Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Obama: Sẽ Mở Kho Dự Trữ Dầu Điều Tra Đầu Cơ Tích Trữ Dầu

12/03/201100:00:00(Xem: 2350)

Obama: Sẽ Mở Kho Dự Trữ Dầu Điều Tra Đầu Cơ Tích Trữ Dầu

NEW YORK - Phóng viên từ Wall Street báo tin : giá dầu thô hạ hôm Thứ Sáu, có lúc dưới 100 MK/thùng - hïợp đồng mua bán dầu chính tại Hoa Kỳ của West Texas Intermediate giao hàng trong tháng tới ghi giá 101.10 MK, là hạ 1.60 MK/thùng.

Trước đó, giá 1 thùng dâù thô là 99.01 MK. Giá dầu Brent mua bán với châu Âu là 113.64 MK/thùng.

Trong khi đó, nước Nhật gánh chịu trận động đất mạnh nhâát từ 100 năm, tổn thất nhân mạng chưa đuợc biết ở mức nào. Nhật là nước tiêu thụ dầu thô hạng 3 thế giới, sau Hoa Kỳ và Trung Quốc. Theo cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ, năm 2009 nước Nhật tiêu thụ 4.4 triệu thùng/ngày.

Liên quan đến vấn đề năng lượng, một bản tin khác cho biết rằng phe Cộng Hòa tại Hạ Viện Mỹ soạn luật về sản xuất năng lượng. Bản tin biết như sau.

WASHINGTON - Trong lúc các nhà lập pháp của đảng DC hô hào mở kho dầu dự trữ để làm hạ giá xăng, phe CH vận động tăng sức sản xuất nhiên liệu trong nước.

Hôm Thứ Năm, chủ tịch Hạ Viện John Boehner cùng các đồng viện CH hưá hẹn 1 loạt đề luật về năng lượng, gồm các sáng kiến về khoan dầu, đặt ống dẫn dầu và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển điện nguyên tử. Ông Boehner cảnh báo sự tăng giá xăng dầu gây khó khăn với mọi doanh nghiệp có ảnh hưởng với khả năng hồi phục kinh tế. Các đề luật sẽ đuợc giới thiệu trong vài tuần tới.

Một bản tin khác cũng liên hệ tới năng lượng cho biết rằng TT Obama biện hộ cho chính sách năng lượng. Bản tin có nội dung như sau.

WASHINGTON - Tiếp theo các chỉ trích của đảng CH, theo đó chính phủ Obama không hành động để khuyến khích sản xuất năng lượng quốc nội và tìm kiếm sự độc lập về năng lượng, TT Obama đã lên tiếng kêu gọi hợp tác. Ông tuyên bố hôm Thứ Sáu "Chuyện này đã diễn ra từ gần 4 thập niên - mỗi khi xăng tăng giá, các chính khách lại dùng thủ đọan chính trị cũ và rồi không có gì thay đổi. Khi giá xăng dầu hạ, chúng ta lại mơ ngủ. Đến khi giá tăng, lại giật mình".

Trong buổi họp báo trưa Thứ Sáu, ông Obama nói "Người dân đã mệt mỏi với tình trạng ấy - chúng ta phải cùng làm việc để bảo đảm ổn định năng luợng trong tương lai".

Ông cho biết có thể sẽ mở kho dự trữ chiến luợc, đồng thời tìm hiểu các thủ đọan làm giá có thể có của các nhà buôn. Ông tuyên bố "Chúng ta có thể tin tưởng vào khả năng điền khuyết sự thiếu hụt".

Ông Obama bác bỏ các lý lẽ của đảng CH và cả quyết cần chú trọng vào đầu tư về năng lượng sạch và phát triển kỹ thuật mới. 

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ xác quyết nhà độc tài Gadhafi nên lắng nghe các tiếng nói của quốc dân, để từ bỏ quyền lực.

Viện Gallup tổ chức thăm dò dư luận và thấy 49% công chúng tin rằng giá xăng bán lẻ sẽ vuợt quá ngưỡng 4 MK/gallon - 27% đoán giá xăng sẽ là hơn 5 MK/gallon.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.