Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền An Sinh Xã Hội là Nguồn Lợi Tức Chính của Mỹ Gốc Á

08/03/201100:00:00(Xem: 5182)

Tiền An Sinh Xã Hội là Nguồn Lợi Tức Chính của Mỹ Gốc Á

Bản Tường Trình Mới của Trung Tâm Hiểu Biết Để Phát Triển Kinh Tế Cộng Đồng Cho Thấy Hệ Thống An Sinh Xã Hội Hiện Nay Là Phương Thức Cung Cấp An Ninh Tài Chánh Hữu Hiệu Nhất Cho Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương.

WASHINGTON, Ngày 7 Tháng Ba – Một báo cáo mới phổ biến hôm thứ Hai cho hay, An Sinh Xã Hội là nguồn lợi tức quan trọng cho người Mỹ cao niên và bệnh tật gốc Á Châu Thái Bình Dương, và hệ thống hiện tại là phương thức tốt nhất nhằm bảo đảm một mức độ nào đó về an ninh tài chánh cho họ và gia đình họ.

Bản báo cáo do Insight Center for Community Economic Development (Trung Tâm Hiểu Biết Để Phát Triển Kinh Tế Cộng Đồng) thực hiện, cho thấy An Sinh Xã Hội giúp 19 phần trăm người Mỹ cao niên gốc Á Châu Thái Bình Dương (gọi tắt APA) khỏi rơi vào cảnh nghèo đói, và trong số những người APA mọi lứa tuổi đã nhận tiền bệnh, thì có 56.2 phần trăm phải dùng đó như nguồn lợi tức trang trải hơn 75% chi phí đời sống. 

Bản báo cáo nói trên cho biết, trong số những người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương tuổi từ 65 trở lên hiện đang nhận tiền An Sinh Xã Hội, thì 29% những cặp vợ chồng và 60% người không lập gia đình coi nó như hơn 90% lợi tức của mình.

Theo báo cáo mang tên “Người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương và An Sinh Xã Hội: Báo Cáo Sơ Bộ” thì “Người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương trông cậy vào tiền An Sinh Xã Hội như một nguồn lợi tức thiết yếu, đối với người cao tuổi cũng như người bệnh mọi lứa tuổi.”

Báo cáo sơ bộ nói trên cho hay, “Hệ thống An Sinh Xã Hội hiện nay là phương thức hữu hiệu nhất để bảo đảm sự an ninh tài chánh ở một mức độ nào đó cho người lao động Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương trong tuổi già và khi tật bệnh, cũng như gia đình họ.”

Các vị đồng chủ tịch của Ủy Ban Quốc Gia Trách Nhiệm và Cải Tổ Tài Chánh cuối năm ngoái đã đề nghị một số thay đổi trong hệ thống An Sinh Xã Hội. Trong khi cứu xét việc thay đổi An Sinh Xã Hội, điều quan trọng là phải hiểu rằng các nhóm sắc dân và chủng tộc khác biệt tại Hoa Kỳ sử dụng hệ thống này ra sao.

Bản báo cáo sơ bộ được Insight Center thực hiện qua sự ủy nhiệm của tổ chức AARP đã được dùng như bước khởi đầu nhằm lấp đầy sự vắng bóng nghiên cứu về tình trạng người lao động Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương sử dụng An Sinh Xã Hội– một lãnh vực nghiên cứu sẽ trở nên quan trọng hơn trong tương lai. 

Bà Meizhu Lui, người viết báo cáo sơ bộ, phát biểu, “Vì số dân trong cộng đồng này ước tính sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2050, chiếm tới 9% tổng số dân Mỹ, nên cần phải nghiên cứu thêm để bảo đảm đáp ứng nhu cầu của họ trong lúc suy xét về việc thay đổi chương trình An Sinh Xã Hội.”

Điều quan trọng là phải chẻ nhỏ nghiên cứu theo từng nhóm sắc dân, vì “điều kiện kinh tế của cộng đồng gốc APA biến thiên rất lớn theo từng sắc dân, một số thì ở thượng tầng, trong khi những người khác, chẳng hạn như người Hmong, lại nằm trong thành phần dân Mỹ nghèo nhất” theo bà Lui, giám đốc chương trình “Sáng Kiến San Bằng Ngăn Cách Giầu Nghèo Về Chủng Tộc” thuộc Insight Center.

Bản báo cáo còn tiết lộ nhiều khám phá quan trọng khác, như:

- Điều chỉnh mức sống đắt đỏ mỗi năm một lần, việc này đặc biệt quan trọng đối với người cao niên gốc Á vì ở tuổi 65 họ được dự đoán thọ hơn 3 tuổi so với các người Mỹ khác. 

- Cấu trúc phúc lợi lũy tiến của hệ thống An Sinh Xã Hội là có lợi cho cộng đồng gốc APA, vì phúc lợi của họ vốn thấp hơn tổng dân số còn lại.

- Người gốc Đông Nam Á Châu đặc biệt sống nhờ Tiền Bệnh của Hệ Thống An Sinh Xã Hội.

- Các vấn đề về ngôn ngữ, văn hóa, cũng như thiếu hiểu biết về chương trình An Sinh Xã Hội đặt ra một rào cản đối với nhiều người gốc Á sanh ở ngoại quốc khi họ cần đến những quyền lợi thiết yếu vốn dĩ là của họ. 

Bà Mae Mendelson, thành viên Hội Đồng Quản Trị AARP, phát biểu, “Số phúc lợi An Sinh Xã Hội khiêm tốn mà hàng triệu người Mỹ gốc Á phải vất vả làm việc mới có và hiện đang nhận lãnh, đó là phần lợi tức quan trọng để bản thân họ và gia đình họ được an ninh tài chánh trong lúc về hưu. Cuộc nghiên cứu của Insight Center làm nổi bật một điều, đó là các giới chức dân cử của chúng ta cần xem xét tác động của bất cứ một đề nghị thay đổi nào về phúc lợi An Sinh Xã Hội đối với người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương thuộc thế hệ hiện tại cũng như tương lai trong lúc chúng ta đi tìm các phương thức để tăng cường sự an ninh khi về hưu cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Bản báo cáo sơ bộ về người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương có đăng trên mạng của InsightCentertại địa chỉ: www.insightcced.org.

AARP cũng ủng hộ việc thực hiện khảo sát sơ bộ về người Mỹ gốc Phi Châu, hiện có đăng trên trang mạng của Trung Tâm Liên Hiệp Nghiên Cứu Kinh Tế và Chính Trị, địa chỉ www.jointcenter.org. Một cuộc nghiên cứu về An Sinh Xã Hội do AARP ủy nhiệm, đối với người Mỹ gốc Hispanic sẽ được công bố trong vài tuần lễ sắp tới.

Ý kiến bạn đọc
08/03/201116:16:31
Khách
Tie62n AN SINH XÃ HỘI là nguồn Lợi tức chính của MỸ gốc Á CHÂU- bạn nghĩ sao về tương lai của bạn.- nếu Sự thật như vậy? và đúng như thế?
09/03/201107:00:41
Khách
Nếu không có an sinh xa hội thì quẹo càng cua. Rất it người để dành tiền ở lớp tuổi làm việc để xử dụng cho thời gian hưu trí. Đa số dựa vào hưu trí và luôn coi đó là điểm tựa khi về hưu. Thiếu an sinh xã hội coi như " Good by".
09/03/201101:12:32
Khách
Bản báo cáo có thể rất đúng vì chỉ riêng trong cộng đồng người Việt thì đa số các chủ tiệm nail và thợ làm nail đều khai không chồng mà phải đẻ nhiều con nên ăn thêm trợ cấp xã hội.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.