Hôm nay,  
Việt Báo Online

LHQ Báo Động Về Số Lượng Ong Giảm Nghiêm Trọng

12/03/201100:00:00(Xem: 3092)
LHQ Báo Động Về Số Lượng Ong Giảm Nghiêm Trọng

LHQ Báo Động Về Số Lượng Ong Giảm Nghiêm Trọng

Đào Văn Bình dịch, Bài của Peter Capella - Thứ Năm 10/03/2011

Geneva (AFP)- Vào ngày Thứ Năm, Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã báo động về sự giảm thiểu một số lượng khổng lồ các đàn ong do nhiều loại thuốc trừ sâu rầy cực mạnh và ô nhiễm môi trường, đồng thời thúc giục thế giới nỗ lực bảo vệ loài côn trùng giúp thụ phấn cho hoa màu này.

Theo báo cáo của cơ quan đặc trách môi trường của LHQ, hầu hết sự suy giảm, lên tới 85% tại một số vùng kỹ nghệ hóa của bắc bán cầu là do rất nhiều yếu tố. Những yếu tố đó bao gồm thuốc trừ sâu rầy, ô nhiễm không khí và một loại ký sinh nhỏ bằng đầu kim gây tử vong cho loài ong ở bắc bán cầu, còn ở Âu Châu thì quản trị sai lầm vùng nông thôn, mất đi những loài cây có hoa và giảm thiểu các nhà nuôi ong đã gây ra tại họa nói trên.

Ô. Achim Stein - Giám Đốc Điều Hành UNEP nói rằng “Cách mà con người quản trị hoặc quản trị sai lầm tài sản thiên nhiên trong đó có loài ong sẽ xác định tương lai chung của chúng ta trong thế kỷ 21. Sự thật hiển nhiên là trong 100 loại hoa màu cung cấp 90% lương thực cho thế giới thì 70% do loài ong giúp thụ phấn”

Theo báo cáo thì ong dại, đặc biệt là các đàn ong mật sống từ những tổ ong là loài giúp thụ phấn hoa nhiều nhất trên các cánh đồng và những nơi trồng hoa màu. Nói một cách tổng quát, loài ong đã cho chúng ta 153 tỉ euros ($212 tỉ đô-la) hay 9.5% của tổng sản lượng lương thực như rau, trái cây.

Ô. Peter Neumann, một trong những tác giả của bản báo cáo đầu tiên về vấn đề này cho biết những đàn ong mật đã giảm trong những năm gần đây từ 10% đến 30% ở Âu Châu, 30% ở Hoa Kỳ và 85% ở Trung Đông. Nhưng còn ở Nam Mỹ, Phi Châu và Úc Đại Lợi thì không thấy báo cáo về sự tổn thất lớn lao. Ô Neumann thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Về Loài Ong của chính phủ Thụy Sĩ nói thêm,”Đây là vấn đề phức tạp. Có rất nhiều yếu tố liên hệ với nhau mà một quốc gia không thể giải quyết được vấn đề, chắc chắn là như thế. Chúng ta cần một hệ thống quốc tế, một nỗ lực toàn cầu.”

Một vài cơ cấu đằng sau khuynh hướng kéo dài đã bốn thập niên, dường như đã tăng cường độ vào những năm cuối thập niên 1990 là không hiểu biết. UNEP cảnh giác là vấn đề có liên quan đến việc quản trị nông thôn rộng lớn và khu vực bảo vệ thú vật. Ô. Nick Nuttall- phát ngôn viên của UNEP nói với các phóng viên rằng loài ong sẽ là tin tức hàng đầu của câu chuyện này. Ông nói thêm, “Nhưng trong ý nghĩa loài ong là chỉ dấu của sự thay đổi rộng lớn đang xảy ra ở vùng nông thôn nhưng cũng còn cả nơi đô thị, liệu thiên nhiên có thể nào làm chức năng mà nó đã làm trong hằng ngàn, hằng triệu năm khi mà khí hậu thay đổi sâu sắc như thế này.”

Tuy nhiên các khoa học gia cho đến nay chưa có thể định lượng tác động trực tiếp của sự suy giảm ong đối với hoa màu và cây cối và Ô. Neumann nhấn mạnh rằng tác động có tính cách phẩm chất.

Trích dẫn sự khảo cứu của Anh Quốc, bản báo cáo ước lượng rằng sự thụ phấn của loài ong được quản lý trị giá từ 22.8 tỉ tới 57 tỉ euros về hoa màu và một vài loại trái cây, hạt có thể giảm tới 90% nếu không có loài ong.

Một trong động lực chính khiến ong bị hủy diệt ở Âu Châu và Bắc Mỹ là một loại rầy tấn công ong mà các người nuôi ong phải chật vật đối phó. Ô. Neumann nói rằng “Thật sửng sốt khi chúng ta biết rất ít về loại rầy chính giết hại ong cho dù chúng nó đã gây thảm họa hơn 20 năm rồi. Nhưng không hiểu sao ở Phi Châu ong lại miễn nhiễm.”

Trong khi sự xử dụng đất đai thay đổi thường xuyên, sự thoái hóa và chia cắt từng mảnh của nông thôn, sự giao thương đã truyền những chủng loại tai họa chẳng hạn như đưa loài ong bắp cầy Á Châu vào Pháp, loài nấm có nọc độc, những loại bơm xịt có hóa chất, thuốc trừ sâu rầy cũng như sự thay đổi mùa do khí hậu thay đổi đã giúp thêm vào môi trường hủy hoại loài ong.

(Bản dịch của Đào Văn Bình)

22/11/2019(Xem: 208)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
22/11/2019(Xem: 166)
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
22/11/2019(Xem: 105)
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
22/11/2019(Xem: 109)
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
22/11/2019(Xem: 124)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
22/11/2019(Xem: 118)
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
22/11/2019(Xem: 127)
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
22/11/2019(Xem: 149)
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
22/11/2019(Xem: 170)
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
21/11/2019(Xem: 1247)
Một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển khu vực biên giới giữa miền Bắc Thái Lan và Lào, theo Cơ Quan Thăm Dò  Địa Chấn Hoa Kỳ cho biết
21/11/2019(Xem: 266)
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
21/11/2019(Xem: 386)
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
21/11/2019(Xem: 283)
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
21/11/2019(Xem: 231)
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 178)
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.