Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghĩ Về Phụ Nữ Mỹ Và Bình Quyền

12/03/201100:00:00(Xem: 6476)

Nghĩ Về Phụ Nữ Mỹ Và Bình Quyền

Bùi Văn Phú

8 tháng Ba năm nay là kỉ niệm Bách niên ngày Thế giới Phụ nữ. Từ lâu đã có những phong trào đòi giải phóng phụ nữ trên thế giới vì nhiều thiếu nữ đã bị đem rao bán như nô lệ lao động, tình dục.

Ở Mỹ, từ gần một thế kỉ qua nổi lên phong trào đòi bình quyền cho phe kẹp tóc. Nhưng chuyện này xem ra vẫn là một cuộc chiến còn nhiều thử thách. Từ những năm của đầu thế kỉ trước, tu chính án Equal Rights Amendment (ERA) đã được đề nghị để hiến pháp bảo đảm sự bình đẳng cho phụ nữ trong chức năng và công việc. Hội Phụ nữ Quốc gia – National Organization for Women (NOW) – ra đời năm 1966 để tiếp tục tranh đấu cho bình quyền nữ giới nhưng cũng chưa đạt được ước muốn. Năm 1972 quốc hội chấp thuận tu chính án ERA và ấn định thời hạn trong vòng 7 năm để có ba phần tư lập pháp các tiểu bang đồng thuận - con số cần là 38 trong số 50 bang - nhưng đến hạn chót cũng chỉ được 35 tiểu bang phê chuẩn vì thế tu chính án ERA đã bị bác bỏ.

ERA là một cuộc vận động chính trị trong nội bộ nước Mỹ giữa những khuynh hướng về bình quyền, bình đẳng giới tính và kết quả cho thấy phụ nữ Mỹ vẫn chưa thực sự được bình quyền trong nhiều lãnh vực tuy đã có nhiều cải tiến trong ba thập niên qua.

Quân đội Hoa Kỳ có một nữ tướng đầu tiên năm 1970, nhưng chuẩn tướng Anna M. Hays là chỉ huy binh đoàn y tá chiến trường chứ không phải tướng chiến đấu. Ngày nay phụ nữ Mỹ phục vụ trong quân đội có thể tham gia chiến trường, lái chiến đấu cơ, công tác trên tàu chiến là những nhiệm vụ mà vài thập niên trước chỉ dành riêng cho nam giới. Quân lực Mỹ năm 2008 có nữ tướng bốn sao đầu tiên là tướng Ann E. Dunwoody.

Về khoa học, đến năm 1983 mới có nữ phi hành gia Sally Ride bay vào không gian với phi thuyền con thoi.

Năm 1981 có chánh án Sandra O’Connor là phụ nữ đầu tiên trong Tối cao Pháp viện. Thập niên 1990 Hoa Kỳ có nữ ngoại trưởng đầu tiên. Đầu thế kỉ này có nữ cố vấn an ninh quốc gia.

Ngoài những chức vụ cao cấp trong nhiều ngành nghề đã có mặt nữ giới, ở một lãnh vực tầm thường hơn là công việc trông nom con mới sinh nay có sự bình quyền đảo ngược với vai trò người chồng trong đó. Trước đây, khi sinh con chỉ mẹ được nghỉ, nay luật mới cho phép người cha cũng được nghỉ nhiều tuần để chia sẻ cùng vợ việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Hiện nay số nữ sinh viên đại học cao hơn nam sinh và đã có những phụ nữ làm chủ tịch điều hành đại công ti như E-Bay hay HP, tuy nhiên trong danh sách Forbes 500 mới chỉ có 3% chủ tịch công ti là phụ nữ. Còn so sánh mức lương thì dù hai người làm cùng một việc như nhau, lương của người nữ chỉ bằng 75% lương người nam.

Có phải phụ nữ ít tham gia chính trị nên bị thiệt thòi vì mọi thứ đều được quyết định bởi những chính trị gia mà đa số là nam giới"

Trong chính trường Hoa Kỳ, đóng góp đầu tiên của phụ nữ bắt đầu năm 1917 với bà Jeannette Rankin từ bang Montana được bầu vào quốc hội. Đến nay số phụ nữ trong quốc hội liên bang đã tăng, nhưng chưa đạt đến mức đại diện tương xứng là một nửa. Hiện tại chỉ có 17 thượng nghị sĩ trong số 100 và 74 trong số 435 dân biểu hạ viện, tức khoảng 17% dân cử liên bang.

Hoa Kỳ vẫn chưa có nữ tổng thống. Năm 1984 một nữ ứng viên phó tổng thống là dân biểu Geraldine Ferraro đứng chung với Walter Mondale. Kết quả liên danh Mondale-Ferraro thua xa Reagan-Bush với tỉ số 54 trên 37 triệu và 525 phiếu cử tri đoàn trên 13. Một kết quả cách biệt quá xa và sau đó đã có những phân tích cho rằng yếu tố nữ không giúp được gì mà còn làm mất phiếu của liên danh Mondale-Geraldine.

Phần tư thế kỉ sau cử tri Mỹ cũng chưa sẵn sàng để bầu chọn một nữ tổng thống. Dù đa số nữ dân cử trong quốc hội hiện tại thuộc Đảng Dân chủ, 12 trong số 17 nữ thượng nghị sĩ và 51 trong số 74 nữ dân biểu là phe dân chủ, nhưng kì bầu sơ bộ 2008 với nữ ứng viên dân chủ Hillary Clinton, một cựu đệ nhất phu nhân, nhưng cử tri dân chủ vẫn chưa tín nhiệm đề cử bà tranh chức tổng thống. Năm 2008 liên danh cộng hoà có ứng viên phó tổng thống Sarah Palin đứng chung với John McCain nhưng cũng không thành công.

So với nhiều nước trên thế giới như Do Thái, Pakistan, Sri Lanka, Philippines, Anh, Đức thì Hoa Kỳ chưa tiến bộ bằng vì ở những nơi đó phụ nữ đã được người dân chọn để lãnh đạo quốc gia từ nhiều thập niên qua.

Chuyện bình đẳng, bình quyền ở Mỹ chưa đạt đến mức lí tưởng và còn có điều nghịch lí. Với luật có từ thời Tổng thống Ronald Reagan, nam giới từ 18 đến 25 tuổi phải đăng kí trong danh sách trưng dụng liên bang để nhà nước có thể gọi động viên khi quốc gia có binh biến. Nhưng phụ nữ không bị ràng buộc bởi luật này.

Như thế có phải là bình quyền, bình đẳng giới tính hay không"

© 2011 Buivanphu.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.