Hôm nay,  

Lính Tq Chiếm Ngôi Chùa Lớn Nhất Tây Tạng

21/08/200100:00:00(Xem: 3856)
LONDON (BBC) - Quân đội Trung quốc đã chiếm thiền viện lớn nhất của dân Tây Tạng và ép buộc các nhà sư và các ni cô phải tố cáo Đạt Lai Lạt Ma, theo như dân Tây Tạng đã cho biết.
Quân Trung quốc đã phá hủy hàng trăm tòa nhà của Thiền viện Serthar và các ngôi nhà chung quanh hồi trong tuần trong cố gắng để khống chế Trung tâm Phật giáo quan trọng nhất tại Tây Tạng.
Mạng lưới Thông tin Kate Saunders của Tây Tạng đã cho biết : "Vụ trấn áp này cho thấy rõ Bắc Kinh nhìn thấy hoạt động tín ngưỡng đang thịnh hành tại Serthar như một mối hăm dọa đối với chính quyền Trung quốc."
Không có tin tức để xác nhận việc bạo hành của lính Trung quốc, nhưng được biết có vài ni cô đã bị chết vì khủng hoảng khi lính Trung quốc đổ vào chiếm thiền viện.
Sự phá hủy các tòa nhà tại Serthar sẽ cho tiếp tục nội tuần này và sẽ được dọn sạch vào tháng mười, ngày trước khi Tổng thống Bush sang Trung quốc viếng thăm.
Bắc Kinh đã bắt đầu mở chiến dịch dọa dẫm thiền viện này cách đây vài tháng và đã tăng tốc để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực về mối quan hệ giữa Hoa kỳ và Trung quốc.
Các quan chức Trung quốc đã không trả lời trong việc tìm hiểu sự thực về các tin này. Hồi tháng bẩy, chính quyền của tỉnh Tứ Xuyên đã công bố thiền viện này lập bất hợp pháp và phải đóng cửa vì các lý do trật tự công cộng.
Mạng lưới Thông tin Tây Tạng đã cho biết, có ba ngàn ni cô và một số tăng không biết rõ đã bị trục xuất ta khỏi vùng nằm trên ranh giới giữa Tây Tạng và tỉnh Tứ Xuyên phía tây bắc.
Các vị tăng có chức tước cao đã bị nhà cầm quyền Trung quốc bắt đi, viện trưởng Khenpo Jigme Phuntsog của thiền viện này không thấy đâu từ vài ngày nay. Viện trưởng là một lạt ma 68 tuổi, mắt gần bị lòa hàng chục năm nay. Năm 1980, vị lạt ma đã trốn khỏi viện Phật học sau khi đảng Cộng sản đã hoàn toàn kiểm soát được Tây Tạng, vị lạt ma rút về ẩn trong thung lũng Larung ở xa.

Thiền viện của lạt ma này khi bắt đầu lập ra có khoảng 100 người. Thiền viện đã phát triển tới ngày nay và là nơi cư trú và tu học của khoảng 7000 tăng ni. Thiền việc được mô tả như một ốc đảo tinh thần, một nơi chưa từng thấy tại Tây Tạng sau ngày đức Đạt Lai lạt Ma ra đi hồi năm 1959. Thiền viện là một trong vài thiền viện về giảng dạy thuyết nhà Phật trong vùng này.
Hồi đầu năm nay, các nhà cầm quyền tại Bắc Kinh đã tỏ ra lo sợ Khenpo Jigme Phungtsog trở thành bề thế. Hồi tháng sáu, thung lũng Larung đã bị niêm phong và chính quyền đã buộc 5000 tăng ni phải rời khỏi thiền viện này.
Một giáo sư chuyên về các vị sư có chức vị cao của dân Tây Tạng đang sinh sống ở Âu Tây đã cho Mạng lưới Thông tin Tây Tạng được biết: "Phần lớn các tăng sĩ tại Serthar phát xuất từ Trung quốc, các tăng này là dân tỉnh thành, có trình độ học vấn cao hơn những tăng tại các vùng thôn quê. Những tăng này là loại người mà chính quyền Trung quốc không muốn cho họ chịu ảnh hưởng các quan điểm của dân Tây Tạng theo thuyết lý nhà Phật của Tây Tạng.”
Trung quốc đã cam kết tư do tín ngưỡng theo như Hiến pháp, nhưng chỉ cho thờ phượng qua các tổ chức do nhà nước kiểm soát. Trung quốc duy trì kiểm sát chặt chẽ tín ngưỡng tại Tạy Tạng sau 50 năm chiếm đóng để dẹp lòng trung thành với đức Đạt Lai Lạt Ma. Trên 3500 dân Tây Tạng trốn đi mỗi năm băng qua dẫy Hy Mã Lạp Sơn để vào Nepal và Ấn độ, họ kể lại chính quyền Trung quốc ra lệnh cấm không cho hành đạo và trấn áp tư tưởng của dân Tây Tạng bằng mọi thủ đoạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.