Hôm nay,  

Libya: Tiếp Tục Nội Chiến, Quân Đối Lập Tiến Về Thủ Đô

07/03/201100:00:00(Xem: 4076)
Libya: Tiếp Tục Nội Chiến, Quân Đối Lập Tiến Về Thủ Đô

TRIPOLI - Các đơn vị trung thành với lãnh tụ Gadhafi giao chiến với quân nổi dậy đang tây tiến dọc theo bờ Địa Trung Hải - lần đầu tiên lực lượng chống độc tài bung ra khỏi vùng tạm chiến ở nửa miền đông, cắt đuờng về hướng thủ đô.
Trên đuờng, họ bảo đảm quyền kiểm soát 2 cảng dầu quan trọng tại Brega Ras Lanouf. Hôm chủ nhật, họ bị trực thăng và quân bộ chiến của Gadhafi chận đánh đây đó. Giao tranh bùng nổ quanh phòng tuyến giữa Ra Lanouf và Bin Jawad.
Phóng viên ngoại quốc báo tin : lực lượng Gadhafi chiếm lại Bi Jawad, 110 dặm phiá đông Sirte, là tỉnh nhà và cứ điểm của Gadhafi. Phóng viên xác nhận có trực thăng tham chiến tại đây. Chiến đấu cơ không kích 1 căn cứ nhỏ tại Ras Lanouf.
Tại thủ đô, cư dân bị đánh thức bởi tiếng nổ khác thường của đại liên kéo dài chừng 2 giờ - tiếng súng đuợc nghe thấy quanh doanh trại Bab al-Aziziya, nơi ở của Gadhafi. Chưa hiểu có phải xung đột nội bộ xẩy ra - cũng không biết Gadhafi đang ở đâu.
Trong khi đó, HĐ Bảo An phát lệnh cấm vận với chính quyền toàn trị. Sản lượng dầu thô của Libya sút giảm nghiêm trọng.
Hàng trăm, có thể hàng ngàn người, đã chết trong các bạo động kể từ hôm giữa Tháng 2 - tổn thất nhân mạng không thể biết chính xác bởi các hạn chế về đi lại và truyền thông.
Hôm chủ nhật, bộ trưởng quốc phòng Anh loan báo 1 đoàn ngoại giao Anh tại miền đông tìm kiếm tiếp xúc với đối lập. Bộ trưởng Liam Fox không bình luận tin theo đó 1 số quân nhân LLĐB bị quân nổi dậy bắt cóc khi sứ mạng tiếp xúc diễn ra sai lệch.

Ngoại trưởng William Hague hô hào Gadhafi bàn giao chính quyền và tức khắc ngưng dùng bạo lực chống lại dân. Ông Laim Fox mô tả tình hình là phức tạp, khó hiểu biết chi tiết. Theo lời ông, nhiều nhóm chống Gadhafi. Ngoại trưởng Hague nói: London lập lại chủ trương hậu thuẫn 1 cuộc chuyển tiếp ôn hoà để mở rộng dân chủ, công lý, nhân quyền.
Tại Tripoli, nhà cầm quyền giải thích về đợt súng nổ buổi sáng như là chào mừng thắng lợi tái chiếm Ras Lanouf và Misrata. Nhưng, phóng viên AP báo cáo còn giao tranh tại Ras Lanouf và dân Misrata khẳng định đối lập vẫn giữ đuợc thị trấn này.
Tại 30 dặm phiá tây Zawiya hôm Thứ Bẩy, 1 phần của lữ đoàn Khamis, lấy tên con trai Gadhafi, cùng chiến xa tiến đánh quân bố phòng Zawiya, gây nhiều thương vong. Cùng ngày, 1 viên chức chính quyền loan báo binh sĩ chính phủ kiểm soát 99% Zawiya. Phóng viên nhiều lần tìm liên lạc với cư dân để hỏi nhưng không thành công.
1 nhân chứng tại Misrata xác nhận qua điện thoại với phóng viên ngoại quốc rằng anh ta đang đứng giữa chiến địa sau khi quân nổi dậy đánh lui lực lượng của Gadhafi. Anh kể : mọi người giơ cao tay mừng thắng lợi và ôm nhau, reo hò. Phóng viên không kể danh tính của nhân chứng để bảo vệ an ninh.
Tại bệnh viện chính của Misrata, 1 phát ngôn viên loan báo 19 người thiệt mạng và 20 người bị thương, đa số là thường dân. 1 bác sĩ cảnh báo: số thương vong còn tăng vì chưa hết giao tranh ở ven thành phố. Nhân chứng xác nhận quân chính phủ có ưu thế về vũ khí, nhưng người dân Misrata không sợ hi sinh, không lùi.
Ngoài ra, thông tín viên của CNN cho hay quân nổi dậy báo tin bắn rơi 1 chiến đấu cơ của không quân Gadhafi kèm theo hình ảnh chiếc phi cơ rơi giữa đồng trống. Chi tiết chưa được rõ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.