Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Sách Cho Học Sinh Tại Trường Tiểu Học Warren

08/03/201100:00:00(Xem: 3513)

Đọc Sách Cho Học Sinh Tại Trường Tiểu Học Warren

gs_nguyen_lam_kim_oanh_doc_sach_07-large-contentGiáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh tại trường tiểu học Warren

Nguyễn-Viết Kim

Đáp lời mời cuả học sinh trường tiểu học Warren trong học khu Garden Grove - qua thơ viết cuả cô Lisa Gomez - giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh, ủy viên dân cử cuả hội đồng quản trị đã đến viếng thăm trường và dành gần một tiếng đồng hồ để nói chuyện, đọc truyện, giảng giải, thảo luận với các em học lớp 6 tại ngôi trường nói trên. Cần nói thêm là ngày thứ tư mồng 2 tháng 3 vừa qua được coi là "Ngày Đọc Sách Tại Trường" trên toàn thể Hoa Kỳ.

Cuốn truyện được diễn đọc có tên "Hạt Nhân Hoa Sen" (The Lotus Seed) cuả tác giả Sherry Garland với phần tranh vẽ cuả Tatsuro Kiuchi. Cốt truyện khởi đầu tại thành phố Huế, một thiếu nữ kể câu chuyện về Bà cuả mình: cảm thông nỗi buồn cuả một vị vua mất ngai vàng, Bà - lúc đó là một cô gái nhỏ - đã vào vườn Ngự Uyển, hái một hoa sen trong hồ và giữ lại hạt nhân coi như ghi lại kỷ niệm ngày hôm đó. Bà đã gói ghém cẩn thận trong một mảnh luạ và cất dấu dưới bàn thờ tổ tiên. Mỗi khi cảm thấy thất vọng, buồn tủi, cô đơn Bà lấy hạt nhân hoa sen ra ngắm nhìn và nhớ đến sự can đảm cuả vị ấu vương.

Thời gian thấm thoát trôi, Bà - bây giờ là một thanh nữ - lập gia đình với một thanh niên do bố mẹ lựa chọn, ngày xuất giá Bà đem theo hạt nhân hoa sen với niềm tin sẽ đem đến sự may mắn, trường thọ và nhiều con cháu. Người chồng nhập ngũ và Bà phải một mình tần tảo nuôi dưỡng con cái. Một ngày kia chiến tranh ập đến nơi Bà sinh sống, trong khi di tản vội vàng, Bà chỉ kịp đem theo hạt nhân hoa sen và bỏ lại nữ trang. Bà dẫn con cháu vượt biên trên một chiếc thuyền bé nhỏ trong cơn bão tố và sóng to gió lớn. Nắm chặt hạt nhân hoa sen trong bàn tay run rẩy, Bà nói lời từ biệt quê hương và cầu nguyện cho biển qua cơn bão dữ và trở lại gío nhẹ sóng êm. Bà và gia đình đến một nơi xa lạ với xe cộ tấp nập, phố xá đô hội ngập ánh đèn và nói một ngôn ngữ xa lạ. Trong nhiều năm tháng, cả gia đình làm việc cần cù, chăm chỉ, chuyên cần ngày đêm và tất cả từ Bà, con, cháu, họ hàng và thân quyến sống chung trong một căn nhà rộng lớn.

Mùa hè vừa qua, cậu em trai nhỏ cuả người thiếu nữ tìm thấy hạt nhân hoa sen và do sự tò mò đã có nhiều câu hỏi vì cậu rất thắc mắc về hoa sen và vị vua nhỏ tuổi mất ngai vàng. Do sự tinh nghịch, cậu lấy trộm hạt nhân hoa sen và đem trồng ở đầm lầy gần vườn trồng hành cuả Bà. Khi phát giác ra hạt nhân

hoa sen đã mất, Bà oà ra khóc, buồn đến mất ăn, mất ngủ, oái ăm hơn nữa cậu bé lại quên chỗ gieo hạt. Muà Xuân đến, một hôm ra vườn Bà reo lên mừng rỡ khi nhìn thấy một đoá hoa sen vừa chớm nở với những cánh mầu hồng, cả nhà reo vui mừng rỡ, Bà giải thích: đây là đoá hoa cuả quê hương, hoa cuả sự sống và niềm hy vọng. Dù bùn lầy chung quanh có sao chăng nữa và hạt nhân cất đi bao lâu, hoa vẫn nở ra tươi đẹp. Khi hoa sen đã nở trọn vẹn, Bà lấy hạt nhân chia cho mỗi người để nhớ đến Bà và Bà giữ riêng cho mình hạt nhân hoa sen để nhớ đến vị vua trẻ tuổi mất ngai vàng. Thiếu nữ kết luận câu chuyện: Tôi gói kỹ hạtnhân hoa sen vào trong một giải luạ, cất dấu ở nơi kín đáo. Một ngày kia trong tương lai, tôi sẽ gieo trồng hoa sen và trao cho các con tôi mỗi người một hạt nhân hoa sen, sẽ bùi ngùi kể lại ngày Bà chứng kiến sự buồn bã đau thương cuả một vị vua trẻ tuổi rơi nước mắt vì mất ngai vàng .

gs_nguyen_lam_kim_oanh_doc_sach_05-large-contentBà hiệu trưởng đón tiếp giáo sư Kim Oanh, đưa đến lớp học, giới thiệu và nói ngắn gọn về sự vận hành cuả hội đồng quản trị, sau đó là phần đọc truyện, giáo sư Kim Oanh giải thích về chế độ quân chủ, về chiếc áo dài, về phong tục tập quán, về chiến tranh, vượt biên, về sự cố gắng vươn lên cuả người tỵ nạn lúc qua Hoa Kỳ phải làm lại tất cả. Có gần 20% gốc Á Châu trong tổng số trên 550 học sinh.

Kết thúc giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh đọc bài thơ Hoa Sen và giải thích cho học sinh:

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh, bông trắng, lại chen nhị vàng

Nhị vàng, bông trắng, lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.