Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam Hà Và Hàm Tân Z.30D:

09/03/201100:00:00(Xem: 5072)

Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam Hà Và Hàm Tân Z.30D:

cuu_tu_nhan_chinh_tri_nam_ha_022-large-contentHình ảnh trong buổi họp mặt của Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam Hà và Hàm Tân Z.30D

Lần Đầu Tiên Họp Mặt Tại Little Saigon, Nam Cali 

Hoangta (cựu tù Nam Hà)

Chủ nhật vừa qua, ngày 6 tháng 3 năm 2011, lúc 11 giờ trưa, khoảng hơn 150 cựu tù nhân chính trị thuộc hai Trại tù Nam Hà và Hàm Tân Z.30D cùng với thân nhân, bạn hữu, đã có một buổi họp mặt tại Regent West Restaurant, 4717 W. First Street, Santa Ana, California. 

Đây là lần đầu tiên các cựu tù thuộc hai Trại trên đã có một cuộc họp mặt đông đảo như vậy tại Nam Cali, kể từ khi có Chương trình HO vào năm 1990, tạo cơ hội cho nhiều trăm ngàn cựu Quân Cán Chính của chính phủ VNCH trước tháng 4.1975, sau khi bị Cộng sản Hà Nội giam giữ nhiều năm trong các ‘Trại cải tạo’ (sic), được cùng với gia đình đi định cư tại Hoa Kỳ và các quốc gia Tự Do khác.

Buổi gặp gỡ giữa những người bạn tù cũ, những người đã từng chung chịu đựng những năm tháng dài với bao nỗi đắng cay, bị đày ải trong các ngục tù của Cộng sản khắp hai miền Nam-Bắc trước đây, đã diễn ra thật cảm động. Phần lớn các anh đều thuộc thành phần Quân Cán Chính VNCH cũ, bị Cộng sản giam giữ nhiều năm, đến Mỹ qua diện HO, tức là từ năm 1990 trở đi, tuổi đời đã nhiều, sức khỏe suy nhược, bước đầu phải bận lo tổ chức ổn định lại cuộc sống cho gia đình, đến nay đã trên dưới 20 năm, mới có cơ hội để gặp lại. Có người đến từ Florida, có người qua từ Arizona. Còn ngay tại Cali này, ‘Xe đò Hoàng’ đã là phương tiện rẽ tiền giúp các bạn từ San Jose, Oakland, hay Los Angeles đổ về, hay từ San Diego đi lên,... Không gì xúc động hơn khi những mái tóc bạc kề nhau, vòng tay ôm chặt, vổ vổ vào vai chào hỏi, gọi tên nhau kèm theo ‘nickname’ trong tù ngày nào, rồi tụ lại từng nhóm để chụp hình kỷ niệm,... 

Dự định khai mạc lúc 11 giờ, nhưng rồi Ban Tổ Chức vẫn để cho anh chị em tự do qua lại tìm nhau chào hỏi. Mục đích chính của buổi hội ngộ này chẳng phải là để tạo cơ hội cho anh chị em gặp gỡ hàn huyên, thăm hỏi, mừng sức khỏe, cho nhau đấy sao" Gần hai tiếng đồng hồ sau Ban Tổ Chức mới tiến hành các nghi thức Chào cờ, Mặc niệm, và rồi trả lại sự thoải mái cho anh chị em ‘tự do tâm tình’ trong khi Nhà hàng mang thức ăn ra dùng và phần ‘Văn nghệ tự diễn’ bắt đầu. ‘Văn nghệ tự diễn’ chính là hát lại những bản ‘Tù ca’ và ngâm lại những bài thơ cũ do chính các bạn tù đã sáng tác trong những năm tháng dài còn bị giam cầm trong các ngục tù Cộng sản. “Anh ở đây, bạn bè anh cũng ở đây...Ngậm ngùi trông nhau lặng lẽ. Chân buồn đếm bước lê thê. Ôi đời ta ngờ đâu trăm đắng ngàn cay. Khúc sắn bát ngô vơi đầy... Chiều Sơn La sương mờ đêm u uất. Người đi xa trong niềm đau chất ngất... Ôi người đi về đâu khi nắng chiều phai, nắng úa xót xa thương người. Chiều nao gục ngã trên đồi. Chim rủ nhau về rừng ru anh ngủ mãi. Hình hài tan theo cỏ chất. Giữa lòng núi cũ sông xưa... Anh ở đây... Anh ở đây... Sao anh còn ở đây"...” (‘Anh Ở Đây’ của Thục Vũ và Vũ Đức Nghiêm). Rồi đến “Em đến thăm anh trong trại ngục tù. Những giòng nước mắt lả chả trên bờ mi... Ở đây không mai vàng nắng. Ở đây chỉ tường đá trắng với kẽm gai giăng. Đêm đêm song sắt cách ngăn. Thế giới bao la. Tiếng cuốc xa xa...” (‘Thăm Nuôi’ của Nguyễn Văn Tấn). Sao quá xót xa! Đã có trên hai ba mươi năm rồi mới được nghe lại, nhưng sao những cảm xúc vẫn như ngày nào: nước mắt lưng tròng, làn da lạnh giá nổi da gà...

cuu_tu_nhan_chinh_tri_nam_ha_022__1_-large-contentBuổi hội ngộ được lấy danh xưng nối kết 2 Trại ‘Nam Hà’ và ‘Hàm Tân Z.30D’ được Ban Tổ Chức cho biết có một ý nghĩa đặc biệt như sau:

NAM HÀ: là biểu tượng hệ thống lao tù của Cộng sản. Là một ‘sản phẩm’ của thời Pháp thuộc, và được Cộng sản Hà Nội tiếp tục sử dụng để giam giữ những người chống đối với chế độ ngay sau khi chúng cai trị Miền Bắc năm 1954. Sau 1975, chúng dùng để giam giữ Quân Cán Chính VNCH cao cấp, khi chuyển họ ra Bắc vào năm 1976. Khi Cộng sản bắt đầu cho chuyển tù từ Bắc trở về Nam vào cuối năm 1979, Nam Hà là Trại cuối cùng ở Miền Bắc đóng cửa (tháng 5.1988).

HÀM TÂN Z.30D: là trại tù ở Miền Nam đóng cửa sau cùng sau khi 20 người Quân Cán Chính VNCH cuối cùng được thả vào cuối tháng 4.1992. (Trong Ban Tổ chức có 6 người.)

Nam Hà là ĐẦU và Hàm Tân Z.30D là CUỐI. Nhắc đến ‘Nam Hà – Hàm Tân Z.30D’ là nhắc đến toàn bộ những gì mà Cộng sản Hà Nội đã dành cho Quân Cán Chính VNCH sau ngày Cộng sản cưỡng chiếm MNVN, ngày 30.4.1975.

Cuộc hội ngộ của cựu tù nhân chính trị Nam Hà - Hàm Tân Z.30D, ngoài việc tạo cơ hội cho anh em có dịp gặp gỡ chào thăm, hàn huyên tâm sự, mừng cho nhau, khi tuổi đời đã bước vào tuổi 'Cổ lai hy'; còn mang một ý nghĩa là bày tỏ sự đoàn kết và kính phục đối với những người trong nước còn đang bị giam cầm trong các ngục tù khổ sai chỉ vì đã theo đuổi mục tiêu mưu tìm Hạnh Phúc - Tự Do – Dân Chủ thật sự cho Dân Tộc.

Buổi hội ngộ kết thúc vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày, sau khi đã cùng nhau hẹn ước sẽ tái ngộ vào năm tới và sẽ mời gọi thêm nhiều bạn tù khác cùng về tham dự...

Thời gian trôi nhanh. Câu chuyện còn đang dang dỡ chưa tròn mà phải vội chia tay! Lời hẹn ước sẽ gặp lại vào khoảng thời gian này năm tới lúc còn ngồi nơi Hội trường tuy vang to, đồng nhất, nhưng lúc bắt tay nhau nói lời giả biệt mà sao cứ mãi nắm chặt không muốn buông rời! Gió mùa Xuân miền Nam Cali mang theo những hơi mát lành lạnh mà sao không làm ta tỉnh người" 

Ta sẽ còn đây và bạn bè ta cũng sẽ mãi còn đây"...

Hoangta (cựu tù Nam Hà)

Ý kiến bạn đọc
09/03/201117:55:47
Khách
LÀM SAO DOWNLOAD ?CẢM ƠN.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.