Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiếu Hụt Ngân Sách Tháng 2 Cao Kỷ Lục

11/03/201100:00:00(Xem: 2297)
Thiếu Hụt Ngân Sách Tháng 2 Cao Kỷ Lục; Thất Nghiệp Tăng Nhưng Vẫn Dưới 400,000

WASHINGTON - Số người xin trợ cấp thất nghiệp tăng trong tuần qua, sau khi tổng số đơn giảm tới mức thấp nhất trong gần 3 năm.
Kinh tế gia trông đợi thất nghiệp giảm nữa trong khi kinh tế tăng tiến dần.
Bộ lao động loan báo 397,000 người mới mất việc trong tuần kễ kết thúc ngày 5-3, là tăng 26,000. Tuần lễ ấy gồm lễ President Day, là khi nhiều công sở đóng cửa. Đơn xin trợ cấp thất nghiệp thường tăng tiếp theo tuần lễ bị thu ngắn vì lễ. Con số thất nghiệp trung bình 4 tuần là 392,250 - ngưỡng 425,000 báo hiệu việc làm tăng khiêm tốn. Dưới 375,000 liên tục ám chỉ tỉ lệ thất nghiệp giảm có thể duy trì. Đơn xin thất nghiệp vào lúc đỉnh điểm của suy thoái là 651,000.
Giới kinh tế gia cảm thấy phấn khởi khi số người thất nghiệp vẫn là dưới 400,000 qua tuần thứ 3 liên tiếp. Kinh tế gia John Ryding của RDQ Economics nhận xét "Chúng tôi tiếp tục diễn giải số liệu như là sức mạnh tạo việc làm đang tăng".
Phúc trình hôm Thứ Năm của Bộ lao động ghi số người đang lãnh trợ cấp là 3.77 triệu, giảm 20,000, thấp nhất từ giữa Tháng 10. Số người nhận trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp của liên bang cũng giảm. Tính vào ngày 19-2, số người lãnh trợ cấp gia hạn là 4.3 triệu, giảm 200,000 so với tuần trước - 1 phần trong số này đã có việc làm hay ngưng tìm việc. Tính chung vào ngày 18-2, còn 8.8 triệu người nhận trợ cấp thất nghiệp.

1 phúc trình khác ghi nhận giá dầu tăng mạnh đẩy lên cao chi phí nhập cảng, đưa khiếm ngạch mậu dịch của Hoa Kỳ tới mức lớn nhất trong 6 tháng. Bộ thương mại cho biết khiếm ngạch Tháng 1 là 46.3 tỉ MK, tăng 15.1% - xuất cảng trị giá 167.7 tỉ (là tăng 2.7%) trong khi nhập cảng 214.1 tỉ MK (tăng 5.2%) phần lớn là tăng với dầu thô. Thực tế này đe dọa khả năng hồi phục kinh tế sau suy thoái.
Tuần qua, thống đốc Bernanke nói tới chu kỳ kinh tế và xác nhận có băèng chứng về sức hồi phục duy trì đuợc, như có thể thấy qua sức mua tăng của người tiêu thụ và doanh nghiệp. Nhưng, nhà chiến lược tài chính lưu ý "Cho tới khi chúng ta thấy 1 thời kỳ tạo ra việc làm vững mạnh, chúng ta chưa thể xét rằng hồi phục thực sự thiết lập".
Thực tế là nhiều nơi sắp tuyển người - hệ thống bán lẻ Kohl hôm Thứ Tư loan báo sẽ mở 9 cửa hàng lớn ở 7 tiểu bang, thuê 1200 người.
Trong khi đó 1 bản tin khác cuả AP cho biết rằng thiếu hụt ngân sách của chính phủ liên bang gia tăng tới mức 222.5 tỉ đô la trong tháng 2, mức gia tăng lớn nhất trong lịch sử cuả một tháng. Các nhà kinh tế tiên đoán rằng thiếu hụt cho trọn năm sẽ đạt tới mức mất quân bình lớn kỷ lục.
Bộ Tài Chánh nói rằng thiếu hụt trong tháng 2 vượt quá kỹ lục cũ đối với bất cứ tháng riên lẻ nào, 220.9 tỉ đô mất quân bình trong tháng 2 năm 2010.
Suốt 5 tháng đầu của ngân sách năm nay, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, tổng số thiếu hụt lên tới 641.3 tỉ đô, 1.6% thấp hơn tốc độ hồi năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.