Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Sách Cho Học Sinh Tại Trường Tiểu Học Warren

08/03/201100:00:00(Xem: 3208)

Đọc Sách Cho Học Sinh Tại Trường Tiểu Học Warren

gs_nguyen_lam_kim_oanh_doc_sach_07-large-contentGiáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh tại trường tiểu học Warren

Nguyễn-Viết Kim

Đáp lời mời cuả học sinh trường tiểu học Warren trong học khu Garden Grove - qua thơ viết cuả cô Lisa Gomez - giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh, ủy viên dân cử cuả hội đồng quản trị đã đến viếng thăm trường và dành gần một tiếng đồng hồ để nói chuyện, đọc truyện, giảng giải, thảo luận với các em học lớp 6 tại ngôi trường nói trên. Cần nói thêm là ngày thứ tư mồng 2 tháng 3 vừa qua được coi là "Ngày Đọc Sách Tại Trường" trên toàn thể Hoa Kỳ.

Cuốn truyện được diễn đọc có tên "Hạt Nhân Hoa Sen" (The Lotus Seed) cuả tác giả Sherry Garland với phần tranh vẽ cuả Tatsuro Kiuchi. Cốt truyện khởi đầu tại thành phố Huế, một thiếu nữ kể câu chuyện về Bà cuả mình: cảm thông nỗi buồn cuả một vị vua mất ngai vàng, Bà - lúc đó là một cô gái nhỏ - đã vào vườn Ngự Uyển, hái một hoa sen trong hồ và giữ lại hạt nhân coi như ghi lại kỷ niệm ngày hôm đó. Bà đã gói ghém cẩn thận trong một mảnh luạ và cất dấu dưới bàn thờ tổ tiên. Mỗi khi cảm thấy thất vọng, buồn tủi, cô đơn Bà lấy hạt nhân hoa sen ra ngắm nhìn và nhớ đến sự can đảm cuả vị ấu vương.

Thời gian thấm thoát trôi, Bà - bây giờ là một thanh nữ - lập gia đình với một thanh niên do bố mẹ lựa chọn, ngày xuất giá Bà đem theo hạt nhân hoa sen với niềm tin sẽ đem đến sự may mắn, trường thọ và nhiều con cháu. Người chồng nhập ngũ và Bà phải một mình tần tảo nuôi dưỡng con cái. Một ngày kia chiến tranh ập đến nơi Bà sinh sống, trong khi di tản vội vàng, Bà chỉ kịp đem theo hạt nhân hoa sen và bỏ lại nữ trang. Bà dẫn con cháu vượt biên trên một chiếc thuyền bé nhỏ trong cơn bão tố và sóng to gió lớn. Nắm chặt hạt nhân hoa sen trong bàn tay run rẩy, Bà nói lời từ biệt quê hương và cầu nguyện cho biển qua cơn bão dữ và trở lại gío nhẹ sóng êm. Bà và gia đình đến một nơi xa lạ với xe cộ tấp nập, phố xá đô hội ngập ánh đèn và nói một ngôn ngữ xa lạ. Trong nhiều năm tháng, cả gia đình làm việc cần cù, chăm chỉ, chuyên cần ngày đêm và tất cả từ Bà, con, cháu, họ hàng và thân quyến sống chung trong một căn nhà rộng lớn.

Mùa hè vừa qua, cậu em trai nhỏ cuả người thiếu nữ tìm thấy hạt nhân hoa sen và do sự tò mò đã có nhiều câu hỏi vì cậu rất thắc mắc về hoa sen và vị vua nhỏ tuổi mất ngai vàng. Do sự tinh nghịch, cậu lấy trộm hạt nhân hoa sen và đem trồng ở đầm lầy gần vườn trồng hành cuả Bà. Khi phát giác ra hạt nhân

hoa sen đã mất, Bà oà ra khóc, buồn đến mất ăn, mất ngủ, oái ăm hơn nữa cậu bé lại quên chỗ gieo hạt. Muà Xuân đến, một hôm ra vườn Bà reo lên mừng rỡ khi nhìn thấy một đoá hoa sen vừa chớm nở với những cánh mầu hồng, cả nhà reo vui mừng rỡ, Bà giải thích: đây là đoá hoa cuả quê hương, hoa cuả sự sống và niềm hy vọng. Dù bùn lầy chung quanh có sao chăng nữa và hạt nhân cất đi bao lâu, hoa vẫn nở ra tươi đẹp. Khi hoa sen đã nở trọn vẹn, Bà lấy hạt nhân chia cho mỗi người để nhớ đến Bà và Bà giữ riêng cho mình hạt nhân hoa sen để nhớ đến vị vua trẻ tuổi mất ngai vàng. Thiếu nữ kết luận câu chuyện: Tôi gói kỹ hạtnhân hoa sen vào trong một giải luạ, cất dấu ở nơi kín đáo. Một ngày kia trong tương lai, tôi sẽ gieo trồng hoa sen và trao cho các con tôi mỗi người một hạt nhân hoa sen, sẽ bùi ngùi kể lại ngày Bà chứng kiến sự buồn bã đau thương cuả một vị vua trẻ tuổi rơi nước mắt vì mất ngai vàng .

gs_nguyen_lam_kim_oanh_doc_sach_05-large-contentBà hiệu trưởng đón tiếp giáo sư Kim Oanh, đưa đến lớp học, giới thiệu và nói ngắn gọn về sự vận hành cuả hội đồng quản trị, sau đó là phần đọc truyện, giáo sư Kim Oanh giải thích về chế độ quân chủ, về chiếc áo dài, về phong tục tập quán, về chiến tranh, vượt biên, về sự cố gắng vươn lên cuả người tỵ nạn lúc qua Hoa Kỳ phải làm lại tất cả. Có gần 20% gốc Á Châu trong tổng số trên 550 học sinh.

Kết thúc giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh đọc bài thơ Hoa Sen và giải thích cho học sinh:

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh, bông trắng, lại chen nhị vàng

Nhị vàng, bông trắng, lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.