Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NS McCain, Lieberman: Ra Đề Luật Mới Giam, Xử Khủng Bố

12/03/201100:00:00(Xem: 1968)

NS McCain, Lieberman: Ra Đề Luật Mới Giam, Xử Khủng Bố

Obama: Ban Hành Sắc Lệnh Giam Tù Guantanamo Vô Thời Hạn

WASHINGTON - Gần 10 năm sau ngày khủng bố quốc tế tấn công mục tiêu trên lãnh thổ Hoa Kỳ, 1 nhóm dân cử CH thế lực do nghị sĩ John McCain dẫn đầu và nghị sĩ độc lập Joe Lieberman tham gia đã trình ra 1 đề luật sẽ làm thay đổi đáng kể chính sách đối xử với tù nhân bị bắt trong cuộc chiến chống khủng bố.

Luật này cấm đưa ra toà dân sự để xét xử những đối tượng gọi là "chiến binh địch", kèm theo các quy định chặt chẽ về thẩm vấn, không cho phép chuyển giao nghi can sang những nước mà nghi can tham chiến.

Sáng kiến của nghị sĩ McCain không cấp tiền cho cơ sở giam giữ thay thế, có nghĩa là trại giam Guantanamo sẽ đuợc duy trì. Các đội viên của al-Qaeda, Taleban hay các nhóm khủng bố khác chỉ có thể bị giam tại quân lao.

Tuần này, TT Obama đã ký 1 thông tư về hệ thống giam giữ vô hạn định với số tù khủng bố hiện tại, cho phép xử 1 số tại toà quân sự, cũng có thể đưa 1 số khác ra toà hình sự liên bang.

Nghị sĩ Lieberman nói cần có chính sách cụ thể với những kẻ bị bắt trong cuộc chiến chống khủng bố - theo ông, họ phải bị toà quân sự xét xử.

Ông McCain xác nhận đã nói chuyện về tù khủng bố với dân biểu Buck McKeon (CH-California) là người đưa đề nghị luật tương tự tại Hạ Viện cũng trong tuần này - nghị sĩ McCain và dân biểu McKeon định bàn luận để san bằng các dị biệt mà ông McCain mô tả là không đáng kể.

Tuy đề luật McCain phải mất thời gian trải qua các cứu xét của nhiều ủy ban, nghị sĩ Lieberman nhận thấy cơ hội thông qua là cao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.