Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền An Sinh Xã Hội là Nguồn Lợi Tức Chính của Mỹ Gốc Á

08/03/201100:00:00(Xem: 4892)

Tiền An Sinh Xã Hội là Nguồn Lợi Tức Chính của Mỹ Gốc Á

Bản Tường Trình Mới của Trung Tâm Hiểu Biết Để Phát Triển Kinh Tế Cộng Đồng Cho Thấy Hệ Thống An Sinh Xã Hội Hiện Nay Là Phương Thức Cung Cấp An Ninh Tài Chánh Hữu Hiệu Nhất Cho Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương.

WASHINGTON, Ngày 7 Tháng Ba – Một báo cáo mới phổ biến hôm thứ Hai cho hay, An Sinh Xã Hội là nguồn lợi tức quan trọng cho người Mỹ cao niên và bệnh tật gốc Á Châu Thái Bình Dương, và hệ thống hiện tại là phương thức tốt nhất nhằm bảo đảm một mức độ nào đó về an ninh tài chánh cho họ và gia đình họ.

Bản báo cáo do Insight Center for Community Economic Development (Trung Tâm Hiểu Biết Để Phát Triển Kinh Tế Cộng Đồng) thực hiện, cho thấy An Sinh Xã Hội giúp 19 phần trăm người Mỹ cao niên gốc Á Châu Thái Bình Dương (gọi tắt APA) khỏi rơi vào cảnh nghèo đói, và trong số những người APA mọi lứa tuổi đã nhận tiền bệnh, thì có 56.2 phần trăm phải dùng đó như nguồn lợi tức trang trải hơn 75% chi phí đời sống. 

Bản báo cáo nói trên cho biết, trong số những người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương tuổi từ 65 trở lên hiện đang nhận tiền An Sinh Xã Hội, thì 29% những cặp vợ chồng và 60% người không lập gia đình coi nó như hơn 90% lợi tức của mình.

Theo báo cáo mang tên “Người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương và An Sinh Xã Hội: Báo Cáo Sơ Bộ” thì “Người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương trông cậy vào tiền An Sinh Xã Hội như một nguồn lợi tức thiết yếu, đối với người cao tuổi cũng như người bệnh mọi lứa tuổi.”

Báo cáo sơ bộ nói trên cho hay, “Hệ thống An Sinh Xã Hội hiện nay là phương thức hữu hiệu nhất để bảo đảm sự an ninh tài chánh ở một mức độ nào đó cho người lao động Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương trong tuổi già và khi tật bệnh, cũng như gia đình họ.”

Các vị đồng chủ tịch của Ủy Ban Quốc Gia Trách Nhiệm và Cải Tổ Tài Chánh cuối năm ngoái đã đề nghị một số thay đổi trong hệ thống An Sinh Xã Hội. Trong khi cứu xét việc thay đổi An Sinh Xã Hội, điều quan trọng là phải hiểu rằng các nhóm sắc dân và chủng tộc khác biệt tại Hoa Kỳ sử dụng hệ thống này ra sao.

Bản báo cáo sơ bộ được Insight Center thực hiện qua sự ủy nhiệm của tổ chức AARP đã được dùng như bước khởi đầu nhằm lấp đầy sự vắng bóng nghiên cứu về tình trạng người lao động Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương sử dụng An Sinh Xã Hội– một lãnh vực nghiên cứu sẽ trở nên quan trọng hơn trong tương lai. 

Bà Meizhu Lui, người viết báo cáo sơ bộ, phát biểu, “Vì số dân trong cộng đồng này ước tính sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2050, chiếm tới 9% tổng số dân Mỹ, nên cần phải nghiên cứu thêm để bảo đảm đáp ứng nhu cầu của họ trong lúc suy xét về việc thay đổi chương trình An Sinh Xã Hội.”

Điều quan trọng là phải chẻ nhỏ nghiên cứu theo từng nhóm sắc dân, vì “điều kiện kinh tế của cộng đồng gốc APA biến thiên rất lớn theo từng sắc dân, một số thì ở thượng tầng, trong khi những người khác, chẳng hạn như người Hmong, lại nằm trong thành phần dân Mỹ nghèo nhất” theo bà Lui, giám đốc chương trình “Sáng Kiến San Bằng Ngăn Cách Giầu Nghèo Về Chủng Tộc” thuộc Insight Center.

Bản báo cáo còn tiết lộ nhiều khám phá quan trọng khác, như:

- Điều chỉnh mức sống đắt đỏ mỗi năm một lần, việc này đặc biệt quan trọng đối với người cao niên gốc Á vì ở tuổi 65 họ được dự đoán thọ hơn 3 tuổi so với các người Mỹ khác. 

- Cấu trúc phúc lợi lũy tiến của hệ thống An Sinh Xã Hội là có lợi cho cộng đồng gốc APA, vì phúc lợi của họ vốn thấp hơn tổng dân số còn lại.

- Người gốc Đông Nam Á Châu đặc biệt sống nhờ Tiền Bệnh của Hệ Thống An Sinh Xã Hội.

- Các vấn đề về ngôn ngữ, văn hóa, cũng như thiếu hiểu biết về chương trình An Sinh Xã Hội đặt ra một rào cản đối với nhiều người gốc Á sanh ở ngoại quốc khi họ cần đến những quyền lợi thiết yếu vốn dĩ là của họ. 

Bà Mae Mendelson, thành viên Hội Đồng Quản Trị AARP, phát biểu, “Số phúc lợi An Sinh Xã Hội khiêm tốn mà hàng triệu người Mỹ gốc Á phải vất vả làm việc mới có và hiện đang nhận lãnh, đó là phần lợi tức quan trọng để bản thân họ và gia đình họ được an ninh tài chánh trong lúc về hưu. Cuộc nghiên cứu của Insight Center làm nổi bật một điều, đó là các giới chức dân cử của chúng ta cần xem xét tác động của bất cứ một đề nghị thay đổi nào về phúc lợi An Sinh Xã Hội đối với người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương thuộc thế hệ hiện tại cũng như tương lai trong lúc chúng ta đi tìm các phương thức để tăng cường sự an ninh khi về hưu cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Bản báo cáo sơ bộ về người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương có đăng trên mạng của InsightCentertại địa chỉ: www.insightcced.org.

AARP cũng ủng hộ việc thực hiện khảo sát sơ bộ về người Mỹ gốc Phi Châu, hiện có đăng trên trang mạng của Trung Tâm Liên Hiệp Nghiên Cứu Kinh Tế và Chính Trị, địa chỉ www.jointcenter.org. Một cuộc nghiên cứu về An Sinh Xã Hội do AARP ủy nhiệm, đối với người Mỹ gốc Hispanic sẽ được công bố trong vài tuần lễ sắp tới.

Ý kiến bạn đọc
08/03/201116:16:31
Khách
Tie62n AN SINH XÃ HỘI là nguồn Lợi tức chính của MỸ gốc Á CHÂU- bạn nghĩ sao về tương lai của bạn.- nếu Sự thật như vậy? và đúng như thế?
09/03/201107:00:41
Khách
Nếu không có an sinh xa hội thì quẹo càng cua. Rất it người để dành tiền ở lớp tuổi làm việc để xử dụng cho thời gian hưu trí. Đa số dựa vào hưu trí và luôn coi đó là điểm tựa khi về hưu. Thiếu an sinh xã hội coi như " Good by".
09/03/201101:12:32
Khách
Bản báo cáo có thể rất đúng vì chỉ riêng trong cộng đồng người Việt thì đa số các chủ tiệm nail và thợ làm nail đều khai không chồng mà phải đẻ nhiều con nên ăn thêm trợ cấp xã hội.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.