. Lãnh đạo Từ Tế là Ni Trưởng Chứng Nghiêm, một vị nữ tu Phật giáo đầy từ bi và trí tuệ. Chư Ni của Từ Tế đều làm việc và thực hiện phương châm "một ngày không làm là một ngày không ăn". Thiện nguyện viên chính quy cư sĩ đều giữ 10 giới luật và trãi qua các khóa huấn luyện nghiêm khắc. Từ Tế có 4 sứ mạng là Từ thiện, Y tế, Giáo dục, và Văn hóa trong tinh thần thành tâm, liêm chính, tin cẩn, và chân thành. Từ Tế tin vào sự bình đẳng của mọi chúng sanh và Phật tánh sẳn có nơi mỗi con người. Với trái tim từ ái, người khá giả được niềm vui và phước báu nơi sự dâng hiến và người ngặt nghèo được sự an lạc và yên ổn. Ba đại nguyện của Ni Trưởng Chứng Nghiêm là:
Thanh tịnh nhân tâm
Hài hoà xã hội
Giải trừ thế giới khỏi nạn tai.
Hiện nay, Từ Tế có những nhóm thiện nguyện viên túc trực 24/24 để hộ niệm vãng sanh, có 23,000 người đăng ký hiến xác để sinh viên y khoa của Đại Học Y Khoa Từ Tế học hỏi (trong khi các đại học khác luôn thiếu xác hiến tặng để sinh viên mỗ xẻ nghiên cứu, thì Đại Học Y Khoa Từ Tế luôn đầy đủ. Các bác sĩ và sinh viên ở đây thực hiện nghi lễ cảm ơn và cầu siêu thật trang trọng trước khi mỗ xẻ. Họ coi những xác thân hiến tặng này là những "vị giáo thọ yên lặng"-silent mentors. Bác sĩ của các bệnh viện Từ Tế phải thực tập tắm rửa chăm xóc bệnh nhân ít nhất là 6 tháng trước khi nhận vào thực thụ). Từ Tế có ngân hàng máu và tuỷ sống lớn nhất nhì thế giới. Cách từ thiện của Từ Tế là nâng đỡ và chăm sóc tâm hồn và thể xác người nhận, chứ không phải chỉ là phát tiền rồi đi. Người thiện nguyện viên cung kính chắp tay cúi chào và dùng những lời nhẹ nhàng tôn trọng đối với người nhận. Muốn biết thêm về Ni Trưởng Chứng Nghiêm, nghe các bài giảng, xem tin tức của Hội Từ Tế cũng như cứu trợ nạn nhân sóng thần xin vào web site của Từ Tế USA tại website: http://www.us.tzuchi.org/usa/home.nsf/home/index hay www.tzuchi.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.