Hôm nay,  

Kinh Tế Mỹ Năm 2008 Sụp Đổ Vì Bị Nước Ngoài Tấn Công

06/03/201100:00:00(Xem: 2952)
Kinh Tế Mỹ Năm 2008 Sụp Đổ Vì Bị Nước Ngoài Tấn Công

WASHINGTON – Cú suy thoái kinh tế năm 2008 tại Hoa Kỳ có phải là do từ các thế lực thù địch phá hoại kinh tế Mỹ"
Nhà phân tích Bill Gertz trên báo The Washington Times cho biết có chứng cớ nêu ra trong một bản phúc trình từ nhà thầu Bộ Quốc Phòng Mỹ nêu ra rằng có sự phá hoại kinh tế Mỹ từ các nhóm chưa rõ, như các nhóm khủng bố hay các quốc gia thù địch, góp sức vào sự sụp đổ kinh tế Mỹ năm 2008 bằng cách bí mật tấn công vào các sơ hở trong hệ thống tài chánh Hoa Kỳ.
Bản phúc trình năm 2009 có tựa là “Economic Warfare: Risks and Responses” (Chiến Tranh Kinh Tế: Rủi Ro và Đáp Ứng) bởi nhà phân tích tài chánh Kevin D. Freeman, với một bản mà The Washington Times có được, viết rằng “một cú tấn công ba giai đoạn đã được kế hoạch sẵn và cho thực hiện để tấn công kinh tế Mỹ.”
Trong khi các nhà phân tích kinh tế và một bản phúc trình chung kết từ ủy ban tìm hiểu về khủng hoảng tài chánh FCIC của liên bang đổ tội sụp đổ kinh tế cho các yếu tố kinh tế như việc cho vay mua nhà nhiều rủi ro, luật kiểm soát của liên bang yếu kém và sự giám sát sơ hở, thì nhà làm việc hợp đồng với Bộ Ngoại Giao Mỹ này cho thêm một yếu tố: “lực lượng bên ngoài,” một yếu tố mà ủy ban không xem xét.
Bản phúc trình nói rằng, “Có đủ lý lẽ để chất vấn có phải có thế lực bên ngoài kích khởi lên, thúc đẩy thêm hay phóng lớn thêm các khó khăn kinh tế năm 2008,” vì nếu riêng các yếu tố trong nội điạ Mỹ thì chỉ là suy giảm kinh tế bình thường, chứ không phải “gần như sụp đổ” hệ thống kinh tế toàn cầu như lúc đó.

Các nghi can trong bản phúc trình nêu ra là các nước Trung Đông, khủng bố Hồi Giáo, các thành phần cực đoan trong quân đội Trung Quốc, chính phủ hay các nhóm tội phạm ở Nga, Venezuela hay Iran.
Có một số tướng lãnh TQ từng nêu ra trường họp tấn công kinh tế Mỹ.
Trả lời phỏng vấn của báo Washington Times, ông Freeman nói, “Trận chiến không gian mới cũng là kinh tế. Chúng ta xài hàng trăm tỉ đôla cho hệ thống vũ khí mỗi năm. Nhưng chỉ cần số lượng nhỏ tiền tệ tập trung tấn công các thị trường tài chánh của chúng ta xuyên qua chứng khoán thứ cấp (derivatives) hay các nỗ lực trên mạng có thể làm Mỹ mất cả ngàn tỉ đô la.”
Bản phúc trình Bộ Quốc Phòng nói rằng có chứng cớ tấn công tài chánh trong 2 giai đoạn đầu của cuộc tấn công kinh tế Mỹ từ 2007 tới 2009, và “dựa vào hoạt động thị trường mới đây có vẻ là giai đoạn 3 tấn công Mỹ đang khởi sự.”
Giai đoạn đầu tấn công kinh tế là việc tăng giá dầu bằng cách đầu cơ từ 2007 tới giữa 2008, lúc đó trùng hợp với khủng hoảng tài chánh địa ốc.
Trong giai đoạn 2 tấn công Mỹ, thì thị trường chứng khoán sụp đổ bởi cái mà bản phúc trình gọi là cú đánh “bear raid” (khi một nhóm con buôn chứng khoán ép giá) từ các nguồn chưa rõ nhắm tấn công cổ phiếu của Bear Stearns, Lehman Brothers và các công ty khác ở Wall Street.
Giai đoạn 3 tấn công Mỹ là sức kéo trì trệ chính yếu của sự suy yếu của hệ thống kinh tế mỹ, “chúng ta gánh nợ công quá lớn, khi chính phủ là nơi duy nhất có thể tiếp cận thị trường vốn vào cuối 2008 và đầu 2009” thế là đẩy tình hình trữ kim toàn cầu đối với đôla Mỹ đã làm Mỹ nguy khốn.

Ý kiến bạn đọc
06/03/201121:31:42
Khách
Thế chứ không phải là do Ô3họa, phe Cấp Tiến và đảng Dân Chủ Mỹ từng tích cực khai thác và triệt để phóng đại, thổi phồng, bé xé ra to tình trạng suy thoái kinh tế thành suy sụp kinh tế hòng đổ tội cho phe Cộng Hòa, và gây tạo ấn tượng ''chết dịch đến nơi'' đặng hù khè cử tri dồn phiếu cho phe Dân Chủ trong kỳ bầu cử Tổng Thống sao ?!

''Lộng giả thành chân !'' -Nguyên cớ tại những ai ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.