Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xa Lộ Xuyên Hoa-miến Làm Việt, Aán, Thái Sợ

17/12/200000:00:00(Xem: 3961)

HONGKONG - Nhiều Á Châu đang lo sợ việc Trung Quốc có âm mưu quân sự khi mở các xa lộ xuyên Miến Điện nhằm tới Ấn Độ Dương. Tin này do Far Eastern Economic Review loan.
Các tuyến đường giao thương mới được mở ra, và những liên quan về chiến lược chắc chắn theo kèm. Có sự nghi ngờ về các nỗ lực của Trung Quốc thực hiện việc mở đường từ biển xuyên qua nước lân bang, Miến Điện.
Năm vừa rồi, nhiều kỹ sư và kỹ thuật viên Trung Quốc bị bắt gặp ở đông bắc Miến, đang giúp Miến xây và tu bổ các tuyến đường dọc hai miền đông tây và nam bắc từ biên giới Trung Quốc-Miến. Giả thuyết của các viên chức Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan là Bắc Kinh muốn cả hai, một tuyến đường giao thương mới và một khu chiến lược phía nam trải xa tới Ấn Độ Dương.
Việc thực hiện tuyến đường giao thương, sẽ giúp ích cho một vài tỉnh của Trung Quốc nội địa, như Yunnan và Sichuan. Tuy nhiên cũng có thể cung cấp một đường quân sự từ biển qua lãnh thổ Miến, Trung Quốc là đồng minh duy nhất và là nước cung cấp những lực lượng quân sự chính cho Miến.
Hầu hết các nhân viên chính phủ và các tư lệnh an ninh Thái do dự để nói về khía cạnh quân sự cho tham vọng của Trung Quốc trong vùng. Họ nhấn mạnh sự kiện rằng, nhiều tuyến đường đang được xây lên do các người sản xuất ma túy của dân Miến, cùng với sự hỗ trợ của Trung Quốc. Nhưng Vorasakdi Mahatdhanabol, một chuyên viên Trung Quốc ở Viện Nghiên Cứu Á Châu ở Bangkok của Đại học Chulalongkor, nói dè dặt hơn: "Trung Quốc luôn có chính sách rõ ràng về mậu dịch, và Trung Quốc mậu dịch trong đường lối chiến lược. Trường hợp này, Trung Quốc muốn nới rộng tuyến đường giao thương tới các vùng biển phía Nam."


Vorasakdi ghi chú rằng, Trung Quốc cũng muốn sử dụng toàn bộ chiều dài Sông Mekong và ngay cả xin Lào cho phép phá một con kênh để làm cho tàu bè đi lại dễ dàng hơn. Lào đã miễn cưỡng đồng ý- có lẽ do ảnh hưởng từ sự nghi ngờ từ Việt Nam.
Ông nêu lên Việt Nam, Ấn Độ, Lào cũng như Thái Lan đang lo lắng. Một viên chức cao cấp của Bộ Nước Ngoài Thái cho phép không những chỉ mậu dịch mà còn nhiều thứ hơn trong kế hoạch của Trung Quốc, ông nói: "Trung Quốc là một nước lớn, và với mỗi hành động bạn không thể không quan tâm. Nhưng quan tâm ở mức độ nào."
Việt Nam lo lắng về những mục đích chiến lược của Trung Quốc do những va chạm và tranh chấp lãnh thổ trong quá khứ với Bắc Kinh ở Biển Nam.
Những dự án về xây đuờng mà Trung Quốc đang hỗ trợ, được tiến hành chủ yếu bởi sắc tộc thiểu số Wa ở nam Trung Quốc. Quân đội liên minh Wa gồm 20,000 lính, bị các cơ quan chống ma túy cáo buộc là bộ phận đầu não sản xuất ra thuốc có chất methamphetamine được đưa đến Thái tiêu thụ. Chỉ riêng năm nay, các viên chức Thái ước lượng, số lượng thuốc methamphetamine 600 triệu viên đến Thái qua đường biên giới.
Theo lời Vorasakdi chuyên viên Trung Quốc cho biết: "Trung Quốc đang cố gắng tìm bất cứ tuyến đường nào có thể đi qua biển - và Trung Quốc cần sự hợp tác từ Miến, về kinh tế và quân sự."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.