Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Mỹ Năm 2008 Sụp Đổ Vì Bị Nước Ngoài Tấn Công

06/03/201100:00:00(Xem: 2248)
Kinh Tế Mỹ Năm 2008 Sụp Đổ Vì Bị Nước Ngoài Tấn Công

WASHINGTON – Cú suy thoái kinh tế năm 2008 tại Hoa Kỳ có phải là do từ các thế lực thù địch phá hoại kinh tế Mỹ"
Nhà phân tích Bill Gertz trên báo The Washington Times cho biết có chứng cớ nêu ra trong một bản phúc trình từ nhà thầu Bộ Quốc Phòng Mỹ nêu ra rằng có sự phá hoại kinh tế Mỹ từ các nhóm chưa rõ, như các nhóm khủng bố hay các quốc gia thù địch, góp sức vào sự sụp đổ kinh tế Mỹ năm 2008 bằng cách bí mật tấn công vào các sơ hở trong hệ thống tài chánh Hoa Kỳ.
Bản phúc trình năm 2009 có tựa là “Economic Warfare: Risks and Responses” (Chiến Tranh Kinh Tế: Rủi Ro và Đáp Ứng) bởi nhà phân tích tài chánh Kevin D. Freeman, với một bản mà The Washington Times có được, viết rằng “một cú tấn công ba giai đoạn đã được kế hoạch sẵn và cho thực hiện để tấn công kinh tế Mỹ.”
Trong khi các nhà phân tích kinh tế và một bản phúc trình chung kết từ ủy ban tìm hiểu về khủng hoảng tài chánh FCIC của liên bang đổ tội sụp đổ kinh tế cho các yếu tố kinh tế như việc cho vay mua nhà nhiều rủi ro, luật kiểm soát của liên bang yếu kém và sự giám sát sơ hở, thì nhà làm việc hợp đồng với Bộ Ngoại Giao Mỹ này cho thêm một yếu tố: “lực lượng bên ngoài,” một yếu tố mà ủy ban không xem xét.
Bản phúc trình nói rằng, “Có đủ lý lẽ để chất vấn có phải có thế lực bên ngoài kích khởi lên, thúc đẩy thêm hay phóng lớn thêm các khó khăn kinh tế năm 2008,” vì nếu riêng các yếu tố trong nội điạ Mỹ thì chỉ là suy giảm kinh tế bình thường, chứ không phải “gần như sụp đổ” hệ thống kinh tế toàn cầu như lúc đó.

Các nghi can trong bản phúc trình nêu ra là các nước Trung Đông, khủng bố Hồi Giáo, các thành phần cực đoan trong quân đội Trung Quốc, chính phủ hay các nhóm tội phạm ở Nga, Venezuela hay Iran.
Có một số tướng lãnh TQ từng nêu ra trường họp tấn công kinh tế Mỹ.
Trả lời phỏng vấn của báo Washington Times, ông Freeman nói, “Trận chiến không gian mới cũng là kinh tế. Chúng ta xài hàng trăm tỉ đôla cho hệ thống vũ khí mỗi năm. Nhưng chỉ cần số lượng nhỏ tiền tệ tập trung tấn công các thị trường tài chánh của chúng ta xuyên qua chứng khoán thứ cấp (derivatives) hay các nỗ lực trên mạng có thể làm Mỹ mất cả ngàn tỉ đô la.”
Bản phúc trình Bộ Quốc Phòng nói rằng có chứng cớ tấn công tài chánh trong 2 giai đoạn đầu của cuộc tấn công kinh tế Mỹ từ 2007 tới 2009, và “dựa vào hoạt động thị trường mới đây có vẻ là giai đoạn 3 tấn công Mỹ đang khởi sự.”
Giai đoạn đầu tấn công kinh tế là việc tăng giá dầu bằng cách đầu cơ từ 2007 tới giữa 2008, lúc đó trùng hợp với khủng hoảng tài chánh địa ốc.
Trong giai đoạn 2 tấn công Mỹ, thì thị trường chứng khoán sụp đổ bởi cái mà bản phúc trình gọi là cú đánh “bear raid” (khi một nhóm con buôn chứng khoán ép giá) từ các nguồn chưa rõ nhắm tấn công cổ phiếu của Bear Stearns, Lehman Brothers và các công ty khác ở Wall Street.
Giai đoạn 3 tấn công Mỹ là sức kéo trì trệ chính yếu của sự suy yếu của hệ thống kinh tế mỹ, “chúng ta gánh nợ công quá lớn, khi chính phủ là nơi duy nhất có thể tiếp cận thị trường vốn vào cuối 2008 và đầu 2009” thế là đẩy tình hình trữ kim toàn cầu đối với đôla Mỹ đã làm Mỹ nguy khốn.

Ý kiến bạn đọc
06/03/201121:31:42
Khách
Thế chứ không phải là do Ô3họa, phe Cấp Tiến và đảng Dân Chủ Mỹ từng tích cực khai thác và triệt để phóng đại, thổi phồng, bé xé ra to tình trạng suy thoái kinh tế thành suy sụp kinh tế hòng đổ tội cho phe Cộng Hòa, và gây tạo ấn tượng ''chết dịch đến nơi'' đặng hù khè cử tri dồn phiếu cho phe Dân Chủ trong kỳ bầu cử Tổng Thống sao ?!

''Lộng giả thành chân !'' -Nguyên cớ tại những ai ?
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.