Hôm nay,  

Tiền An Sinh Xã Hội là Nguồn Lợi Tức Chính của Mỹ Gốc Á

08/03/201100:00:00(Xem: 5589)

Tiền An Sinh Xã Hội là Nguồn Lợi Tức Chính của Mỹ Gốc Á

Bản Tường Trình Mới của Trung Tâm Hiểu Biết Để Phát Triển Kinh Tế Cộng Đồng Cho Thấy Hệ Thống An Sinh Xã Hội Hiện Nay Là Phương Thức Cung Cấp An Ninh Tài Chánh Hữu Hiệu Nhất Cho Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương.

WASHINGTON, Ngày 7 Tháng Ba – Một báo cáo mới phổ biến hôm thứ Hai cho hay, An Sinh Xã Hội là nguồn lợi tức quan trọng cho người Mỹ cao niên và bệnh tật gốc Á Châu Thái Bình Dương, và hệ thống hiện tại là phương thức tốt nhất nhằm bảo đảm một mức độ nào đó về an ninh tài chánh cho họ và gia đình họ.

Bản báo cáo do Insight Center for Community Economic Development (Trung Tâm Hiểu Biết Để Phát Triển Kinh Tế Cộng Đồng) thực hiện, cho thấy An Sinh Xã Hội giúp 19 phần trăm người Mỹ cao niên gốc Á Châu Thái Bình Dương (gọi tắt APA) khỏi rơi vào cảnh nghèo đói, và trong số những người APA mọi lứa tuổi đã nhận tiền bệnh, thì có 56.2 phần trăm phải dùng đó như nguồn lợi tức trang trải hơn 75% chi phí đời sống. 

Bản báo cáo nói trên cho biết, trong số những người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương tuổi từ 65 trở lên hiện đang nhận tiền An Sinh Xã Hội, thì 29% những cặp vợ chồng và 60% người không lập gia đình coi nó như hơn 90% lợi tức của mình.

Theo báo cáo mang tên “Người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương và An Sinh Xã Hội: Báo Cáo Sơ Bộ” thì “Người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương trông cậy vào tiền An Sinh Xã Hội như một nguồn lợi tức thiết yếu, đối với người cao tuổi cũng như người bệnh mọi lứa tuổi.”

Báo cáo sơ bộ nói trên cho hay, “Hệ thống An Sinh Xã Hội hiện nay là phương thức hữu hiệu nhất để bảo đảm sự an ninh tài chánh ở một mức độ nào đó cho người lao động Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương trong tuổi già và khi tật bệnh, cũng như gia đình họ.”

Các vị đồng chủ tịch của Ủy Ban Quốc Gia Trách Nhiệm và Cải Tổ Tài Chánh cuối năm ngoái đã đề nghị một số thay đổi trong hệ thống An Sinh Xã Hội. Trong khi cứu xét việc thay đổi An Sinh Xã Hội, điều quan trọng là phải hiểu rằng các nhóm sắc dân và chủng tộc khác biệt tại Hoa Kỳ sử dụng hệ thống này ra sao.

Bản báo cáo sơ bộ được Insight Center thực hiện qua sự ủy nhiệm của tổ chức AARP đã được dùng như bước khởi đầu nhằm lấp đầy sự vắng bóng nghiên cứu về tình trạng người lao động Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương sử dụng An Sinh Xã Hội– một lãnh vực nghiên cứu sẽ trở nên quan trọng hơn trong tương lai. 

Bà Meizhu Lui, người viết báo cáo sơ bộ, phát biểu, “Vì số dân trong cộng đồng này ước tính sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2050, chiếm tới 9% tổng số dân Mỹ, nên cần phải nghiên cứu thêm để bảo đảm đáp ứng nhu cầu của họ trong lúc suy xét về việc thay đổi chương trình An Sinh Xã Hội.”

Điều quan trọng là phải chẻ nhỏ nghiên cứu theo từng nhóm sắc dân, vì “điều kiện kinh tế của cộng đồng gốc APA biến thiên rất lớn theo từng sắc dân, một số thì ở thượng tầng, trong khi những người khác, chẳng hạn như người Hmong, lại nằm trong thành phần dân Mỹ nghèo nhất” theo bà Lui, giám đốc chương trình “Sáng Kiến San Bằng Ngăn Cách Giầu Nghèo Về Chủng Tộc” thuộc Insight Center.

Bản báo cáo còn tiết lộ nhiều khám phá quan trọng khác, như:

- Điều chỉnh mức sống đắt đỏ mỗi năm một lần, việc này đặc biệt quan trọng đối với người cao niên gốc Á vì ở tuổi 65 họ được dự đoán thọ hơn 3 tuổi so với các người Mỹ khác. 

- Cấu trúc phúc lợi lũy tiến của hệ thống An Sinh Xã Hội là có lợi cho cộng đồng gốc APA, vì phúc lợi của họ vốn thấp hơn tổng dân số còn lại.

- Người gốc Đông Nam Á Châu đặc biệt sống nhờ Tiền Bệnh của Hệ Thống An Sinh Xã Hội.

- Các vấn đề về ngôn ngữ, văn hóa, cũng như thiếu hiểu biết về chương trình An Sinh Xã Hội đặt ra một rào cản đối với nhiều người gốc Á sanh ở ngoại quốc khi họ cần đến những quyền lợi thiết yếu vốn dĩ là của họ. 

Bà Mae Mendelson, thành viên Hội Đồng Quản Trị AARP, phát biểu, “Số phúc lợi An Sinh Xã Hội khiêm tốn mà hàng triệu người Mỹ gốc Á phải vất vả làm việc mới có và hiện đang nhận lãnh, đó là phần lợi tức quan trọng để bản thân họ và gia đình họ được an ninh tài chánh trong lúc về hưu. Cuộc nghiên cứu của Insight Center làm nổi bật một điều, đó là các giới chức dân cử của chúng ta cần xem xét tác động của bất cứ một đề nghị thay đổi nào về phúc lợi An Sinh Xã Hội đối với người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương thuộc thế hệ hiện tại cũng như tương lai trong lúc chúng ta đi tìm các phương thức để tăng cường sự an ninh khi về hưu cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Bản báo cáo sơ bộ về người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương có đăng trên mạng của InsightCentertại địa chỉ: www.insightcced.org.

AARP cũng ủng hộ việc thực hiện khảo sát sơ bộ về người Mỹ gốc Phi Châu, hiện có đăng trên trang mạng của Trung Tâm Liên Hiệp Nghiên Cứu Kinh Tế và Chính Trị, địa chỉ www.jointcenter.org. Một cuộc nghiên cứu về An Sinh Xã Hội do AARP ủy nhiệm, đối với người Mỹ gốc Hispanic sẽ được công bố trong vài tuần lễ sắp tới.

Ý kiến bạn đọc
08/03/201116:16:31
Khách
Tie62n AN SINH XÃ HỘI là nguồn Lợi tức chính của MỸ gốc Á CHÂU- bạn nghĩ sao về tương lai của bạn.- nếu Sự thật như vậy? và đúng như thế?
09/03/201107:00:41
Khách
Nếu không có an sinh xa hội thì quẹo càng cua. Rất it người để dành tiền ở lớp tuổi làm việc để xử dụng cho thời gian hưu trí. Đa số dựa vào hưu trí và luôn coi đó là điểm tựa khi về hưu. Thiếu an sinh xã hội coi như " Good by".
09/03/201101:12:32
Khách
Bản báo cáo có thể rất đúng vì chỉ riêng trong cộng đồng người Việt thì đa số các chủ tiệm nail và thợ làm nail đều khai không chồng mà phải đẻ nhiều con nên ăn thêm trợ cấp xã hội.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.